Máy cắt plasma có hàn được không? Hướng dẫn cách sử dụng máy cắt Plasma

11:12 17/08/2021
Máy cắt plasma có hàn được không? Câu trả lời là "Có", nhưng phải tùy dòng máy mới có thể hàn được. Bởi có loại chỉ chuyên cắt plasma, cũng có loại vừa có chức năng hàn, vừa có chức năng cắt, nhưng giá sẽ đắt hơn. Sau đây, maydochuyendung sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng máy cắt plasma cơ bản!

Máy cắt plasma có hàn được không?

Máy cắt plasma là dùng tia Plasma để cắt đứt kim loại, ngoài máy hàn thì đây cũng là một thiết bị chuyên dụng được sử dụng phổ biến trong ngành gia công cơ khí kim loại. 

Bản chất máy cắt Plasma là chỉ có thể cắt đứt những tấm kim loại, có độ dày mỏng khác nhau, chuyên dụng để cắt các tấm vật liệu kim loại như đồng, inox, nhôm, thép đen… Vì vậy, nguyên lý làm việc của máy cắt Plasma cầm tay là chỉ có thể cắt chứ không thể hàn gắn hai kim loại với nhau được.

Tuy nhiên thực tế, một chiếc máy hàn cắt Plasma vừa có thể cắt, vừa có thể hàn là bởi vì tích hợp 2 chức năng trong một dòng máy, 2 chức năng này sẽ hoạt động với 2 nguyên lý hoạt động khác nhau. Những dòng máy hàn cắt kim loại đa năng này sẽ có giá cao hơn máy cắt thông thường. 

Xem thêm: Cách chọn mua máy cắt Plasma

Cách cắt kim loại bằng máy cắt Plasma

Cách cắt kim loại bằng súng cắt Plasma

Cách sử dụng máy cắt Plasma

Mô tả bảng giao diện trên máy cắt Plasma:

Kiểu dáng của máy cắt Plasma điện tử cũng giống như những dòng máy hàn điện tử khác như máy hàn que hay máy hàn Tig. Kết cấu máy chắc chắn, dáng máy nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ. Đặc biệt là bảng điều khiển được thiết kế đơn giản hóa, có tính khoa học và dễ dàng sử dụng. 

Bảng điều khiển trên máy cắt Plasma kim loại được mô tả như sau:

(1) Công tắc nguồn.

(2) Điều chỉnh dòng cắt. 

(3) Đèn báo hoạt động và đèn báo OC quá tải.

Mô tả bảng điều khiển trên máy cắt Plasma

Mô tả bảng điều khiển trên máy cắt Plasma cầm tay

(4) Kết nối mỏ cắt.

(5) Kết nối nguồn điện cho mỏ cắt.

(6) Nối dây mass.

Đối với máy hàn cắt Plasma sẽ có thêm công tắc chuyển đổi giữa hàn và cắt cho bạn dễ dàng sử dụng. Riêng với súng cắt Plasma cũng gần giống với mỏ hàn Tig, có sứ to chụp sứ bé, cuộn dây súng được bọc bằng cao su chắc chắn.

Súng cắt Plasma

Súng cắt Plasma

Cách lắp đặt máy cắt Plasma

Cách lắp đặt máy cắt Plasma cũng đơn giản, không có gì quá phức tạp. Đầu tiên, chỉ cần nối đúng các loại dây súng cắt, dây mass vào Jack cắm tương ứng là được, cần nối đúng khớp trành rò khí, rò điện, vừa không đảm bảo an toàn vừa không đảm bảo chất lượng công việc.

Có một điều bạn cần lưu ý máy cắt Plasma phải kết nối với máy nén khí mới hoạt động được. Thứ 2 kết nối dây nén khí vào đồng hồ đo áp rồi mới lắp vào Jack nối của máy (thường bố trí sau máy) để kết nối nguồn khí cho máy. 

Thứ 3 là kết nối cấp lọc nước cho máy cắt kim loại Plasma.

Máy cắt Plasma phải kết nối với máy nén khí và cấp lọc nước cho máy

Máy cắt Plasma phải kết nối với máy nén khí và cấp lọc nước cho máy

Hướng dẫn sử dụng máy cắt Plasma

Cũng giống với máy hàn que và máy hàn Mig, máy hàn cắt Plasma khi cắt cũng tạo ra tia lửa điện, nên chú ý trang bị đồ bảo hộ lao động, đặc biệt là mặt nạ hàn, kính hàn, quần áo bảo hộ chuyên dụng, găng tay chống cháy,... khi làm việc.

Cách sử dụng máy cắt Plasma cũng không khó. Chỉ cần điều chỉnh dòng cắt phù hợp với độ dày kim loại là được (cắt dày thì tăng dòng, cắt mỏng thì giảm dòng). Để điều chỉnh được dòng cắt phù hợp với độ dày và loại vật liệu cần cắt, còn tùy thuộc vào nguồn điện sử dụng hiện tại có khỏe hay không và kết cấu từng dòng máy sẽ sử dụng khác nhau. Vì vậy, làm sao để điều chỉnh dòng cắt phù hợp cần phải có sự đúc kết từ những kinh nghiệm mà bạn đã thực hành từ trước.

Khi sử dụng máy cắt Plasma, cần chú ý mỏ cắt, vì mỏ cắt sau một thời gian sử dụng dài sẽ bị toét mỏ, nếu vẫn tiếp tục sử dụng sẽ ảnh hưởng đến cả đầu mỏ. 

Mỏ súng cắt Plasma

Mỏ súng cắt Plasma

Nói về tư thế cắt, khi cắt nên đưa mỏ cắt từ ngoài vào và đặt mỏ cắt thẳng đứng, vuông góc với vật cần cắt.

Nếu buộc phải cắt ở giữa (trung tâm) vật cần cắt, cần đặt nghiêng mỏ trước để thổi cho thủng dần, khi thủng rồi thì lại đặt mỏ cắt vuông góc với tấm kim loại đó.

Không nên cắt từ trong ra ngoài, nên cắt từ ngoài vào trong

Không nên cắt từ trong ra ngoài, nên cắt từ ngoài vào trong

Máy cắt Plasma được ứng dụng rộng rãi trong gia công cơ khí

Máy cắt Plasma được ứng dụng rộng rãi trong gia công cơ khí

Nên mua máy cắt Plasma nào tốt nhất?

Máy hàn 3 chức năng que - Tig - Plasma HK 416

Giá tham khảo: 8.100.000đ

Máy hàn cắt Plasma Hồng Ký HK 416máy hàn đa năng không chỉ dùng để cắt kim loại bằng tia Plasma, mà còn có thể hàn Tig và hàn que, thực hiện 3 chức năng trong 1:

 • Hàn que: Máy sử dụng que hàn 1.6 - 3.2mm
 • Hàn Tig: Máy sử dụng kìm hàn 1.6 - 2.4mm
 • Cắt Plasma: Cắt độ dày tối đa 8mm.

Bởi vậy mà máy cắt Plasma Hồng Ký HK 416 là máy hàn Hồng Ký rất được ưa chuộng hiện nay. Đây là máy hàn đa chức năng có giá thành phù hợp.

Máy hàn đa năng Hồng Ký HK 416 có hiệu suất làm việc trung bình đạt 60% và công suất đầu ra là 6 KVA nên thường được sử dụng tại xưởng cơ khí quy mô vừa và nhỏ, đáp ứng tốt các công việc chế tạo inox, sắt.

Thông số làm việc Hồng Ký HK 416:

 • Điện áp vào: 1 pha 220V ± 15%
 • Công suất đầu ra: 6.0 KVA
 • Dòng điện ra: 20 - 200A
 • Điện áp ra: 60 - 70V
 • Hiệu suất: 85%
 • Trọng lượng: 14kg
 • Độ dày cắt tối đa: 8mm
 • Sử dụng que hàn: 1.6 - 3.2mm
 • Sử dụng kim hàn: 1.6 - 2.4mm

Hình ảnh máy hàn cắt Plasma Hồng Ký HK 416

Hình ảnh máy hàn cắt Plasma Hồng Ký HK 416

Máy cắt Plasma Hồng Ký HK 70

Giá tham khảo: 13.500.000đ

Máy cắt Plasma Hồng Ký HK 70 là sản phẩm được xưởng cơ khí lớn ưa chuộng. Máy chỉ chuyên cắt kim loại, không có chức năng hàn. 

Hồng Ký HK 70 thuộc dòng máy hàn công nghiệp sử dụng 3 pha 380V, hoạt động với công suất đầu ra 9,5 KVA, giúp máy hoạt động bền bỉ, có thể cắt tốt cho vật liệu dày 17mm. 

Thông số làm việc máy cắt Plasma HK 70:

 • Điện áp vào: 2 pha 380V 
 • Công suất đầu ra: 9.5 KVA
 • Dòng điện ra: 20 - 70A
 • Điện áp ra: 268V
 • Hiệu suất trung bình: 60%
 • Trọng lượng: 19kg
 • Độ dày cắt tối đa: 17mm

Hình ảnh máy cắt Plasma Hồng Ký HK 70

Hình ảnh máy cắt Plasma Hồng Ký HK 70

Máy cắt kim loại Plasma VCUT 40A Plus

Giá tham khảo: 4.890.000đ

Máy cắt Plasma 40A là sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng Weldcom, có hiệu suất hoạt động cực kì ổn định. Sản phẩm đang được bán chạy nhất hiện nay, phù hợp cho xưởng hàn gia công tại nhà, xưởng hàn lớn và nhỏ đều thích hợp.

Đối với dòng máy cắt Plasma VCUT 40A Plus công suất ra 6.4 KVA, có khả năng cắt:

 • Độ dày cắt tối đa: 15mm.
 • Độ dày cắt đẹp: 6mm.

Thông số làm việc máy cắt Plasma Weldcom VCUT 40:

 • Nguồn cấp: 1 pha 220V/50 Hz 
 • Công suất 6.4 KVA
 • Điện áp không tải 300V
 • Điện áp ra định mức: 96V
 • Dải điều chỉnh dòng cắt: 20 - 40A
 • Áp lực khí cắt:  0.2 - 0.4 Mpa
 • Chu kỳ tải: 25%
 • Hiệu suất: 85%
 • Hệ số công suất: 0.7
 • Độ dày cắt tối đa: 15mm 
 • Độ dày cắt đẹp:  6mm
 • Kích thước máy: 415mm x 155mm x 315mm
 • Trọng lượng: 10,3kg 
 • Cấp bảo vệ: IP 21S
 • Cấp cách điện: F

Hình ảnh máy cắt kim loại Plasma VCUT 40A Plus

Hình ảnh máy cắt kim loại Plasma VCUT 40A Plus

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách sử dụng máy cắt Plasma và tìm được cho mình dòng máy hàn cắt Plasma hoặc máy cắt kim loại phù hợp. Nếu bạn cần được tư vấn thêm các loại máy cắt hay máy hàn chính hãng, giá tốt có thể gọi điện trực tiếp tới hotline (024) 3793 8604 - 3219 1220 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Tags:
Tin liên quan
Cách hàn Mig và cách sử dụng máy hàn Mig đúng kỹ thuậtCách hàn Mig và cách sử dụng máy hàn Mig đúng kỹ thuật

Sau đây là cách hàn Mig và hướng dẫn sử dụng máy hàn Mig đúng kỹ thuật, tương tự là cách chỉnh thông số máy hàn Mig để phù hợp với yêu cầu hàn nhằm cho ra mối hàn đẹp nhất.

Cách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹpCách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹp

Để thực hiện hàn sắt dày không khó, bạn cần chú ý 2 yếu tố quan trọng nhất đó là điều chỉnh dòng hàn và góc độ que hàn phù hợp. Sau đây là cách hàn sắt dày đúng kĩ thuật giúp bạn có mối hàn ngấu, chắc và đẹp.

Cách hàn inox bằng máy hàn Mig, nên dùng khí bảo vệ gì?Cách hàn inox bằng máy hàn Mig, nên dùng khí bảo vệ gì?

Hàn inox bằng máy hàn Mig có đẹp không? Cách hàn inox bằng máy hàn Mig như thế nào là đúng kỹ thuật và nên dùng khí bảo vệ gì là tốt nhất? Maydochuyendung sẽ giải đáp trong bài viết này!

Cách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn queCách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn que

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách hàn inox đẹp, cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig và máy hàn que. Tuy nhiên chất lượng mối hàn Tig inox cho ra sẽ đẹp hơn nhiều so với cách hàn que inox, cũng như không phải mất nhiều thời gian cho việc đánh bóng, gia công lại.

Cách hàn sắt mỏng bằng máy hàn queCách hàn sắt mỏng bằng máy hàn que

Cách hàn sắt mỏng bằng máy hàn que sẽ không khó, nếu bạn "bỏ túi" được bí kíp hàn sau đây. Khi hàn sắt mỏng, nên chọn que hàn 2.5 ly và thiết lập dòng hàn 60 - 80A là được.

Hướng dẫn cách hàn vảy cá cho mối hàn đều đẹp "nghệ thuật"Hướng dẫn cách hàn vảy cá cho mối hàn đều đẹp "nghệ thuật"

Để hàn vảy cá đẹp, đòi hỏi thợ hàn có phải những ngón tay cực kì linh hoạt. Hàn vảy cá là kỹ thuật hàn lắc tay theo đường zíc zắc một cách đồng đều, thuần thục. Muốn mối hàn vảy cá được chắc chắn hơn, có thể thực hiện thêm một lớp chồng lên trên.

Sản phẩm liên quan
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tông BoschMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo