Các lỗi thường gặp ở máy mài và cách sửa máy mài cầm tay

11:32 21/09/2023
Dù là dòng máy mài nào nếu bạn không sử dụng đúng cách, không bảo dưỡng chúng thường xuyên thì cũng không tránh khỏi tình trạng hỏng hóc. Sau đây là các lỗi thường gặp ở máy mài và cách sửa máy mài cầm tay!

Sau đây là một số lỗi thường gặp ở máy mài cầm tay, hãy tham khảo nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng này để có được hướng sửa chữa kịp thời!

Các lỗi cơ bản thường gặp ở máy mài và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy mài, kể cả máy mài Makita Nhật hay máy mài Bosch sẽ không thể tránh khỏi những lúc máy gặp vấn đề, nếu những lỗi đơn giản mà bạn có thể trực tiếp sửa chữa tại nhà, nhưng cũng có những lỗi mà bạn cần phải mang ra trung tâm bảo hành để sửa chữa hoặc thay mới.

Với máy mài cầm tay, những lỗi cơ bản thường thấy ở máy là:

1. Máy mài bị nóng

Do bạn đã hoạt động máy quá lâu khiến máy bị quá tải, khi này máy mài sẽ nóng lên. Cách tốt nhất là nên ngừng cho máy nghỉ khoảng 10 - 15 phút trở lên. Có một số máy mài cao cấp như máy mài Bosch sẽ được trang bị tính năng tự ngắt nếu quá tải. 

2. Đĩa mài bị vỡ, mẻ

Nguyên nhân đầu tiên là do bạn đã sử dụng sai loại đĩa mài với vật liệu gia công, hoặc cũng có thể do bạn đã tác động 1 lực quá mạnh lên máy khi làm việc khiến chúng bị rạn, nứt, vỡ... Cũng có thể đến từ một nguyên nhân khác là sử dụng đĩa mài kém chất lượng.

Sử dụng máy mài một thời gian, không tránh khỏi các lỗi thường gặp

Sử dụng máy mài một thời gian, không tránh khỏi các lỗi thường gặp

3. Máy hoạt động bị yếu

Nếu máy mài hoạt động yếu có thể là bạn đã không đấu dây điện máy mài vào thẳng trực tiếp nguồn 220V, mà nối qua ổ cắm dây dẫn, khiến dòng điện tải bị suy giảm. Nhưng tốc độ máy mài quay sẽ không bị giảm đáng kể. 

Còn nếu bạn thấy máy mài của mình hoạt động chậm hơn rất nhiều so với bình thường, tốc độ giảm đáng kể thì chắc chắn động cơ bên trong của máy đã có vấn đề gì đó, bạn cần phải xem xét ngay, ví dụ như chổi than bị mòn cũng dẫn đến hoạt động yếu, cần kiểm tra và thay ngay.

4. Máy mài phát ra tiếng ồn lớn

Đơn vị đo độ ồn của các loại thiết bị điện cầm tay ký hiệu là dB, với mỗi dòng máy mài góc hay máy mài thẳng sẽ có những mức độ quy định riêng, nếu bạn thấy máy mài của mình phát ra tiếng ồn lớn hơn bình thường thì có thể do bạn đã sử dụng máy quá tải hoặc động cơ máy đã bị hỏng.

5. Công tắc máy mài bị kẹt

Bộ phận công tắc máy mài bên trong được kéo dài một mạch hệ thống, nếu công tắc bên ngoài bị kẹt, có thể bên trong bộ phận này bị bám bụi hoặc công tắc máy mài đã bị hỏng, cần kiểm tra để sửa lỗi đúng nhất. 

Cách sửa máy mài cầm tay

Nếu máy không hoạt động do lỗi từ các bộ phận bên trong máy mài cầm tay, bạn cần kiểm tra kĩ xem "bệnh của máy" là do bộ phận cụ thể nào, sau đó thực hiện sửa lỗi theo hướng dẫn như sau:

Cách thay công tắc máy mài

Nếu công tắc trượt không nhạy, bị cứng: Bạn có thể sửa theo các bước như hình dưới.

Bước 1: Dùng bút thử điện nhấn mạnh vào khe ở dưới công tắc. 

Bước 2: Tháo phần tay cầm ra và dùng bút thử điện nậy bộ phận công tắc phía dưới (bên trong máy). Bởi công tắc bị kẹt có thể do bụi bám nhiều bên trong đó. Nậy ra để cho bụi ra hết bên ngoài. 

Xem thêm: Hướng dẫn bạn thay thế, sửa công tắc máy mài góc bị hỏng.

Cách sửa lỗi công tắc máy mài do bụi bẩn bên trong máy mài

Cách sửa lỗi công tắc máy mài do bụi bẩn bên trong máy mài

Còn nếu lỗi do công tắc bị mòn, bị hỏng, cần thay công tắc mới. Để lấy công tắc máy mài ra, cần thao tác như hình dưới và lắp công tắc máy mài mới sẽ thao tác ngược lại. 

Cách lấy công tắc máy mài ra

Cách lấy công tắc máy mài ra

Cách thay chổi than cho máy mài

Nếu kiểm tra thấy chổi than có dấu hiệu bị mòn nhiều, hoặc đã cạn hết, cần phải thay mới.

Tùy vào cấu tạo thiết kế của từng loại máy mài mà chổi than sẽ được lấy ra ở những cách khác nhau, có máy thì bạn chỉ cần sử dụng tua vít để vặn mở chốt trên thân máy là có thể tháo được chổi than cũ ra, nhưng có máy thì cần phải mở cả toàn bộ khung thân (vỏ máy) mới tiếp cận được chổi than. 

Để lắp chổi than mới vào, bạn gắn phần than vào đúng vị trí trên máy mài của mình, sau đó gắn lưỡi gài dây đồng (dây truyền động chổi than) vào vị trí (dưới hình 2) có nhiệm vụ tản nhiệt cho chổi than. 

Lưu ý: Khi bạn lắp than vào nhớ lắp đúng vị trí, phần dây truyền động hướng ra ngoài (dưới hình 2) để không bị vướng vào lò xo. 

Xem thêm: Cách thay chổi than máy mài

Cách thay chổi than cho máy mài cầm tay

Cách thay chổi than cho máy mài cầm tay

Cách thay nhông máy mài

Nếu máy mài hoạt động rung, lắc mạnh, kêu to, hãy thử kiểm tra xem nhông máy mài có bị mòn hay khô dầu không cần kiểm tra và xử lý ngay.

Nhông máy mài nằm ở phần trục đầu máy mài cầm tay. Khi mua nhông máy mài, cần chọn cho đúng loại nhông phù hợp với máy. Nếu hết mỡ hoặc ít thì cần tra thêm đủ mỡ để máy được vận hành trơn tru, giảm sự ma sát. 

Vị trí nhông trên máy mài

Vị trí nhông trên máy mài

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi thường gặp ở máy mài góc.

Cách thay Rotor và Sator cho máy mài

Nếu máy không hoạt động được nữa, có thể lỗi đến từ rotor. Rotor máy mài thường nằm trong khoang thân máy, cần tiến hành mở như sau:

Cách lấy Rotor máy mài ra

Cách lấy Rotor máy mài ra

Đầu tiên, bạn chuyển gioăng cao su từ rotor cũ sang mới, còn nếu gioăng cao su có dấu hiệu rách, không thể sử dụng được nữa, cũng cần tiến hành thay mới luôn. 

Tiếp đến, dùng cờ lê số 10 để lấy bánh răng ra. Sau đó dùng dụng cụ để nậy thanh nhôm đang cố định trên rotor ra. 

Cách tháo để lấy Rotor ra

Cách tháo để lấy Rotor ra

Xem thêm: Cách sửa và thay roto máy mài góc.

Sau đó tiến hành lắp ngược lại với các thao tác trên cho rotor mới. Đầu tiên dùng búa đóng thanh nhôm vào rotor mới như hình dưới, cách này sẽ giúp lực đóng đều và thanh nhôm vào khớp với rotor mà không làm hư hại các chi tiết xung quanh máy mài. 

Cách dùng búa gõ vào để dồn lực cho thanh nhôm gắn chặt vào rotor mới

Cách dùng búa gõ vào để dồn lực cho thanh nhôm gắn chặt vào rotor mới

Còn Sator máy mài rất khó bị hỏng, nhưng nếu sator bị hỏng, thì cũng cần phải thay mới. 

Sator có các jack cắm nối với nguồn máy, khi tháo cần đánh dấu để nhận biết vị trí ban đầu của nó, tránh khi lắp lại đấu nhầm vị trí cắm.

Sau đó dùng tua vít mở sator cũ ra khỏi máy rồi tiến hành lắp stator mới vào theo trình tự ngược lại như thao tác tháo sator cũ.

Cách tháo Sato máy mài ra

Cách tháo Sato máy mài ra

Với những thông tin mà maydochuyendung.com vừa mang đến trong bài viết này, bạn đã có thể dễ dàng nắm bắt được các lỗi thường gặp cũng như cách khắc phục với chiếc máy mài của mình. Nếu bạn cần được tư vấn thêm máy mài góc Makita hay máy mài góc Bosch, có thể gọi điện trực tiếp tới hotline (024) 3793 8604 - 3219 1220 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Tin liên quan
Máy mài góc Bosch có cắt sắt được không?Máy mài góc Bosch có cắt sắt được không?

Máy mài góc nói chung hay máy mài góc Bosch nói riêng đều cắt được sắt. Nên dùng máy cắt góc cỡ lớn, đủ công suất và có đường kính đá cắt phù hợp với độ cứng và độ dày của thanh sắt, như vậy mới đảm bảo được đường cắt sắt đẹp nhất!

So sánh 2 thương hiệu máy mài góc Bosch và TotalSo sánh 2 thương hiệu máy mài góc Bosch và Total

Máy mài góc Bosch và Total thuộc 2 thương hiệu của Đức khá phổ biến trên thị trường Việt Nam. Sau đây, Máy Đo Chuyên Dụng sẽ giúp bạn hiểu thêm về 2 thương hiệu này cũng như giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất từ máy mài góc Bosch hay máy mài góc Total nhé!

Đánh giá máy mài góc Bosch GWS 750-100Đánh giá máy mài góc Bosch GWS 750-100

Máy mài góc Bosch GWS 750-100 là dòng máy có khả năng làm việc hoàn hảo cho bất kỳ công việc khó khăn nào, xứng đáng là một dòng máy của sự tiện dụng và khả năng xử lý mạnh mẽ

Có nên dùng máy mài góc để cắt gỗ, đánh bóng và chạm khắc không?Có nên dùng máy mài góc để cắt gỗ, đánh bóng và chạm khắc không?

Để cắt gỗ hiệu quả bằng máy mài góc, cần chọn đúng lưỡi cưa gỗ cho máy cầm tay và chọn tốc độ quay phù hợp, ngoài ra tư thế cắt cũng được chú ý để đảm bảo an toàn. Vậy nên chọn lưỡi cưa gỗ máy cầm tay như thế nào, cùng tham khảo nhé!

So sánh máy mài góc Makita và Bosch, loại nào dùng tốt hơn?So sánh máy mài góc Makita và Bosch, loại nào dùng tốt hơn?

Máy mài góc Makita và Bosch là hai thương hiệu sản xuất máy mài lớn và nổi tiếng nhất hiện nay, vì vậy nhiều người rất băn khoăn giữa máy mài góc Makita và Bosch thì loại nào tốt hơn? Hãy cùng maydochuyendung.com so sánh 2 thương hiệu máy mài góc Bosch và Makita để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất!

Các lưu ý giúp bạn dùng máy mài góc an toànCác lưu ý giúp bạn dùng máy mài góc an toàn

Máy mài góc là một dụng cụ điện sử dụng lưỡi mài, lưỡi cắt có khả năng gây sát thương cho người dùng và những người xung quanh vì vậy bạn cần trang bị các lưu ý trong bài viết dưới đây để có thể vận hành máy an toàn.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo