Cấu tạo và ứng dụng máy đo nồng độ cồn trong rượu

17:06 22/04/2021
Máy đo độ cồn hay còn gọi là cồn kế, là dụng cụ được chúng tôi cung cấp để đo chính xác nồng độ cồn trong rượu. Vậy, nó có cấu tạo như thế nào? Ứng dụng trong thực tế ra sao?

Máy đo nồng độ cồn trong rượu là công cụ được sử dụng nhiều trong hoạt động sản xuất rượu. Bài viết này, THB Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn các thông tin cơ bản nhất về loại thiết bị này.

Máy đo nồng độ cồn trong rượu là gì?

Máy đo độ cồn trong rượu là một thiết bị đo nồng độ (hay còn gọi là cồn kế), là một dạng của máy kiểm tra nước, loại dụng cụ này được thiết kế chuyên dùng để thực hiện các phép đo trong các loại rượu một cách nhanh chóng và chính xác. Giúp nhà sản xuất rượu kiểm soát chất lượng sản xuất rượu.

Máy đo nồng độ cồn trong rượu rất đa dạng, một số dòng máy cơ bản có thể kể như: dạng cầm tay, máy để bàn...

Máy đo nồng độ cồn trong rượu là gì?

Bạn có biết?

Cấu tạo của máy đo nồng độ cồn trong rượu

Các máy đo nồng độ cồn trong rượu có cấu tạo bên ngoài gồm các bộ phần cơ bản:

  • Mặt kính: là bộ phận có chức năng chứa mẫu cần đo và thu sáng. 
  • Ống quan sát: bộ phận này gồm các thấu kính và thị kính có thể điều chỉnh độ phóng đại giúp việc quan sát được rõ ràng và thuận tiện hơn.

Cấu tạo máy đo độ cồn quang năng

02 bộ phận này dễ dàng nhận biết và là 02 bộ phận người dùng thường xuyên tương tác nhất. Trong 02 phần lớn này được cấu tạo bởi các chi tiết nhỏ hơn. Ngoài ra, cấu tạo phần công năng bên trong của máy:

  • Phần bầu chân không: đây là bộ phận được thiết kế nhằm mục đích giữ cho cồn kế nổi trong nước.
  • Phần vạch chia độ: phần này nằm ở phía trên của bầu chân không.
  • Cuối cùng là các hạt chì nằm ở phía dưới đáy của bầu; các hạt này sẽ giúp giữ cho bầu có độ chìm.

Máy đo nồng độ cồn trong rượu

Các máy đo nồng độ cồn trong rượu có nhiều loại với vạch chia khác nhau. Phổ biến nhất là loại chia vạch độ từ 0-100° (cồn kế bách phân).  Ngoài ra là các loại 0-40, 0-70, 30-70, 50-100, 70-100... Loại chia vạch khoảng 60-100° thường gọi là cồn kế (đo cồn), còn loại có vạch ở mức thấp hơn thường gọi là rượu kế (đo rượu).

Ứng dụng của các máy đo nồng độ cồn trong rượu

Mỗi loại rượu khác nhau sẽ có nồng độ cồn khác nhau. Yếu tố này phụ thuộc vào công thức chế biến và sản xuất. Để sản xuất ra được loại rượu đúng tiêu chuẩn và có chỉ số chuẩn chính xác, đồng nhất; các nhà sản xuất rượu cần sử dụng các máy đo nồng độ cồn trong rượu.

Các thiết bị này được ứng dụng trong quá trình sản xuất và chế biến rượu. Máy giúp nhà sản xuất rượu xác định nồng độ cồn của rượu bán thành phẩm tại các điểm trong quá trình sản xuất và sản phẩm cuối cùng. Việc này giúp nhà sản xuất đảm bảo được việc rượu được sản xuất đúng quy trình và đạt tiêu chuẩn, các thành phẩm và bán thành phẩm có sự đồng nhất về chất lượng. 

Ứng dụng của các máy đo nồng độ cồn trong rượu

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về máy đo nồng độ cồn trong rượu. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về chủng loại sản phẩm, thông số kỹ thuật... để lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp; hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Chúng tôi là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các khúc xạ kế, các máy đo nồng độ cồn, đo độ ngọt, mặn... chất lượng tốt với giá cả hợp lý. Thông tin liên hệ:  HOTLINE/ZALO: HN: 0904.810.817 - HCM: 0979.244.335.

Tags:
Tin liên quan
Những điều cần biết về khúc xạ kế đo độ cồnNhững điều cần biết về khúc xạ kế đo độ cồn

Khúc xạ kế đo độ cồn là gì? Có những loại nào? Cấu tạo ra sao? Tất cả sẽ có ở bài viết này, đừng bỏ lỡ nhé!

Hướng dẫn đánh giá độ rượu vang bằng khúc xạ kế đo độ cồn chính xác nhấtHướng dẫn đánh giá độ rượu vang bằng khúc xạ kế đo độ cồn chính xác nhất

Để đo được độ rượu vang, người ta thường lựa chọn sử dụng các các khúc xạ kế với thời gian đáp ứng nhanh chóng, độ chính xác cao. Vậy, tiến hành đo như thế nào? Theo dõi thêm ở bài viết này nhé!

Những ưu điểm của khúc xạ kế đo nồng độ cồnNhững ưu điểm của khúc xạ kế đo nồng độ cồn

Cùng tìm hiểu thêm một số ưu điểm của khúc xạ kế đo nồng độ cồn để có thể sử dụng, vận hành thiết bị này một cách chính xác nhất.

Hướng dẫn cách đo nồng độ cồn trong hơi thởHướng dẫn cách đo nồng độ cồn trong hơi thở

Với một chiếc máy đo nồng độ cồn trong hơi thở nhỏ gọn, việc kiểm soát nồng độ cồn trong hơi thở chưa bao giờ đơn giản và dễ dàng đến thế! Vậy, thực hiện đo như thế nào?

Máy đo độ cồn và ứng dụng của máy đo độ cồnMáy đo độ cồn và ứng dụng của máy đo độ cồn

Máy đo chuyên dụng chuyên cung cấp máy đo độ cồn chuyên dụng chất lượng, chính hãng dùng với chất lượng tốt và giá cả hợp lý... Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về máy đo độ cồn là gì và các ứng dụng của chúng trong cuộc sống.

Hướng dẫn sử dụng máy đo nồng độ cồn trong rượuHướng dẫn sử dụng máy đo nồng độ cồn trong rượu

Máy đo nồng độ cồn trong rượu sử dụng cho rượu gạo, rượu trắng được cung cấp khá phổ biến trên thị trường hiện nay nhưng nhiều khách hàng không biết sử dụng và vận hành như thế nào cho chính xác và bền đẹp.

Sản phẩm liên quan
Zalo