Điện áp 22kV là gì? Khoảng cách an toàn điện 22kV là bao nhiêu?

14:22 09/10/2020
Tìm hiểu điện áp 22kV thuộc dòng điện áp trung thế được đi bằng cột bê tông và sử dụng sứ cách điện dạng đứng. Khoảng cách an toàn điện 22kV từ 0.7m - 1.5m để đảm bảo an toàn cho công trình, giao thông và tính mạng con người.

Trong hệ thống điện lưới quốc gia đều có các dòng điện áp khác nhau như: 10kV, 22kV, 220kV,... đều sẽ có các quy định khác nhau về khoảng cách an toàn. Trong đó, điện áp 22kV là cấp điện áp phổ biến được sử phổ biến trong các hoạt động sản xuất. Vậy, bạn có biết khoảng cách an toàn điện 22kV là bao nhiêu không? Quy định về dòng điện áp 22kV là gì? Mọi thắc mắc trên sẽ được Maydochuyendung.com giải đáp ngay dưới đây. 

Xem thêm: Dòng điện là gì? Nguồn điện là gì?

Điện 22kV là gì? 

Theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 3 của Thông tư 42/2015/TT-BCT đã đưa ra khái nhiệm và quy định về các điện áp khác nhau. Hiện nay, tại Việt Nam, các mức điện áp đang được phân loại thành 3 cấp điện áp dưới đây:

 • Điện áp hạ thế là cấp điện áp đến 01 kV.
 • Điện áp trung thế là cấp điện áp trên 01 kV đến 35 kV.
 • Đường dây cao áp là cấp điện áp từ 35 kV đến 220 kV.
 • Điện siêu cao cấp là cấp điện áp trên 220 kV. 

Theo mức phân chia trên đây, điện 22kV thuộc vào dòng điện áp trung thế. Bạn có thể tham khảo những đặc điểm nhận dạng điện áp trung thế cũng như khoảng cách an toàn điện áp 22kV cho người dùng. 

Điện áp 22kV thuộc cấp điện áp trung thế từ 0.1kV đến 35kV

Điện áp 22kV thuộc cấp điện áp trung thế từ 0.1kV đến 35kV

Với mỗi cấp điện áp khác nhau sẽ có đặc điểm riêng biệt và cách nhận biết khác nhau. Vậy, làm thế nào để nhận biết được điện áp 22kV? Bạn có thể tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây.

Điện áp 22 kV là đường điện trung thế được sử dụng dây bọc, dây trần gắn trên trụ bằng sứ cách điện. Dây nguồn điện này được sử dụng cột bê tông ly tâm, có chiều cào 9m - 12m. Sứ cách điện được thiết kế theo dạng sứ đỡ hoặc sứ treo, sứ chuỗi. Tuy nhiên, điện áp 22kV thường sử dụng phổ biến là loại sứ đứng.  

Xem thêm: Thiết bị đo kiểm tra điện gồm những loại nào?

Khoảng cách an toàn điện áp 22kV

Khoảng cách an toàn điện còn được biết là hàng lang bảo vệ an toàn hay là khoảng cách phòng điện an toàn của đường dây dẫn điện đối với con người và các công trình xây dựng được quy định theo từng trường hợp cụ thể. Bạn có thể tham khảo các quy định về khoảng cách an toàn điện 22kV dưới đây. 

Khoảng cách an toàn điện theo cấp điện áp:

 • Đối với dây trần: 2.0 m.
 • Đối với dây bọc: 1.0 m.

Khoảng cách an toàn từ dây dẫn đến điểm gần nhất của các thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm việc. Khoảng cách này nằm trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. 

 • Khoảng cách an toàn điện 22kV: 4.0 

Khoảng cách an toàn điện áp 22kV để đảm bảo độ an toàn

Khoảng cách an toàn điện áp 22kV để đảm bảo độ an toàn

Hành lang bảo vệ an toàn đường dẫn dây điện trên không được quy định theo Khoản 1, Điều 11 của Luật điện lực dựa theo chiều dài và chiều rộng hành làng. Theo đó, khoảng cách an toàn của đường dây điện áp 22kV.

 • Đối với dây trần: 2.0 m.
 • Đối với dây bọc: 1.0 m.

Khoảng cách an toàn tối thiểu của đường dây điện áp 22kV là 1.50m. Đây là khoảng cách an toàn tối thiểu khi tham gia giao thông, lắp đặt các thiết bị, xây dựng công trình nhà ở, xây dựng,... Đây cũng là khoảng cách an toàn của con người để đảm bảo sự an toàn khi tiếp xúc gần với điện áp 22kV. 

Xem thêm: Cách kiểm tra tụ điện chống sét bằng đồng hồ vạn năng

Những nguyên tắc cảnh báo an toàn

Nếu bạn đang có công trình xây dựng hoặc lắp đặt hệ thống đường dây dẫn điện, bạn cần chú ý thực hiện theo những nguyên tắc cảnh bảo nguy hiểm. Việc tuân thủ tuyệt đối theo quy định sẽ đảm bảo được an toàn, tránh làm ảnh hưởng đến hệ thống đường dây điện, cũng như công trình xây dựng và tính mạng con người. 

 • Trong quá trình thi công xây dựng cần kiểm tra kỹ các đường dây điện xung quanh, kiểm tra loại điện áp và giữ khoảng cách an toàn tối thiểu. 
 • Chú ý không tung, quăng dây điện, vật qua đường dây điện. 
 • Khi thi công tại các đường điện 22kV cần tránh thi công ở khu vực có dây điện đi qua, đồng thời, giữ khoảng cách an toàn. 
 • Trong trường hợp không tuân thủ đúng theo các quy định về khoảng cách an toàn điện 22kV hoàn toàn có nguy cơ bị điện giật, bỏng hoặc tử vong. 

Khi thi công xây dựng yêu cầu cần thực hiện đúng quy định an toàn

Khi thi công xây dựng yêu cầu cần thực hiện đúng quy định an toàn

Trên đây là khoảng cách an toàn điện 22kV để giúp bạn đọc nắm được khoảng cách để đảm bảo sự an toàn cho đường giao thông, công trình xây dựng, đặc biệt là an toàn cho con người. Nhờ vậy, bạn có thể thực hiện những điều chỉnh phù hợp khi xây dựng hoặc tham gia giao thông tuân thủ Quy định an toàn. Máy đo chuyên dụng sẽ tiếp tục mang đến các thông tin về điện áp cũng như các sản phẩm đồng hồ đo điện, thiết bị đo điện để đo dòng điện chính xác, phục vụ trong công việc. 

Tags:
Tin liên quan
TOP 4 đồng hồ vạn năng được sử dụng nhiều nhất hiện nayTOP 4 đồng hồ vạn năng được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Bạn đang có nhu cầu lựa chọn đồng hồ vạn năng tốt, đảm bảo chất lượng và độ bền nhằm phục vụ công việc kiểm tra, sửa chữa. Dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý tốt nhất bạn có thể tham khảo.

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và vạn năng kimCách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và vạn năng kim

Đo điện trở là công việc thường gặp đối với những ai đang làm trong ngành điện, điện tử. Maydochuyendung.com hướng dẫn bạn thực hiện đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số và vạn năng kim nhanh chóng nhất.

Nên chọn đồng hồ vạn năng có chức năng gì?Nên chọn đồng hồ vạn năng có chức năng gì?

Một chiếc đồng hồ vạn năng thông minh không chỉ đáp ứng được các phép đo cơ bản mà nó còn phải được tích hợp chức năng, công nghệ đa dạng như Auto-Ranging, Hold, True RMS...

Khả năng đo lường của đồng hồ vạn năng kỹ thuật sốKhả năng đo lường của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

So với chiếc đồng hồ vạn năng kim, đồng hồ vạn năng kỹ thuật số được đánh giá cao hơn về độ chính xác, khả năng đo. Một số các chức năng cần thiết mà bất kỳ các thiết bị vạn năng đều có là đo dòng điện, điện áp, kháng, liên tục...

Giải đáp một số vấn đề thường gặp trên đồng hồ vạn năngGiải đáp một số vấn đề thường gặp trên đồng hồ vạn năng

Tại sao không lên nguồn hay tại sao đa số các đồng hồ vạn năng không thể đo điện cảm…. là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng đồng hồ vạn năng. Dưới đây là câu trả lời chính xác nhất để bạn yên tâm sử dụng, cho kết quả đo chính xác, nâng cao chất lượng công việc.

Đồng hồ vạn năng là gì? Phân loại đồng hồ vạn năngĐồng hồ vạn năng là gì? Phân loại đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là thiết bị hữu dụng được dùng phổ biến trong các công trình xây dựng, công trình điện,... Vậy đồng hồ vạn năng là gì? Có bao nhiều loại? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Zalo