Độ ẩm không khí phụ thuộc vào yếu tố nào? Cách đo độ ẩm không khí chuẩn chính xác

16:10 22/04/2021
Độ ẩm có trong môi trường sống và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bạn đã biết thông tin này chưa? Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Độ ẩm không khí phụ thuộc vào yếu tố nào và cách đo độ ẩm không khí chuẩn chính xác qua bài viết này!

Độ ẩm chính là một trong những yếu tố quan trọng và không thể thiếu trong môi trường và cuộc sống của chúng ta. Chỉ số này được đo bằng nhiệt ẩm kế. Mức độ ẩm nằm ở ngưỡng thích hợp giúp công việc và chất lượng cuộc sống của chúng ta được tốt nhất. Vậy chỉ số này phụ thuộc vào yếu tố nào? Cách xác định như thế nào là chuẩn chính xác? 

Độ ẩm không khí phụ thuộc vào yếu tố nào? 

Câu hỏi được đặt ra chính là độ ẩm không khí phụ thuộc vào yếu tố nào? Câu trả lời dựa trên thực tế, yếu tố tác động chính tới độ ẩm chính là nhiệt độ và lượng nước có trong môi trường. Tại sao lại nói như vậy? Một số giải đáp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Nhiệt độ trong môi trường, đo bằng máy đo nhiệt độ, nhân tố này quyết định đến vòng tuần hoàn của nước. Nước ở ngoài tự nhiên gặp nhiệt độ cao khiến cho lượng nước bốc hơi nhanh. Hơi nước bốc lên đến độ cao nhất định thì ngưng tụ thành mây, tích tụ lại và rơi xuống tạo thành mưa. Lượng nước bốc hơi có trong môi trường không khí được gọi là độ ẩm. 

Nhiệt độ trong không khí thấp dẫn đến tình trạng không khí co lại, hơi nước có trong môi trường sẽ giảm về số lượng dẫn đến không khí khô.

Độ ẩm không khí phụ thuộc vào yếu tố nào?

Độ ẩm không khí phụ thuộc vào yếu tố nào?

Từ những thông tin trên, có thể kết luận rằng, nhiệt độ và lượng nước trong môi trường là những yếu tố quyết định tới độ ẩm. Bởi, lượng hơi nước càng cao, độ ẩm trong không khí càng cao.

Có thể bạn quan tâm:

Cách đo độ ẩm không khí chuẩn chính xác

Để đo được độ ẩm, bạn cần sử dụng máy đo độ ẩm. Đây chính là thiết bị chuyên dụng trong việc xác định độ ẩm giúp người dùng có thể chủ động nắm bắt được tình trạng môi trường sống. Bởi vì chỉ số này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng môi trường sống.

Cách đo độ ẩm không khí chuẩn chính xác

Cách đo độ ẩm không khí chuẩn chính xác

Lưu ý, nên chọn dạng máy đo độ ẩm không khí, cấu tạo dạng đặt bàn hoặc treo tường. Bởi trên thị trường hiện nay có nhiều dòng máy có ứng dụng đo độ ẩm, tuy nhiên ứng dụng nhỏ với từng đối tượng ví dụ như: đo độ ẩm gỗ, đo độ ẩm nông sản,…

Vậy, nếu bạn đã có thiết bị đo này rồi thì đo độ ẩm không khí như thế nào là chuẩn và chính xác? Thực hiện theo hướng dẫn dưới đây nhé!

  • Bước 1: Lựa chọn vị trí đặt máy đo độ ẩm ổn định. Nên chọn trên bàn (với loại đặt bàn) có thể trong phòng ngủ, phòng khách. Chọn vị trí treo thích hợp (với dạng máy treo tường).
  • Bước 2: Lắp pin hoặc kết nối nguồn điện với máy. Ấn giữ phím nguồn để bật máy.
  • Bước 3: Đợi vài giây để máy trả về kết quả đo được trên màn hình LCD. Đọc và đánh giá chỉ số đo được.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn thông tin về chỉ số độ ẩm không khí với các tiêu chí ảnh hưởng trực tiếp tới chỉ số này. Để xác định độ ẩm của môi trường, người ta lựa chọn và sử dụng nhiệt ẩm kế. Nếu bạn đang tìm kiếm và mua sản phẩm này, bạn có thể tham khảo tại maydochuyendung.com – trang bán hàng trực tuyến của THB Việt Nam. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua HOTLINE: 0986568014 - 0902148147 để được tư vấn thêm về máy.

Tags:
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tông BoschMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo