Kẹp mass máy hàn để làm gì? Cách nối đấu nối kẹp mass với máy hàn

10:07 19/04/2021
Tìm hiểu về kẹp mass máy hàn là gì? Kẹp mass máy hàn để làm gì giúp bạn hiểu thêm về dòng phụ kiện của máy hàn que. Maydochuyendung.com hướng dẫn bạn cách đấu nối kẹp mass và cổng jack cắm của máy hàn điện tử.

Kẹp mass máy hàn luôn được đánh giá là một trong những phụ kiện máy hàn quan trọng nhất đánh dấu khả năng làm việc tốt và mối hàn bền đẹp. Vậy kẹp mass máy hàn để làm gì? Cách đấu nối với dây hàn và máy hàn như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây. 

Kẹp mass máy hàn để làm gì?

Kẹp mass máy hàn được hiểu được giản là bộ phận được dùng để vào vật hàn và kết nối với dây dẫn và nối với cổng cắm tại máy hàn. Kẹp mass khi kết nối với dây nguội vào vật hàn có chức năng giữ cho hồ quang được ổn định cũng như lượng nhiệt cần thiết cho vật hàn trong quá trình hàn. 

Kẹp mass máy hàn được sử dụng để kết nối giữa máy hàn và vật hàn

Kẹp mass máy hàn được sử dụng để kết nối giữa máy hàn và vật hàn

Kẹp mass dễ dàng tháo lắp cũng như có khả năng tiếp xúc với điện tốt. Kẹp được thiết kế chắc chắn để có thể sử dụng trong rất nhiều khu vực làm việc hay môi trường khắc nghiệt. 

Đặc điểm, cấu tạo

Đặc điểm của kẹp mass máy hàn

Kẹp mass là phụ kiện nhỏ gọn với chất liệu kim loại bền chắc, kết cấu chắc chắn mang đến độ bền lâu. Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của kẹp mass.

  • Hiện nay, kẹp mass có điện áp hai loại chính là 300A và 500A.
  • Kẹp thường được làm từ sắt và được mạ một lớp Crom có khả năng chống gỉ sét. 
  • Kẹp mass máy hàn có độ mở tối đa 55mm. 
  • Các vít kết nối có kích thước lớn, siết chắc chắn đảm bảo nối cáp được an toàn, bền chắc. 
  • Thông thường cáp của kẹp mass sẽ được bán theo bộ phụ kiện dây hoặc bán tách rời. 

Kẹp mass được thiết kế chắc chắc

Kẹp mass được thiết kế chắc chắn

Hiện nay, kẹp mass thường được bán cùng bộ phụ kiện đi kèm theo khi mua máy hàn điện tử. Do vậy, khi mua máy hàn điện tử mới, bạn sẽ có nguyên phụ kiện để sẵn sàng hàn mà không cần đầu tư thêm chi phí.  

Xem thêm:

Hướng dẫn cách đấu nối kẹp mass với dây hàn, máy hàn

Cách đấu nối dây mát với máy hàn

Kẹp mass sẽ cần phải đấu nối với dây dẫn trước khi kết nối với máy hàn. Lưu ý, bạn cần phải tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn điện, nắm rõ cách đấu nối dây hàn cũng như lắp đặt máy hàn theo đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn. 

Dưới đây là những hướng dẫn nối dây mát với máy hàn cho cả dòng máy hàn một chiều và máy hàn xoay chiều. 

Máy hàn dòng điện 1 chiều

Khi đấu nối máy hàn một chiều, bạn có thể thực hiện nối giữa kẹp mass với dây hàn theo 2 phương pháp dưới đây. 

Đấu thuận cực: Bạn chỉ cần đặt cực dương làm cực mát và ngược lại cực âm làm điện cực hàn. Chú ý, ưu điểm của phương pháp này thích hợp cho việc hàn các kim loại khó chảy, điện cực không nóng chảy. 

Đấu nghịch cực: Đây là cách được thực hiện lại với phương pháp trên, bạn chỉ cần đặt cực dương làm điện cực và cực âm làm cực mát. Khi đó bạn chỉ cần kết nối dây mát của kẹp mass theo cực đã được xác định.\

Đấu nối dây mát với máy hàn cần chú ý đảm bảo về an toàn nguồn điện

Đấu nối dây mát với máy hàn cần chú ý đảm bảo về an toàn nguồn điện

Máy hàn dòng điện xoay chiều

Đối với máy hàn sử dụng dòng điện xoay chiều, bạn chỉ cần kết nối dây mát vào cực âm và dây hàn vào cực dương của máy hàn. 

Lưu ý khi sử dụng kẹp mass

Bạn lưu ý khi cắm hai dây cần cắm đúng theo các khớp và vặn chặt lại theo chiều kim đồng hồ. Trước khi cắm dây mass, bạn cần đặt kẹp mass tránh với đường hàn để đảm bảo thực hiện hành thuận tiện, không bị trở ngại.

Bên cạnh đó, cần cách ly kẹp mass với những kim loại khác nếu không được kết nối với vật hàn. Đặc biệt, bạn không được kết nối hai kìm hàn vào cùng một máy hàn nếu thiết bị đó chỉ sử dụng cho một kìm hàn duy nhất. 

Đấu nối và sử dụng kẹp mass cần đúng kỹ thuật

Đấu nối và sử dụng kẹp mass cần đúng kỹ thuật

Sau khi hoàn thành lắp đặt, để dòng hàn được ra ổn định, bạn sẽ cầm kiểm tra lại các vị trí kết nối với vật hàn như que hàn, dây mass, kẹp mass,... Bạn cần đảm bảo các kết nối này được tiếp  xúc tốt nhất để dòng điện đi qua được ổn định. 

Bạn nên vệ sinh các vị trí đầu kẹp mass được tiếp xúc trên vật hàn nhằm tạo được sự tiếp xúc tốt nhất. Kẹp mass nên được kẹp với vị trí hàn một khoảng cách vừa đủ. 

Xem thêm: Những quy định an toàn khi hàn điện mà thợ hàn cần phải nhớ

Tìm hiểu những thông tin về kẹp mass máy hàn chắc chắn đã giúp bạn hiểu rõ chi tiết về kẹp mass. Từ đó, bạn có thể lựa chọn và sử dụng kẹp mass chính xác để mang lại sự kết nối tạo ra dòng hàn ổn định cho công việc hàn đạt hiệu quả cao.

Tags:
Tin liên quan
Hàn 6G là gì, hàn 3G là gì? Lưu ý cách hàn 2G 3G 6G 2F 4FHàn 6G là gì, hàn 3G là gì? Lưu ý cách hàn 2G 3G 6G 2F 4F

Hàn 1F, 2F, 3F, 4F, 1G, 2G, 3G, 4G, 5G, 6G được gọi là các vị trí hàn trong không gian, vậy cụ thể định nghĩa và cách hàn này sẽ diễn ra như thế nào, hãy cùng maydochuyendung tìm hiểu!

Những mối hàn đẹp nhất - Cách hàn mối hàn đẹpNhững mối hàn đẹp nhất - Cách hàn mối hàn đẹp

Tiêu chuẩn mối hàn đẹp được đánh giá qua độ đồng đều, độ bền chắc, độ dẻo dai,... Cách hàn mối hàn đẹp và hình ảnh mối hàn đẹp giúp bạn có thêm các kỹ thuật hàn để nâng cao tay nghề.

Que hàn chịu lực là gì? Cách hàn que chịu lực cho mối hàn tốtQue hàn chịu lực là gì? Cách hàn que chịu lực cho mối hàn tốt

Que hàn chịu lực có thể chịu lực được lên hàng tấn, chủ yếu dùng trong lĩnh vực hàn cơ cấu thép, hàn công trình đường ống, bồn áp lực... cho mối hàn bóng, sáng, dễ dàng loại bỏ gỉ hàn. Tuy nhiên, muốn mối hàn đẹp, chắc chắn nhất, bạn cũng phải nắm được cách hàn que chịu lực cơ bản.

Cách chỉnh thông số máy hàn Tig cơ bản để có mối hàn đẹpCách chỉnh thông số máy hàn Tig cơ bản để có mối hàn đẹp

Cách chỉnh thông số máy hàn Tig cơ bản để có mối hàn đẹp là phải đảm bảo thiết lập được dòng hàn phù hợp với loại vật liệu và độ dày vật liệu; điều chỉnh lưu lượng khí bảo vệ ra phù hợp để tránh lãng phí hoặc tránh trường hợp ra quá ít khiến mối hàn không được sáng, đẹp.

Cách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹpCách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹp

Để thực hiện hàn sắt dày không khó, bạn cần chú ý 2 yếu tố quan trọng nhất đó là điều chỉnh dòng hàn và góc độ que hàn phù hợp. Sau đây là cách hàn sắt dày đúng kĩ thuật giúp bạn có mối hàn ngấu, chắc và đẹp.

Máy hàn que có hàn được inox không? Cách hàn que inoxMáy hàn que có hàn được inox không? Cách hàn que inox

"Máy hàn que có hàn được inox không?" Câu trả lời là CÓ. Nhưng hiện nay không ai sử dụng máy hàn que để hàn inox. Tại sao lại như vậy? Bởi vì không thể hàn inox mỏng bằng que hàn dưới 1 ly; kết quả hàn que inox dày cũng không đẹp, mất công sức phải gia công lại nhưng chất lượng vẫn không khả quan.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo