Hướng dẫn đánh giá độ rượu vang bằng khúc xạ kế đo độ cồn chính xác nhất

14:38 16/04/2021
Để đo được độ rượu vang, người ta thường lựa chọn sử dụng các các khúc xạ kế với thời gian đáp ứng nhanh chóng, độ chính xác cao. Vậy, tiến hành đo như thế nào? Theo dõi thêm ở bài viết này nhé!

Phân loại khúc xạ kế đo độ rượu

Có 2 loại khúc xạ kế được sử dụng để xác định độ cồn của rượu vang đó chính là: khúc xạ kế dạng cơ (quang năng) và khúc xạ kế đo độ cồn kỹ thuật số. 

  • Các thiết bị đo độ cồn hoạt động cơ học được thiết kế nhỏ gọn, thích hợp cầm tay sử dụng, bỏ túi mang theo khi di chuyển. Đây là sản phẩm có tính cá nhân cao, bạn có thể thao tác, vận hành bất cứ lúc nào mà không cần phải quan tâm đến nguồn năng lượng cung cấp cho thiết bị. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có giá thành rẻ (dưới 2 triệu đồng) nên được lựa chọn nhiều hiện nay.
  • Sản phẩm đo độ cồn dạng kỹ thuật số với thiết kế hiện đại, trang bị sẵn màn hình LCD hiển thị số với độ chính xác cao, thời gian đáp ứng nhanh. Đây thường là sản phẩm được dùng trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu với nhiều tính năng nổi trội, bù nhiệt tự động nên bạn có thể yên tâm khi vận hành.

Hướng dẫn đo độ rượu vang bằng khúc xạ kế cơ

Với việc sử dụng khúc xạ kế đo độ rượu vang, bạn cần chuẩn bị: thiết bị đo, mẫu rượu, ghi chú. Bạn tiến hành thao tác theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Kiểm tra độ chính xác của thiết bị bằng cách nhỏ giọt nước cất, chỉ số hiển thị mức 0 thì thực hiện bước 2, nếu chỉ số khác 0, bạn cần dùng vít hiệu chỉnh để đưa về 0 giúp cho việc thực hiện đo với độ chính xác đảm bảo.

Kiểm tra và hiệu chỉnh khúc xạ kế đo độ rượu

Bước 2: Nhỏ giọt mẫu rượu vang xác định vào vị trí lăng kính để xác định chỉ số độ rượu phù hợp. Thang đo phù hợp hiển thị trên thước đo có ký hiệu %V/V, màu sắc nồng độ hiển thị màu xanh, đến vạch nào thì đó chính là nồng độ của rượu.

Bước 3: Đọc kết quả đo được hiển thị phù hợp với vạch chia sẵn, ghi lại để phục vụ cho công việc của bạn một cách dễ dàng.

Lưu ý khi sử dụng:

  • Bạn cần nhỏ mẫu rượu cần xác định phủ đều trên bề mặt lăng kính để có kết quả đo phù hợp nhất.
  • Sau khi sử dụng, cần vệ sinh, bảo quản đúng cách để đảm bảo tuổi thọ, chất lượng sử dụng, vận hành.

Hướng dẫn đo độ rượu vang bằng khúc xạ kế điện tử

Với các máy đo độ cồn điện tử, bạn cần tiến hành theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Chọn vị trí thích hợp để đặt thiết bị, nếu lựa chọn cầm tay thì nên để máy thăng bằng khi thực hiện đo. Khởi động máy, kiểm tra lượng pin để đảm bảo quá trình vận hành, thao tác. 

Bước 2: Nhỏ giọt mẫu thử vào vị trí nhận mẫu, ấn phím Read để thiết bị xử lý mẫu.

Hướng dẫn đo độ rượu vang bằng khúc xạ kế điện tử

Bước 3: Đợi 2 – 3 giây, quan sát kết quả đo được trả về trực tiếp trên màn hình.

Lưu ý khi sử dụng:

  • Cần đảm bảo nguồn năng lượng để máy hoạt động tốt nhất, hạn chế gián đoạn khi thao tác, vận hành.
  • Trong quá trình thao tác, bạn có thể cài đặt chế độ RANGE để giúp giới hạn phạm vi đo, đảm bảo độ chính xác khi thao tác và nhận kết quả phù hợp.
  • Về khối lượng mẫu, cần nhỏ khoảng 1 – 2 giọt để máy xử lý tốt nhất.
  • Thực hiện hiệu chuẩn máy với nước khử ion hoặc nước cất.
  • Vệ sinh máy đúng cách, tháo rời pin nếu không sử dụng để đảm bảo độ chính xác cho kết quả đo.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách đo độ rượu vang bằng khúc xạ kế dạng cơ và kỹ thuật số. Tùy thuộc vào thiết bị mà bạn cần thực hiện thao tác đo thích hợp nhất. Trong quá trình vận hành, nếu bạn cần hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với maydochuyendung.com để được tư vấn, giải đáp.

Tags:
Tin liên quan
Những ưu điểm của khúc xạ kế đo nồng độ cồnNhững ưu điểm của khúc xạ kế đo nồng độ cồn

Cùng tìm hiểu thêm một số ưu điểm của khúc xạ kế đo nồng độ cồn để có thể sử dụng, vận hành thiết bị này một cách chính xác nhất.

Mua khúc xạ kế đo nồng độ cồn ở đâu?Mua khúc xạ kế đo nồng độ cồn ở đâu?

Chất lượng của các khúc xạ kế đo nồng độ cồn sẽ ảnh hưởng tới trực tiếp tới độ chính xác của kết quả đo. Vì thế, việc chọn mua một sản phẩm chất lượng là yếu tố quan trọng để quyết định tới hiệu quả công việc đo lường của bạn. Vậy mua khúc xạ kế đo nồng độ cồn ở đâu?

Hướng dẫn cách đo nồng độ cồn trong hơi thởHướng dẫn cách đo nồng độ cồn trong hơi thở

Với một chiếc máy đo nồng độ cồn trong hơi thở nhỏ gọn, việc kiểm soát nồng độ cồn trong hơi thở chưa bao giờ đơn giản và dễ dàng đến thế! Vậy, thực hiện đo như thế nào?

Máy đo độ cồn và ứng dụng của máy đo độ cồnMáy đo độ cồn và ứng dụng của máy đo độ cồn

Máy đo chuyên dụng chuyên cung cấp máy đo độ cồn chuyên dụng chất lượng, chính hãng dùng với chất lượng tốt và giá cả hợp lý... Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về máy đo độ cồn là gì và các ứng dụng của chúng trong cuộc sống.

Cấu tạo và ứng dụng máy đo nồng độ cồn trong rượuCấu tạo và ứng dụng máy đo nồng độ cồn trong rượu

Máy đo độ cồn hay còn gọi là cồn kế, là dụng cụ được chúng tôi cung cấp để đo chính xác nồng độ cồn trong rượu. Vậy, nó có cấu tạo như thế nào? Ứng dụng trong thực tế ra sao?

Top 03 khúc xạ kế đo nồng độ cồn trong rượu chính xác nhấtTop 03 khúc xạ kế đo nồng độ cồn trong rượu chính xác nhất

Khúc xạ kế đo nồng độ cồn có chức năng xác định nồng độ cồn trong rượu là các công cụ không thể thiếu trong ngành công nghiệp sản xuất, điều chế rượu. Dưới đây là 3 sản phẩm đáng mua nhất hiện nay, đừng bỏ lỡ nhé!

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tông BoschMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo