Độ cứng của nước và tác hại của nước cứng với cuộc sống sinh hoạt

01:19 16/01/2023
Độ cứng của nước chính là hàm lượng chất khoáng hòa tan trong nước chủ yếu là do các muối có chứa Ca2+ và Mg2+ > 3mg. Nước cứng có nhiều tác hại với đời sống sinh hoạt của con người

Độ cứng của nước chính là hàm lượng chất khoáng hòa tan trong nước chủ yếu là do các muối có chứa Ca2+ và Mg2+ > 3mg. Nước cứng có nhiều tác hại với đời sống sinh hoạt của con người. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu những tác hại đó.

Độ cứng của nước là gì?

Độ cứng của nước được chia làm 2 loại là độ cứng tạm thời và độ cứng vĩnh viễn. Độ cứng tạm thời được gây ra bởi muối cacbonat và bicacbonat của Ca và Mg. Có thể xử lý bằng nhiều phương pháp đơn giản như nhiệt độ. Độ cứng vĩnh viễn gây ra bởi muối Cl- là SO42- của Ca và Mg và chri có thể thay đổi bằng những phương pháp phức tạp và đắt tiền.

  • Độ cứng tạm thời: Được tạo bởi muối Ca và Mg carbonat và bicarbonat, trong đó chủ yếu là bicarbonat vì muối carbobat Ca và Mg hầu như không tan trong nước. Lý do được gọi là độ cứng tạm thời vì chúng ta có thể giảm được độ cứng này bằng những phương pháp đơn giản. Độ cứng này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: nhiệt độ, ánh sáng,...
  • Độ cứng vĩnh viễn: Tạo bởi muối khác của Ca và Mg như sulphat, clorua... chỉ có thể thay đổi bằng các phương pháp phức tạp và đắt tiền.

Độ cứng của nước

Tùy theo mức độ, người ta phân chia như sau: 

  • Độ cứng khoảng từ 0 – 50mg/l -> Nước mềm
  • Độ cứng trong khoảng 50 – 150mg/l -> Nước hơi cứng
  • Độ cứng trong mức từ 150 – 300mg/l -> Nước cứng
  • Độ cứng > 300mg/l -> Nước rất cứng

Những tác hại của nước cứng

Thường người ta chỉ quan tâm đến độ cứng tạm thời bởi nó ảnh hưởng nhiều đến độ cứng vĩnh cửu. Tác hại của nước cứng với sinh hoạt của con người là chúng ta không thể phủ nhận được. Nước cứng là nước có nhiều cặn lắng đọng dưới đáy ấm sau khi đun, giảm thiểu được khả năng tạo bọt của xà phòng, quần áo sau khi giặt cảm giác cứng và khô ráp.

Tác hại của nước cứng

Độ cứng của nước ít ảnh hưởng đến sinh vật trừ khi nó quá cao. Ngược lại, độ cứng tạm thời lại có những ảnh hưởng rất lớn là vì thành phần chính tạo ra độ cứng tạm thời là các muối bicarbonat Ca và Mg: Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2, chúng là các muối hòa tan hoàn toàn nhưng không ổn định, không bền. Chúng dễ dàng bị phân hủy thành CaCO3, MgCO3 là các muối kết tủa:

Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2
Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2

Khi phản ứng phân hủy xảy ra ở cơ thể sinh vật, các muối này kết tủa trong cơ thể sinh vật sẽ gây hại không nhỏ. Còn ở con người, đây là một trong những nguyên nhân gây ra những bệnh về sỏi thận, gây tắc động mạch do đóng cặn vôi ở thành trong của động mạch. Muối CaCO3 và MgCO3 là các muối kết tủa và không có khả năng thấm qua niêm mạc hệ tiêu hóa và chỉ có muối hòa tan mới thấm được. Chính vì thế, nước cứng chỉ có tác hại do mối bicarbonat.

Việc sử dụng nước cứng lâu ngày sẽ làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng cũng như giảm được tác dụng tẩy rửa do tạo muối canxi không tan và nhanh làm mục vải cũng như hại cho quần áo, gây ra hiện tượng khô da và khô tóc.

Việc kịp thời phát hiện ra độ cứng của nước và có biện pháp khắc phục ngay sẽ đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe của mình. Đến với maydochuyendung.com để bạn có thể biết được những thiết bị đo độ cứng của nước đơn giản dễ sử dụng mà đảm bảo tính chính xác, để khắc phục kịp thời nguồn nước sinh hoạt trong gia đình.

Máy đo độ cứng tổng Hanna HI96735

Máy đo độ cứng tổng Hanna HI96735 là quang kế cầm tay máy có một hệ thống quang học tiên tiến. Với sự kết hợp đặc biệt của một bóng đèn vonfram, một bộ lọc nhiễu băng hẹp và bộ tách sóng quang silicon. Máy đo độ cứng đảm bảo cho kết quả chính xác mọi thời điểm.

Máy đo độ cứng tổng Hanna HI96735

Máy đo độ cứng Hanna HI96735 chính hãng giá rẻ

Tính năng độc quyền Hanna CAL Check™ được tích hợp sẵn, theo tiêu chuẩn NIST để xác nhận và hiệu chuẩn máy đo. Hệ thống khóa cuvet độc quyền đảm bảo các cuvet được chèn vào khoang đo ở vị trí giống nhau mỗi lần đo.

Ngoài sản phẩm trên, bạn cũng có thể xem thêm một số máy đo độ cứng khác như: Máy quang đo độ cứng tổng Hanna HI97735máy đo độ cứng và pH Hanna HI96736,...Đây là những thiết bị đo độ cứng được nhiều gia đình, cơ sở sản xuất nước sử dụng. Đặc điểm chung của những sản phẩm này: Thiết kế nhỏ gọn, chống nước, chống bám bụi, thực hiện đơn giản và cho kết quả nhanh, chính xác.

Hiện nay maydochuyendung.com đang phân phối rất nhiều máy đo độ cứng với các có giá từ thấp đến cao. Nếu bạn chưa biết nên mua máy nào để kiểm tra độ cứng của nước trong sinh hoạt, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: Hà Nội: 0904810817- 0981060817 và Sài Gòn: 0979244335- 0986568014 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. 

Tags:
Tin liên quan
Các phương pháp xử lý độ cứng của nước nhanh và hiệu quảCác phương pháp xử lý độ cứng của nước nhanh và hiệu quả

Độ cứng của nước là một trong những yếu tố có sự ảnh hưởng lớn đến chất lượng của nước. Độ cứng của nước gây ra nhiều bất tiện trong đời sống sinh hoạt và cản trở, gây giảm hiệu quả trong một số ngành công nghiệp.

Top 03 máy đo độ cứng Hanna được nhiều người đề xuất sử dụngTop 03 máy đo độ cứng Hanna được nhiều người đề xuất sử dụng

Độ cứng của nước bị gây ra bởi sự có mặt của các ion muối Ca+ và Mg+ trong nước; là một trong những chỉ tiêu quan trọng, cần kiểm soát. Các máy đo độ cứng sẽ giúp bạn kiểm soát tốt chỉ tiêu này một nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

Làm thế nào để giảm độ cứng của nước?Làm thế nào để giảm độ cứng của nước?

Độ cứng của nước cao sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mỗi chúng ta. Vì thế cần giảm độ cứng của nước để đảm bảo nước gia đình bạn dùng có chỉ số an toàn. Bài viết này THB Việt Nam sẽ chia sẽ những phương pháp làm giảm độ cứng của nước, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.

Nước đóng chai vi phạm độ cứng của nướcNước đóng chai vi phạm độ cứng của nước

Nước đóng chai vi phạm độ cứng của nước bởi những thành phần Ca và Mg vượt quá mức cho phép, điều này làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng nếu sử dụng trong một thời gian dài.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo