Phương pháp xác định độ cứng của nước

12:37 26/06/2020
Độ cứng của nước được gây ra bởi sự có mặt của các muối Ca và Mg trong nước và tạm thời được gọi là muối cacbonat hoặc bicacbonat Ca, Mg

Độ cứng của nước được gây ra bởi sự có mặt của các muối Ca và Mg trong nước và tạm thời được gọi là muối cacbonat hoặc bicacbonat Ca, Mg. Nước có độ cứng cao gây ra nhiều ảnh hưởng và bất tiện trong cuộc sống, sinh hoạt của con người. Để xác định độ cứng trong nước, người ta thường sử dụng các chất thử hoặc các thiết bị đo độ cứng của nước.

Tìm hiểu về độ cứng của nước

Độ cứng của nước

Độ cứng của nước được định nghĩa đơn giản nhất là loại nước có tổng lượng muối Ca và Mg được hòa tan trong nước vượt qua mức cho phép. Độ cứng của nước có 3 loại là độ cứng tạm thời và độ cứng vĩnh cửu. Độ cứng tạm thời có thể được giảm đi bằng phương pháp nào đó còn độ cứng vĩnh cửu thì không, nó cứ tồn tại ở trong nước như vậy. 

Nước mà vừa mang tính cứng tạm thời, vừa mang tính cứng vĩnh cửu được gọi là nước cứng toàn phần. Thành phần của nước cứng toàn phâm gồm có các muối: CaSO4, Mg(HCO3)2, Ca(HCO3)2, muối MgCl2, CaCl2 và MgSO4. 

Nguyên nhân gây ra độ cứng của nước: là do sự hòa tan các ion on Ca2+ Mg2+... từ các lớp đất, đá, đá vôi, trầm tích... Nước ở các vùng gần núi đá vôi thường có độ cứng cao.

Một số biểu hiện của nước cứng:

  • Nước cứng chứa nhiều Mg sẽ có vị đắng
  • Khi đun sôi sẽ tạo ra những kết tủa CaCO3 hoặc MgCO3.
  • Khi hòa tan xà phòng trong nước cứng sẽ có rất ít bọt.
  • Các dụng cụ chứa nước thường xuyên bị mảng bám, cặn...
  • Các thiết bị thường xuyên tiếp xúc với nước cũng hay bị hoen gỉ, xin màu, bám cặn trắng..

Phương pháp xác định độ cứng của nước

Để xác định độ cứng của nước, người ta có thể ứng dụng phương pháp chuản độ, tính toán theo hàm nước Ca, Mg trong nước hoặc đơn giản nhất là dùng các máy đo độ cứng của nước.

Xác định độ cứng của nước bằng phương pháp chuẩn độ hoặc tính toán theo hàm lượng Ca, Mg trong nước.

Người ta sẽ sử dụng các thuốc thử và dựa vào sự phản ứng của nước với thuốc thử để tính toán được hàm lượng Ca, Mg trong nước từ đó xác định độ cứng của nước.

Độ cứng của nước thường được biểu thị bằng CaCO3 có thể phân loại như sau:

  • CaCO3 <50 mg/l là nước mềm 
  • CaCO3 ~ 150mg/l là nước cứng ở mức độ trung bình
  • CaCO3 >300 mg/l là nước rất cứng và sử dụng gây nguy hiểm cho sức khỏe của người dùng

Để áp dụng phương pháp chuẩn độ Complexon, người ta sẽ sử dụng dung dịch đệm là NH3 + NH4Cl có pH = 10 bằng chỉ thị eriocrom đen T. 

Phương pháp xác định độ cứng của nước

 

Xác định độ cứng bằng các máy đo độ cứng của nước

Hiện nay phương pháp xác định độ cứng không còn khó khăn và phức tạp nữa. Trên thị trường đã xuất hiện những chiếc máy đo chất lượng nước hiện đại có khả năng xác định được độ cứng của nước, cũng như biết được chính xác phần trăm những kim loại trong nước đó là bao nhiêu, từ đó  biết được nguồn nước có nên sử dụng hay không. Các máy này rất hiện đại, thiết kế tiện lợi và rất dễ sử dụng. Tốc độ đo của chúng rất nhanh, bạn chỉ mất vài giây để chờ máy trả về kết quả chính xác, cụ thể bằng con số.

Bạn có thể tham khảo máy đo độ cứng tổng Hanna HI96735 - đây là chiếc máy có nhiều tính năng tiên tiến và được nhiều người tin tưởng, lựa chọn sử dụng. Máy có mức giá rất hợp lý, chỉ  5.950.000 ₫

Với các máy đo độ cứng của nước, việc đo lường, kiểm soát chỉ tiêu này trở nên đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết! Bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm các thiết bị đo lường này tại các đơn vị, cửa hàng phân phối các dòng máy đo chuyên dụng, các thiết bị kiểm tra nước...

THB Việt Nam -  đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng các thiết bị đo chuyên dụng, các máy đo độ cứng của nước đạt tiêu chuẩn cao nhất giúp cho bạn nhanh chóng biết được độ cứng trong nước sử dụng của gia đình là bao nhiêu, để từ đó có biện pháp xử lý tốt nhất. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ: HOTLINE/ZALO: HN: 0904810817 - HCM: 0979244335

Tags:
Tin liên quan
Độ cứng của nước có tác hại như thế nào đến cuộc sống và sức khỏe con người?Độ cứng của nước có tác hại như thế nào đến cuộc sống và sức khỏe con người?

Độ cứng nước là tình trạng khá thường gặp nhất là khu vực sử dụng giếng khoan, nguồn nước suối, ngầm... Sử dụng máy đo độ cứng giúp kiếm soát, xác định độ cứng trong nước từ đó có giải pháp phù hợp.

Độ cứng của nước và tác hại của độ cứng của nướcĐộ cứng của nước và tác hại của độ cứng của nước

Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho độ cứng của nước. Nước tự nhiên chứa trên 3 mini đương lượng gam cation canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trong một lít.

Cách xử lý độ cứng của nướcCách xử lý độ cứng của nước

Phương pháp trao đổi ion, sử dụng hóa chất và phương pháp nhiệt hiện là những cách xử lý nước cứng hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Cụ thể từng hướng giải quyết như thế nào?

Máy đo độ cứng của nước mới nhất năm 2023Máy đo độ cứng của nước mới nhất năm 2023

Máy đo độ cứng của nước là thiết bị dùng để đo độ cứng của nước cụ thể là đo những khoáng chất trong nước như Ca, Mg... Dưới đây là tổng hợp những sản phẩm được ưa chuộng năm 2023.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo