Các ứng dụng của máy đo độ ẩm không khí

14:37 28/08/2020
Các máy đo độ ẩm không khí thường được có thiết kế nhỏ gọn, tính di động cao và được tích hợp thêm một trong số hoặc tất cả các tính năng khác như: đo nhiệt độ, điểm sương, bầu ướt, dự báo thời tiết, hiển thị thời gian thực….

Các máy đo độ ẩm không khí hay còn gọi là đồng hồ đo độ ẩm là thiết bị được thiết kế chuyên dụng để xác định độ ẩm của không khí, môi trường. Chúng rất hữu ích và được ứng dụng đa dạng trong nhiều hoạt động, lĩnh vực. Bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể hơn về ý nghĩa của các ứng dụng phổ biến và thường gặp nhất của các máy đo độ ẩm không khí. 

Vai trò của độ ẩm không khí

Độ ẩm không khí được hiểu là lượng hơi nước có trong không khí. Hơi nước là dạng khí của nước và vô hình với mắt người. Trong khí quyển chứa đến 80% là hơi nước giúp không khí luôn được duy trì ở mức cân bằng. Độ ẩm là thước đo cho thấy được khả năng về lượng mưa hoặc sương mù. Độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp sinh hoạt, cuộc sống của con người cũng như sự phát triển của sinh vật. Dưới đây là những ứng dụng của độ ẩm:

Vai trò của độ ẩm không khí

Vai trò của độ ẩm không khí

  • Độ ẩm không khí giúp hình thành và phát triển cả sinh vật có lợi và có hại, tham gia vào quá trình tuần hoàn của sự sống.
  • Nó còn giúp duy trì lượng hơi ẩm trong không khí và cung cấp lượng hơi ẩm cần thiết cho sự sống của sinh vật. 
  • Tuy nhiên, độ ẩm không khí quá cao sẽ là nguyên nhân ra những bệnh về hô hấp như: viêm phổi, phế quản, viêm họng, viêm xoang...
  • Độ ẩm không khí cao cũng làm cho các thiết bị, đồ vật, vật dụng trong nhà nhanh hư hỏng

Như vậy, ứng dụng của độ ẩm có cả mặt lợi và mặt hại. Chính vì thế, cần kiểm soát độ ẩm không khí trong nhà bằng các máy đo độ ẩm nhiệt độ và độ ẩm để khắc phục những hạn chế khi độ ẩm không khí cao mang lại. 

Máy đo độ ẩm không khí dùng trong gia đình

Độ ẩm trong phòng quá cao hoặc quá thấp đều có thể gây ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe cũng như bất tiện trong đời sống sinh hoạt. 

  • Đầu tiên, độ ẩm cao có thể gây ra hiện tượng đọng nước trên tường, sàn nhà… gây cảm giác khó chịu, làm sàn nhà trở nên trơn trượt có thể gây nguy hiểm cho con người. Tường nhà ẩm có thể gây rêu, nấm mốc; nếu ở trong điều kiện độ ẩm cao quá lâu có thể gây hư hỏng, cấu trúc bên trong nhà, bong tróc các mảng tường.
  • Độ ẩm cao cũng kéo theo các đồ vật trong nhà: quần áo, chăn, đệm, thảm…cũng bị ẩm theo, chúng trở nên lâu khô hơn và làm tăng cảm giác khó chịu. Các đồ vật này ẩm ướt cũng có thể gây ra hiện tượng nấm mốc làm hỏng hóc, giảm tuổi thọ của chúng. Các loại nấm mốc này có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp như: nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phổi, viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản,... các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, một số các bệnh ngoài da khác và làm gia tăng tình trạng dị ứng.
  • Độ ẩm thấp cũng gây ra nhiều vấn đề khác cho sức khỏe như: làm khô da, khô mắt, nứt nẻ, bong trong và thoát mồ hôi nhanh.

Các ứng dụng của máy đo độ ẩm không khí

Máy đo độ ẩm không khí dùng trong gia đình

Các máy đo độ ẩm không khí được sử dụng trong gia đình để xác định độ ẩm không khí trong nhà để người dùng có thể chủ động ứng phó, tránh các tác hại do độ ẩm gây ra giúp bảo vệ sức khỏe các thành viên cũng như bảo vệ đồ đạc.

Ngoài ra, các thiết bị đo độ ẩm được tích hợp thêm các tính năng khác như: đo nhiệt độ, dự báo thời tiết… sẽ giúp người dùng có sự chuẩn bị và ứng phó tốt nhất với điều kiện thời tiết, môi trường.

Máy đo độ ẩm không khí dùng tại cơ quan, trường học, bệnh viện...

Độ ẩm quá cao hoặc quá thấp có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Đối với các máy móc, thiết bị, độ ẩm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng liên quan đến hiệu quả hoạt động, tuổi thọ và sự an toàn chúng như: gây chập, cháy, hư hỏng... Và ở những địa điểm này, số lượng người và máy móc rất lớn nên việc sử dụng các máy đo độ ẩm không khí là cần thiết. 

Máy đo độ ẩm không khí dùng tại cơ quan, trường học, bệnh viện

Máy đo độ ẩm không khí dùng tại cơ quan, trường học, bệnh viện

Đối với các khách sạn, sân bay người ta thường sử dụng các máy đo nhiệt độ và độ ẩm không khí dạng màn LED vừa với chức năng xác định độ ẩm để chủ động xử lý trong trường hợp cần thiết và vừa như một tiện ích dành cho khách hàng của họ, giúp khách có thể nắm bắt được sự thay đổi, tình hình thời tiết để chủ động hơn.

Máy đo độ ẩm không khí dùng trong công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ,....

Nhiệt độ và độ ẩm có ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của các cây trồng, vật nuôi… Đo độ ẩm và nhiệt độ không khí trong chuồng, trại, nhà kính… và điều chỉnh cho phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của chúng sẽ mang lại hiệu quả và năng suất cao.

Máy đo độ ẩm không khí dùng trong công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ

Máy đo độ ẩm không khí dùng trong công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ

Trong công tác bảo quản các loại nông sản, thực phẩm, nguyên liệu cho các ngành công nghiệp khác: dệt may... ngoài các thiết bị chuyên dụng như: thiết bị đo độ ẩm nông sản, máy đo độ ẩm bông vải... 

Người ta cũng sử dụng các thiết bị này để kiểm soát điều kiện không khí, môi trường của các kho lưu trữ, kho bảo quản ở trạng thái tốt nhất để đảm bảo hiệu quả của quá trình lưu trữ, hạn chế các hiện tượng nấm mốc, duy trì chất lượng nông sản ở mức tốt nhất; giảm thiểu tối đa các rủi ro như cháy nổ do chập điện các thiết bị gây thiệt hại về người và của.

Các máy đo độ ẩm không khí phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều máy đo độ ẩm không khí đến từ các thương hiệu khác nhau. Chắc chắn, bạn cũng chưa biết nên mua sản phẩm nào, bạn có thể tham khảo một số máy đo độ ẩm không khí phổ biến, được nhiều người sử dụng như:

Máy ghi dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm Laserliner 082.031A Đức

Ngoài đo được nhiệt độ và độ ẩm trong nhà, máy ghi dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm Laserliner 082.031A Đức còn đo được nhiệt độ điểm sương, rất tiện lợi. Máy được ứng dụng rộng rãi trong các nhà thuốc, văn phòng, kho hàng, nhà xưởng, phòng trưng bảo, viện bảo tàng..

Máy ghi dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm Laserliner 082.031A Đức

Máy ghi dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm Laserliner 082.031A Đức

Máy đo độ ẩm Laserliner 082.031A Đức được thiết kế nhỏ gọn, dạng cầm tay, bạn có thể dễ dàng di chuyển máy đến nhiều vị trí cần tiến hành đo nhiệt độ và độ ẩm. Sản phẩm đặc biệt thông minh khi có khả năng lưu trữ đến 49.050 giá trị đo và có thể kết nối với máy tính để đọc và truyền dữ liệu.

GIÁ THAM KHẢO: 2.800.000Đ

Máy ghi nhiệt độ và độ ẩm Tenmars TM-305U

Để nói về tính phổ biến của máy đo độ ẩm không khí, người ta không thể nào không nhắc đến máy đo nhiệt độ và độ ẩm Tenmars TM-305U. Máy có khả năng lưu trữ được 50.000 dữ liệu với thời gian lưu trữ từ 5 giây đến 2 giờ cho 1 dữ liệu đo. Tenmars TM-305U cũng thể hiện sự thông minh của mình khi chúng có thể kết nối máy tính và hỗ trợ người dùng xuất file PDF, excel. Nhờ vào công nghệ này, giúp người dùng giảm bớt thời gian cho việc ghi kết quả thủ công. 

Máy ghi nhiệt độ và độ ẩm Tenmars TM-305U

Máy ghi nhiệt độ và độ ẩm Tenmars TM-305U

Máy được tích hợp cảm biến nhiệt độ và cảm biến độ ẩm giúp mang lại kết quả chính xác tuyệt đối, là sản phẩm thiết thực không thể thiếu trong các kho thuốc, phòng thí nghiệm, các kho đông lạnh, phòng máy tính,...

GIÁ THAM KHẢO: 2.200.000Đ

Trên đây là một số các ứng dụng tiêu biểu và gần gũi với chúng ta nhất của các máy đo độ ẩm không khí. Với những công dụng và tính năng hữu ích trên, đây là một thiết bị nên có trong gia đình để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn; là thiết bị hữu ích cho công việc.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm hữu ích này trên trang maydochuyendung.com của chúng tôi, chúng rất đa dạng và bạn có thể thoái mái lựa chọn theo nhu cầu, sở thích... Nếu cần tư vấn thêm thông tin hoặc đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE/ZALO: HN: 0904.810.817 - HCM: 0979.244.335

Tags:
Tin liên quan
Đánh giá máy đo độ ẩm không khí HD110Đánh giá máy đo độ ẩm không khí HD110

Máy đo độ ẩm không khí HD110 được cả giới chuyên gia và người dùng đánh giá cao về tính tiện dụng, kết quả đo chính xác. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về sản phẩm.

Độ ẩm không khí và cách xác định, kiểm soát độ ẩmĐộ ẩm không khí và cách xác định, kiểm soát độ ẩm

Độ ẩm không khí không chỉ tác động tiêu cực đến sức khỏe mà còn kéo theo nhiều ảnh hưởng khác. Việc kiểm soát độ ẩm luôn được khuyến cáo ở mọi nơi, mọi lúc. Vậy có cách nào để đo độ ẩm không khí không?

Hướng dẫn sử dụng máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí HTC-1Hướng dẫn sử dụng máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí HTC-1

Máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí giúp môi trường sống lành mạnh, an toàn hơn. Nhiệt ẩm kế trong nhà HTC-1 chính là giải pháp để bạn kiểm soát chất lượng không khí xung quanh.

Các ứng dụng của máy đo độ ẩm không khíCác ứng dụng của máy đo độ ẩm không khí

Các máy đo độ ẩm không khí thường được có thiết kế nhỏ gọn, tính di động cao và được tích hợp thêm một trong số hoặc tất cả các tính năng khác như: đo nhiệt độ, điểm sương, bầu ướt, dự báo thời tiết, hiển thị thời gian thực….

Máy đo độ ẩm là gì? Các loại máy đo độ ẩm phổ biến hiện nayMáy đo độ ẩm là gì? Các loại máy đo độ ẩm phổ biến hiện nay

Máy đo độ ẩm là thiết bị không thể thiếu trong hoạt động sản xuất, bảo quản các sản phẩm như: gỗ, dược liệu, vật liệu xây dựng,...Với từng ứng dụng sẽ phân chia thành từng loại khác nhau. Vậy máy đo độ ẩm có những loại nào?

Máy đo độ ẩm là gì? Phân loại máy đo độ ẩmMáy đo độ ẩm là gì? Phân loại máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm là một thiết bị được sử dụng phổ biến rộng rãi, thường gặp trong bất kỳ lĩnh vực và đời sống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu máy đo độ ẩm là gì và các loại máy đo độ ẩm hiện nay nhé!

Zalo