Các phương pháp sử dụng để đo độ dày màng sơn khô

15:36 16/04/2021
Đo độ dày màng sơn khô thông thường sẽ sử dụng 2 cách là đo độ dày phá hủy và không phá hủy. Tuy nhiên, dùng phương pháp đo không phá hủy bề mặt với thiết bị máy đo độ dày lớp phủ vẫn được ưa chuộng.

Máy đo độ dày lớp phủ thường được sử dụng để đo độ dày màng khô. Độ dày màng khô có lẽ là phép đo quan trọng nhất trong ngành sơn vì ảnh hưởng của nó đến quá trình phủ, chất lượng và giá thành. Các phép đo độ dày màng khô có thể được sử dụng để đánh giá tuổi thọ dự kiến ​​của lớp phủ, hình dáng và hiệu suất của sản phẩm và đảm bảo tuân thủ một loạt các Tiêu chuẩn quốc tế.

Một số thuật ngữ trong đo độ dày màng sơn

Trong công tác đo độ dày màng sơn, bạn cũng nắm được một số thuật ngữ cũng như ý nghĩa của chúng. Điều này giúp bạn nắm được các yêu cầu về tiêu chuẩn của độ dày màng sơn cũng như thực hiện đo đúng cách. Dưới đây là một số những thuật ngũ sử dụng phổ biến khi đo độ dày lớp màng sơn. ( Lưu ý, các thuật ngữ được đề cập mang bằng tiếng Việt và tiếng Anh).

  • Nền - Substrate: là bề mặt của một vật liệu sẽ được tiến hành sơn hoặc phủ sơn lên. 
  • Lớp phủ - Coating là những lớp sơn liên tục lên bề mặt của vật liệu hoặc nhiều lớp vật liệu được phủ lên nền. 
  • Độ dày màng sơn - Film Thickness: khoảng cách của bề mặt màng và nền.
  • Độ dày màng sơn ướt - Wet film thickness có nghĩa là độ dày được đo ngay sau khi sơn của lớp màng sơn trên bề mặt vật liệu phủ.
  • Độ dày màng sơn khô - Dry film thickness chính là độ dày của màng sơn ướt, độ dày của lớp phủ trên bề mặt đã khô hoàn toàn. 

Đo độ dày màng sơn khô để kiểm tra độ bền, chất lượng của lớp sơn

Đo độ dày màng sơn khô để kiểm tra độ bền, chất lượng của lớp sơn

Xem thêm:

Các cách đo độ dày màng sơn khô

Độ dày màng khô (DFT) có thể được đo bằng những cách đo độ dày trắc vi kế, đo bằng khối lượng, phương pháp quang học. Dưới đây là một số những phương pháp đo độ dày màng màng sơn khô được sử dụng phổ biến hiện nay. 

Phương pháp đo độ dày bằng trắc vi kế

Trắc vi kế hay còn gọi là panme được biết đến là một thiết bị đo độ dày cơ học có khả năng đo chính xác đạt tới 5mm. Đây là thiết bị đo cơ học có khả năng đo độ dày thông qua phương pháp phá hủy. Sau khi sử dụng dụng cụ để cắt vật liệu cần đo, người dùng có thể sử dụng trắc vi kế để tiến hành đo độ dày cho lớp màng sơn. 

Bạn cần thực hiện đo khoảng cách nằm ngang giũa điểm uốn của các phần thẳng đứng của vật liệu để đo độ dày. Tiến hành đo và đọc các kết quả được hiển thị trên màn hình nếu bạn dùng panme điện tử. 

Phương pháp đo độ dày bằng đồng hồ 

Đồng hồ đo độ dày cũng là một trong những cách xác định độ dày của vật liệu được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, các loại đồng hồ đo thường được sử dụng để đo độ dày cho phôi, tháp tấm, độ dày của giấy, màng phim, bìa carton,... Thiết bị thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng để đo được độ dày cho vật liệu. 

Đồng hồ đo độ dày bằng phương pháp cơ học

Đồng hồ đo độ dày bằng phương pháp cơ học

Đồng hồ đo độ dày cũng có thể được sử dụng để đo bề mặt lớp màng sơn khô nhưng cần phải tiến hành phá hủy để thực hiện đo. Do vậy, bạn nên cân nhắc khi chọn dùng đồng hồ đo độ dày để xác đình được chiều dày của lớp màng sơn, nhất là với các sản phẩm đã được hoàn thành. 

Phương pháp đo độ dày bằng máy đo độ dày

Hiện nay, các sản phẩm máy đo độ dày là thiết bị đo độ dày chính xác mà không cần phá hủy vật liệu. Đa số các máy đo đều hoạt động dựa trên phương pháp đo siêu âm và cảm biến giữa từ trường với vật liệu cần đo. 

Máy đo độ dày bề mặt lớp phủ được sử dụng phổ biến

Máy đo độ dày bề mặt lớp phủ được sử dụng phổ biến

Các loại máy đo được thiết kế hiện đại, nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng, cho các kết quả đo dạng hiển thị số đảm bảo độ chính xác cao nhất. Trên thị trường cũng có rất nhiều loại máy đo độ dày lớp màng sơn đến từ nhiều hãng khác nhau đáp ứng yêu cầu chọn mua của người dùng.  Chính vì vậy, dòng máy đo độ dày vật liệu đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Xem thêm:

Máy đo độ dày đo độ dày màng sơn khô tốt nhất

Hiện nay có rất nhiều các loại máy đo độ dày lớp phủ có khả năng đo độ dày màng khô. Các thương hiệu máy đo độ dày Elcometer, DeFelsko… đều được thiết kế đặc biệt để cung cấp các phép đo độ dày lớp phủ có độ chính xác cao, đáng tin cậy và có thể lặp lại trên hầu hết mọi chất nền, dù là kim loại màu hay kim loại màu.

Máy đo độ dày lớp phủ Elcometer A456CFBS

Máy đo độ dày lớp phủ Elcometer A456CFBS mang đến cho người dùng nhiều thuộc tính cùng trải nghiệm tốt nhất. Thiets bị đo giúp thực hiện các phép đo độ dày lớp phủ không phá hủy trên nhiều ứng dụng điển hình như lớp sơn trên bề mặt kim loại nhiễm từ với tốc độ đọc hơn 70 thông số/phút...

Bên cạnh đó, thiết bị này còn đảm nhận các chức năng khác như đo độ dày lớp phủ hoặc lớp mạ trên bề mặt từ tính. Với đầu dò dài, có khả năng tháo rời giúp bạn sử dụng linh hoạt trong môi trường hẹp, nơi khó thao tác.

Máy đo độ dày lớp phủ Elcometer A456CFBS

Máy đo độ dày lớp phủ Elcometer A456CFBS

Trích xuất dữ liệu qua cổng usb hoặc bluetooth với phần mềm ElcoMaster 2.0 giúp người dùng thuận tiện theo dõi, so sánh kết quả và làm báo cáo ngay cả khi không ở hiện trường. Elcometer A456CFBS thiết kế cầm tay nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng với 25 ngôn ngữ chuyển đổi.

Máy đo độ dày lớp sơn PHASE II Mỹ PTG-4200

Máy đo độ dày PTG-4200 được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Mỹ, nó có khả năng đo độ dày lớp phủ phi từ tính trên nền vật liệu từ tính. Ngoài ra, thiết bị cũng được sử dụng để đo độ dày của lớp mạ điện, một số gạch hợp kim…

Máy đo độ dày lớp sơn PHASE II Mỹ PTG-4200

Máy đo độ dày lớp sơn PHASE II Mỹ PTG-4200

Thiết bị đo này cũng được sử dụng trên lớp phủ sơn, vecni, nhựa hay bột… Với dải đo rộng đến 1150 um, nó ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, các phòng phí nghiệm, thanh tra thương mại, chế tạo…

Máy đo độ dày lớp sơn PHASE II Mỹ PTG-4200 đi kèm rất nhiều các tính năng hiện đại khác như tính năng tự động phát hiện, thăm dò tích hợp, tự động phát hiện chất nền có màu hoặc không chứa sắt…

So với các phương pháp truyền thống, máy đo độ dày lớp phủ không gây ảnh hưởng bề mặt bởi khả năng không phá hủy. Bạn hoàn toàn có thể sở hữu thiết bị hiện đại này tại Maydochuyendung.com. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ.

Tags:
Tin liên quan
Top 3 máy đo độ dày lớp mạ - Độ bền cao đo chính xác nhấtTop 3 máy đo độ dày lớp mạ - Độ bền cao đo chính xác nhất

Top 3 máy đo độ dày lớp mạ đo độ bền cao đo chính xác nhất để đo được độ dày lớp mạ trên mọi bề mặt các vật liệu, dễ sử dụng, độ phân giải cao, chất lượng tốt

Nguyên lý hoạt động của máy đo độ dày kim loạiNguyên lý hoạt động của máy đo độ dày kim loại

Máy đo độ dày kim loại dễ dàng sử dụng, cho phép đo bề mặt đảm bảo độ chính xác. Sản phẩm được ứng dụng cho các vật liệu như thép, nhôm, thủy tinh… Đồng thời có có thể đo bề dày bể, ống và nhiều vật liệu khác…

Các lỗi thường gặp trên máy đo độ dày vật liệuCác lỗi thường gặp trên máy đo độ dày vật liệu

Các lỗi thường gặp trên máy đo độ dày vật liệu và cách khắc phục như màn hình không hiển thị, đầu dò không hoạt động.... Maydochuyendung.com đưa ra nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi hỏng hóc của máy đo độ dày

Tiêu chí lựa chọn mua máy đo độ dày bề mặt lớp phủTiêu chí lựa chọn mua máy đo độ dày bề mặt lớp phủ

Máy đo độ dày bề mặt lớp phủ là dụng cụ dùng để đo độ dày của các lớp phủ không từ tính được dùng để đo độ dày lớp sơn, lớp phủ, lớp mạ bảo vệ các vật liệu. THB Việt Nam là địa chỉ cung cấp máy đo độ dày chất lượng đến từ nhiều thương hiệu lớn như Total Meter, Huatec, Extech....

Top 3 máy đo độ dày lớp phủ bề mặt chất lượng caoTop 3 máy đo độ dày lớp phủ bề mặt chất lượng cao

Máy đo độ dày lớp phủ là thiết bị giúp đo độ dày lớp phủ không từ tính trên từ tính và từ tính trên từ tính được ứng dụng để đo độ dày lớp sơn, lớp phủ, lớp mạ ngoài bảo vệ vật liệu.

Ứng dụng của máy đo độ dày vật liệuỨng dụng của máy đo độ dày vật liệu

Máy đo độ dày vật liệu dùng để đo độ dày lớp phủ trên bề mặt dưới trên công nghệ sóng siêu âm. Hiện nay sản phẩm được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau đặc biệt như xây dựng, công nghiệp....

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo