Độ cứng của nước và tác hại với sinh hoạt

14:39 02/07/2020
Độ cứng của nước chính là hàm lượng chất khoáng hòa tan trong nước chủ yếu là do các muối có chứa Ca2+ và Mg2+ > 3mg. Nước cứng có nhiều tác hại với đời sống sinh hoạt của con người

Độ cứng của nước chính là hàm lượng chất khoáng hòa tan trong nước chủ yếu là do các muối có chứa Ca2+ và Mg2+ > 3mg. Nước cứng có nhiều tác hại với đời sống sinh hoạt của con người. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu những tác hại đó.

Độ cứng của nước là gì

Độ cứng của nước được chia làm 2 loại là độ cứng tạm thời và độ cứng vĩnh viễn. Độ cứng tạm thời được gây ra bởi muối cacbonat và bicacbonat của Ca và Mg. Có thể xử lý bằng nhiều phương pháp đơn giản như nhiệt độ. Độ cứng vĩnh viễn gây ra bởi muối Cl- là SO42- của Ca và Mg và chri có thể thay đổi bằng những phương pháp phức tạp và đắt tiền.

  • Độ cứng tạm thời: Được tạo bởi muối Ca và Mg carbonat và bicarbonat, trong đó chủ yếu là bicarbonat vì muối carbobat Ca và Mg hầu như không tan trong nước. Lý do được gọi là độ cứng tạm thời vì chúng ta có thể giảm được độ cứng này bằng những phương pháp đơn giản. Độ cứng này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: nhiệt độ, ánh sáng,...
  • Độ cứng vĩnh viễn: Tạo bởi muối khác của Ca và Mg như sulphat, clorua... chỉ có thể thay đổi bằng các phương pháp phức tạp và đắt tiền.

Độ cứng của nước

Tùy theo mức độ, người ta phân chia như sau: 

  • Độ cứng khoảng từ 0 – 50mg/l -> Nước mềm
  • Độ cứng trong khoảng 50 – 150mg/l -> Nước hơi cứng
  • Độ cứng trong mức từ 150 – 300mg/l -> Nước cứng
  • Độ cứng > 300mg/l -> Nước rất cứng

Những tác hại của nước cứng

Thường người ta chỉ quan tâm đến độ cứng tạm thời bởi nó ảnh hưởng nhiều đến độ cứng vĩnh cửu. Tác hại của nước cứng với sinh hoạt của con người là chúng ta không thể phủ nhận được. Nước cứng là nước có nhiều cặn lắng đọng dưới đáy ấm sau khi đun, giảm thiểu được khả năng tạo bọt của xà phòng, quần áo sau khi giặt cảm giác cứng và khô ráp.

Tác hại của nước cứng

Độ cứng của nước ít ảnh hưởng đến sinh vật trừ khi nó quá cao. Ngược lại, độ cứng tạm thời lại có những ảnh hưởng rất lớn là vì thành phần chính tạo ra độ cứng tạm thời là các muối bicarbonat Ca và Mg: Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2, chúng là các muối hòa tan hoàn toàn nhưng không ổn định, không bền. Chúng dễ dàng bị phân hủy thành CaCO3, MgCO3 là các muối kết tủa:

Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2
Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2

Khi phản ứng phân hủy xảy ra ở cơ thể sinh vật, các muối này kết tủa trong cơ thể sinh vật sẽ gây hại không nhỏ. Còn ở con người, đây là một trong những nguyên nhân gây ra những bệnh về sỏi thận, gây tắc động mạch do đóng cặn vôi ở thành trong của động mạch. Muối CaCO3 và MgCO3 là các muối kết tủa và không có khả năng thấm qua niêm mạc hệ tiêu hóa và chỉ có muối hòa tan mới thấm được. Chính vì thế, nước cứng chỉ có tác hại do mối bicarbonat.

Việc sử dụng nước cứng lâu ngày sẽ làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng cũng như giảm được tác dụng tẩy rửa do tạo muối canxi không tan và nhanh làm mục vải cũng như hại cho quần áo, gây ra hiện tượng khô da và khô tóc.

Việc kịp thời phát hiện ra độ cứng của nước và có biện pháp khắc phục ngay sẽ đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe của mình. Đến với maydochuyendung.com để bạn có thể biết được những thiết bị đo độ cứng của nước đơn giản dễ sử dụng mà đảm bảo tính chính xác, để khắc phục kịp thời nguồn nước sinh hoạt trong gia đình.

Máy đo độ cứng nước Hanna HI96735

Bạn có thể tham khảo một số máy đo độ cứng như: Máy đo độ cứng nước Hanna HI96735, máy quang đo độ cứng tổng Hanna HI97735,...Đây là những thiết bị đo độ cứng được nhiều gia đình, cơ sở sản xuất nước sử dụng. Đặc điểm chung của những sản phẩm này: Thiết kế nhỏ gọn, chống nước, chống bám bụi, thực hiện đơn giản và cho kết quả nhanh, chính xác.

Hiện nay maydochuyendung.com đang phân phối rất nhiều máy đo độ cứng với các có giá từ thấp đến cao. Nếu bạn chưa biết nên mua máy nào để kiểm tra độ cứng của nước trong sinh hoạt, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: Hà Nội: 0904810817- 0981060817 và Sài Gòn: 0979244335- 0986568014 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. 

Tags:
Tin liên quan
Các phương pháp xử lý độ cứng của nướcCác phương pháp xử lý độ cứng của nước

Độ cứng của nước là một trong những yếu tố có sự ảnh hưởng lớn đến chất lượng của nước. Độ cứng của nước gây ra nhiều bất tiện trong đời sống sinh hoạt và cản trở, gây giảm hiệu quả trong một số ngành công nghiệp.

Độ cứng của nước và tác hại của độ cứng của nướcĐộ cứng của nước và tác hại của độ cứng của nước

Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho độ cứng của nước. Nước tự nhiên chứa trên 3 mini đương lượng gam cation canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trong một lít.

Cùng tìm hiểu về độ cứng của nước và những tác hại của nước cứngCùng tìm hiểu về độ cứng của nước và những tác hại của nước cứng

Bạn chưa hiểu nước cứng là gì, độ cứng của nước nó có hại hay có lợi trong cuộc sống của chúng ta? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này

Cách xử lý độ cứng của nướcCách xử lý độ cứng của nước

Độ cứng của nước là thành phần Ca và Mg tồn tại trong nước. Nước có độ cứng cao gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người và làm hỏng những dụng cụ trong gia đình.

Nước đóng chai vi phạm độ cứng của nướcNước đóng chai vi phạm độ cứng của nước

Nước đóng chai vi phạm độ cứng của nước bởi những thành phần Ca và Mg vượt quá mức cho phép, điều này làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng nếu sử dụng trong một thời gian dài.

Tìm hiểu về máy đo độ cứng của nướcTìm hiểu về máy đo độ cứng của nước

Máy đo độ cứng của nước là một dạng máy phân tích nước được sử dụng để đo độ cứng của nước, hay chính là lượng tạp chất, những khoáng chất hòa tan trong nước (chủ yếu là các ion: Ca+ và Mg+...)

Zalo