Độ ẩm không khí phụ thuộc vào yếu tố nào? Cách đo độ ẩm không khí chuẩn chính xác

15:40 11/01/2021
Độ ẩm có trong môi trường sống và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bạn đã biết thông tin này chưa? Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Độ ẩm không khí phụ thuộc vào yếu tố nào và cách đo độ ẩm không khí chuẩn chính xác qua bài viết này!

Độ ẩm chính là một trong những yếu tố quan trọng và không thể thiếu trong môi trường và cuộc sống của chúng ta. Chỉ số này được đo bằng nhiệt ẩm kế. Mức độ ẩm nằm ở ngưỡng thích hợp giúp công việc và chất lượng cuộc sống của chúng ta được tốt nhất. Vậy chỉ số này phụ thuộc vào yếu tố nào? Cách xác định như thế nào là chuẩn chính xác? 

Độ ẩm không khí phụ thuộc vào yếu tố nào? 

Câu hỏi được đặt ra chính là độ ẩm không khí phụ thuộc vào yếu tố nào? Câu trả lời dựa trên thực tế, yếu tố tác động chính tới độ ẩm chính là nhiệt độ và lượng nước có trong môi trường. Tại sao lại nói như vậy? Một số giải đáp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Nhiệt độ trong môi trường, đo bằng máy đo nhiệt độ, nhân tố này quyết định đến vòng tuần hoàn của nước. Nước ở ngoài tự nhiên gặp nhiệt độ cao khiến cho lượng nước bốc hơi nhanh. Hơi nước bốc lên đến độ cao nhất định thì ngưng tụ thành mây, tích tụ lại và rơi xuống tạo thành mưa. Lượng nước bốc hơi có trong môi trường không khí được gọi là độ ẩm. 

Nhiệt độ trong không khí thấp dẫn đến tình trạng không khí co lại, hơi nước có trong môi trường sẽ giảm về số lượng dẫn đến không khí khô.

Độ ẩm không khí phụ thuộc vào yếu tố nào?

Độ ẩm không khí phụ thuộc vào yếu tố nào?

Từ những thông tin trên, có thể kết luận rằng, nhiệt độ và lượng nước trong môi trường là những yếu tố quyết định tới độ ẩm. Bởi, lượng hơi nước càng cao, độ ẩm trong không khí càng cao.

Có thể bạn quan tâm:

Cách đo độ ẩm không khí chuẩn chính xác

Để đo được độ ẩm, bạn cần sử dụng máy đo độ ẩm. Đây chính là thiết bị chuyên dụng trong việc xác định độ ẩm giúp người dùng có thể chủ động nắm bắt được tình trạng môi trường sống. Bởi vì chỉ số này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng môi trường sống.

Cách đo độ ẩm không khí chuẩn chính xác

Cách đo độ ẩm không khí chuẩn chính xác

Lưu ý, nên chọn dạng máy đo độ ẩm không khí, cấu tạo dạng đặt bàn hoặc treo tường. Bởi trên thị trường hiện nay có nhiều dòng máy có ứng dụng đo độ ẩm, tuy nhiên ứng dụng nhỏ với từng đối tượng ví dụ như: đo độ ẩm gỗ, đo độ ẩm nông sản,…

Vậy, nếu bạn đã có thiết bị đo này rồi thì đo độ ẩm không khí như thế nào là chuẩn và chính xác? Thực hiện theo hướng dẫn dưới đây nhé!

  • Bước 1: Lựa chọn vị trí đặt máy đo độ ẩm ổn định. Nên chọn trên bàn (với loại đặt bàn) có thể trong phòng ngủ, phòng khách. Chọn vị trí treo thích hợp (với dạng máy treo tường).
  • Bước 2: Lắp pin hoặc kết nối nguồn điện với máy. Ấn giữ phím nguồn để bật máy.
  • Bước 3: Đợi vài giây để máy trả về kết quả đo được trên màn hình LCD. Đọc và đánh giá chỉ số đo được.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn thông tin về chỉ số độ ẩm không khí với các tiêu chí ảnh hưởng trực tiếp tới chỉ số này. Để xác định độ ẩm của môi trường, người ta lựa chọn và sử dụng nhiệt ẩm kế. Nếu bạn đang tìm kiếm và mua sản phẩm này, bạn có thể tham khảo tại maydochuyendung.com – trang bán hàng trực tuyến của THB Việt Nam. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua HOTLINE: 0986568014 - 0902148147 để được tư vấn thêm về máy.

Tags:
Tin liên quan
Nguyên lý đo độ ẩm không khí và cách đo độ ẩm không khí chuẩn chính xác Nguyên lý đo độ ẩm không khí và cách đo độ ẩm không khí chuẩn chính xác

Đo độ ẩm không khí dựa trên nguyên lý nào và cách đo độ ẩm không khí ra sao? Những thông tin cần thiết sẽ có trong bài viết này, bạn hãy tham khảo để kiểm soát chỉ số này nhanh và chính xác nhất nhé!

Độ ẩm cao là gì? Độ ẩm cao có tốt không Độ ẩm cao là gì? Độ ẩm cao có tốt không

Độ ẩm không khí lý tưởng nhất với sức khỏe con người sẽ dao động trong mức từ 55-65%. Khi độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, công việc, sức khỏe của chúng ta. Vậy độ ẩm cao là gì, cách khắc phục ra sao?

Những cách giảm độ ẩm trong nhà đơn giản hiệu quả mà không cần đến máy hút ẩm Những cách giảm độ ẩm trong nhà đơn giản hiệu quả mà không cần đến máy hút ẩm

Nếu nhà bạn có các hiện tượng như nấm mốc, nền nhà bốc hơi,..cảm giác khó chịu,...Chắc chắn, độ ẩm trong phòng bạn đang cao và hãy tận dụng ngay cách làm giảm độ ẩm trong phòng bằng những thiết bị có trong nhà để làm giảm độ ẩm mang lại không khí sạch, an toàn.

Sự khác biệt giữa máy đo độ ẩm và máy tạo độ ẩm Sự khác biệt giữa máy đo độ ẩm và máy tạo độ ẩm

Nếu bạn đang có ý định cải thiện mức độ ẩm trong nhà, hãy quan tâm đến các thiết bị đo không khí. Vậy máy đo độ ẩm và máy tạo độ ẩm có khác nhau không?

Độ ẩm không khí và cách xác định, kiểm soát độ ẩm Độ ẩm không khí và cách xác định, kiểm soát độ ẩm

Độ ẩm không khí không chỉ tác động tiêu cực đến sức khỏe mà còn kéo theo nhiều ảnh hưởng khác. Việc kiểm soát độ ẩm luôn được khuyến cáo ở mọi nơi, mọi lúc. Vậy có cách nào để đo độ ẩm không khí không?

Máy đo độ ẩm là gì? Phân loại máy đo độ ẩm Máy đo độ ẩm là gì? Phân loại máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm là một thiết bị được sử dụng phổ biến rộng rãi, thường gặp trong bất kỳ lĩnh vực và đời sống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu máy đo độ ẩm là gì và các loại máy đo độ ẩm hiện nay nhé!

Zalo