Cồn thực phẩm là gì? Tiêu chuẩn cồn thực phẩm bao nhiêu độ là an toàn?

09:24 11/01/2024
Cồn thực phẩm là gì? Tiêu chuẩn là bao nhiêu? Bạn đã biết chưa? Bài viết này, maydochuyendung.com cung cấp đến bạn đầy đủ những thông tin cần thiết về cồn thực phẩm để bạn dễ dàng phân biệt nó với cồn y tế và sử dụng chính xác.

Cồn thực phẩm được dùng trong chế tạo đồ uống, làm dược liệu, thuốc, dùng để sát trùng, sản xuất mỹ phẩm,… Vậy, cồn thực phẩm là gì? Điểm giống và khác với cồn y tế như thế nào? Tiêu chuẩn cồn thực phẩm là bao nhiêu?

Cồn thực phẩm là gì?

Cồn thực phẩm được biết đến là chất lỏng không màu, trong suốt, có mùi giống rượu và có vị cay. Nó có khả năng tan trong nước, đặc biệt dễ cháy, tạo ngọn lửa màu xanh và không có khói. Cồn thực phẩm pha rượu hoặc dùng để lên men đường hay ngũ cốc với men rượu. Ngoài ra, nó còn được dùng làm nguyên liệu trong pha chế nước giải khát,…

Kiểm tra độ cồn bằng dụng cụ đo độ cồn giúp người dùng có thể kiểm soát được chỉ số nồng độ cồn để thực hiện pha chế chính xác, đảm bảo chất lượng thành phẩm.

Cồn thực phẩm là gì?

Cồn thực phẩm là gì?

Một câu hỏi được đặt ra đó chính là cồn thực phẩm và cồn y tế giống và khác nhau như thế nào? Về tính chất, cồn có tính sát trùng cao, chính vì lẽ đó, dẫn là cồn thực phẩm hay cồn y tế, đều có thể dùng để sát khuẩn, rửa vết thương. 

  • Cồn thực phẩm: Dùng chuyên trong ngành thực phẩm, dùng để pha chế rượu, nước giải khát, dùng trong tẩm ướp thực phẩm,…
  • Cồn y tế: Dùng trong sát khuẩn, sát trùng, dùng trong sản xuất thuốc,…

Xem thêm: Hướng dẫn đánh giá độ rượu vang bằng khúc xạ kế đo độ cồn chính xác nhất

Đặc điểm của cồn thực phẩm

Cồn thực phẩm là một loại cồn được sản xuất để sử dụng trong thực phẩm và đồ uống. Dưới đây là một số đặc điểm chính của cồn thực phẩm:

Tính tinh khiết: Cồn thực phẩm thường có độ tinh khiết cao, đảm bảo rằng nó không chứa các chất tạp khác ngoài cồn. Điều này là quan trọng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng trong thực phẩm.

Không mùi hoặc có mùi nhẹ: Cồn thực phẩm thường không có mùi hoặc có mùi nhẹ, giúp nó không ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm hoặc đồ uống mà nó được sử dụng.

Không màu hoặc có màu trắng trong suốt:Cồn thực phẩm thường không có màu hoặc có màu trắng trong suốt, đảm bảo rằng nó không ảnh hưởng đến màu sắc của thực phẩm và đồ uống.

Đặc điểm của cồn thực phẩm

Đặc điểm của cồn thực phẩm

Khả năng hoà tan trong nước:Cồn thực phẩm có khả năng hoà tan tốt trong nước, điều này làm cho nó dễ dàng hòa tan và trộn lẫn với các thành phần khác trong quá trình chế biến thực phẩm.

Nồng độ cồn cố định:Cồn thực phẩm thường có nồng độ cồn cố định, giúp người sử dụng dễ dàng kiểm soát lượng cồn được sử dụng trong các công thức thực phẩm và đồ uống.

Những đặc điểm này giúp cồn thực phẩm trở thành một nguyên liệu an toàn và linh hoạt trong ngành thực phẩm và đồ uống. Tuy nhiên, việc sử dụng cồn trong ẩm thực vẫn cần được thực hiện, tuân thủ theo các quy định về sức khỏe.

Ứng dụng của cồn thực phẩm là gì?

Cồn thực phẩm được dùng trong pha chế đồ uống, nước giải khát như rượu vang, bia, khi sử dụng, nó hỗ trợ chống lại các bệnh về tim mạch giúp cơ thể thư giãn, thoải mái. Tuy nhiên, cần sử dụng với liều lượng vừa phải, nếu không nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh, ức chế quá trình dẫn truyền tín hiệu lên não bộ,…

Cồn thực phẩm được dùng trong pha chế đồ uống

Cồn thực phẩm được dùng trong pha chế đồ uống

Ứng dụng cụ thể của cồn thực phẩm như sau:

  • Trong sản xuất rượu bia, lượng cồn thích hợp giúp việc pha chế đồ uống nhanh chóng, đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, sử dụng với lượng vừa đủ để đảm bảo sức khỏe cho người dùng.
  • Trong tẩm ướp, bảo quản thực phẩm, sử dụng cồn giúp hương vị của thức ăn ngon hơn, đặc biệt, đây còn là một dung chất giúp bảo quản thực phẩm được tốt nhất.
  • Làm chín thức ăn: Một số món ăn có cách chế biến đơn giản, dùng nhiệt của lửa từ cồn nướng chín, chính vì lẽ đó mà đây cũng là một trong những ứng dụng của cồn thực phẩm.

Xem thêm: Cách đo và tính nồng độ cồn trong rượu

Tiêu chuẩn cồn thực phẩm bao nhiêu là an toàn?

Chúng tôi dựa trên quy chuẩn QCVN 6- 3 – 2010 của BYT. Theo dõi thêm ở bảng dưới đây:

YÊU CẦU ĐỐI VỚI CỒN THỰC PHẨM SỬ DỤNG ĐỂ PHA CHẾ ĐỒ UỐNG CÓ CỒN

Tên chỉ tiêuMức quy địnhPhương pháp thử
1. Độ cồn, % thể tích ethanol ở 20oC, không nhỏ hơn96,0TCVN 8008:2009; AOAC 982.10
2. Hàm lượng acid tổng số, tính theo mg acid acetic/l cồn 1000, không lớn hơn15,0TCVN 8012:2009; AOAC 945.08
3. Hàm lượng ester, tính theo mg ethyl acetat/l cồn 1000, không lớn hơn13,0TCVN 8011:2009; AOAC 968.09; AOAC 972.10
4. Hàm lượng aldehyd, tính theo mg acetaldehyd/l cồn 1000, không lớn hơn5,0TCVN 8009:2009; AOAC 972.08; AOAC972.09
5. Hàm lượng rượu bậc cao, tính theo mg methyl 2-propanol/l cồn 1000, không lớn hơn5,0 
6. Hàm lượng methanol, mg/l cồn 1000, không lớn hơn300TCVN 8010:2009; AOAC 972.11
7. Hàm lượng chất khô, mg/l cồn 1000, không lớn hơn15,0AOAC 920.47; EC No. 2870/2000
8. Hàm lượng các chất dễ bay hơi có chứa nitơ, tính theo mg nitơ /l cồn 1000, không lớn hơn1,0 
9. Hàm lượng furfuralKhông phát hiệnTCVN 7886:2009; AOAC 960.16

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin về cồn thực phẩm, bên cạnh đó là tiêu chuẩn đánh giá cồn thực phẩm để bạn có thể chủ động sử dụng, pha chế theo nhu cầu sử dụng của mình. Kiểm tra độ cồn khi pha chế là điều nên làm, nó được đo bằng khúc xạ kế cầm tay, bạn có thể mua sản phẩm này tại maydochuyendung.com – trang bán hàng trực tuyến của THB Việt Nam. 

Tags:
Tin liên quan
Máy đo nồng độ cồn trong hơi thở loại nào tốt? Mua ở đâu?Máy đo nồng độ cồn trong hơi thở loại nào tốt? Mua ở đâu?

Để giúp bạn có thể xác định được máy đo nồng độ cồn trong hơi thở loại nào tốt và mua máy đo độ cồn ở đâu uy tín chất lượng, maydochuyendung.com gửi đến bạn những thông tin bạn cần biết khi bạn mua sản phẩm này.

Nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn trong hơi thởNguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn trong hơi thở

Chúng tôi chia sẻ đến bạn nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn trong hơi thở để giúp bạn nắm được và sử dụng máy được tốt nhất. Bên cạnh đó là những lưu ý khi đo để đảm bảo độ chính xác cho kết quả.

Mua khúc xạ kế đo nồng độ cồn ở đâu?Mua khúc xạ kế đo nồng độ cồn ở đâu?

Chất lượng của các khúc xạ kế đo nồng độ cồn sẽ ảnh hưởng tới trực tiếp tới độ chính xác của kết quả đo. Vì thế, việc chọn mua một sản phẩm chất lượng là yếu tố quan trọng để quyết định tới hiệu quả công việc đo lường của bạn. Vậy mua khúc xạ kế đo nồng độ cồn ở đâu?

Hướng dẫn cách đo nồng độ cồn trong hơi thởHướng dẫn cách đo nồng độ cồn trong hơi thở

Với một chiếc máy đo nồng độ cồn trong hơi thở nhỏ gọn, việc kiểm soát nồng độ cồn trong hơi thở chưa bao giờ đơn giản và dễ dàng đến thế! Vậy, thực hiện đo như thế nào?

Hướng dẫn sử dụng máy đo nồng độ cồn trong rượuHướng dẫn sử dụng máy đo nồng độ cồn trong rượu

Máy đo nồng độ cồn trong rượu sử dụng cho rượu gạo, rượu trắng được cung cấp khá phổ biến trên thị trường hiện nay nhưng nhiều khách hàng không biết sử dụng và vận hành như thế nào cho chính xác và bền đẹp.

Cấu tạo và ứng dụng máy đo nồng độ cồn trong rượuCấu tạo và ứng dụng máy đo nồng độ cồn trong rượu

Máy đo độ cồn hay còn gọi là cồn kế, là dụng cụ được chúng tôi cung cấp để đo chính xác nồng độ cồn trong rượu. Vậy, nó có cấu tạo như thế nào? Ứng dụng trong thực tế ra sao?

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message