Cách sử dụng và bảo quản máy đo độ dày vật liệu

15:29 16/04/2021
Cách sử dụng và bảo quản máy đo độ dày vật liệu rất đơn giản và dễ thực hiện để mang đến kết quả đo chính xác, độ bền cao, tránh hỏng hóc. Maydochuyendung.com đưa ra những lưu ý sử dụng máy đo độ dày đảm bảo đo chính xác, hạn chế sự cố hỏng máy

Máy đo độ dày vật liệu được ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực, đặc biệt như đóng tàu, xây dựng, chế tạo máy móc… Hoạt động dựa trên nguyên tắc công nghệ phản xạ với sóng siêu âm giúp bạn đo vật mà không cần phá hủy. Để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả với các số liệu chính xác nhất, bạn cần phải nắm biết sử dụng máy đúng quy chuẩn. Bạn hãy cùng Maydochuyendung.com học cách sử dụng và bảo quản máy đo độ dày vật liệu đúng cách để nâng cao tuổi thọ của thiết bị.

Xem thêm: Những điều cần biết về máy đo độ dày vật liệu

Tại sao cần sử dụng máy đo độ dày vật liệu đúng cách?

Những năm gần đây, máy đo độ dày vật liệu được sử dụng khá nhiều bởi nó đảm bảo tính ứng dụng cao. Đây là thiết bị chuyên dùng để đo, kiểm tra độ dày của các loại vật liệu nhưng lớp sơn, kim loại… mà không cần phá hủy. Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý phản xạ với sóng siêu âm. Cụ thể, máy tạo ra sóng siêu âm và truyền qua vật liệu cần đo, đầu dò sóng siêu âm của máy sẽ đo khoảng thời gian mà sóng siêu âm này truyền đi.

Máy đo độ dày vật liệu sử dụng nguyên tắc sóng siêu âm

Máy đo độ dày vật liệu sử dụng nguyên tắc sóng siêu âm để đo độ dày 

Chính vì vậy, việc sử dụng máy đo độ dày đúng cách chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Đầu tiên, sử dụng máy đúng cách sẽ đảm bảo các kết quả đo luôn chính xác. Bạn sẽ cần biết cách chọn đúng chế độ đo cho từng vật liệu cần xác định độ dày. 

Thứ hai, sử dụng máy đúng cách sẽ duy trì được tuổi thọ, độ nhạy của đầu dò và không làm ảnh hưởng đến cảm biến. Điều này giúp máy không bị hỏng đầu đo cảm biến, đồng thời tăng tuổi cho cho thiết bị. 

Sử dụng máy đo độ dày vật liệu không chỉ mang lại kết quả đo chính xác, thiết bị còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí tốt hơn so với các phương pháp đo cơ học. Đồng thời, máy cũng được sử dụng và vận hành đơn giản, không mất nhiều công sức của bạn. 

Xem thêm: 

Cách sử dụng máy đo độ dày vật liệu

Với máy đo đo độ dày sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ cần đưa vật phẩm vào bệ, hạ đầu kẹp xuống vật phẩm đảm bảo chặt nhất có thể, cần lưu ý đến độ đo của đồng hồ. Với thiết bị này, đặc biệt chú ý đến đầu kẹp và đồng hồ của máy vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đo. 

Sử dụng máy đo độ dày vật liệu khá đơn giản, dễ thực hiện

Sử dụng máy đo độ dày vật liệu khá đơn giản, dễ thực hiện

Đối với những chiếc máy đo độ dày lớp phủ, hãy đảm bảo điều chỉnh thông số đo vật liệu trên máy trước. Tiếp đó đưa đầu cảm biến của máy vào vật liệu cần đó, kết quả sẽ tự động hiển thị trên màn hình. Dưới đây là những bước đo độ dày vật liệu cơ bản ở các máy đo độ dày thông dụng:

Bước 1: Bạn lựa chọn đầu dò cảm biến phù hợp với từng vật liệu cần đo. Các loại đầu dò có tần số cao thích hợp cho công việc đo độ dày nhanh và liên tục.

Bước 2: Tiến hành hiệu chỉnh máy đo độ dày. Nếu trước đó máy đã được hiệu chỉnh rồi thì bạn không cần thực hiện bước này. 

Bước 3: Bật nguồn cho máy, màn hình hiển thị thông số bằng 0.

Bước 4: Bạn vào menu để chọn loại vật liệu cần đo. Lưu ý, một số loại máy có tính năng tự động nhận diện vật liệu nên bạn sẽ không cần thực hiện bước này. 

Bước 5: Đặt đầu dò cảm biến lên bề mặt của vật liệu cần đo, sau đó bạn nhấn nút đo. 

Bước 6: Khi kết quả đo được hiển thị trên màn hình, bạn có thể tiến hành đọc và ghi số liệu. Ngoài ra, bạn có thể nhấn nút "Hold" để giữ giá trị đo. 

Bước 7: Sau khi kết thúc quá trình đo, tắt nguồn máy, tháo pin và bảo quan theo hướng dẫn nếu không tiếp tục sử dụng. 

Lưu ý: Khi thực hiện với thiết bị này, bạn nên tiến hành đo 2-3 lần để đảm bảo thu được kết quả chính xác nhất. Mỗi vật liệu đo sẽ phù hợp với đầu cảm biến khác nhau, lựa chọn hợp lý, điều chỉnh thông số chính xác để thu được kết quả mong muốn.

Xem thêm: Cách sử dụng máy đo độ dày siêu âm UTG‐1500

Cách bảo quản máy đo độ dày vật liệu

Máy đo độ dày vật liệu được ứng dụng rất nhiều trong các ngành cơ khí, máy móc hiện nay. Và để đảm bảo tuổi thọ lâu dài và độ chính xác cao, bạn cần thực hiện bảo quản, bảo dưỡng máy đo đúng quy định. 

  • Khi sử dụng, bạn cần quan tâm đến môi trường mà thiết bị đang hoạt động, hạn chế va chạm để tránh gây ảnh hưởng đến máy.
  • Sử dụng và bảo quản máy đo độ dày ở những nơi khô ráo, tránh ẩm ướt và tránh các dung dịch nóng.
  • Thông thường, máy đo độ dày vật liệu sẽ đi kèm với hộp hoặc túi đựng, hãy đặt thiết bị vào đó trong quá trình di chuyển để hạn chế va chạm.
  • Nếu sau một thời gian dài không sử dụng, tốt hơn hết người dùng nên tháo pin mát ra để tránh tình trạng dịch pin làm hỏng thiết bị.

Sử dụng và bảo quản tại nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, bề mặt có hóa chất

Sử dụng và bảo quản tại nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, bề mặt có hóa chất

Những chia sẻ về cách sử dụng và bảo quản máy đo độ dày vật liệu hy vọng sẽ giúp bạn có được kiến thức cơ bản về việc sử dụng thiết bị đo độ dày nói chung. Qua đó, bạn có thể sử dụng máy để hỗ trợ cho công việc, mang đến kết quả tốt nhất, quy trì độ bền. Maydochuyendung.com tiếp tục là nơi cung cấp các sản phẩm máy đo độ dày vật liệu chính hãng cũng như tư vấn chọn mua, sử dụng thiết bị chuyên sâu với nhiều lợi ích cho khách hàng. 

Tags:
Tin liên quan
Máy đo độ dày là gì? Phân loại, Các loại máy đo độ dày bán chạy nhấtMáy đo độ dày là gì? Phân loại, Các loại máy đo độ dày bán chạy nhất

Tìm hiểu máy đo độ dày là gì cũng như phân loại, nguyên lý hoạt động để hiểu thêm về dòng máy đo độ dày cho các sản phẩm, thiết bị để đánh giá chất lượng. Tham khảo ngay các loại máy đo độ dày bán chạy để chọn được thiết bị đo phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của máy đo độ dày kim loạiNguyên lý hoạt động của máy đo độ dày kim loại

Máy đo độ dày kim loại dễ dàng sử dụng, cho phép đo bề mặt đảm bảo độ chính xác. Sản phẩm được ứng dụng cho các vật liệu như thép, nhôm, thủy tinh… Đồng thời có có thể đo bề dày bể, ống và nhiều vật liệu khác…

Các lỗi thường gặp trên máy đo độ dày vật liệuCác lỗi thường gặp trên máy đo độ dày vật liệu

Các lỗi thường gặp trên máy đo độ dày vật liệu và cách khắc phục như màn hình không hiển thị, đầu dò không hoạt động.... Maydochuyendung.com đưa ra nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi hỏng hóc của máy đo độ dày

Tiêu chí lựa chọn mua máy đo độ dày bề mặt lớp phủTiêu chí lựa chọn mua máy đo độ dày bề mặt lớp phủ

Máy đo độ dày bề mặt lớp phủ là dụng cụ dùng để đo độ dày của các lớp phủ không từ tính được dùng để đo độ dày lớp sơn, lớp phủ, lớp mạ bảo vệ các vật liệu. THB Việt Nam là địa chỉ cung cấp máy đo độ dày chất lượng đến từ nhiều thương hiệu lớn như Total Meter, Huatec, Extech....

Top 3 máy đo độ dày lớp phủ bề mặt chất lượng caoTop 3 máy đo độ dày lớp phủ bề mặt chất lượng cao

Máy đo độ dày lớp phủ là thiết bị giúp đo độ dày lớp phủ không từ tính trên từ tính và từ tính trên từ tính được ứng dụng để đo độ dày lớp sơn, lớp phủ, lớp mạ ngoài bảo vệ vật liệu.

Tìm hiểu về máy đo độ dày vật liệu gốm, sứ thủy tinh Huatec TG3000Tìm hiểu về máy đo độ dày vật liệu gốm, sứ thủy tinh Huatec TG3000

Máy đo độ dày Huatec TG3000 sử dụng nguyên tắc sóng siêu âm, được ứng dụng để đo độ dày các vật như gốm, sứ, nhựa....với phạm vi từ 0,75 ~ 300mm với độ phân giải: 0.1mm. Huatec TG-3000 là loại máy đo độ dày đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo