Các lưu ý giúp bạn dùng máy mài góc an toàn

23:41 25/06/2020
Máy mài góc là một dụng cụ điện sử dụng lưỡi mài, lưỡi cắt có khả năng gây sát thương cho người dùng và những người xung quanh vì vậy bạn cần trang bị các lưu ý trong bài viết dưới đây để có thể vận hành máy an toàn.

Máy mài góc cầm tay không chỉ đơn thuần làm được công việc như tên gọi của nó. Mà với các phụ kiện khác nhau, nó sẽ trở thành một thiết bị cầm tay đa năng, làm được nhiều công việc khác như:  máy mài góc sẽ thành máy cắt nếu được lắp lưỡi cắt, đá cắt phù hợp...

Tuy nhiên, cũng chính vì sự đa năng này mà để sử dụng máy mài góc an toàn cũng là điều không thể bỏ qua. Nếu bạn chưa nắm rõ những kiến thức này, có thể xem qua một số mẹo sử dụng máy mài góc sau đây: 

Trang bị đồ bảo hộ

Không chỉ với máy mài góc mà với các thiết bị công nghiệp khác, việc trang bị khẩu trang, kính và mũ bảo hộ cũng là điều vô cùng cần thiết. Bởi mặc dù được trang bị tấm chắn, nhưng cũng có tỷ lệ nhỏ nhất định sai sót khi thực hiện (do người hoặc đối tượng thi công), khiến văng ra những mảnh vỡ, tia lửa... hoặc đơn giản là bụi.... mạt sắt, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. 

Kiểm tra máy trước khi dùng

Không chỉ trước mà ngay cả sau khi sử dụng máy mài góc, chúng ta cũng nên tập thói quen kiểm tra thiết bị, xem máy mài có bị vỡ phần thân, vỏ, đĩa mài có lỏng hay dây điện có chỗ nào đứt, hở hay không, các phụ kiện đi kèm máy đã đày đủ hay phù hợp với công việc hay chưa? 

Tư thế thao tác đúng

Việc thực hiện thao tác làm việc đúng, cả tư thế và thao tác không chỉ góp phần giúp công việc hiệu quả hơn mà còn giúp bảo vệ thiết bị cũng như chính người sử dụng máy mài. Tư thế tốt nhất là chân ngang vai, tay nắm chắc máy, để tầm sử dụng ngang hông trở xuống. Khi mài, nên hướng chéo lưỡi để tia lửa bắn xuống chân và tuyệt đối không sử dụng ở nơi dễ bắt lửa, gần nguồn điện. 

Có thể bạn quan tâm:

Chọn phụ kiện phù hợp

Cách dùng máy mài góc an toàn

Máy mài góc có thể được sử dụng để mài nhiều loại nguyên liệu, góc cạnh khác nhau. Nên cần chú ý chọn đúng loại đĩa mài hoặc đá mài có tính năng phù hợp. Việc lựa chọn kích thước cũng đóng vai trò quan trọng, nhỏ quá khó đạt hiệu quả, to quá dễ vỡ. Bên cạnh đó, dòng máy mài góc còn hỗ trợ khả năng cắt, đánh bóng... nên bạn cần chọn phụ kiện thích hợp.

Lắp phụ kiện và chốt máy

Đây là điều cơ bản nhưng lại rất dễ quên. Người dùng cần đảm bảo lắp đá, đĩa theo đúng chiều, chắc tay, sau khi lắp xong phải đóng chốt trục, đồng thời lắp máng bảo vệ. Ví dụ như máy mài cầm tay Bosch dù được thiết kế chắc chắn người dùng luôn cần lắp chặt phụ kiện khi vận hành.

Thao tác đúng kỹ thuật

Tương tự như tư thế thao tác, việc mài vật liệu không thể vội vàng. Chúng ta cần bật máy, chờ máy chạy không tải vài giây, sau đó áp sát, từ từ và nhẹ nhàng vào vị trí cần mài. Tránh dùng lực quá nhiều để không bị vấp, vỡ đĩa mài hoặc làm hỏng chi tiết.

Đặc biệt, với các lưỡi mài mới, ban đầu chúng ta nên thực hiện việc mài bằng cách kéo máy về phía mình, điều này sẽ giúp bề mặt vật liệu được mài được bảo vệ, không bị tạo thành các vết xước sâu, gây xấu, hỏng sản phẩm. Như hình ảnh sử dụng máy mài góc Bosch Đức phía dưới người dùng đang thực hiện thao tác và kéo máy về phía mình.

Lưu ý an toàn điện

Do máy mài chạy điện nên cần chắc chắn dây cắm không có vấn đề. Nếu dây hở hay đứt, cần tìm thiết bị khác thay thế hoặc mang đi sửa. Khi sử dụng, nếu thấy máy có khói hay mùi khét cũng cần dừng lại ngay để kiểm tra. 
Vệ sinh máy 

Sau khi sử dụng, nên dùng khăn mềm, khô để vệ sinh máy. Có thể sử dụng bàn chải hay máy hút bụi để làm sạch bụi bám trong khe thông gió. Điều này không chỉ giúp máy sử dụng bền hơn, mà còn làm giảm nguy cơ cháy, chập động cơ do bụi bẩn. 

Rất đơn giản nếu bạn luôn ghi nhớ những lưu ý này khi sử dụng máy mài góc chắc chắn tuổi thọ sản phẩm sẽ được tăng cao và đảm bảo an toàn hơn. Khi bạn cần trang bị thêm các thiết bị điện cầm tay phục vụ cho công việc hãy liên hệ THB Việt Nam chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn sản phẩm chất lượng, giá thành hợp lý, phù hợp với nhu cầu sử dụng!

Tags:
Zalo