Cách xử lý độ cứng của nước

16:24 16/04/2021
Phương pháp trao đổi ion, sử dụng hóa chất và phương pháp nhiệt hiện là những cách xử lý nước cứng hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Cụ thể từng hướng giải quyết như thế nào?

Nước cứng không chỉ làm ảnh hưởng đến thiết bị trong gia đình mà còn gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Khi kiểm tra thấy nước cứng, cách xử lý như thế nào? Hãy cùng maydochuyendung.com tìm hiểu trong bài viết dưới này nhé!

Dấu hiệu nhận biết nước cứng

Để nhận biết nước cứng, bạn có thể xem qua một số biểu hiện sau:

 • Nước cứng làm thay đổi mùi vị của các thực phẩm sau khi sử dụng để chế biến
 • Nếu nước cứng quá cao, nước sẽ không đóng đá được
 • Khi sử dụng nước cứng có thể khiến da khô, tóc xơ xứng
 • Nước cứng làm giảm hiệu quả của xà phòng. Bạn có thể nhận biết khi thực hiện hòa tan xà phòng sẽ có ít bọt, khi tiếp xúc với dung dịch này, tay sẽ rất nhớt, khó rửa sạch. Sử dụng nước cứng giặt quần áo còn gây hiện tượng quần áo bị thô, cứng, nhanh bị mục, hỏng.
 • Ảnh hưởng trực tiếp tới các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt trong gia đình: đóng cặn, tạo mảng bám trên các thiết bị, đồ dùng: tường nhà vệ sinh, vòi nước, xoong nồi nấu ăn, các thiết bị chứa nước… Đặc biệt, sử dụng nước cứng còn làm giảm hiệu quả và tuổi thọ của các thiết bị điện (ấm đun nước bị đóng cặn, mảng bám dưới đáy tạo lớp cách nhiệt làm nước lâu sôi…) thậm chí gây nguy hiểm (ở nhiệt độ cao, các muối của ion Ca2+ có thể tạo kết tủa, chặn các lỗ van an toàn trên nồi áp suất khiến hơi không thoát ra ngoài được, làm tăng áp suất trong nồi, có thể gây nổ, rất nguy hiểm).

Dấu hiệu nhận biết nước cứng

Nước cứng làm hỏng thiết bị trong nhà

Trên đây là những biểu hiện của nước cứng nếu nhìn bằng mắt thường. Để xác định chính xác mức độ cứng của nước hoặc nước có phải là nguyên nhân khiến bạn thấy các hiện tượng trên hay không, sử dụng máy đo độ cứng của nước chính là cách giúp bạn tối ưu thời gian nhất. Bởi dùng đơn giản và sau vài giây thao tác, bạn đã có được chỉ số về độ cứng của nước để có những đánh giá và xử lý kịp thời để không ảnh hưởng đến thiết bị và sức khỏe con người.

Những cách xử lý độ cứng của nước

Sau khi đã sử dụng thiết bị kiểm tra chất lượng nước để kiểm tra độ cứng của nước. Người ta sẽ căn cứ vào đó để có những cách xử lý độ cứng sao cho phù hợp. Cụ thể

Xứ lý độ cứng của nước bằng phương pháp trao đổi ion

Với phương pháp này, bạn sẽ sử dụng lớp lọc cationit có khả năng trao đổi Na+ hoặc H+ có trọng Cationit với Ca2+ và Mg2+ của nước cứng. Hiểu đơn giản, bạn sẽ dựa vào tính chất của các chất không tan trong nước, có khả năng trao đổi ion.

Xứ lý độ cứng của nước bằng phương pháp trao đổi ion

Trao đổi ion - Phương pháp xử lý nước cứng

Sử dụng hóa chất để xử lý độ cứng của nước

Bạn sẽ lấy một lượng các hóa chất không gây hại cho nước và pha vào nước. Các chất này sẽ kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ để tạo ra các hợp chất không tan rồi lọc bỏ chúng. Các hóa chất thường được sử dụng để làm mềm nước đó là Na2CO3, NaOH, Ba(OH)2, Na3PO4. Với phương pháp này, chúng ta cần xác định chính xác tình trạng của nước và tính toán để đảm bảo cho phản ứng vừa đủ, không dư, tránh gây ảnh hưởng tới chất lượng của nước.

Xử lý độ cứng của nước bằng phương pháp nhiệt

Với phương pháp này, bạn sẽ sử dụng nhiệt độ để chưng cất nước hay đơn giản hơn là đun nóng nước. Dưới tác dụng của nhiệt độ, các muối của Ca2+ và Mg2+ có thể kết tủa, người ta chỉ cần lọc bỏ kết tủa được. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được với nước cứng tạm thời.

Trên đây là những cách xử lý độ cứng của nước nhanh và hiệu quả nhất. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn mua máy đo độ cứng của nước, hãy liên hệ với maydochuyendung.com theo địa chỉ sau:

CHI NHÁNH HÀ NỘI:

 • Số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội
 • Tel: (024) 3793 8604 - 3219 1220
 • Zalo: 0904810817 - 0902148147
 • sales@thbvn.com, info@thbvn.com

CHI NHÁNH SÀI GÒN

 • Số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11, TP Hồ Chí Minh
 • Tel: (028) 6686 0682
 • Zalo: 0979244335 - 0986568014
 • luan@thbvn.com, sales@thbvn.com
Tags:
Tin liên quan
Cùng tìm hiểu về độ cứng của nước và những tác hại của nước cứngCùng tìm hiểu về độ cứng của nước và những tác hại của nước cứng

Nước cứng không chỉ làm hư hại đến các thiết bị trong gia đình mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Mức độ ảnh hưởng như thế nào? Cùng tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Đặc tính máy đo độ cứng của nước cầm tay Optizen QH MiniĐặc tính máy đo độ cứng của nước cầm tay Optizen QH Mini

Máy đo độ cứng của nước cầm tay Optizen QH Mini được sử dụng để kiểm tra, đánh giá chất lượng nước mà bạn đang dùng liệu có an toàn hay không. Máy cho kết quả nhanh, chính xác.

Nước đóng chai vi phạm độ cứng của nướcNước đóng chai vi phạm độ cứng của nước

Nước đóng chai vi phạm độ cứng của nước bởi những thành phần Ca và Mg vượt quá mức cho phép, điều này làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng nếu sử dụng trong một thời gian dài.

Tại sao phải kiểm tra độ cứng của nước?Tại sao phải kiểm tra độ cứng của nước?

Độ cứng của nước được quyết định bởi hàm lượng chất khoáng hòa tan trong nước, chủ yếu là do các muối có chứa ion Ca và Mg

Sản phẩm liên quan
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo