Cách kiểm tra máy biến áp bằng đồng hồ vạn năng

11:08 26/06/2020
Đồng hồ vạn năng là thiết bị có khả năng đo đa dạng. Trong trường hợp máy biến áp bị hỏng, không lên nguồn hoặc có mùi khét, bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra, sửa chữa.

Hiện nay, máy biến áp khá đa dạng bao gồm nhiều kiểu dáng cùng kích thước khác nhau như biến áp điện, biến áp âm hay biến thế tín hiệu… Tác dụng của thiết bị này là điều chỉnh điện áp trong các mạch.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng có thể bị hỏng và khiến mạch không hoạt động. Để xác minh, bạn cần kiểm tra máy biến áp có bị hư hại đầu vào hoặc đầu ra hay không. Sau đó, dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra máy biến áp.

Xác minh thông tin máy biến áp

Kiểm tra máy biến áp trực quan

Kiểm tra máy biến áp bằng đồng hồ vạn năng

Một trong những nguyên nhân gây sự cố máy biến áp là chúng hoạt động quá tải, hệ thống dây điện bên trong chạt ở nhiệt độ quá cao. Điều này thường gây ra một biến dạng vật lý của máy biến áp hoặc các khu vực xung quanh.

Nếu bên ngoài máy biến áp bị phồng hoặc xuất hiện những vết cháy, đừng thử mà thay thế thế nó.

Xác định hệ thống dây điện của máy biến áp

Kiểm tra dây điện của máy biến áp

Hệ thống dây điện cần được dán nhãn rõ ràng trên máy biến áp. Tuy nhiên, tốt nhất là luôn lấy sơ đồ mạch chứa máy biến áp để xác định cách kết nối.

Các sơ đồ cho mạch sẽ có sẵn trong thông tin sản phẩm của trên trang web của nhà sản xuất.

Xác định đầu vào hoặc đầu ra của máy biến áp

Mạch điện đầu tiên sẽ được kết nối với sơ cấp của máy biến áp. Đây là đầu vào điện của nó. Mạch thứ hai từ máy biến áp được kết nối với thứ cấp máy biến áp, hoặc đầu ra.

Điện áp được cung cấp cho sơ cấp phải được dán nhãn cả trên máy biến áp và sơ đồ. Điện áp được tạo ra bởi thứ cấp phải được dán nhãn theo cùng kiểu với sơ cấp.

Có thể bạn quan tâm:

Kiểm tra máy biến áp bằng đồng hồ vạn năng

Chuẩn bị đo điện áp mạch

Tắt nguồn cho mạch. Tháo vỏ và bảng để dễ dàng kiểm tra. Hãy chuẩn bị chiếc đồng hồ vạn năng có khả năng đo điện áp. Gắn các đầy dò của đồng hồ vạn năng vào dòng đầu vào để các minh rằng sơ cấp của máy không bị chập. Thực hiện tương tự để kiểm tra thứ cấp máy biến áp.

Xác nhận đầu vào của máy biến áp

Xác định tình trạng đầu vào của máy biến áp bằng đồng hồ vạn năng

Cấp nguồn cho mạch điện. Sử dụng đồng hồ vạn năng ở chế độ AC để đo sơ cấp máy biến áp. Nếu phép đo nhỏ hơn 80% dự kiến, lỗi có thể ở máy biến áp hoặc mạch cung cấp nguồn điện chính. Trong trường hợp đó, bạn cần:

Tách máy biến áp khỏi mạch đầu vào. Kiểm tra đầu vào với thiết bị đo điện của bạn. Nếu công suất đầu vào đạt giá trị mong đợi thì sơ cấp của máy biến áp xấu. Nếu công xuất đầu vào không đạt giá trị mong đợi thì vấn đề không nằm ở máy biến áp mà là ở mạch đầu vào.

Đo tín hiệu ra thứ cấp của máy biến áp

Đo tín hiệu đầu ra thứ cấp của máy biến áp

Nếu không có bộ lọc hoặc tạo hình được thực hiện bởi mạch thứ cấp, hãy sử dụng chế độ AC của đồng hồ vạn năng để đọc đầu ra. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng thang đo DC của DMM. Một thiết bị vạn năng đo được cả AC/DC bạn có thể lựa chọn như đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60, đồng hồ vạn năng Fluke 101.....

Nếu điện áp dự kiến không có trên thứ cấp thì máy biến áp hoặc bộ phân lọc bị hỏng. Kiểm tra các thành phần lọc, nếu nó không có vấn đề gì, rất có thể nguyên nhân do máy biến áp.

Khắc phục sự cố máy biến áp

Hiểu được vấn đề

Hiểu được những gì đang xảy ra với máy biến áp của bạn

Lỗi máy biến áp thường là “triệu chứng” của một loại hỏng hóc trong mạch điện. Máy biến áp thường có cơ chế hoạt động mạnh mẽ và nó ít khi bị cháy.

Quan sát máy biến áp

Nếu sự cố khiến máy biến áp bị chập điện đến từ nơi khác trong mạch, có khả năng máy biến áp sẽ bị cháy trở lại. Sau khi thay thế máy biến áp, hãy quan sát để đảm bảo điều này không xảy ra. Để làm được điều đó, bạn cần thực hiện các bài kiểm tra bổ sung

Một máy biến áp quá tải sẽ xuất hiện tiếng ồn hoặc tiếng nổ. Nếu nghe thấy những âm thanh này, hãy cắt nguồn để máy biến áp không bị cháy.

Xác định tình trạng cầu chì bên ngoài

Kiểm tra cầu chì máy biến áp bằng đồng hồ vạn năng

Cần kiểm tra cầu chia bên trong hoặc bên trong đường dây cung cấp điện của máy biến áp. Nếu màu đen tức cầu chì bị hỏng, cần thay thế mới.

Nếu khó nhận biết, hãy đùng đầu dò của đồng hồ vạn năng và kiểm tra. Nếu dòng điện chạy qua tức là nó vẫn còn tốt.

Đồng hồ vạn năng là thiết bị có khả năng đo và kiểm tra rất nhiều các thiết bị điện, điện tử khác có thể kể đến như: ampe kìm, máy hiện sóng, đồng hồ đo điện trở,.... Để sở hữu sản phẩm chất lượng, chính hãng vui lòng liên hệ với Maydochuyendung để được tư vấn và chọn lựa model phù hợp.

Tags:
Tin liên quan
Khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt độngKhắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động

Theo thời gian, đồng hồ vạn năng của bạn sẽ phát sinh lỗi hoặc thậm chí không hoạt động. Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục hữu ích là gì?

Đồng hồ vạn năng nào tốt nhất hiện nay?Đồng hồ vạn năng nào tốt nhất hiện nay?

Bạn đang có nhu cầu lựa chọn đồng hồ vạn năng tốt, đảm bảo chất lượng và độ bền nhằm phục vụ công việc kiểm tra, sửa chữa. Dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý tốt nhất bạn có thể tham khảo.

Đồng hồ vạn năng dùng pin năng lượng mặt trời có cần thay pin không?Đồng hồ vạn năng dùng pin năng lượng mặt trời có cần thay pin không?

Bên cạnh đồng hồ vạn năng dùng pin 9V, pin Lithium... đồng hồ đo điện chạy bằng pin năng lượng mặt trời cũng được đánh giá cao bởi mang đến tính tiện dụng cao, thân thiện môi trường.

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và vạn năng kimCách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và vạn năng kim

Đo điện trở là công việc thường gặp đối với những ai đang làm trong ngành điện, điện tử. THB Việt Nam hướng dẫn bạn thực hiện đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số và vạn năng kim nhanh chóng nhất.

Giải đáp một số vấn đề thường gặp trên đồng hồ vạn năngGiải đáp một số vấn đề thường gặp trên đồng hồ vạn năng

Tại sao không lên nguồn hay tại sao đa số các đồng hồ vạn năng không thể đo điện cảm…. là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng đồng hồ vạn năng. Dưới đây là câu trả lời chính xác nhất để bạn yên tâm sử dụng, cho kết quả đo chính xác, nâng cao chất lượng công việc.

Đồng hồ vạn năng là gì? Phân loại đồng hồ vạn năngĐồng hồ vạn năng là gì? Phân loại đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là thiết bị hữu dụng được dùng phổ biến trong các công trình xây dựng, công trình điện,... Vậy đồng hồ vạn năng là gì? Có bao nhiều loại? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Zalo