Hàn nhôm bằng máy hàn hồ quang loại nào để có kết quả tốt nhất?

11:14 17/08/2021
Không phải hàn nhôm bằng máy hàn hồ quang nào cũng có thể cho kết quả tốt nhất. Tùy loại máy hàn hồ quang mới có thể hàn nhôm được. Hãy tham khảo bài viết sau để chọn mua được máy hàn hồ quang phù hợp để hàn nhôm.

Nên hàn nhôm bằng máy hàn hồ quang loại nào?

Nhôm là kim loại dễ nóng chảy nên trong quá trình hàn nhôm phải cẩn thận, đặc biệt là khi hàn vật mỏng, nếu thiết lập dòng hàn quá cao, lửa hàn lớn hay thao tác chưa đúng kỹ thuật, sẽ rất dễ dẫn đến thủng mối hàn.

Đặc biệt là không phải loại máy hàn hồ quang nào cũng nên hàn nhôm, để lựa chọn được máy hàn nhôm phù hợp, chúng ta cần phải dựa vào chất lượng mối hàn cho ra và cân nhắc về chi phí sử dụng loại máy hàn nào được tối ưu hơn và cách hàn nhôm của máy hàn nào sẽ dễ hơn,... 

Hiện nay, để hàn nhôm, bạn nên chọn 2 loại máy hàn hồ quang sau:

1. Máy hàn Tig nhôm AC/DC

Hiện nay, hàn Tig là máy hàn hồ quang tốt nhất để thực hiện hàn nhôm, loại máy hàn này có nhiều ưu điểm vượt trội và đang dần thay thế cho hàn gió đá ngày xưa như đảm bảo chất lượng mối hàn đẹp hơn, năng suất làm việc cao hơn gấp 3 - 4 lần so với hàn gió đá.

Hàn Tig là máy hàn hồ quang không nóng chảy có sử dụng phương pháp hàn hồ quang trong môi trường khí bảo vệ (thường sử dụng khí Argon) với điện cực không nóng chảy (vonfram):

  • Khi hàn nhôm nên chọn điện cực loại W và W-Zr, đầu điện cực phải có hình bán cầu, do loại điện cực này ít bị nhiễm bẩn và có độ dẫn điện cao hơn, đảm bảo quá trình hàn nhôm diễn ra tốt hơn.
  • Mối hàn nhôm sẽ được bảo vệ bằng một lớp khí Argon hoặc hỗn hợp khí Ar -  He (phù hợp cho mối hàn nhôm dày, tốc độ cao), giúp làm trắng mối hàn, hồ quang hàn ổn định cho mối hàn ngấu đẹp, chắc chắn.
  • Vì hàn nhôm bằng máy hàn hồ quang này sẽ rất dễ bị nóng ở lõi dây hàn, nên cần phải sử dụng nước giải nhiệt.

Máy hàn Tig nhôm AC/DC cho kết quả mối hàn đẹp, hàn được vật mỏng và dày

Máy hàn Tig nhôm AC/DC cho kết quả mối hàn đẹp, hàn được vật mỏng và dày

Tuy nhiên không phải hàn Tig nào cũng hàn được nhôm, phải là máy hàn Tig AC/DC (trong đó chế độ DC là hàn sắt, inox, thép, đồng...; còn AC là hàn nhôm). Vì dòng AC do có thể kết hợp tốt khả năng dẫn điện, tính điều khiển hồ quang và tác động làm sạch hồ quang tốt hơn DC.

Máy hàn hồ quang này có thể hàn nhôm với độ dày mỏng khác nhau. Đối với nhôm dày từ 1 - 9.5mm nên hàn tay; 0.25 - 25mm nên hàn tự động (2T/4T). Riêng với máy hàn nào có chế độ hàn xung sẽ có thể hàn được các vật liệu mỏng dưới 1mm rất tốt.

Tuy nhiên, giá máy hàn Tig AC/DC này khá cao, khoảng tầm hơn mười mấy triệu trở lên. 

Xem thêm: Chế độ hàn 4T là gì? 

2. Máy hàn Mig nhôm

Máy hàn hồ quang thứ hai có thể hàn được nhôm chính là dòng máy hàn Mig sử dụng phương pháp hồ quang nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ. Sử dụng máy hàn Mig nhôm có ưu điểm hơn so với hàn Tig nhôm là dễ hàn hơn đối với vật hàn dày và cho tốc độ hàn nhanh hơn. Mối hàn Mig nhôm cũng cho kết quả đẹp, mối hàn trắng ngấu và đều. 

Xem thêm: Cách hàn nhôm đúng kỹ thuật và những lưu ý khi hàn nhôm.

Cũng giống như máy hàn Tig, không phải máy hàn Mig nào cũng hàn được nhôm, nên chọn máy hàn Mig xung AC/DC, trong đó AC xoay chiều là hàn Mig nhôm. Dòng máy này cũng có thể hàn được nhôm mỏng và dày; nên chọn khí bảo vệ là Argon hoặc khí trộn thì mới cho mối hàn sạch và đẹp.

Giá máy hàn Mig xung cũng khá cao, khoảng tầm hơn mười mấy triệu trở lên, thậm chí còn đắt hơn máy hàn Tig xung. 

Mối hàn nhôm khi hàn Mig

Mối hàn nhôm khi hàn Mig xung

Top 4 máy hàn hồ quang dùng để hàn nhôm rất tốt

Máy hàn Mig Riland MIG 180PGDM

Giá bán hiện tại: 16.200.000đ;Bảo hành 24 tháng

Riland MIG 180PGDM là máy hàn đa năng (MIG, MMA, TIG Quẹt). Tuy là dòng máy hàn 220V nhưng hiệu suất làm việc vô cùng mạnh mẽ và đáp ứng mọi chức năng hàn hiện nay, có thể hàn nhôm nhờ tính năng Mig xung.

  1. Đối với chức năng Hàn Mig, máy sử dụng dòng hàn 50 - 180A, sử dụng cuộn dây 15kg, đường kính dây hàn 0.8 - 1.0mm, đầu súng chuẩn Châu Âu.
  2. Hàn Tig quẹt.
  3. Hàn que với dòng hàn 15 - 160A, đường kính que hàn ø1,6 - ø3,2mm.

Ngoài ra, máy hàn Riland MIG 180PGDM còn có chế độ hàn tự động 2T/4T và hàn Mig xung, điều này đã giúp Riland MIG 180PGDM xứng danh là dòng máy hàn tốt nhất hiện nay.

Phụ Kiện Riland MIG 180PGDM gồm: Kệ để máy và cuộn dây hàn 15kg, Súng hàn MIG P180 dài 2M, Bộ kẹp mát dài 3m, Dây dẫn khí 3m.

Máy hàn điện tử Riland MIG 180PGDM cũng có tính năng tự ngắt khi quá nhiệt, tiết kiệm điện hiệu quả như những dòng máy hàn inverter khác, bảo hành máy 24 tháng nên quý khách hàng có thể yên tâm sử dụng. 

Hình ảnh máy hàn Mig Riland MIG 180PGDM

Hình ảnh máy hàn Mig Riland MIG 180PGDM

Máy hàn Tig nhôm Hồng Ký HK TIG 200 AC/DC

Giá bán hiện tại: 16.200.000đ; Bảo hành 12 tháng

Máy hàn Tig Hồng Ký HK 200 là một trong những máy hàn hồ quang tốt nhất để hàn nhôm có mức giá tối ưu nhất. Ngoài bản chất là một chiếc máy hàn Tig nhôm, HK TIG 200 AC/DC còn được xem là máy hàn sắt lý tưởng để hàn que 1.6 - 3.2 ly, liên tục với que hàn 2.5mm.

Ngoài chức năng hàn nhôm, máy hàn có thể hàn inox, inox mỏng hay hàn đồng, sắt, thép, Magie, Titan cực tốt. Hàn nhôm bằng máy hàn hồ quang này sẽ đảm bảo được hiệu quả công việc cao nhất nhờ công suất đầu ra 7KVA (hiệu suất làm việc lên tới 85%), dựa trên dòng hàn từ 10A - 200A, nâng cao hiệu quả làm việc.

HK TIG 200 AC/DC là máy hàn Hồng Ký không chỉ có năng suất làm việc cao mà còn đảm bảo được độ bền tốt nhất, có thể làm việc trong điều kiện điện yếu >180V; trang bị chế độ bảo vệ (tự ngắt) khi quá nhiệt, quá tải hoặc nguồn điện không ổn định giúp máy hàn Tig nhôm HK TIG 200 AC/DC làm việc bền bỉ hơn.

Hình ảnh máy hàn Tig nhôm Hồng Ký HK TIG 200 AC/DC

Hình ảnh máy hàn Tig nhôm Hồng Ký HK TIG 200 AC/DC

Máy hàn Tig Riland TIG 250PAC/DC

Giá bán hiện tại: 16.200.000đ; Bảo hành 24 tháng

Một sản phẩm nữa cũng thuộc thương hiệu Riland là máy hàn Tig đa chức năng - Riland TIG 250PAC/DC, bao gồm: Hàn Tig/hàn que và hàn nhôm, cùng với đó là chế độ hàn 2T/4T tự động, có thể thấy đây là một sản phẩm có tính năng và chức năng phù hợp và đặc biệt, đáp ứng cho xưởng hàn dân dụng quy mô lớn. 

Dựa trên công suất 4.8 KVA và dải dòng hàn 10 - 210A, máy có thể đáp ứng hàn phôi dày 0,8 - 5.0mm, hàn được inox, đồng, hợp kim đồng, Titan,... cho mối hàn sáng, bóng. Bên cạnh đó, máy hàn có chế độ hàn Tig xung, phù hợp để hàn vật liệu mỏng, cho mối hàn tuyệt đẹp, không sợ thủng.

Máy có chức năng hàn nhôm, đáp ứng thêm nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, máy hàn Tig Riland TIG 250PAC/DC còn là máy hàn sắt chuyên dụng, sử dụng được cho đường kính que hàn ø1,6 - ø 3,2mm.

Hình ảnh máy hàn Tig Riland TIG 250PAC/DC

Hình ảnh máy hàn Tig Riland TIG 250PAC/DC

Máy hàn nhôm Jasic TIG 200P AC/DC E20101

Giá bán hiện tại: 16.200.000đ; Bảo hành 12 tháng

Nếu bạn yêu thích dòng máy hàn Jasic thì đừng bỏ qua máy hàn hồ quang - Jasic TIG 200P E20101 AC/DC. Máy hoạt động với nguồn điện 220V ± 15% - 50Hz và cũng là một trong những dòng máy hàn nhôm sử dụng công nghệ inverter, cho phép tạo ra dòng hồ quang hàn ổn định, mà vẫn đảm bảo tiết kiệm điện hiệu quả.

Máy cũng được trang bị chức năng hàn Tig AC/DC, tích hợp chức năng hàn xung, hàn que cho vật liệu nhôm có độ dày 0.5 - 10mm. Điểm đặc biệt ở máy hàn này là có thể hàn được kim loại mỏng cực kì tốt, thậm chí là từ 0.3mm - 0.8mm hoặc thấp hơn, giúp mối hàn ngấu sâu, chắc chắn.

Bộ sản phẩm máy hàn Jasic TIG 200P AC/DC E20101 bao gồm: Súng hàn Tig 4m, kẹp mass 3m, ống nối khí, đồng hồ đo khí Argon, bộ phụ kiện sứ hàn và kẹp kim.

Trọn bộ máy hàn Jasic TIG 200P AC/DC E20101

Trọn bộ máy hàn Jasic TIG 200P AC/DC E20101

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã tìm ra được cho mình dòng máy hàn hồ quang để hàn nhôm phù hợp rồi. Nếu bạn cần được tư vấn thêm máy hàn các loại, có thể gọi điện trực tiếp tới hotline 0904810817 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Tags:
Tin liên quan
Kỹ thuật hàn góc - Cách hàn góc vuông đơn giản cho thợ hàn mớiKỹ thuật hàn góc - Cách hàn góc vuông đơn giản cho thợ hàn mới

Tìm hiểu hàn góc là gì? Kỹ thuật hàn góc phổ biến nhất khi dùng để làm đồ vật, gia công cơ khí. Tham khảo cách hàn góc vuông đơn giản cho thợ hàn mới vào nghề để thành thạo hơn trong công việc.

Kỹ thuật hàn leo là gì? Hướng dẫn cách hàn đứng đúng cách cho mối hàn đẹpKỹ thuật hàn leo là gì? Hướng dẫn cách hàn đứng đúng cách cho mối hàn đẹp

Kỹ thuật hàn leo hay hàn đứng được thực hiện như thế nào? Cách hàn đứng đúng cách cho mối hàn đẹp giúp bạn có thể thực hiện hàn nhanh chóng và dễ dàng đúng kỹ thuật nhất.

Hàn inox bằng máy hàn hồ quang có dễ không, cách hàn như thế nào?Hàn inox bằng máy hàn hồ quang có dễ không, cách hàn như thế nào?

Hàn inox bằng máy hàn hồ quang điện cực Volfram sẽ cho mối hàn bóng, sáng và đẹp nhất trong tất cả các loại máy hàn hiện nay, tuy nhiên còn cần phải phụ thuộc vào tay nghề của mỗi người nữa. Sau đây là những vấn đề bạn cần phải lưu ý khi hàn inox bằng máy hàn hồ quang!

Cách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắcCách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắc

Bí quyết cách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắc hạn chế được nứt vỡ. Bạn cũng có thêm thông tin chọn loại máy hàn phù hợp để hàn gang.

Cách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹpCách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹp

Để thực hiện hàn sắt dày không khó, bạn cần chú ý 2 yếu tố quan trọng nhất đó là điều chỉnh dòng hàn và góc độ que hàn phù hợp. Sau đây là cách hàn sắt dày đúng kĩ thuật giúp bạn có mối hàn ngấu, chắc và đẹp.

Cách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn queCách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn que

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách hàn inox đẹp, cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig và máy hàn que. Tuy nhiên chất lượng mối hàn Tig inox cho ra sẽ đẹp hơn nhiều so với cách hàn que inox, cũng như không phải mất nhiều thời gian cho việc đánh bóng, gia công lại.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo