Thực tế có tồn tại máy hàn inox không dùng khí không?

11:16 17/08/2021
Thực tế có máy hàn inox không dùng khí hay không? Và nếu hàn inox bằng máy hàn không dùng khí thì có được không và tại sao? Mọi thắc mắc của quý vị sẽ được giải đáp trong bài viết sau!

Thực tế có tồn tại máy hàn inox không dùng khí không?

Như chúng ta đã biết, thông thường bắt buộc phải sử dụng máy hàn Tig (có khí Argon bảo vệ) để hàn inox mới đem đến kết quả tốt nhất, giúp mối hàn inox trắng đẹp, bóng sáng. Tuy nhiên trong một vài trường hợp chúng ta không thể sử dụng máy hàn Tig để hàn inox, vậy thì có máy hàn inox không dùng khí không?

Câu trả lời là "Có" nhưng kết quả cho ra sẽ không khả quan, cụ thể như nào hãy tiếp tục tham khảo trong nội dung dưới đây!

Bạn có thể thực hiện hàn inox không dùng khí bằng phương thức sau:

  1. Sử dụng máy hàn que và dùng que hàn inox.
  2. Sử dụng máy hàn Tig và que hàn inox

Thực hiện hàn que inox

Thực hiện hàn que inox

Bên cạnh đó, maydochuyendung.com cũng trả lời một số thắc mắc của một số bạn là "máy hàn Mig không dùng khí có hàn được inox không?". Thực tế là không hàn được inox, loại máy hàn này chỉ hàn được sắt, thép.

Hàn inox chỉ hàn được với Máy hàn Mig dùng khí (C02) và sử dụng cuộn dây hàn inox. Trong trường hợp hết khí Argon thì bạn có thể thực hiện cách này, nhưng bắt buộc phải sử dụng khí bảo vệ nhé và máy hàn Mig dùng khí Co2 chỉ hàn được với loại inox dày > 2mm trở lên. 

Một số lưu ý khi hàn inox bằng máy hàn không dùng khí

Hàn inox bắt buộc phải sử dụng khí thì kết quả mới khả quan. Nhưng nếu bạn vẫn muốn thực hiện hàn inox bằng máy hàn không dùng khí thì thực hiện như sau:

Hàn que inox bằng máy hàn que

Sử dụng que hàn inox và thực hiện hàn que như thông thường. Tùy vào đường kính que hàn và bề dày vật hàn mà sẽ chọn dòng hàn phù hợp, bạn có thể tuân theo công thức tính theo tiêu chuẩn dưới đây để lựa chọn đường kính que hàn phù hợp với bề dày vật hàn, cũng như cách chỉnh dòng hàn (chính xác tương đối) phù hợp. 

  • Cách tính đường kính que hàn: D = S:2+1. Trong đó D là đường kính que hàn và S là bề dày phôi hàn.
  • Cách tính cường độ dòng hàn: I = S x 40. Trong đó S là bề dày phôi hàn.

Xem thêm: Cách sử dụng máy hàn que đúng kỹ thuật

Lưu ý khi sử dụng máy hàn inox không dùng khí này, mối hàn sẽ bị đen, cực kì mất công và tốn thời gian để mài lại, trong khi đó nếu mài kỹ quá sẽ lại khiến cho mối hàn bị mỏng, độ chắc chắn không còn cao. Vì vậy nên thực hiện hàn que inox trong trường hợp cần thiết hoặc sử dụng đối với mặt hàn inox không cần tính thẩm mỹ cao.

Ngoài ra, còn một lưu ý quan trọng cho mọi người đó là hàn inox bằng máy hàn không dùng khí này chỉ thực hiện được cho vật hàn dày từ 2 - 7mm, loại inox mỏng quá thì nhiệt độ cao từ hồ quang của máy hàn que này sẽ làm cháy và thủng mối hàn. 

Mối hàn inox bằng que hàn

Mối hàn inox bằng que hàn, tính thẩm mỹ sẽ không được cao

Hàn que inox bằng máy hàn Tig

Quả thật nếu thực hiện hàn que inox bằng máy hàn Tig thì không khác gì là một chiếc máy hàn Tig không dùng khí. Đơn giản là vì cách này sẽ không cần dùng đến khí bảo vệ, chỉ cần sử dụng que hàn inox là được. 

Cách hàn này chỉ nên thực hiện trong trường hợp đang hàn Tig mà hết khí, chỉ là giải pháp xử lý tình huống tạm thời. Đây là cách hàn inox bằng máy hàn Tig không dùng khí của nhiều thợ hàn tự chế, chúng tôi không khuyến khích mọi người áp dụng cách này và đối với các xưởng công nghiệp cũng không làm như vậy, vì không lâu thì súng hàn của bạn sẽ mau chóng hư hỏng và phải tốn tiền thay mới, mà chất lượng mối hàn cũng không đẹp. 

Kết quả hàn que inox bằng máy hàn Tig

Kết quả hàn que inox bằng máy hàn Tig

Để thực hiện với máy hàn Tig không dùng khí này, đầu tiên tháo sứ hàn rồi rút kim hàn ra, xong lắp sứ hàn lại như bình thường. Tiếp đến cho que hàn vào (như hình trên) và thực hiện hàn Tig inox như bình thường. 

Chất lượng mối hàn inox bằng máy hàn Tig không dùng khí cho ra cũng không thể tránh khỏi mối hàn bị đen, bạn cần phải gia công lại bằng cách mài (tốn công và thời gian) hoặc sử dụng máy tẩy trắng inox ( tốn kém chi phí).

Xem thêm: Cách hàn inox để không bị đen

Kết luậnhàn inox bằng máy hàn không dùng khí (dù là máy hàn que hay máy hàn Tig) thì đều có thể thực hiện được, nhưng cho kết quả không khả quan, chỉ áp dụng trong trường hợp giải quyết vấn đề ngay lúc đấy trong thời gian ngắn. 

Các loại máy hàn inox giá tốt, chất lượng cao

Nếu bạn là thợ hàn inox công trình, có nhu cầu hàn inox không dùng khí thì có thể chọn máy hàn đa năng (Tig/que) để sử dụng.

Tham khảo máy hàn Tig que Inverter HK TIG 200E - Giá bán: 3.900.000đ

Dòng máy hàn Tig này chỉ phù hợp cho thợ hàn công trình, hàn cửa sắt, hàn cầu thang inox,... các vật dụng trong gia đình. 

Máy thực hiện 2 chức năng hàn:

  • Sử dụng que hàn: 1.6 - 3.2mm
  • Sử dụng kim hàn: 1.6 - 2.4mm

Phụ kiện: Bộ súng hàn TIG, kìm hàn + 3m dây hàn và kẹp mass + 2m dây mass.

HK TIG 200E là máy hàn Tig không dùng khí Hồng Ký giá tốt và đáng sở hữu hiện nay, thuộc công nghệ cao IGBT, Inverter tiết kiệm điện, có đồng hồ hiển thị dòng hàn giúp sử dụng máy dễ dàng, chính xác. Máy có khả năng tự ngắt nếu quá tải, đảm bảo độ bền vượt trội.

Hình ảnh máy hàn điện tử HK Tig 200E

Máy hàn Tig que Inverter HK TIG 200E

Tham khảo máy hàn Weldcom VTIG 200 - Giá bán: 4.900.000đ

Máy hàn tig/que Weldcom VTIG A200 là dòng máy hàn tig/que đa năng, chủ yếu hàn cho vật liệu có độ dày từ 0.5 - 8mm. Weldcom VTIG A200 sử dụng hàn bằng điện cực trong môi trường khí trơ bảo vệ, có thể dùng để hàn nhôm hay magie hoặc thép không gỉ,… cùng với các loại thép cacbon thấp với độ dày khác nhau. Sản phẩm được ứng dụng nhiều trong xưởng chế tạo kim loại, sản xuất linh kiện,... quy mô vừa và nhỏ.

Máy thực hiện 2 chức năng:

  • Hàn Tig vật liệu có độ dày từ 0.5 - 8mm.
  • Hàn que 2.5mm liên tục.

Phụ kiện: Súng hàn 4m; Kẹp mát 3m; Dây hơi đơn phi 6 màu trắng 3m; Vòng đai khí phi 8 (2 cái).

Máy hàn Weldcom VTIG 200 chất lượng cao được đánh giá là dòng máy hàn 200A chịu tải lớn, sử dụng được liên tục trong thời gian dài. Linh kiện được nhập khẩu từ Anh Quốc có độ bền cao. Dòng máy này được trang bị cấp bảo vệ IP 21S chống nước và chống bụi tối ưu. 

 

Hình ảnh máy hàn Tig Weldcom 200

Hình ảnh máy hàn Tig Weldcom 200

Tham khảo máy hàn Tig Riland TIG 200CT - Giá bán: 4.800.000đ

Máy hàn Tig Riland TIG 200CT là máy hàn Tig và que, sử dụng công nghệ Mosfet độ bền cao, chất lượng hàn ổn định. Sản phẩm là trợ thủ đắc lực để hàn inox, sắt,... hỗ trợ hàn inox không dùng khí trong trường hợp cần thiết. 

Máy gồm 2 chức năng:

  • Hàn Tig: hàn phôi dày 0,5 - 4,0mm dựa trên dòng hàn 10 - 180A.
  • Hàn que: hàn que ø1,6 - ø3,2mm dựa trên dòng hàn 10 - 155A, hàn que 2.5 liên tục.

Phụ kiện: Súng hàn TIG QQ150 dài 4m, Kìm hàn TIG; Bộ kẹp mát dài 3m, đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng của ngươi dùng.

Chất lượng máy hàn Riland này được nâng cấp hơn, hoạt động khỏe và bền bỉ, đáp ứng yêu cầu hàn liên tục, cả ngày, phù hợp cho thợ hàn inox công trình, đáp ứng các yêu cầu hàn dân dụng tại nhà. 

Hình ảnh máy hàn Tig Riland TIG 200CT

Hình ảnh máy hàn Tig Riland TIG 200CT 

Máy hàn Hồng Ký được bảo hành 12 tháng, máy hàn Weldcom bảo hành 18 tháng và riêng với máy hàn Riland được bảo hành 24 tháng. Nếu bạn cần được tư vấn thêm máy hàn các loại, có thể gọi điện trực tiếp tới hotline 0904810817 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Tags:
Tin liên quan
Hàn thép, thép mạ kẽm, thép inox nên chọn máy hàn nào?Hàn thép, thép mạ kẽm, thép inox nên chọn máy hàn nào?

Tùy vào vật hàn mà sẽ chọn loại máy hàn điện tử cho phù hợp. Ví dụ hàn thép hay hàn thép mỏng sẽ phải chọn loại máy hàn khác nhau, tương tự hàn thép mạ kẽm hay thép gió, thép với inox cũng vậy.

Hàn inox bằng máy hàn hồ quang có dễ không, cách hàn như thế nào?Hàn inox bằng máy hàn hồ quang có dễ không, cách hàn như thế nào?

Hàn inox bằng máy hàn hồ quang điện cực Volfram sẽ cho mối hàn bóng, sáng và đẹp nhất trong tất cả các loại máy hàn hiện nay, tuy nhiên còn cần phải phụ thuộc vào tay nghề của mỗi người nữa. Sau đây là những vấn đề bạn cần phải lưu ý khi hàn inox bằng máy hàn hồ quang!

Cách hàn inox bằng máy hàn Mig, nên dùng khí bảo vệ gì?Cách hàn inox bằng máy hàn Mig, nên dùng khí bảo vệ gì?

Hàn inox bằng máy hàn Mig có đẹp không? Cách hàn inox bằng máy hàn Mig như thế nào là đúng kỹ thuật và nên dùng khí bảo vệ gì là tốt nhất? Maydochuyendung sẽ giải đáp trong bài viết này!

Máy hàn que có hàn được inox không? Cách hàn que inoxMáy hàn que có hàn được inox không? Cách hàn que inox

"Máy hàn que có hàn được inox không?" Câu trả lời là CÓ. Nhưng hiện nay không ai sử dụng máy hàn que để hàn inox. Tại sao lại như vậy? Bởi vì không thể hàn inox mỏng bằng que hàn dưới 1 ly; kết quả hàn que inox dày cũng không đẹp, mất công sức phải gia công lại nhưng chất lượng vẫn không khả quan.

Cách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn queCách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn que

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách hàn inox đẹp, cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig và máy hàn que. Tuy nhiên chất lượng mối hàn Tig inox cho ra sẽ đẹp hơn nhiều so với cách hàn que inox, cũng như không phải mất nhiều thời gian cho việc đánh bóng, gia công lại.

Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?

Có thể nói sử dụng máy hàn Tig là phương pháp hàn inox mỏng tốt nhất hiện nay, đặc biệt là khi sử dụng chức năng hàn xung của máy hàn Tig. Nó khắc phục được mọi vấn đề mà ở các máy hàn khác không xử lý được như dễ lủng vật liệu, thao tác hàn khó khăn và chất lượng mối hàn không đẹp.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo