Phương pháp đo độ mặn nhanh chóng và chính xác nhất

09:08 16/07/2020
Độ mặn của nước có vai trò rất quan trọng, việc xác định và phân tích độ mặn của nước là việc làm cần thiết nằm phục vụ các mục đích riêng. Vậy đo độ mặn bằng cách nào? Bài viết này THB Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp đo độ mặn nhanh chóng và chính xác nhất.

Độ mặn cũng là một yếu tố thể hiển chất lượng nước và có tác động tới vai trò và ứng dụng của nước. Người ta thường sử dụng các khúc xạ kế đo độ mặn để đo độ mặn của nước.

Tại sao cần đo độ mặn của nước?

Khái niệm về độ mặn của nước

Độ mặn (tiếng anh là Salinity) là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả nồng độ của muối trong nước hay chính là tổng lượng muối tính theo gam có trong 1kg nước muối. Độ mặn có đơn vị là ppt hoặc tính theo tỉ lệ % và được xác định bằng các loại máy kiểm tra nước.

Các muối tạo nên độ mặn của muối bao gồm: NaCl, Canxi, Magie, Kali,.... Và độ mặn của nước cũng thể hiện đặc trưng cho độ khoáng của nước.

Nước ngọt có độ mặn nhỏ hơn 0,6 ppt; nước biển có độ mặn trung bình khoảng 35 ppt. Đối với nước biển, độ mặn có sự khác nhau ở các vùng khác nhau, tuy nhiên tỉ lệ tương đối của các thành phần chính hầu như không thay đổi.

tại sao cần đo độ mặn của nước

Tại sao cần xác định độ mặn của nước?

Độ mặn của nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống, sinh trưởng và phát triển của các sinh vật thủy sinh, các sinh vật được nuôi trồng trong nước hay các loại cây trồng mà sự sinh trưởng phụ thuộc vào độ mặn của nước. Mỗi sinh vật thủy sinh lại có khả năng thích ứng với môi trường có độ mặn khác nhau. Do vậy, việc đo lường và kiểm soát chỉ số này là điều cần thiết để đảm bảo điều kiện và tiêu chuẩn về môi trường sống cho các sinh vật đó, đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho chúng.

Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng tới nồng độ oxy hòa tan trong nước, độ mặn càng cao thì khả năng hòa tan của oxy càng giảm và ngược lại. Nếu nước quá mặn có thể dẫn đến tình trạng thiếu do oxy do nồng độ oxy hòa tan thấp, gây ảnh hưởng tới quá trình hô hấp, sức khỏe và sự sống của các hệ sinh vật trong đó.

Tại sao cần đo độ mặn của nước

Xem thêm:

Đặc biệt hơn, trong các hoạt động nghiên cứu, độ mặn của nước biển có thể là một trong những yếu tố quan trọng, là cơ sở để xác định và đánh giá tình trạng biến đổi khí hậu của trái đất. Những kết quả nghiên cứu này có là tài liệu rất cần thiết cho các hoạt động dự báo thời tiết....

Độ mặn của nước biển cũng là cơ sở rất quan trọng đối với nghề làm muối truyền thống của Việt Nam ta.

Việc xác định độ mặn của nước là rất quan trọng và hữu ích. Xác định độ mặn của nước là một phép đo lường rất quan trọng, đặc biệt đối với nước biển hoặc các vùng cửa sông - nơi nước ngọt và nước mặn giao nhau.

Tiêu chí đánh giá độ mặn của nước

  • Nước ngọt: 0.01 - 0.5 ppt (các sông hồ, hồ chứa)
  • Nước ngọt nhạt: 0.01 - 0.2 ppt
  • Nước ngọt lợ: 0.2 - 0.5 ppt
  • Nước lợ: 0.5 - 30 ppt (các hồ, biển nội địa, cửa sông)
  • Nước lợ nhạt: 0.5 - 4 ppt
  • Nước lợ vừa: 4 - 18 ppt
  • Nước lợ mặn: 18 - 30 ppt
  • Nước mặn: trên 30 ppt
  • Nước biển: 30 - 40 ppt (Đại dương, biển hở, biển nội địa, vịnh vũng, cửa sông)
  • Nước quá mặn: 40 - 300 ppt (một số hồ, vịnh, vũng)

Phương pháp đo độ mặn nhanh chóng và chính xác nhất

Để xác định độ mặn của nước, người ta sử dụng khúc xạ kế cầm tay. Đây là một phương pháp đo được ứng dụng phổ biến nhất nhờ sự tiện lợi, nhanh chóng và tính chính xác cao. Các khúc xạ kế đo độ mặn là thiết bị quang năng, sử dụng ứng dụng của các tính chất về quang học để xác định được độ mặn.

Độ mặn của nước sẽ phụ thuốc vào lượng các muối hòa tan trong đó, các muối này có thể tác động gây phản xạ, tán xạ ánh sáng. Nồng độ, lượng muối sẽ quyết định mức độ tác động với ánh sáng. Bằng việc đo lường sự tác động đó, các khúc xạ kế có thể tính toán và xác định được độ mặn của nước. 

Phương pháp đo độ mặn nhanh chóng và chính xác nhất

Các khúc xạ kế đo độ mặn có thiết kế rất nhỏ gọn, tiện dụng và rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Nước muối thông thường sẽ chỉ có muối NaCl hòa tan, còn nước biển ngoài NaCl còn có Mg, Ca, K... do vậy, khi thực hiện đo lường độ mặn trong nước muối và nước biển, bạn cần lưu ý đến việc lựa chọn đúng loại khúc xạ kế để đảm bảo độ chính xác. Ví dụ: đo độ mặn của nước biển nên dùng Khúc xạ kế đo độ mặn nước biển RHS-10, đo độ mặn của nước muối nên dùng Khúc xạ kế đo độ mặn của muối RHS-28 ...

Để được tư vấn chi tiết hơn về các khúc xạ kế đo độ mặn, hãy liên hệ với máy đo chuyên dụng qua hotline: HN: 0904.810.817 - HCM: 0979.244.335.

Tags:
Tin liên quan
Địa chỉ bán khúc xạ kế đo độ mặn uy tín, chất lượngĐịa chỉ bán khúc xạ kế đo độ mặn uy tín, chất lượng

Bạn đang tìm mua khúc xạ kế đo độ mặn mà chưa biết địa chỉ nào bán sản phẩm này uy tín, chất lượng? Theo dõi ngay bài viết này để có thêm thông tin cho mình nhé!

Ứng dụng của máy đo độ mặn trong ngành nông nghiệp hiện nayỨng dụng của máy đo độ mặn trong ngành nông nghiệp hiện nay

Máy đo độ mặn là một sản phẩm được lựa chọn sử dụng nhiều đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Cùng tìm hiểu thêm ứng dụng của thiết bị này để có thể lựa chọn, sử dụng một cách chính xác, thuận tiện nhất nhé!

Hướng dẫn đo độ mặn bằng khúc xạ kếHướng dẫn đo độ mặn bằng khúc xạ kế

Bạn đang sở hữu một chiếc khúc xạ kế đo độ mặn mà chưa biết vận hành ra sao, hãy theo dõi ngay bài viết này để có thể thao tác đúng cách, đảm bảo kết quả đo có độ chính xác cao nhất nhé!

Khúc xạ kế đo độ mặn nào được dùng nhiều cho ao nuôi tôm?Khúc xạ kế đo độ mặn nào được dùng nhiều cho ao nuôi tôm?

Bạn có biết, khúc xạ kế đo độ mặn chính là một trong những sản phẩm được bà con nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm lựa chọn dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Vậy, những sản phẩm nào phù hợp sử dụng trong lĩnh vực này? Cùng theo dõi thêm ở bài viết này nhé!

Dưới 2 triệu nên mua máy đo độ mặn nào?Dưới 2 triệu nên mua máy đo độ mặn nào?

Khi mua máy đo độ mặn, giá thành cũng là một trong những điểm được quan tâm nhiều hiện nay. Vậy, với mức giá dưới 2 triệu, bạn có thể mua được những sản phẩm nào?

Khúc xạ kế đo độ mặn là gì? Các đặc điểm, ứng dụng của khúc xạ kế đo độ mặnKhúc xạ kế đo độ mặn là gì? Các đặc điểm, ứng dụng của khúc xạ kế đo độ mặn

Khúc xạ kế đo độ mặn là gì? Chúng có những những loại nào, cấu tạo ra sao, hoạt động như thế nào?...

Zalo