Tại sao cần phải hiệu chuẩn máy đo khí?

09:35 10/08/2020
Cùng Maydochuyendung.com tìm hiểu thêm về lý do nên hiệu chuẩn máy đo khí để biết được vai trò của việc hiệu chỉnh này với việc sử dụng, thao tác với thiết bị đo khí.

Việc hiệu chuẩn các máy móc - thiết bị đo thường xuyên là một vấn đề hết sức quan trọng, nếu muốn có kết quả đo chính xác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số lý do cần phải hiệu chuẩn máy đo khí thường xuyên qua bài viết dưới đây.

Hiệu chuẩn máy đo khí để làm gì?

Việc hiệu chuẩn giúp thiết lập các giá trị chính xác cho cảm biến trên máy đo khí. Nó cung cấp một điểm tham chiếu cho giá trị đo được và giúp chúng ta có thể tin tưởng được rằng giá trị hiển thị nồng độ khí trên máy đo chính là nồng độ khí thực tế của môi trường xung quanh. Đó là lý do mà chúng ta cần tiến hành hiệu chuẩn giữa các lần là 1 tháng thay vì những khuyến cáo dài hơn.

Hiệu chuẩn là cách duy nhất để đảm bảo thiết bị đo khí của bạn đang hoạt động trong những thông số tiêu chuẩn đã công bố. Nếu nhà sản xuất cảm biến công bố rắng, độ tự trôi tín hiệu của cảm biến là +/-2% cho mỗi tháng hoặc lớn hơn. Và nếu bạn muốn máy phát hiện khí có độ chính xác ổn định ở mức +/-5% thì bạn cần phải hiệu chuẩn ít nhất 3 tháng một lần.

Đối với nhà sản xuất, mọi tiêu chuẩn đều được đưa ra trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên khi bạn sử dụng máy dò khí ở môi trường thực tế với nhiều điều kiện khắc nghiệt về cả hóa học cũng như vật lý. Việc hiệu chuẩn cần phải tiến hành thường xuyên hơn.

Hiệu chuẩn máy đo khí

Hiệu chuẩn máy đo khí

Khi mang máy đo khí ra hiện trường đo đạc thì hơn 50% chỉ ra rằng, độ nhạy có thể sẽ thay đổi đến 3% mỗi tháng. Vậy, nếu bạn muốn máy của bạn có độ chính xác +/-5% ở bất kì thời điểm nào, rõ ràng, bạn nên hiệu chuẩn mỗi tháng 1 lần.

Bạn có thể dùng chai khí chuẩn để kiểm tra độ chính xác của máy trong các khoảng thời gian khác nhau, sau đó đánh giá xem độ chính xác có phù hợp không? Đồng thời hiệu chuẩn máy đo khí để luôn đảm bảo độ chính xác của máy.

Trên thực tế, một số thiết bị đo đa năng cần thời gian hiệu chuẩn lâu hơn vì cần phải bổ sung nhiều khí tiêu chuẩn cùng lúc để đảm bảo quá trình hoạt động. Ví dụ như bạn sử dụng Máy dò đa khí cầm tay BH-4S, máy cần phải bổ sung các khí tiêu chuẩn như: Oxy, H2S, CO,... 

Hiệu chuẩn máy đo khí cần quan tâm điều gì?

Khi tiến hành hiệu chuẩn máy đo khí, bạn cần phải lưu ý một số điểm sau để đảm bảo chất lượng làm việc của thiết bị sau khi đã hiệu chỉnh thành công:

  • Cần mang thiết bị của bạn đến các địa chỉ bảo hành, bảo dưỡng uy tín để tiến hành hiệu chuẩn. Điều này giúp đảm bảo chất lượng hiệu chuẩn, chất lượng sử dụng, vận hành. Đặc biệt, việc kiểm tra này giúp bạn dễ dàng nắm được tình trạng hoạt động của thiết bị để sử dụng, vận hành tốt hơn.
  • Kiểm tra hạn sử dụng của khí hiệu chuẩn để đảm bảo chất lượng hoạt động của thiết bị, không nên sử dụng khí đã hết hạn vì có thể ảnh hưởng tới kết quả đo.
  • Hạn chế tự hiệu chuẩn máy đo khí vì có thể dẫn đến các lỗi khi sử dụng. 

Maydochuyendung.com vừa chia sẻ đến bạn một số lý do cần thiết mà bạn cần phải hiệu chuẩn máy đo khí. Trong quá trình sử dụng, thiết bị sẽ có những sai số nhất định, hiệu chuẩn giúp đảm bảo chất lượng làm việc của thiết bị này. Để được tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua HOTLINE: HN: 0904810817 HCM: 0979244335.

Tags:
Tin liên quan
5 Điều bạn cần biết khi mua máy đo khí Oxy5 Điều bạn cần biết khi mua máy đo khí Oxy

Trên thị trường hiện nay, để lựa chọn mua một máy đo khí Oxy là một điều dễ dàng, tuy nhiên, nếu bạn chưa nắm được thông tin về sản phẩm, rất có thể sẽ khó mà mua được sản phẩm phù hợp. Bài viết dưới đây chia sẻ 5 điều cần biết khi mua sản phẩm. Cùng theo dõi những thông tin bổ ích ở dưới đây nhé!

Khuyến cáo về an toàn khí khi hiệu chuẩn máy đo khíKhuyến cáo về an toàn khí khi hiệu chuẩn máy đo khí

Sử dụng khí hiệu chuẩn cần lưu ý những điểm gì để đảm bảo an toàn và chất lượng công việc? Dưới đây chính là những thông tin cần thiết và chi tiết nhất cho bạn!

Sự thật về thời hạn sử dụng của khí hiệu chuẩn máy đo khíSự thật về thời hạn sử dụng của khí hiệu chuẩn máy đo khí

Bạn có biết, các khí hiệu chuẩn đều có thời gian sử dụng nhất định, bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin để bạn có thể nắm được và tiến hành hiệu chuẩn thiết bị đo khí một cách chuẩn, chính xác nhất.

Có cần phải hiệu chuẩn máy đo khí không?Có cần phải hiệu chuẩn máy đo khí không?

Hiện nay đang có những thông tin không thực sự đúng đắn rằng việc bảo trì, bảo quản các máy đo khí là không thực sự cần thiết. Vậy khi sử dụngcó cần hiệu chuẩn máy đo khí không?

6 điều bạn nên biết khi sử dụng máy đo khí6 điều bạn nên biết khi sử dụng máy đo khí

Maydochuyendung.com chia sẻ đến bạn 6 điều cần biết khi sử dụng máy đo khí. Cùng theo dõi thêm ở bài viết này nhé!

Một số lưu ý khi sử dụng máy đo khí độcMột số lưu ý khi sử dụng máy đo khí độc

Máy đo khí độc là một thiết bị tương đối dễ sử dụng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng, vận hành máy một cách đúng. Cùng tìm hiểu một số lưu ý khi sử dụng máy đo khí độc qua bài viết dưới đây để có thể sử dụng cũng như vận hành máy một cách chính xác nhất.

Zalo