Cách đo kiểm tra độ ẩm không khí đơn giản tại nhà

11:17 30/01/2023
Độ ẩm không khí sẽ tác động đến sức khỏe và cuộc sống của con người. Việc kiểm soát độ ẩm luôn được khuyến cáo ở mọi nơi, mọi lúc. Vậy có cách nào để đo độ ẩm không khí không?

Độ ẩm quá cao hoặc quá thấp gây ảnh hưởng đến sức khỏe, ngôi nhà và làm hỏng hệ thống sưởi, làm mát của bạn. Trong bài viết này, maydochuyendung.com sẽ hướng dẫn bạn cách đo độ ẩm trong phòng với ẩm kế điện tử giúp bạn luôn giữ độ ẩm trong nhà ở mức phù hợp nhất. 

Tại sao cần đo độ ẩm không khí?

Trước khi chỉ ra cách đo độ ẩm trong phòng, hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao cần đo độ ẩm không khí nhé!

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên có độ ẩm không khí cao, đặc biệt vào những ngày trời nôm, hanh khô. Nếu độ ẩm không khí không được kiểm soát tốt, có thể gây ra một số tác hại sau:

Độ ẩm quá cao hoặc quá thấp không tốt cho sức khỏe

Độ ẩm rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi chúng ta. Một mức độ ẩm trung bình là cần thiết mang đến không gian sống lý tưởng. Tuy nhiên, độ ẩm quá cao có thể gây ra nhiều vấn đề, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Các vi sinh vật phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt gây dị ứng và hen suyễn cho con người.

Độ ẩm không khí cao hoặc thấp đều không tốt cho sức khỏe

Độ ẩm không khí cao hoặc thấp đều không tốt cho sức khỏe

Độ ẩm thấp gây ra loạt hiệu ứng khó chịu. Da bạn cảm thấy khô, môi bong tróc, nứt nẻ và mắt bắt đầu ngứa. Đau mắt, khó thở và viêm xoang cũng là triệu chứng phổ biến khi thời tiết hanh khô. Không gian điều hòa, bao gồm máy bay, văn phòng, cũng có độ ẩm thấp.

Độ ẩm cao khiến nấm mốc phát triển

Bọ phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt. Mạt bụi đặc biệt yêu thích nhiệt độ ấm áp (23-27 độ Celcius / 75-80 độ F) và độ ẩm cao 70-80%.

Độ ẩm cao khiến nấm mốc phát triển

Độ ẩm cao khiến nấm mốc phát triển

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quần thể mite ngừng phát triển và chết dần khi độ ẩm tương đối giảm xuống dưới 60%. Điều hòa không khí đã được chứng minh là làm giảm chất gây dị ứng mạt bụi trong nhà bằng cách hạ thấp nhiệt độ môi trường và độ ẩm tương đối.

Nấm mốc cũng thích điều kiện ẩm ướt. Khi độ ẩm tương đối cao hơn 80%, nấm mốc có khả năng phát triển hơn 50%. Các bào tử của chúng sẽ góp phần vào sự phát triển bệnh hen suyễn ở trẻ em và gây dị ứng.

Độ ẩm là “sát thủ” điện tử số 1

Độ ẩm quá mức không chỉ gây hại sức khỏe của bạn, mà còn gây thiệt hại tài sản. Điện tử đặc biệt dễ bị hư hỏng do ngưng tụ. Độ ẩm có thể ăn mòn các tiếp xúc bên trong và điện trở cách điện thấp hơn, có thể gây đoản mạch.

Độ ẩm là “sát thủ” điện tử số 1

Độ ẩm là “sát thủ” điện tử số 1

Bạn có thể bảo vệ các thiết bị điện tử hoặc các vật có giá trịbằng cách đặt chúng vào các hộp nhựa kín với túi / túi hút ẩm nhỏ.

Xem thêmCách bảo quản đồ điện, thiết bị điện tử khi trời nồm ẩm

Độ ẩm lý tưởng là 40-60%

Mức độ ẩm lý tưởng sẽ ở trong phạm vi 40-60%. Di chuyển ra ngoài phạm vi này trong một thời gian ngắn không gây bất kỳ sự khó chịu nào. Các tác động tiêu cực rất có thể xảy ra khi liên tục tiếp xúc với độ ẩm cao.

Độ ẩm có thể được kiểm soát

Độ ẩm hoàn toàn có thể được kiểm soát bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải xác định được mức độ ẩm hiện tại. 

Cách đo độ ẩm trong phòng và ngoài trời

Độ ẩm xảy ra ở bất kỳ đâu và bất kỳ môi trường nào không chỉ riêng đối với ngôi nhà của bạn. Hiện tượng này khiến bạn cảm nhận rõ ràng nhất khi vào mùa đông. Độ ẩm hoàn toàn có thể được kiểm soát tốt nhất, đảm bảo sức khỏe gia đình và tài sản xung quanh. Vậy có cách đo độ ẩm không khí nào giúp kiểm soát tốt độ ẩm tốt không?

Xác định độ ẩm trong nhà bằng máy đo độ ẩm không khí

Xác định độ ẩm trong nhà bằng máy đo độ ẩm không khí

Lựa chọn một chiếc máy đo độ ẩm không khí là biện pháp hữu hiệu để bạn xác định được độ ẩm hiện tại từ đó điều chỉnh sao cho phù hợp như thiết kế nhà có nhiều cửa sổ, ống thông gió hay máy hút ẩm…

Hiện nay, máy kiểm tra độ ẩm khá đa dạng với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, vào môi trường sử dụng sẽ lựa chọn sản phẩm phù hợp. 

Nếu dùng trong hộ gia đình, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn dòng sản phẩm có mức giá thành thấp chỉ vài trăm nghìn đồng như htc-1 hay nhiệt kế tự ghi elitech gsp-6. Nếu dùng với mục đích kiểm tra độ ẩm nông sản hay thực phẩm sẽ có dòng máy đo riêng giúp xác định chính xác được mức độ ẩm cần thiết nến duy trì. 

Dưới đây là cách sử dụng máy đo độ ẩm HTC1 để đo độ ẩm không khí:

  • Bước 1: Lắp pin theo đúng chiều âm dương
  • Bước 2: Bạn chờ khoảng 2-3 giây, kết quả sẽ được hiển thị trên màn hình. Sản phẩm có 2 dòng hiển thị trong đó có nhiệt độ ℃ (độ C) hoặc oF (độ Fahrenheit) và độ ẩm là %.
  • Bước 3: Trường hợp bạn muốn đo độ ẩm ở các vị trí xa máy, bạn có thể nối thêm sợi dây cáp vào đầu dò nhằm mở rộng tầm đo.
  • Bước 4: Nếu muốn thay đổi thời gian từ 12 sang 24h, bạn sử dụng phím MODE & ADJ.
  • Bước 5: Để xem thời gian, lịch trên máy, bạn nhấn nút ADJ.

Sử dụng máy đo độ ẩm HTC1 để đo độ ẩm không khí

Sử dụng máy đo độ ẩm HTC1 để đo độ ẩm không khí

Như vậy có thể thấy, độ ẩm ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Lựa chọn máy đo độ ẩm là cần thiết và mang đến nhiều tính năng hữu ích. Đây là cách đo độ ẩm trong phòng nhanh và chính xác nhất. 

Cách kiểm soát độ ẩm ngăn ngừa nấm mốc trong nhà

Nấm mốc do vi khuẩn tạo nên và nó xuất hiện ở mọi ngóc ngách trong nhà gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tác động tiêu cực đến chất lượng không khí. Kiểm soát độ ẩm là chìa khóa giúp ngăn chặn tình trạng này. 

Sau khi đã đo được độ ẩm trong phòng, bạn nên so sánh kết quả thu được với độ ẩm lý tưởng từ 40-60% để có những cách điều chỉnh sao cho phù hợp. Cụ thể, bạn có thể tham khảo một số cách điều chỉnh độ ẩm không khí trong phòng dưới đây:

Mở cửa sổ khi tắm

Để ngăn ngừa độ ẩm tích tụ trong phòng tắm, hãy mở một cửa sổ phòng tắm để thoát hơi ẩm. Nếu không có cửa sổ phòng tắm, hãy để cửa mở gần nhất có thể.

Lau sạch tường sau khi tắm

Độ ẩm từ vòi hoa sen hoặc bồn tắm có thể khiến nấm mốc phát triển. Cách tốt nhất để ngăn chặn điều này xảy ra là lau sạch các bức tường bằng miếng bọt biển, khăn.

Tránh nước ngưng tụ bằng cách lâu sạch tường sau khi tắm

Tránh nước ngưng tụ bằng cách lâu sạch tường sau khi tắm

Xem thêmĐộ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt nhất và an toàn cho sức khỏe

Không để quần áo ẩm ướt

Đừng để quần áo ướt quá lâu trong máy giặt, vì nấm mốc sẽ bắt đầu phát triển trên quần áo. Ngay sau khi chu trình giặt hoàn tất, hãy lấy quần áo ra khỏi máy và chuyển chúng vào máy sấy.

Ngoài ra, bạn cũng không nên để quần áo ẩm ướt hoặc khăn tắm nằm trên sàn nhà hoặc trong giỏ giặt. Luôn treo đồ ướt ở những nơi có gió.

Không để quẩn áo ẩm ướt

Không để quẩn áo ẩm ướt

Xử lý nước đọng ngay lập tức

Chỉ mất từ ​​24 đến 48 giờ để nấm mốc bắt đầu phát triển trên bề mặt ẩm ướt. Để ngăn chặn điều này, hãy xử lý nước đọng ngay khi xảy ra sự cố tràn, rò rỉ.

Sử dụng quạt hút và lỗ thông hơi

Lỗ thông hơi rất quan trọng đối với các phòng trong ngôi nhà của bạn như phòng bếp, phòng tắm và phòng giặt ủi. Trong nhà bếp và phòng tắm, bật quạt hút bất cứ khi nào bạn nấu ăn hoặc tắm. Trong phòng giặt, hãy chắc chắn rằng máy sấy đang được thông hơi ra bên ngoài.

Sử dụng quạt hút và lỗ thông hơi để tránh độ ẩm cao

Sử dụng quạt hút và lỗ thông hơi

Sửa hệ thống rò rỉ

Rò rỉ là nguyên nhân chính gây nên các vấn đề nồm ẩm trong nhà, có thể đến từ đường ống, thiết bị, mái nhà, vòi nước. Kiểm tra các thiết bị, hệ thống ống, công để phát hiện hư và sửa chữa ngay lập tức.

Làm sạch và sửa chữa máng xối

Máng xối là bộ phận không thể thiếu giúp khắc phục nước bắn vào nhà, vì vậy điều quan trọng là phải giữ cho chúng sạch sẽ. Làm sạch máng xối mỗi mùa thu và mùa xuân để loại bỏ bụi bẩn, mảnh vụn, lá.

Hút bụi thường xuyên

Giữ cho ngôi nhà sạch, sẽ giúp loại bỏ nấm mốc xâm nhập. Sử dụng máy hút bụi hoặc lau toàn bộ ngôi nhà hàng tuần để mang đến không gian thoải mái.

Hút bụi và lau cửa thường xuyên

Hút bụi và lau cửa thường xuyên

Dùng máy lọc không khí

Sử dụng máy lọc không khí giúp ngăn chặn nấm mốc trong không khí. Nó đặc biệt hữu ích trong các khu vực ẩm ướt như phòng tắm, tầng hầm và gác mái, cũng như cửa ra vào và cửa sổ.

Tận dụng ánh nắng mặt trời

Nấm mốc phát triển tốt nhất trong các khu vực tối, ẩm ướt vì vậy việc tận dụng ánh sáng tự nhiên sẽ giúp ngăn nó phát triển. Vào ban ngày, mở tất cả các rèm cửa, cửa sổ.

Mở cửa sổ để tận dụng ánh nắng mặt trời

Mở cửa sổ để tận dụng ánh nắng mặt trời

Vào mùa hè, trang trí cửa sổ của bạn với rèm mỏng, cho phép ánh sáng xuyên qua.

Duy trì nhiệt độ

Nấm mốc thích không gian tối, nó cũng phát triển tốt hơn ở những khu vực ấm áp. Vào mùa hè, sử dụng điều hòa để giữ cho ngôi nhà mát mẻ, khô ráo và thoải mái. Nên nhớ, duy trì nhiệt độ trong ở mức 26-28 độ C là tốt nhất. 

Duy trì mức nhiệt độ ổn định trong không gian phòng

Duy trì mức nhiệt độ ổn định trong không gian phòng

Dùng thiết bị hút ẩm

Nếu thấy độ ẩm trong phòng cao, bạn có thể đóng cửa phòng và dùng quạt thông gió....cách này có tác dụng làm giảm độ ẩm trong phòng. Tuy nhiên, cách này hiệu quả không cao.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng các thiết bị làm giảm độ ẩm, chẳng hạn như máy hút ẩm. Ngoài ra, bạn cũng cần kết hợp đóng cửa kính, dùng điều hòa 2 chiều chế độ khô, tăng nhiệt độ trong phòng, thường xuyên vệ sinh sàn nhà, bằng khăn khô, tránh dùng khăn ướt.

Khi độ ẩm trong phòng thấp, bạn có thể sử dụng các thiết bị tạo ẩm, phun sương nhằm tăng độ ẩm trong phòng tới mức mong muốn. 

Điều chỉnh độ ẩm không khí trong phòng

Điều chỉnh độ ẩm không khí trong phòng

Như vậy có thể thấy, độ ẩm ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Lựa chọn máy đo độ ẩm là cần thiết và mang đến nhiều tính năng hữu ích. Liên hệ ngay với maydochuyendung.com để sở hữu sản phẩm ưng ý nhất.

Tags:
Tin liên quan
Độ ẩm 80 là gì? Độ ẩm không khí 80 có cao không?Độ ẩm 80 là gì? Độ ẩm không khí 80 có cao không?

Nhiều người thắc mắc độ ẩm 80 là gì? Độ ẩm 80 có cao không? Những thông tin cần thiết sẽ được giải đáp trong bài viết này, giúp bạn có thể chủ động hơn trong cuộc sống của mình

Nồm là gì? Độ ẩm bao nhiêu là nồm? Cách khắc phục mùa nồm hiệu quả nhấtNồm là gì? Độ ẩm bao nhiêu là nồm? Cách khắc phục mùa nồm hiệu quả nhất

Việt Nam được đánh giá là đất nước có độ ẩm lý tưởng, tuy nhiên, vào một số ngày giao mùa hoặc do sự chênh lệch nhiệt độ, độ ẩm bão hòa gây tình trạng nồm. Vậy, độ ẩm bao nhiêu là trời nồm?

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất, phù hợp cho sức khỏe?Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất, phù hợp cho sức khỏe?

Độ ẩm là một trong những yếu tố quan trọng của không khí trong môi trường sống của con người. Ở bài viết này, maydochuyendung.com sẽ chia sẻ đến bạn về khái niệm độ ẩm không khí là gì? Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

Độ ẩm và nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?Độ ẩm và nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?

Đối với trẻ sơ sinh sức đề kháng còn rất yếu nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ, độ ẩm. Chính bởi vậy việc xác định nhiệt độ độ ẩm trong phòng đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ.

Nhiệt độ và độ ẩm bảo quản máy ảnh bao nhiêu là phù hợp?Nhiệt độ và độ ẩm bảo quản máy ảnh bao nhiêu là phù hợp?

Nhiều người thắc mắc nhiệt độ, độ ẩm bảo quản máy ảnh bao nhiêu là tốt nhất. Bài viết này sẽ cung cấp tới bạn thông tin cần thiết cũng như cách quản máy ảnh phù hợp, hiệu quả

Cách để giảm độ ẩm trong nhà vào mùa hèCách để giảm độ ẩm trong nhà vào mùa hè

Độ ẩm không khí quá cao vào mùa hè dẫn đến dị ứng thời tiết, ảnh hưởng đến sức khỏe và đồ đạc. Việc duy trì độ ẩm phù hợp là điều cần thiết giúp bạn thoải mái hơn ngay tại chính ngôi nhà của mình.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo