Hướng dẫn hiệu chuẩn khúc xạ kế dạng cơ chi tiết, nhanh chóng

08:04 15/08/2020
Để đảm bảo độ chính các cho phép đo trên dung dịch mẫu xác định, hiệu chuẩn khúc xạ kế trước khi sử dụng là một thao tác cần thiết. Vậy, thực hiện như thế nào? Cùng theo dõi ở bài viết này nhé!

Khúc xạ kế chính là thiết bị kiểm tra nước được dùng để kiểm tra nồng độ hòa tan trong mẫu dung dịch xác định. Trong quá trình sử dụng, nhà sản xuất đưa ra khuyến cáo bạn nên thực hiện hiệu chuẩn để đảm bảo độ chính xác cho phép đo. 

Nếu bạn đang sử dụng khúc xạ kế Atago, bạn có thể chủ động hiệu chuẩn trước mỗi lần sử dụng để hạn chế sai số ở mỗi lần đo.

Vì sao cần hiệu chuẩn khúc xạ kế?

Khi bạn dùng máy để đo nhiều lần, độ chính xác của kết quả có thể không đảm bảo, có sai số lớn giữa các lần đo, chính vì vậy hiệu chuẩn là một trong những nguyên tắc sử dụng khúc xạ kế cơ năng cần được thực hiện và tuân thủ.

Trong quá trình vận hành, thiết bị tiếp xúc với các mẫu dạng lỏng, khi vệ sinh máy không cẩn thận nên có thể dẫn đến còn xót lại mẫu khiến chất lượng hoạt động của thiết bị bị ảnh hưởng, kể quả đo có sai số lớn. Ví dụ, nếu bạn dùng khúc xạ kế đo độ ngọt kiểm tra mật ong, sau khi thực hiện đo, bạn đã vệ sinh bộ phận chứa mẫu nhưng rất có thể là chưa sạch, ở lần tiếp theo bạn dùng máy để kiểm tra một dung dịch khác, mẫu đo của lần trước còn xót lại sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả đo ở lần tiếp. Chính vì lẽ đó, hiệu chuẩn là điều cần làm trước mỗi lần sử dụng.

Hiệu chuẩn khúc xạ kế để đảm bảo phép đo cho kết quả có độ chính xác cao

Hiệu chuẩn khúc xạ kế để đảm bảo phép đo cho kết quả có độ chính xác cao

Hiệu chuẩn khúc xạ kế cơ như thế nào?

Với khúc xạ kế cầm tay dạng cơ, bạn có thể tự hiệu chuẩn với nước cất và vít hiệu chuẩn. Thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Nhỏ vài giọt nước cất trên bề mặt lăng kính, cần phủ kín và không để bọt khí hình thành sau đó đóng nắp đạy lại.

Nhỏ nước cất trên bề mặt lăng kính

Nhỏ nước cất trên bề mặt lăng kính

Bước 2: Quan sát qua thị kính, đọc chỉ số hiển thị, nếu vạch giao nằm trên 0, dùng vít điều chỉnh về 0.

Sử dụng vít hiệu chuẩn để thao tác

Sử dụng vít hiệu chuẩn để thao tác

Bước 3: Lau sạch lăng kính và chuẩn bị thực hiện đo với mẫu bằng khúc xạ kế.

Lau lăng kính bằng khăn sạch

Lau lăng kính bằng khăn sạch

Cần lưu ý gì khi hiệu chuẩn khúc xạ kế?

Để thao tác hiệu chuẩn khúc xạ kế được chính xác, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, bạn cần tuân thủ một số điểm dưới đây:

  • Đeo gang tay trong quá trình hiệu chuẩn để chắc chắn không làm thiết bị bị bám bẩn.
  • Xác định đúng vị trí điều chỉnh bằng vít hiệu chuẩn để tránh không có nhầm lẫn đáng tiếc xảy ra.
  • Sau khi hiệu chuẩn, nhớ lau vị trí lăng kính bằng khăn sạch tránh làm ảnh hưởng tới bộ phận khác, đặc biệt là thị kính vì nó không có khả năng chống nước.

Hiệu chuẩn là một trong những bước quan trọng trước khi bạn sử dụng vận hành các dòng máy đo, đặc biệt là khúc xạ kế dạng cơ. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn gặp khó khăn, khúc mắc, hãy liên hệ ngay với maydochuyendung.com để được tư vấn giải đáp.

Tags:
Tin liên quan
Đo độ ngọt của các loại đường bằng khúc xạ kế nào?Đo độ ngọt của các loại đường bằng khúc xạ kế nào?

Bạn có biết, để xác định độ ngọt của các loại đường, người ta sử dụng thiết bị chuyên dụng đo nồng độ (khúc xạ kế). Vậy, đo độ ngọt của các loại đường bằng khúc xạ kế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn có thể chủ động chọn được mẫu máy thích hợp với nhu cầu kiểm tra của mình.

Khúc xạ kế xác định độ ngọt và thời điểm thu hoạch dưa lướiKhúc xạ kế xác định độ ngọt và thời điểm thu hoạch dưa lưới

Dưa lưới có kích thước lớn, mọng nước, có độ ngọt đảm bảo giúp người nông dân có thể bán với giá cao hơn các loại dưa có kích thước nhỏ, độ ngọt thấp hơn. Vậy chỉ số độ ngọt của dưa có thể thu hoạch được là bao nhiêu? Có phải loại dưa lưới nào cũng giống nhau không?

Khúc xạ kế nhận biết mật ong rừng nguyên chất chính xácKhúc xạ kế nhận biết mật ong rừng nguyên chất chính xác

Bạn đang tìm mua mật ong rừng nguyên chất mà chưa biết cách nhận biết để mua được hàng chuẩn? Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể thực hiện kiểm tra, đánh giá một cách chủ động nhất, đảm bảo quyền lợi khi mua hàng.

Hướng dẫn kiểm tra độ Brix bằng khúc xạ kế quangHướng dẫn kiểm tra độ Brix bằng khúc xạ kế quang

Độ Brix chính là thang đo phổ biến thể hiện nồng độ đường trong dung dịch xác định. Vậy, sử dụng khúc xạ kế dạng cơ (quang năng) để xác định chỉ số này như thế nào? Theo dõi thêm ở bài viết này nhé!

Phân loại khúc xạ kế theo cấu tạo, chức năng và kích thướcPhân loại khúc xạ kế theo cấu tạo, chức năng và kích thước

Khúc xạ kế là một dụng cụ quang học rất thông dụng thuộc dòng máy kiểm tra nước. Các thiết bị này rất hữu ích và được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực đời sống.

Khúc xạ kế là gì, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của khúc xạ kếKhúc xạ kế là gì, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của khúc xạ kế

Khúc xạ kế là một dạng của máy Test nước được ứng dụng để kiểm tra mức độ hòa tan của chất rắn xác định trong dung dịch. Vậy khúc xạ kế là gì? nguyên lý hoạt động và ứng dụng trong các lĩnh vực ra sao?

Zalo