Phân biệt máy hàn một chiều và máy hàn xoay chiều

10:27 26/11/2020
Máy hàn AC và máy hàn DC được sử dụng để thực hiện một chức năng hàn khác nhau. Mặc dù máy hàn DC sở hữu nhiều ưu điểm hơn nhưng trong một số trường hợp máy hàn AC lại là sự lựa chọn tốt nhất. Điều quan trọng là phải chọn đúng dòng, cực, cũng như điện cực phù hợp để đảm bảo được chất lượng mối hàn.

Máy hàn 1 chiều là gì?

Thế nào được gọi là máy hàn một chiều?

Máy hàn 1 chiều (hay còn gọi là máy hàn DC dùng chỉnh lưu), được sản xuất dưới 2 loại máy là: một pha 220V và ba pha 380V. Loại máy hàn này khi hàn thường xảy ra hiện tượng ngắn mạch, nên cần phải trang bị thêm bộ phận ngăn ngừa cường độ ngắn mạch quá lớn. 

Máy hàn que mini Sasuke ZX7-200E

Máy hàn que mini Sasuke ZX7-200E là một trong những máy hàn điện một chiều được ưa chuộng nhất 

Cấu tạo máy hàn điện 1 chiều

Máy hàn điện một chiều này có bộ phận chính và quan trọng là máy biến thế và bộ chỉnh lưu dòng điện. 

  • Máy biến thế hoạt động như máy hàn xoay chiều.
  • Bộ chỉnh lưu dòng điện được bố trí trên mạch thứ cấp của máy biến thế có tác dụng biến dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều để đảm bảo dòng điện hàn được ổn định. 

Máy hàn một chiều hiện nay sử dụng phương pháp hàn cơ bản là hàn que (hay còn gọi là máy hàn sắt) và hàn hồ quang điện (hay còn gọi là máy hàn hồ quang). Cụ thể 2 loại máy hàn 1 chiều này đều có cấu tạo như sau:

  • Máy hàn que điện tử: bộ nguồn, biến áp sung, dios sung, chỉnh lưu.
  • Máy hàn hồ quang: nguồn, biến áp, chỉnh lưu, chỉnh dòng.

Một số sản phẩm máy hàn điện 1 chiều DC giá tốt, chính hãng:

Máy hàn xoay chiều là gì?

Thế nào được gọi là máy hàn xoay chiều?

Máy hàn xoay chiều (hay còn gọi là máy hàn AC) sử dụng dòng điện xoay chiều để giảm điện áp của nguồn điện xuống nhằm phù hợp với cường độ dòng hàn và điện áp trong khi hàn. Máy hàn AC cũng được chia thành 2 loại là máy hàn 220V và máy hàn xoay chiều 3 pha 380V.

Cấu tạo máy hàn điện xoay chiều

Máy hàn điện xoay chiều này có bộ phận chính quan trọng là máy biến áp và bộ điều khiển: 

  • Máy biến áp có chức năng biến đổi dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành dòng điện xoay chiều ở điện áp khác với tần số không thay đổi
  • Bộ điều khiển có chức năng điều khiển chu trình và dòng điện hàn. 

Hình ảnh máy hàn mig nguồn điện ac

Hiện nay, máy hàn Mig và máy hàn Tig hoặc một số máy hàn que chủ yếu là hoạt động dựa trên dòng điện AC

Một số sản phẩm máy hàn điện xoay chiều DC giá tốt, chính hãng:

Hình ảnh máy hàn Jasic ZX7-250E

Hình ảnh máy hàn Jasic ZX7-250E

Phân biệt máy hàn AC/DC

Máy hàn AC/DC có sự khác biệt về chuyển động của các điện tử thông qua một dây dẫn, đó chính là cách mà các electron này di chuyển.

Loại máy hànNguyên lý hoạt độngƯu điểmNhược điểmỨng Dụng
Máy hàn AC xoay chiềuĐối với máy hàn này, electron chuyển hướng liên tục Mặc dù máy hàn AC không được phổ biến nhưng trong một số trường hợp nó sẽ được ưu tiên, ví dụ như chuyển sang AC có thể giúp khắc phục các sự cố lệch hồ quang, cho phép hồ quang ổn định hơn khi hàn các bộ phận từ tính.- Chất lượng mối hàn không đẹp như máy hàn 1 chiều DC

- Ứng dụng trong hàn nhôm vì máy hàn AC hỗ trợ hàn ở nhiệt độ cao, nó giúp loại bỏ oxit và làm sạch bề mặt, điều mà máy hàn DC không thể làm được. 

- Ứng dụng trong ngành sản xuất đóng tàu để hàn kim loại tấm cần sự thâm nhập sâu hơn. 

- Ứng dụng để hàn vật liệu có từ trường. 

Máy hàn DC một chiều

Đối với máy hàn này, electron chạy theo một hướng ổn định và electron có cực tính không đổi, một là âm hai là dương.

 

- Điện hàn được cung cấp độc lập không bị hạn chế bởi sự ngưng trệ cho nhiều nguyên nhân khác.

- Có thể thường xuyên phối hợp với nhu cầu trong công tác hàn khác nhau một cách dễ dàng.

- Máy hàn DC có thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển 

- Máy hàn một chiều có giá thành cao hơn so với máy hàn AC xoay chiều vì phải yêu cầu một máy biến áp bên trong để chuyển đổi dòng điện, tăng thêm chi phí sản xuất.

- Không hàn được vật liệu nhôm vì không thể tạo ra nhiệt độ cao cần thiết.

- Máy hàn DC được ứng dụng nhiều trong đời sống, đặc biệt là ở chức năng hàn que (hàn sắt, hàn inox, hàn thép không gỉ) vì mồi hồ quang dễ, ổn định, ít bắn tia lửa hàn, cũng như cho mối hàn chất lượng tốt hơn.

- Máy hàn DC âm có tốc độ lắng nhanh hơn khi hàn kim loại tấm mỏng, còn máy hàn DC dương để thâm nhập nhiều hơn vào thép.

Hiện nay có rất nhiều máy hàn đa năng sở hữu cả 2 chức năng hàn AC và hàn DC, đáp ứng cho mọi công việc hàn xưởng cơ khí chuyên nghiệp. Ví dụ như: 

Máy hàn Tig que Inverter HK TIG 200 AC/DC - Giá bán hiện tại 11.900.000đ

Sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, cơ khí và xây dựng, thích hợp hàn trên các vật liệu đồng, inox, sắt, nhôm. Máy hoạt động với nguồn điện 220V, sử dụng que hàn 1.6 - 3.2mm và kìm hàn 1.6 - 2.4mm, cùng khả năng điều chỉnh dòng điện ra từ 10A - 200A, nâng cao hiệu quả làm việc.

Máy hoạt động với 2 dòng điện AC/DC:

  • DC (hàn que, hàn TIG Argon)
  • AC (hàn nhôm)

Hình ảnh máy hàn que Hồng Ký HK TIG 200 AC/DC

Hình ảnh máy hàn que Hồng Ký HK TIG 200 AC/DC

Máy hàn cơ Hồng Ký 200A - Giá bán hiện tại: 4.800.000đ

Máy hàn cơ (hay còn gọi là biến thế hàn xoay chiều) có thể hàn được kim loại như sắt, inox, loại máy hàn này dùng được cho cả dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều.

HK H200D thuộc máy hàn Hồng Ký có công suất đầu ra 13 KVA và cho phép hàn que 2.6 - 3.2mm, đáp ứng tốt cho công việc hàn sắt, thép,... Máy hàn cơ 200A được thiết kế để đảm bảo đủ công suất, hiệu suất làm việc trong xưởng cơ khí vừa và nhỏ. 

Hình ảnh máy hàn cơ 200A

Hình ảnh máy hàn cơ 200A

Vì vậy, nếu quý khách muốn tư vấn thêm về các loại máy hàn điện tử hiện nay, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại (024) 3793 8604 - 3219 1220. Mọi câu hỏi của bạn sẽ được các kỹ thuật viên giải đáp thắc mắc.

Tags:
Tin liên quan
Cách hàn sắt mỏng bằng máy hàn queCách hàn sắt mỏng bằng máy hàn que

Cách hàn sắt mỏng bằng máy hàn que sẽ không khó, nếu bạn "bỏ túi" được bí kíp hàn sau đây. Khi hàn sắt mỏng, nên chọn que hàn 2.5 ly và thiết lập dòng hàn 60 - 80A là được.

Hướng dẫn cách hàn vảy cá cho mối hàn đều đẹp "nghệ thuật"Hướng dẫn cách hàn vảy cá cho mối hàn đều đẹp "nghệ thuật"

Để hàn vảy cá đẹp, đòi hỏi thợ hàn có phải những ngón tay cực kì linh hoạt. Hàn vảy cá là kỹ thuật hàn lắc tay theo đường zíc zắc một cách đồng đều, thuần thục. Muốn mối hàn vảy cá được chắc chắn hơn, có thể thực hiện thêm một lớp chồng lên trên.

Kỹ thuật hàn sắt hộp mỏng bằng máy hàn MigKỹ thuật hàn sắt hộp mỏng bằng máy hàn Mig

Bạn đã biết cách hàn sắt mỏng đúng kỹ thuật chưa? Để đạt được kết quả mối hàn đẹp nhất, bạn phải sử dụng phương pháp hàn chấm bon dựa trên máy hàn Mig. Cụ thể như nào, Máy Đo Chuyên Dụng sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật hàn sắt mỏng như sau!

Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?

Để hàn sắt hộp mỏng không phải chỉ cần quan tâm đến trình độ tay nghề cao, kỹ thuật sử dụng máy tốt mà cần phải lựa chọn loại máy hàn điện tử phù hợp nhất, máy hàn mà chúng tôi muốn nói đến là máy hàn Mig hoặc máy hàn Tig.

Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?

Có thể nói sử dụng máy hàn Tig là phương pháp hàn inox mỏng tốt nhất hiện nay, đặc biệt là khi sử dụng chức năng hàn xung của máy hàn Tig. Nó khắc phục được mọi vấn đề mà ở các máy hàn khác không xử lý được như dễ lủng vật liệu, thao tác hàn khó khăn và chất lượng mối hàn không đẹp.

Máy hàn Mig không dùng khí là gì? Có dễ hàn không?Máy hàn Mig không dùng khí là gì? Có dễ hàn không?

Máy hàn Mig không dùng khí là một trong những máy hàn sắt, inox mỏng rất tốt, hồ quang ra ổn định cho chất lượng mối hàn tốt, đặc biệt là nó có thể thao tác hàn nhanh và dễ hơn máy hàn que.

Zalo