Công dụng của máy hiện sóng Oscilloscope là gì?

10:55 26/06/2020
Máy hiện sóng Oscilloscope là một thiết bị chuyên dùng dùng để vẽ lên đồ thị của tín hiệu điện theo thời gian và cường độ. Nó được ứng dụng để phân tích, nhận dạng tín hiệu sóng, chỉ ra thành phần lỗi làm méo sóng...

Máy hiện sóng Oscilloscope có mặt ở trong hầu hết các ứng dụng, lĩnh vực lắp ráp, sửa chữa thiết bị điện tử viễn thông, các nhà khoa học nghiên cứu, sản xuất công nghệ cao, đảm bảo cho khả năng đo nhanh với kết quả chính xác.

Nguyên lý hoạt động của máy hiện sóng

Máy hiện sóng (Dao động ký, Oscilloscope) vẽ ra đồ thị của một tín hiệu điện

Máy hiện sóng Oscilloscope là thiết bị khá quan trọng. Kết quả sẽ được biểu diễn trên các trục của thiết bị. Trục dọc (Y) biểu diễn điện áp và trục ngang (X) biểu diễn thời gian. Cường độ hay độ sáng của sự hiển thị đôi khi được gọi là trục Z. Với những thông số trên chúng ta có thể căn cứ vào đó xác định những thông số chính mà ta cần khi lắp ráp, sửa chữa.

Máy hiện sóng Oscilloscope có thể nhận dạng được nhiều tín hiệu khác nhau từ đơn giản đến phức tạp như tín hiệu xung vuông, răng cưa, xung hình sin hay những tín hiệu khó như tín hiệu hình và tiếng. Thiết bị xác định rõ cho ta các giá trị thời gian và mức điện áp đường đi của một tín hiệu cụ thể. Máy cũng có khả năng tính toán tần số khi tín hiệu dao động, tìm được các thành phần lỗi làm méo tín hiệu chuẩn.

Những chức năng tiện dụng của một máy hiện sóng Oscilloscope  không bị giới hạn trong lĩnh vực công nghiệp điện tử viễn thông. Rộng hơn với một bộ chuyển đổi thích hợp, máy oscilloscope có thể đo đạc được tất cả các kiểu hiện tượng về vật lí, âm thanh, áp lực cơ khí, áp suất, ánh sáng hoặc nhiệt độ....

Máy hiện sóng có thể làm gì?

Máy hiện sóng có thể đo đạc được tất cả các kiểu hiện tượng về vật lí, âm thanh, áp lực cơ khí, áp suất, ánh sáng hoặc nhiệt độ

Máy hiện sóng vô cùng quan trọng và nó được xem là vũ khí lợi hại được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật hay sửa chữa điện tử, viễn thông… lựa chọn và đánh giá cao.

Thiết bị đo điện này được ứng dụng đa dạng với rất nhiều các mục đích khác nhau, cụ thể như nó giúp kiểm tra hình dạng của một nguồn tín hiệu theo thời gian. Ví dụ như, khi thiết bị một mạch dao dộng với hình dáng Sine, tam giác hay bất kỳ một hình nào đó và bạn muốn kiêm tra lại xem giống như thiết bị ban đầu không, máy hiện sóng có thể làm được điều đó.

Ngoài ra, nó còn giúp phân tích, đo lường chi tiết thông số liên quan đến nguồn tín hiệu. Lấy một ví dụ: Khi kiểm tra một dạng sóng bất kỳ sing, thiết bị cũng cho phép cung cấp số đọc dải điện áp, dòng điện, tần số… hay thậm chí là công, trù, nhân chia….

Bên cạnh đó, máy hiện sóng còn được ứng dụng đa dạng trong rất nhiều các lĩnh vực khác. Ví dụ như khi sửa chữa chiếc ampli bị nhiễu tín hiệu ngõ ra, các kênh không đều mà chưa xác định được nguyên nhân là gì, tivi mất nguồn, mất tín hiệu mà bạn đang nghi do mất giao động, nguồn không ổn định… cũng có thể sử dụng thiết bị kiểm tra hiện đại này.

Máy hiện sóng cũng được sử dụng để kiểm tra, phân tích nhiều thiết bị khác như sửa chữa điện thoại di động, các thiết bị viễn thông, điện lạnh, linh kiện, mạch điện tử, bord mạch điều khiển…

Ngoài những tác dụng kể trên thì máy hiện sóng còn mang đến nhiều chức năng khác: tính toán tần số của tín hiệu dao động, chỉ ra phần lỗi làm méo dạng sóng hay tín hiệu như thế nào là một chiều, xoay chiều….

Trong thời gian sử dụng máy hiện sóng Oscilloscopemọi thắc mắc xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Tags:
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tông BoschMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo