Khúc xạ kế đo độ mặn nào được dùng nhiều cho ao nuôi tôm?

17:33 19/08/2020
Bạn có biết, khúc xạ kế đo độ mặn chính là một trong những sản phẩm được bà con nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm lựa chọn dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Vậy, những sản phẩm nào phù hợp sử dụng trong lĩnh vực này? Cùng theo dõi thêm ở bài viết này nhé!

Độ mặn là gì?

Về khái niệm, "độ mặn" hay còn gọi là "độ muối" chính là tổng lượng (tính theo gram) của các chấu hòa tan chứa trong 1kg nước. Chỉ số này được đo bằng các máy đo độ mặn và được tính bằng đơn vị phần nghìn, ký hiệu là (ppt), trong đó, muối NaCl là chủ yếu, còn lại là muối Magiê, Canxi, Kali Sunfat và Bicarbonat.

Đây chính là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh sống, phát triển và tồn tại của các loài sinh vật trong một môi trường nước cụ thể (ao, hồ, biển,…)

Đo độ mặn trong ao nuôi tôm để làm gì?

Nuôi tôm là một nghề đem lại lợi ích kinh tế khá lớn, đảm bảo cho cuộc sống người dân vùng sông nước, ven biển hiện nay.

Nghề nuôi tôm

Bên cạnh các chỉ số pH, nhiệt độ, một điều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, sản lượng thu hoạch tôm đó chính là nguồn nước nuôi trồng bị nhiễm mặn. Chính vì lẽ đó, trong lĩnh vực này, nắm được chỉ số này của mẫu nước giúp bạn có những đánh giá phù hợp để có thể đưa ra những phương án xử lý kịp thời, giúp môi trường nuôi trồng đảm bảo nhất.

Nồng độ muối trong nguồn nước nếu đạt quá ngưỡng cho phép sẽ làm cho tôm khó sinh trường, có thể gây chết hàng loạt ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế. Tiêu chí độ mặn trong các lồng bè nuôi tôm cần đạt từ 10 – 25‰ để có thể đáp ứng được cho các loại tôm (tôm sú, tôm thẻ chân trắng) sinh sống, phát triển.

Phân loại máy đo độ mặn sử dụng trong ao nuôi tôm

Để đo chính xác nồng độ muối trong nước, người ta lựa chọn sử dụng các sản phẩm như khúc xạ kế (dạng cơ học, dạng kỹ thuật số), bút đo độ mặn,…

Khúc xạ kế cơ học

Thiết bị này dựa trên nguyên lý môi trường truyền qua, ánh sáng có vận tốc khác nhau tùy thuộc vào tỉ trọng của môi trường, từ đó dễ dàng vận dụng đọc kết quả đo trên thang một cách thuận tiện nhất.

Cách thực hiện: Bạn tiến hành nhỏ mẫu nước lên trên lăng kính của thiết bị, đạy nắp lại, chỉnh độ diop phù hợp và đọc số vạch chuyển màu trên ống ngắm.

Khúc xạ kế dạng cơ

Khúc xạ kế đo độ mặn kỹ thuật số

Đây là sản phẩm cho phép đo độ muối của mẫu nước, bên cạnh đó còn có khả năng biểu thị các thông số khác như nhiệt độ, độ pH. Các máy đo này được trang bị chức năng bù nhiệt tự động đảm bảo quá trình vận hành.

Cách thao tác:Bạn nhỏ mẫu nước lên lăng kính hoặc buồn chứa mẫu, nhấn phím Start trên máy để bắt đầu, đọc kết quả đo hiển thị trực tiếp trên màn hình

khúc xạ kế đo độ mặn kỹ thuật số

Bút đo độ mặn cầm tay

Thiết bị này giúp người dùng có thể tiến hành đo giá trị độ dẫn của mẫu nước từ đó chuyển thành nồng độ tương ứng, thông số đo được số hóa hiển thị trực tiếp.

Cách đo: Cài đặc chế độ đo, đặt giọt nước trên cảm biến bằng pipet pastuer nhựa đi kèm trong bộ sản phẩm. Theo dõi kết quả hiển thị trên màn hình.

Bút đo độ mặn cầm tay

Các tiêu chí khi mua máy đo độ muối cần quan tâm bao gồm: thang đo phù hợp nằm trong khoảng từ 0 – 1999 ppt, thao tác vận hành đơn giản, thuận tiện.

Khúc xạ kế đo độ mặn nào được dùng nhiều cho ao nuôi tôm?

Chúng tôi gợi ý đến bạn một số mẫu máy đo phù hợp, bạn có thể tham khảo thêm để dễ dàng lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

Khúc xạ kế đo độ mặn Atago Master-S/MillM

Sản phẩm đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó chính là khúc xạ kế đo độ mặn Atago Master-S/MillM. Đây chính là thiết bị đo với thang đo đạt từ 0 đến 100 ‰ đáp ứng dễ dàng cho công việc đo chỉ số mặn và trọng lượng riêng của nước trong nuôi trồng thủy sản.

Atago Master-S/MillM được yêu thích và tin dùng nhiều hiện nay khi có trọng lượng chỉ 110g thích hợp cho việc tiến hành đo độ muối thực địa một cách thuận tiện, mang theo hoặc bỏ túi di chuyển.

Thông số kỹ thuật: 

 • Khoảng đo độ mặn: 0 đến 100‰ (ppm)
 • Khoảng đo tỷ trọng: 1.000 đến 1070 sg
 • Vạch chia nhỏ nhất: 1‰; Khối lượng riêng 0.001
 • Kích thước: 3.2 x 3.4 x 20.7 cm
 • Trọng lượng: 110g
 • Cat.No: 2493

GIÁ: LIÊN HỆ

Khúc xạ kế đo độ mặn Atago Master-S/MillM

Khúc xạ kế đo độ mặn Atago PAL-Fish Tank

Tiếp đến, một máy đo kỹ thuật số được sử dụng nhiều trong các lĩnh nuôi tôm, nuôi trồng thủy sản đó chính là khúc xạ kế Atago PAL-Fish. Thiết bị này cho phép đo độ mặn cũng như nhiệt độ của nguồn nước để có thể có những phương án đối phó, xử lý kịp thời nhất. Đây là sản phẩm đầu tiên trên thế giới sử dụng Titan làm điện cực để nhanh chóng xác định, đánh giá được chất lượng mẫu nước.

Thông số kỹ thuật: 

 • Độ mặn:
  • Khoảng đon: 0.0 đến 45.0‰;
  • Độ phân giải: 0.1‰;
  • Độ chính xác: ±2‰
 • Nhiệt độ:
  • Khoảng đo nhiệt độ: 5.0 đến 100 oC.
  • Độ phân giải: 0.1oC.
  • Độ chính xác: ±1oC

GIÁ: LIÊN HỆ

Khúc xạ kế đo độ mặn Atago PAL-Fish Tank

Bút đo độ mặn trong các loại nước SA287

Tiếp đến, một thiết bị đo dạng bút với thiết kế nhỏ gọn đó chính là bút đo độ mặn trong các loại nước SA287. Sản phẩm này cho phép thao tác và nắm rõ được nồng độ của các muối trong nước, thuận tiện sử dụng trong việc kiểm tra lưu động.

Thông số kỹ thuật: 

 • Phạm vi đo: 0-100.0ppt
 • Độ phân giải: 0.1ppt
 • Độ chính xác: ± 2% FS
 • Bù nhiệt tự động: 5 đến 50 ° C  (41 đến 122 ° F)
 • Hiệu chuẩn: tại 1 điểm
 • Pin: 4*1,5V
 • Kích thước: 172 x 26 x 26 mm
 • Trọng lượng: 72g

GIÁ THAM KHẢO: 1.250.000Đ

Bút đo độ mặn trong các loại nước SA287

Địa chỉ bán máy đo độ mặn uy tín, chất lượng

Hiện nay bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp để đo độ mặn của nguồn nước nuôi tôm, mỗi sản phẩm đều đáp ứng các nhu cầu, mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn các mẫu mã này tại maydochuyendung.com – đơn bị có bề dày kinh nghiệm trong nhập khẩu và phân phối chính hãng các máy kiểm tra nước hàng đầu thị trường Việt Nam.

Các máy test nước khi mua tại maydochuyendung.com đều được bảo hành theo tiêu chí của nhà sản xuất đưa ra. Đội ngũ nhân viên tư vấn tận tâm, nhiệt tình sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Để được hỗ trợ, bạn có thể đến trực tiếp địa chỉ công ty chúng tôi hoặc liên hệ qua HOTLINE: HN: 0904.810.817 - HCM: 0979.244.335

Tags:
Tin liên quan
Cách xử lý nước đục trong ao nuôi tôm như thế nào?Cách xử lý nước đục trong ao nuôi tôm như thế nào?

Khi nuôi tôm nói riêng và nuôi trồng thủy sản nói chung, bà con nên quan tâm đến độ đục của nước bởi nó có ý nghĩa quyết định đến khả năng sống còn của tôm cũng như tác động đến hiệu quả kinh tế.

Cách tăng PH trong nước – kỹ thuật nuôi tôm đỉnh caoCách tăng PH trong nước – kỹ thuật nuôi tôm đỉnh cao

Độ pH lý tưởng nhất để nuôi tôm nằm trong khoảng từ 7,5 – 8,3. Nếu pH thấp sẽ yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lột xác, sinh trưởng và phát triển của tôm. Làm cách nào để tăng pH nước trong ao nuôi tôm?

Cách kiểm soát độ mặn trong ao nuôi tômCách kiểm soát độ mặn trong ao nuôi tôm

Độ mặn có ảnh hưởng tới môi trường sống của tôm, cá, vậy, làm thế nào để kiểm soát nó trong ao nuôi tôm? Dưới đây là một số cách giúp giữ độ mặn thích hợp cho ao của bạn.

Tôm thiếu oxy do đâu? Cách nhận biết và khắc phục kịp thờiTôm thiếu oxy do đâu? Cách nhận biết và khắc phục kịp thời

Nồng độ oxy hòa tan trong ao nuôi tôm là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm. Khi tôm thiếu oxy, tôm sẽ có những biểu hiểu như: Nổi đầu lên trên mặt nước, tôm bỏ ăn, chết rải rác,...

Chỉ số độ mặn thích hợp để nuôi tôm thẻ chân trắng là bao nhiêu?Chỉ số độ mặn thích hợp để nuôi tôm thẻ chân trắng là bao nhiêu?

Bạn có biết, nuôi tôm thẻ chân trắng là một nghề đem lại nhiều lợi ích kinh tế. Vậy, để tôm sinh trưởng và phát triển tốt nhất, độ mặn trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng cần đạt bao nhiêu?

Dưới 2 triệu nên mua máy đo độ mặn nào?Dưới 2 triệu nên mua máy đo độ mặn nào?

Khi mua máy đo độ mặn, giá thành cũng là một trong những điểm được quan tâm nhiều hiện nay. Vậy, với mức giá dưới 2 triệu, bạn có thể mua được những sản phẩm nào?

Zalo