Nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc tiêu chuẩn là bao nhiêu?

16:48 17/11/2020
Nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc ảnh hưởng đến chất lượng thuốc khi đến người dùng. Việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm bằng máy đo độ ẩm không khí là điều mà các bệnh viện cần hết sức quan tâm.

Điều kiện bảo quản thuốc trong kho thế nào để phù hợp cho quá trình bảo quản và vận chuyển nguyên liệu, đảm bảo các thành phẩm đạt chất lượng khi đến tay người dùng theo đúng tiêu chuẩn GSP. Nhiều nơi, nhiệt độ độ ẩm trong nhà thuốc gpp đạt chuẩn giúp người tiêu dùng yên tâm hơn khi lựa chọn, sử dụng thuốc.

Nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc tại kho

Vậy, câu hỏi được đặt ra chính là: "nhiệt độ độ ẩm của nhà thuốc là bao nhiêu?" Câu trả lời đó chính là: Theo tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo thì nhiệt độ độ ẩm trong kho thuốc cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn như:

  • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ bình thường là ở thời tiết khô, thoáng mát, nhiệt độ duy trì từ  15-25 độ C, không có mùi và lẫn các thứ khác, tránh ánh nắng trực tiếp, 
  • Độ ẩm bảo quản thuốc tối đa là 70%.

Nhiệt độ và độ ẩm bảo quản quản thuốc tại kho

Nhiệt độ và độ ẩm bảo quản quản thuốc tại kho

Ngoài ra, cũng cần chú ý đến các điều kiện về nhiệt độ độ ẩm của nhà thuốc với mỗi loại kho đựng thuốc cụ thể như:

  • Kho lạnh: Nhiệt độ tối đa là 8 độ C
  • Tủ lạnh: Nhiệt độ lý tưởng nhất khoảng 2-8 độ C
  • Kho đông lạnh: Nhiệt độ không vượt quá – 10 độ C.
  • Kho mát: Nhiệt độ trong khoảng 8-15 độ C là hợp lý
  • Kho nhiệt độ phòng: Nhiệt độ duy trì từ 15-25 độ C. Nhiệt độ có thể lên đến 30 độ C tùy trong từng khoảng thời gian.

Một số loại thuốc được bảo quản cần tuân thủ tiêu chí về nhiệt độ độ ẩm trong kho thuốc đặc biệt như thuốc Keytruda (thuốc miễn dịch điều trị ung thư ở nhiệt độ 2 -8oC, độ ẩm dưới 70% ngay cả trong quá trình vận chuyển).

Như vậy, việc nắm rõ tiêu chuẩn về nhiệt độ và độ ẩm trong bảo quản thuốc tại kho đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng thuốc, nâng cao giá trị của thuốc khi đến người dùng.

Để kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ bảo quản thuốc, bạn nên sử dụng máy đo nhiệt độ và độ ẩm. Đối với kho bảo quản thuốc, loại máy đo dạng để bàn hoặc treo tường sẽ phù hợp hơn. Bạn có thể để thiết bị tại những nơi quy định hoặc treo vị trí trên tường hợp lý giúp bạn quan sát tốt.

Vì sử dụng với tần suất nhiều, cộng với hệ thống điều hòa không khí trong kho,..bạn nên sử dụng thiết bị đo độ ẩm và nhiệt độ có độ bền cao, chẳng hạn như: Máy đo nhiệt độ độ ẩm Testo 623 Đức, máy được thiết kế dạng để bàn rất tiện lợi, hay như bảng Led hiển thị nhiệt độ, độ ẩm, thời gian được treo trên tường rất thích hợp trong kho bảo quản thuốc.

Các yêu cầu về thiết bị, dụng cụ trong kho bảo quản thuốc

Trong kho bảo quản thuốc, cần trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ như: quạt thông gió, hệ thống điều hòa không khí, xe vận chuyển, xe nâng, máy đo độ ẩm không khí,….để đảm bảo điều kiện bảo quản cho tốt.

Phải có những biện pháp đặc biệt với việc bảo quản các chất độc, chất nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,.. các chất có hoạt tính cao và các chất nguy hiểm như: các chất lỏng, chất rắn cháy, nổ, các khí nén, các chất gây nghiện và các chất tương tự có tính chất độc tính cao, các vật liệu phóng xạ, thuốc từ cây cỏ,…

Kho bảo quản thuốc

Kho bảo quản thuốc

Với những chất lỏng, chất rắn dễ cháy nổ,…phải được bảo quản trong kho, được thiết kế và xây dựng theo đúng tiêu chuẩn riêng, theo quy định của pháp luật. Cách xa đối với kho và khu nhà ở. Trong chứa những chất đặc biệt đó, phải được trang bị đèn chống nổ và thống thoáng, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Công tắc điện đặt bên ngoài kho.

Ngoài ra, với những thuốc độc, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần cũng cần bảo quản đúng theo quy định tại các quy chế liên quan. Chúng cần được bảo quản trong các bao bì kín, ở những khu vực riêng kín nhằm tránh mùi hấp thu vào các loại thuốc khác.

Phải có những điều kiện về bảo quản có kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, độ ẩm với thuốc và những điều kiện đó phải được theo dõi sát sao để có những điều chỉnh thích hợp khi cần thiết.

Hiện nay, maydochuyendung.com đang nhập khẩu và phân phối máy đo độ ẩm không khí chính hãng. Tất cả những sản phẩm đều được chúng tôi nhập trực tiếp từ nhà sản xuất nên khi mua, bạn sẽ được hưởng mức chiết khấu tốt nhất. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: Hà Nội: 0904810817- 0981060817 và Sài Gòn: 0979244335- 0986568014.

Tags:
Tin liên quan
Độ ẩm không khí thích hợp để bảo quản thóc gạo là bao nhiêu? Chú ý gì khi bảo quản?Độ ẩm không khí thích hợp để bảo quản thóc gạo là bao nhiêu? Chú ý gì khi bảo quản?

Để tránh hiện tượng ẩm, mốc khi bảo quản ngô lúa sau vụ thu hoạch, bạn cần nắm được chỉ số độ ẩm không khí thích hợp để bảo quản thóc gạo là bao nhiêu? Những chú ý cần thiết khi thực hiện công việc này.

Top 3 máy đo nhiệt độ và  độ ẩm trong phòng giá rẻ chất lượng tốtTop 3 máy đo nhiệt độ và độ ẩm trong phòng giá rẻ chất lượng tốt

Độ ẩm trong phòng vào mùa hè lý tưởng nhất là từ 40 đến 80% và mùa đông tốt nhất là từ 30-60% và nhiệt độ trong phòng lý tưởng nhất từ 25 đến 28 độ C. Để kiểm soát tốt độ ẩm không khí, người ta thường dùng máy đo nhiệt độ và độ ẩm trong phòng.

Đánh giá máy đo độ ẩm không khí HD110Đánh giá máy đo độ ẩm không khí HD110

Máy đo độ ẩm không khí HD110 được cả giới chuyên gia và người dùng đánh giá cao về tính tiện dụng, kết quả đo chính xác. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về sản phẩm.

Độ ẩm không khí là gì? Ứng dụng trong đo nhiệt độ phòng như thế nào?Độ ẩm không khí là gì? Ứng dụng trong đo nhiệt độ phòng như thế nào?

Các máy đo độ ẩm không khí thường được có thiết kế nhỏ gọn, tính di động cao và được tích hợp thêm một trong số hoặc tất cả các tính năng khác như: đo nhiệt độ, điểm sương, bầu ướt, dự báo thời tiết, hiển thị thời gian thực….

Đo độ ẩm của tường, bê tông bằng cách nào?Đo độ ẩm của tường, bê tông bằng cách nào?

Máy đo độ ẩm tường là dụng cụ chuyên dụng dùng để đo độ ẩm của tường, thường được sử dụng trong các công việc như xây dựng, sửa chữa nội thất...

Các cách đo độ ẩm cho dược liệuCác cách đo độ ẩm cho dược liệu

Hiện nay có khá nhiều phương pháp dùng để đo độ ẩm dược liệu. Mỗi cách có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hãy cùng chúng tôi phân tích kĩ hơn để có thể lựa chọn cho mình được phương pháp hiệu quả nhất.

Zalo