Cân sấy ẩm và phương pháp đo độ ẩm bằng cách sấy khô

15:51 16/04/2021
Cân sấy ẩm và phương pháp đo độ ẩm bằng cách sấy khô mang đến cho bạn những kiến thức về cân sấy ẩm cũng như quy trình, ưu nhược điểm của phương pháp đo độ ẩm bằng cân sấy ẩm để áp dụng trong công việc của bạn

Cân sấy ẩm hay còn gọi là các cân phân tích ẩm là loại thiết bị rất đa năng. Nó có thể ứng dụng cho gần như toàn bộ các hoạt động, lĩnh vực cần đo độ ẩm. Các cân sấy ẩm này hoạt động dựa trên nguyên lý trọng lực nhiệt, áp dụng phương pháp đo độ bằng cách sấy khô. Bạn hãy cùng Maydochuyendung.com tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Quy trình đo độ ẩm bằng phương pháp sấy khô

Với mỗi cân sấy cẩm đều có quy trình làm việc tương tự nhau để có thể sấy khô mẫu vật chính xác, nhanh chóng. Bên cạnh đó, cân sấy ẩm cũng là giải pháp giúp xác định độ ẩm bằng phương pháp sấy khô nhanh chóng với nguyên lý hoạt động riêng. Vậy nên, Maydochuyendung.com chia sẻ cho bạn cả hai quy trình làm việc của cân hiểu thêm về thiết bị này.

Quy trình chung

Các mẫu vật sẽ được cân để xác định trọng lượng sau đó được sấy khô bằng cách làm nóng để làm bốc hơi hết hoàn toàn lượng nước hay chính là hơi ẩm của vật mẫu. Sau khi đã sấy khô, mẫu sẽ được cân lại để xác định trọng lượng. Bằng việc so sánh trọng lượng của mẫu trước và sau khi sấy. Người ta có thể xác định được lượng nước có trong mẫu và xác định độ ẩm của mẫu bằng việc tính toán và phân tích sự thay đổi này.

Quy trình đo độ ẩm bằng phương pháp sấy khô trong các cân sấy ẩm

Các cân sấy ẩm là một dạng máy kiểm tra độ ẩm, nó được thiết kế chuyên dụng với một bộ phận gọi là buồng sấy, trong buồng sấy này sẽ được thiết kế gồm có cân và hệ thống gia nhiệt. Việc cân và sấy sẽ được thực hiện đồng thời. 

Quy trình đo độ ẩm bằng phương pháp sấy khô

Quy trình đo độ ẩm bằng phương pháp sấy khô

Mẫu khi cho vào buồng sấy sẽ được cân phân tích, xác định trọng lượng và ngay lập tức sau khi chúng ta thao tác thực hiện gia nhiệt. Thiết bị sẽ bắt đầu thực hiện gia nhiệt ở nhiệt độ đã được cài đặt, sấy mẫu và làm bốc hơi hoàn toàn lượng nước có trong vật liệu.

Sau khi làm bốc hơi hết hoàn toàn nước trong mẫu, cân sẽ xác định lại trọng lượng của mẫu. Các thông tin về mẫu sẽ được bộ vi xử lý của thiết bị tiếp nhận và phân tích, thực hiện tính toán theo các thuật toán đã được thiết lập sẵn để tính chính xác độ ẩm của mẫu dưới dạng % sau đó trả về kết quả, hiển thị trên màn hình LCD ở dạng số chính xác kèm đơn vị.

Khi đó, bạn có thể quan sát và đọc kết quả một cách dễ dàng và yên tâm hơn về độ chính xác về trọng lượng. Quá trình phân tích với cân sấy ẩm này chỉ mất khoảng một vài phút rất nhanh và tiện lợi. Sử dụng cân sấy ẩm được coi là cách tính độ ẩm theo cân bản khô nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm chi phí.

Xem thêm: 

Ưu điểm và nhược điểm của đo độ ẩm bằng phương pháp sấy khô

Khi sử dụng cân sấy ẩm bằng phương pháp sấy khô, bạn cũng cần nắm được những ưu nhược điểm của hình thức này để cân nhắc có nên lựa chọn loại cân này hay không? Dưới đây là một số lợi ích và hạn chế khi sử dụng phương pháp xác định hàm lượng độ ẩm bằng sấy khô.

Ưu điểm của phương pháp đo độ ẩm bằng cách sấy khô

Phương pháp đo này có thể áp dụng được cho gần như toàn bộ các loại vật liệu, chỉ trừ các loại vật liệu, hóa chất có thể tạo phản ứng, gây cháy nổ ở nhiệt độ cao. Do đó, có thể áp dụng cho gần như tất cả các hoạt động, lĩnh vực trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, phương pháp xác định độ ẩm bằng sấy khô khá dễ thực hiện với các cân sấy ẩm, tốc độ đo nhanh chóng, các thao tác được thực hiện tự động giúp tiết kiệm thời gian. Các cân được thiết lập các thuật toán cho phép tính toán chính xác, đảm bảo độ tin cậy cho các kết quả đo. 

Bạn có thể thực hiện khép kín trong thiết bị cân sấy ẩm mà không bị tỏa nhiệt ra bên ngoài. Đồng thời, kết hợp với quy trình sấy được thực hiện tự động không cần can thiệp bởi con người, đảm bảo an toàn.

Ưu điểm và nhược điểm của đo độ ẩm bằng phương pháp sấy khô

Đo độ ẩm bằng phương pháp sấy khô nhanh chóng, độ chính xác cao đảm bảo an toàn

Nhược điểm của phương pháp đo độ ẩm bằng cách sấy khô

Bên cạnh những ưu điểm trên, phương pháp xác định độ ẩm bằng cách sấy khô cũng sẽ mang đến một số những nhược điểm nhỏ. Vậy nên bạn cũng cần cân nhắc sử dụng phương pháp này có phù hợp với yêu cầu công việc của bạn không? 

  • Phương pháp này chỉ áp dụng được với những mẫu đo có kích thước nhỏ, cần chuẩn bị mẫu trước.
  • Các mẫu sau khi đo bằng phương pháp này sẽ không còn sử dụng được nữa.
  • Tính linh động của phương pháp không cao, bạn cần thực hiện ở những nơi đáp ứng đủ điều kiện và đảm bảo an toàn (thường là trong các phòng thí nghiệm, phòng phân tích).

Trên đây, Maydochuyendung.com vừa chia sẻ đến bạn những thông tin, kiến thức về phương pháp đo độ ẩm bằng cách sấy khô với các cân sấy ẩm. Hi vọng nhưng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên lý, quy trình của phương pháp và ứng dụng nó hiệu quả trong thực tiễn. Nếu bạn cần tư vấn thông tin về các cân sấy ẩm, có thể liên hệ ngay với Maydochuyendung.com để nhận được tư vấn chính xác. 

Tags:
Tin liên quan
Một số mẹo sử dụng cân sấy ẩm an toàn, hiệu quảMột số mẹo sử dụng cân sấy ẩm an toàn, hiệu quả

Cân sấy ẩm thường được ứng dụng trong các hoạt động phân tích tại phòng thí nghiệm, do đó việc sử dụng thiết bị này sao cho hiệu quả và đảm bảo độ chính xác cho kết quả đo là một việc cần hết sức được chú trọng.

Máy đo độ ẩm là gì? Các loại máy đo độ ẩm phổ biến hiện nayMáy đo độ ẩm là gì? Các loại máy đo độ ẩm phổ biến hiện nay

Máy đo độ ẩm là thiết bị không thể thiếu trong hoạt động sản xuất, bảo quản các sản phẩm như: gỗ, dược liệu, nông sản, vật liệu xây dựng,... Với từng ứng dụng sẽ phân chia thành từng loại khác nhau. Vậy máy đo độ ẩm có những loại nào?

Hướng dẫn sử dụng cân sấy ẩm cho người mới bắt đầuHướng dẫn sử dụng cân sấy ẩm cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn sử dụng cân sấy ẩm cho người mới bắt đầu mang đến cho bạn những cách dùng cân sấy ẩm chính xác, chi tiết theo từng bước đơn giản để sấy mẫu vật đúng cách

Mua cân sấy ẩm hồng ngoại chính hãng ở đâu Hà Nội?Mua cân sấy ẩm hồng ngoại chính hãng ở đâu Hà Nội?

Giá của một chiếc cân sấy ẩm hồng ngoại dao động từ vài chục triệu cho đến cả trăm triệu; và đó không phải là một sản phẩm có thể tùy ý chọn mua. Bạn băn khoăn không biết mua cân sấy ẩm hồng ngoại chính hãng ở đâu vừa đảm bảo chất lượng, vừa giá cả hợp lý. Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Máy đo độ ẩm là gì? Phân loại máy đo độ ẩmMáy đo độ ẩm là gì? Phân loại máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm là một thiết bị được sử dụng phổ biến rộng rãi, thường gặp trong bất kỳ lĩnh vực và đời sống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu máy đo độ ẩm là gì và các loại máy đo độ ẩm hiện nay nhé!

Ứng dụng máy đo độ ẩm trong bảo quản nông sản, ngũ cốcỨng dụng máy đo độ ẩm trong bảo quản nông sản, ngũ cốc

Trong sản xuất nông nghiệp những nông dân cần phải biết cách bảo quản nông sản sau khi thu hoạch, chìa khóa để nông sản đảm bảo chất lượng cao là giám sát độ ẩm thích hợp từ đầu đến cuối nhờ máy đo độ ẩm nông sản, trước trong và sau khi thu hoạch.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo