Máy cắt Plasma là gì? Tư vấn chọn mua máy cắt Plasma cầm tay

11:57 16/04/2021
Bài viết "máy cắt Plasma là gì?" sẽ giúp bạn chọn mua được loại máy cắt kim loại phù hợp nhất dựa trên những tiêu chí mà Máy Đo Chuyên Dụng sẽ đưa ra dưới đây. Và "giá bán máy cắt kim loại Plasma là bao nhiêu?" Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến để bạn có được sự chọn lựa dễ dàng.

Máy cắt Plasma là gì?

Máy cắt Plasma là dùng tia Plasma để cắt kim loại, độ dày cắt có thể lên đến 20mm với độ chính xác cao. Thiết bị cắt kim loại bằng công nghệ Plasma này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cơ khí. 

Plasma là là trạng thái thứ tư của vật chất (không tồn tại dưới dạng khí, lỏng, rắn), có tính dẫn điện tốt và có khả năng tạo ra nhiệt lượng vô cùng lớn (10.000 - 15.000 độ C). Chính bởi vậy mà khi dòng cắt Plasma đi qua kim loại sẽ nhanh chóng biến nó thành dạng lỏng và cắt đứt vật liệu đó dễ dàng.

Hiện nay, có 2 loại máy cắt Plasma tiêu biểu: máy cắt plasma cầm tay (đây là phương pháp thủ công dùng tay để cắt) loại này phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong công trình cơ khí dân dụng và loại thứ 2 là máy cắt plasma CNC tự động được sử dụng chủ yếu trong ngành cơ khí công nghiệp nặng.

Cấu tạo và nguyên lý máy cắt Plasma

Cấu tạo máy cắt Plasma

Hệ thống máy cắt Plasma gồm các bộ phận chính, cơ bản như sau: Nguồn điện vào, mạch khởi động hồ quang và miệng cắt. 

Nguồn điện vào: Máy hàn cắt Plasma chuyển đổi nguồn điện 1 pha 220V hoặc 3 pha 380V thành điện áp DC ổn định để duy trì và liên tục Plasma trong suốt quá trình cắt. Dòng điện sẽ tự động điều chỉnh để phù hợp với sự biến thiên của dòng cắt (Ampe). Việc điều chỉnh dòng cắt phụ thuộc vào yêu cầu của thợ hàn đối với vật liệu và độ dày cần được xử lý.

Mạch khởi động hồ quang

Súng cắt Plasma:Nó khá giống với súng hàn Tig. Cấu tạo chung của mỏ cắt plasma bao gồm các phần như sau:

Cấu tạo của mỏ cắt Plasma

Cấu tạo của mỏ cắt Plasma

 • Thân mỏ cắt (Torch body) là nơi cấp khí plasma, khí và nước bảo vệ.
 • Điện cực bép cắt (Electrode) cùng với vòi phun chuyển dòng không khí thành dòng cắt Plasma.
 • Sứ chia khí (Swirl ring) tạo ra dòng khí cuộn quanh điện cực.
 • Vòi phun có lỗ thoát khí (Nozzle) là nơi thoát khí Plasma từ mỏ cắt (có loại đơn lỗ hoặc loại đa lỗ tùy vào cấu tạo của súng cắt Plasma, nhìn chung, dòng cắt lớn yêu cầu vòi phun có đường kính lỗ lớn và ngược lại).
 • Chụp sứ (Retaining cap) giúp cố định điện cực  tạo khoang kín khí quang điện cực.
 • Chụp khí bảo vệ vòi phun (Shield) có chức năng bảo vệ vòi phun khỏi tiếp xúc tấm cắt, tránh làm hư hại vòi phun.

Nguyên lý máy cắt Plasma

Cắt Plasma là quy trình sử dụng miệng đầu phun thích hợp để làm thắt lại luồng khí ion hóa có nhiệt độ rất cao sao cho có thể sử dụng để làm nóng chảy và cắt đứt các kim loại dẫn điện.

Khi được cấp nguồn điện DC vào, khí Plasma chuyển sang cực âm (-) và đồng thời xuất hiện các điện áp mạch hở (OCV) và khí phun ra mỏ.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy hàn căt Plasma

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy hàn cắt Plasma

Sau khi có luồng khí ổn định, mạch tần số cao (HF) được kích hoạt. HF phóng hồ quang giữa điện cực và đầu phun bên trong mỏ và hồ quang làm cho khí thổi qua đó bị ion hóa.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy hàn cắt Plasma

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy hàn cắt Plasma

Khí dẫn điện tạo nên dòng điện giữa điện cực và đầu phun và kết quả là hình thành hồ quang mồi.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy hàn cắt Plasma

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy hàn cắt Plasma

Khi hồ quang mồi tiếp xúc với vật cắt, hồ quang plasma hình thành giữa điện cực và vật cắt. Hồ quang plasma làm nóng chảy kim loại, và luồng khí tốc độ cao thổi đi kim loại nóng chảy.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy hàn cắt Plasma

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy hàn cắt Plasma

Ứng dụng của máy cắt kim loại Plasma

Bên cạnh máy hàn điện tử thì máy cắt kim loại Plasma cũng là thiết bị chuyên dụng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Có thể nói máy hàn và máy cắt Plasma giúp quá trình chế tác kim loại được diễn ra chính xác, đẩy nhanh tiến độ, cũng như công sức của người lao động mà vẫn đảm bảo chất lượng tuyệt vời. 

Máy hàn cắt Plasma được ứng dụng thực tế từ sản xuất, chế tác thủ công đồ sắt, nhôm, inox cho đến cắt, chế tạo lắp ráp những vật dụng đòi hỏi sự tỉ mỉ theo yêu cầu thiết kế có sẵn như tạo ra các linh kiện, máy móc cao cấp (đóng tàu, sản xuất ô tô, rô bốt,...)

Trong đời sống dân dụng, người ta chủ yếu là sử dụng máy cắt Plasma cầm tay hoặc máy cắt Plasma mini để sử dụng. Còn trong ngành công nghiệp nặng thường dùng máy cắt Plasma CNC tự động.

Nhờ có máy cắt Plasma mà đường cắt trở nên tinh xảo trông thấy, không phải mất sức cưa, cắt kim loại bằng máy móc khác, máy cắt Plasma sẽ thực hiện cắt nhanh chóng và không bị ồn, đây cũng chính là ưu điểm mà nhiều người rất thích. 

Ứng dụng của máy cắt kim loại trong đời sống hàng ngày

 • Làm đồ gia dụng (nồi, xoong, giá để đồ,...) đồ nội thất nhà ở (cầu thang, cửa sắt, tủ inox, lan can,...)
 • Hỗ trợ xây nhà tiền chế ứng dụng trong các công trình xây dựng,... 
 • Làm biển quảng cáo (Cắt và chế tác chữ từ kim loại, đóng khung, tạo chân đế)
 • bản lề cửa, gàu tát nước, thùng, xô chậu kim loại đều được cắt, chế tác bằng máy plasma.

Ứng dụng của máy cắt CNC trong ngành công nghiệp cơ khí

Trong ngành công nghiệp cơ khí, luôn yêu cầu đường cắt có độ chính xác cao, tự động hóa mọi yêu cầu thiết kế đưa ra nên cần phải sử dụng loại máy cắt CNC này. Cụ thể, máy cắt plasma sẽ được gắn lên máy cắt CNC và mỏ cắt plasma thực hiện cắt tự động các hình bất kỳ theo bản vẽ Autocad. Loại máy cắt CNC chính xác này được sử dụng trong nhà máy chế tạo thiết bị, công nghiệp đóng tàu, lắp ráp ô tô hoặc phá dỡ thiết bị hư hỏng.

Ngoài ra, máy cắt Plasma có thể kết hợp với máy đột dập hoặc robot để hỗ trợ cho quá trình làm việc cao hơn. 

Phụ kiện máy cắt Plasma

Về cơ bản, khi mua máy hàn cắt Plasma tại các thương hiệu lớn, uy tín sẽ có đi kèm phụ kiện làm việc: Súng cắt Plasma  + Kẹp mát + Đồng hồ khí. Riêng với máy cắt Plasma Jasic và máy cắt kim loại Weldcom khi mua hàng tại đại lý bán hàng chính hãng, quý khách có thể được đổi model phụ kiện hoặc chiều dài súng theo yêu cầu.

Hãy nhờ người bán hàng tư vấn thêm để có được sự lựa chọn tốt nhất. 

Nên mua máy cắt Plasma thương hiệu nào?

Thương hiệu máy hàn cắt Plasma uy tín và phổ biến nhất hiện nay là Hồng Ký, Jasic, Weldcom. Đây là các hãng máy hàn, máy cắt được người tiêu dùng đánh giá cao nhất, không chỉ về độ bền, chất lượng cắt cao mà còn đảm bảo làm việc chính xác, an toàn và rất dễ sử dụng. 

Trong đó máy cắt Plasma Hồng Ký - Việt Nam có giá tốt nhất và được người Việt mình tín nhiệm sử dụng nhiều. Không chỉ máy cắt sắt Plasma mà máy hàn điện tử Hồng Ký cũng là sự lựa chọn ưu tiên số 1 trong các ứng dụng hàn cơ khí dân dụng tại Việt Nam. 

Ngoài ra, một số thương hiệu máy cắt kim loại Nhật Bản cũng có tính cạnh tranh cao tại Việt Nam trong thời gian gần đây, đó là máy hàn điện tử Sasuke, Kenmax. 

Giá bán máy cắt Plasma cầm tay

Dựa trên nhiều yếu tố mà máy cắt Plasma sẽ có nhiều mức giá khác nhau. Giá máy cắt kim loại cầm tay dao động từ 4.890.000 - 36.310.000đ.

 • Máy cắt kim loại Plasma dòng cắt 40A có giá khoảng 4.890.000 - 6.000.000đ
 • Máy cắt kim loại Plasma dòng cắt 60A có giá khoảng 8.930.000 - 9.500.000đ
 • Máy cắt kim loại Plasma dòng cắt 80A có giá khoảng 11.900.000 - 13.500.000đ
 • Máy cắt kim loại Plasma dòng cắt 100A có giá khoảng 13.600.000 - 36.310.000đ

Cách chọn mua máy cắt Plasma

Để chọn máy hàn cắt Plasma phù hợp nhất, chắc chắn chúng ta phải dựa trên các yếu tố như thương hiệu, công suất làm việc, dòng cắt, khả năng cắt vật liệu, phụ kiện đi kèm gồm những gì, có chức năng đặc biệt hay không?Mà vẫn đảm bảo giá thành tốt nhất. Sau đây, Máy Đo Chuyên Dụng sẽ chỉ cho bạn cách chọn mua máy cắt Plasma dựa trên một số yếu tố như sau:

Chọn máy cắt Plasma dựa vào thương hiệu

Thương hiệu máy cắt Plasma uy tín và chất lượng nhất hiện nay có thể nhắc đến dưới cái tên Jasic, Weldcom, Hồng Ký. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các loại máy hàn cắt Plasma từ thương hiệu Nhật Bản như Sasuke, Kenmax - Đây là 2 dòng thương hiệu được đánh giá cao trong thời gian gần đây, bởi chất lượng cắt kim loại khá đẹp và êm, mà giá thành thì lại rất phải chăng. 

Nếu bạn muốn chọn máy cắt Plasma cầm tay cho ngành cơ khí dân dụng, sản xuất đồ inox, sắt,... thì có thể tham khảo cân nhắc giữa các thương hiệu kể trên, tuy nhiên máy cắt sắt Hồng Ký, Sasuke, Kenmax sẽ có giá thành tốt hơn máy cắt sắt của thương hiệu Jasic, Weldcom. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ hơn giá bán giữa những chiếc máy cắt kim loại cùng công suất của các thương hiệu này nhé!

Nếu bạn muốn chọn máy cắt kim loại Plasma cho xưởng hàn quy mô vừa và lớn thì có thể tham khảo các thương hiệu như Hồng Ký, Jasic, Weldcom, Felix.

Còn nếu bạn muốn chọn máy cắt kim loại Plasma cho ngành công nghiệp cơ khí hạng nặng thì nên tham khảo các dòng máy cắt Plasma thương hiệu Jasic. Vì thương hiệu này có đa dạng các loại máy cắt kim loại công nghiệp khác nhau để bạn lựa chọn. Ngoài ra, máy hàn công nghiệp và máy cắt kim loại Jasic cũng được đánh giá tốt nhất trong tất cả các dòng thương hiệu khác và được nhiều người chọn mua nhất để ứng dụng trong nhà máy chế tạo, sản xuất cơ khí lớn.

Xem thêm: Máy hàn que mini Nhật Bản dùng tốt không?

Chọn máy cắt Plasma dựa vào tính chất công việc

Trước khi chọn máy cắt Plasma, bạn cần phải xác định nó sẽ giúp ích được gì cho công việc của mình. Ví dụ độ dày cắt kim loại mà máy có thể thực hiện được có phù hợp công tác hàn, cắt hàng ngày của bạn hay không? Từ đó, bạn sẽ chọn máy cắt kim loại dựa vào dòng cắt và công suất làm việc phù hợp.

Có một số dòng máy cắt kim loại Plasma được tích hợp thêm cả chức năng hàn (hay còn gọi là máy hàn đa chức năng), đáp ứng mọi yêu cầu trong chuyên ngành cơ khí. Máy Đo Chuyên Dụng sẽ giới thiệu kỹ hơn về sản phẩm này ở phần dưới. 

Ngoài ra, kết cấu bộ phận trong máy cắt Plasma cũng là yếu tố quan trọng bạn nên lưu tâm khi chọn mua (như số lượng bo mạch, số tự điện,...). Yếu tố này rất nhiều người bỏ qua và cũng rất ít hãng công bố ra những chi tiết này, nhưng Máy Đo Chuyên Dụng nghĩ rằng nếu bạn tìm hiểu được thì sẽ có thêm một sự cân nhắc nữa để có được sự lựa chọn tốt nhất.

Một số máy cắt Plasma cầm tay giá rẻ, đáng mua nhất

Máy cắt Plasma Hồng Ký HK40

Giá bán hiện tại: 6.000.000đ

Plasma HK 40 là máy hàn điện 220V nhưng lại hoạt động với công suất cao, phù hợp cho mọi công trình cơ khí từ dân dụng đến chuyên nghiệp. Máy cắt Plasma Hồng Ký này cho phép điều chỉnh dòng điện ra từ 10 – 40A, hiệu suất làm việc trung bình đạt 60%, có công suất đầu ra 7 KVA mạnh mẽ cho phép làm việc hiệu quả, nhanh chóng với độ dày cắt tối đa 8.0mm.

Máy cắt Hồng Ký 40 được trang bị chế độ bảo vệ (tự ngắt) khi quá nhiệt, quá tải hoặc nguồn điện không ổn định giúp máy làm việc bền bỉ hơn, cũng như đảm bảo an toàn cho người và điện. Ngoài ra, máy còn được trang bị tính năng inverter tiết kiệm điện năng hiệu quả, hoạt động ngay cả điện yếu 180V mà vẫn đảm bảo đường truyền hàn ổn định, không ảnh hưởng đến chất lượng máy, đem đến kết quả hàn chất lượng cao. 

Hình ảnh máy cắt plasma HK 40

Hình ảnh máy cắt plasma HK 40

Thông số làm việc máy cắt plasma hồng ký HK 40:

 • Điện áp vào: 1 pha 220V ± 10%
 • Công suất đầu ra: 7.0 KVA
 • Dòng điện ra: 10 - 40A
 • Điện áp ra: 260V
 • Hiệu suất trung bình: 60%
 • Trọng lượng: 9kg
 • Độ dày cắt tối đa: 8mm
 • Bảo hành 12 tháng

Máy cắt Plasma Sasuke CUT-40HQ

Giá bán hiện tại: 5.825.000đ

Sasuke CUT-40HQ thuộc thương hiệu Nhật Bản, giá tốt chất lượng cao nên được đông đảo thợ cơ khí tin dùng trong thời gian gần đây. Máy cắt Plasma Sasuke CUT-40HQ có thể so sánh với máy cắt Plasma Hồng Ký HK40, nhưng lại có giá thành tốt hơn. Đây cũng là lý do tại sao sản phẩm Sasuke CUT 40HQ đang rất được yêu thích trên thị trường Việt Nam. 

Sasuke CUT 40HQ có công suất định mức 5.3 KVA, cho phép điều chỉnh dòng hàn 15 - 40A để có thể cắt bén các loại vật liệu có độ dày 0.1 - 12mm. Sasuke CUT- 40HQ được nhiều thợ đánh giá cao về chất lượng cắt, bởi lẽ công suất cao sẽ giúp cắt vật liệu nhanh, cho đường cắt mịn đẹp.

Hình ảnh máy cắt kim loại Sasuke CUT 40HQ

Hình ảnh máy cắt kim loại Sasuke CUT 40HQ

Thông số làm việc máy cắt Plasma Sasuke CUT-40HQ:

 • Điện áp vào: 220V
 • Dòng cắt: 15 - 40A
 • Công suất: 5.3 KVA
 • Mồi hồ quang : cảm ứng
 • Khí nén: 0.3 - 0.5 Mpa
 • Độ dày cắt: 0.1 - 12mm
 • Trọng lượng: 11,6kg
 • Bảo hành 12 tháng

Máy cắt kim loại Plasma Weldcom VCUT 60A Plus

Giá bán hiện tại: 8.930.000đ

Weldcom VCUT 60J Plus là thương hiệu Weldcom lớn mạnh, đảm bảo chất lượng cắt kim loại tốt nhất. Có thể nói đây là mã máy cắt kim loại có giá thành tốt nhất trong các dòng máy cắt Plasma 60A. 

Máy cắt kim loại Plasma Weldcom VCUT 60J Plus có công suất ra 10 KVA, dòng cắt 25 - 60A, giúp thực hiện cắt kim loại nhanh chóng, chất lượng cắt cao nhất (độ dày cắt tối đa 30mm, cắt đẹp 15mm).

Máy Cắt Kim Loại Công nghệ Plasma VCUT 60J PLUS Weldcom

Hình ảnh máy cắt Plasma Weldcom VCUT 60A Plus

Thông số làm việc của máy cắt Plasma Weldcom VCUT 60A Plus:

 • Nguồn cấp: 1 pha 220V/50Hz
 • Công suất: 10 KVA
 • Điện áp không tải: 300V
 • Điện áp ra định mức: 104V
 • Dải điều chỉnh dòng cắt: 25 - 60A
 • Áp lực khí cắt: 0.3 - 0.5 Mpa 
 • Chu kỳ tải:40% 
 • Hiệu suất: 85%
 • Hệ số công suất: 0.7 
 • Độ dày cắt tối đa: 30mm 
 • Độ dày cắt đẹp: 15mm
 • Kích thước máy: 540mm x 250mm x 380mm
 • Trọng lượng: 17kg
 • Cấp bảo vệ: IP 21S
 • Cấp cách điện: F

Qua bài viết này, chắc chắn bạn đã hiểu thêm về kiến thức máy cắt Plasma cũng như có được kinh nghiệm chọn mua sản phẩm phù hợp nhất rồi, phải không nào? Nếu bạn cần được tư vấn thêm thông tin mua hàng hay có những câu hỏi khác liên quan đến sản phẩm máy hàn điện tử, máy cắt kim loại Plasma, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại (024) 3793 8604 - 3219 1220 để được giải đáp thắc mắc!

Tags:
Tin liên quan
Nên mua máy hàn cơ hay máy hàn điện tử, loại nào dùng bền hơn?Nên mua máy hàn cơ hay máy hàn điện tử, loại nào dùng bền hơn?

Máy hàn cơ và máy hàn điện tử đều có ưu/nhược điểm riêng, chính bởi vậy chúng tôi sẽ phân tích cụ thể hơn trong bài viết này để bạn có thể dễ dàng chọn mua máy hàn cơ hay máy hàn điện tử nhé!

Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?

Để hàn sắt hộp mỏng không phải chỉ cần quan tâm đến trình độ tay nghề cao, kỹ thuật sử dụng máy tốt mà cần phải lựa chọn loại máy hàn điện tử phù hợp nhất, máy hàn mà chúng tôi muốn nói đến là máy hàn Mig hoặc máy hàn Tig.

Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?

Có thể nói sử dụng máy hàn Tig là phương pháp hàn inox mỏng tốt nhất hiện nay, đặc biệt là khi sử dụng chức năng hàn xung của máy hàn Tig. Nó khắc phục được mọi vấn đề mà ở các máy hàn khác không xử lý được như dễ lủng vật liệu, thao tác hàn khó khăn và chất lượng mối hàn không đẹp.

Máy hàn Mig không dùng khí là gì? Có dễ hàn không?Máy hàn Mig không dùng khí là gì? Có dễ hàn không?

Máy hàn Mig không dùng khí là một trong những máy hàn sắt, inox mỏng rất tốt, hồ quang ra ổn định cho chất lượng mối hàn tốt, đặc biệt là nó có thể thao tác hàn nhanh và dễ hơn máy hàn que.

Máy hàn Tig là gì? Máy hàn Tig loại nào tốt nhất?Máy hàn Tig là gì? Máy hàn Tig loại nào tốt nhất?

Bài viết này là kiến thức cơ bản về máy hàn Tig đã đưa ra được những thông tin hữu ích mà khách hàng mong muốn khi mua hàng. Máy hàn Tig có giá từ khoảng 3 đến gần 20 triệu đồng và được phân loại theo nhiều dòng khác nhau tùy vào từng nhu cầu sử dụng.

Máy hàn que là gì? Máy hàn que loại nào tốt nhất?Máy hàn que là gì? Máy hàn que loại nào tốt nhất?

Bài viết này là tổng hợp những thông tin kiến thức về máy hàn que mà bạn muốn biết, cũng như giúp bạn tìm mua được thiết bị hàn que chính hãng phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo