Thay đổi độ mặn ảnh hưởng như thế nào đến sự tăng trưởng của tôm sú

11:38 29/10/2020
Bạn có biết, độ mặn chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp tôm sú giống có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Vậy, nếu chỉ số này có sự thay đổi, năng suất trong quá trình chăn nuôi sẽ như thế nào?

Nuôi tôm sú là một trong những nghề đem lại lợi ích kinh tế cho người dân vùng ven biển hiện nay. Sau mỗi vụ thu hoạch tôm, người ta thực hiện vệ sinh ao và thả giống mới để tận dụng thời gian, thực hiện vụ nuôi tiếp theo. 

Điều quan trọng nhất khi nuôi tôm sú nước mặn đó chính là cần phải kiểm soát chỉ số độ mặn trong nước, nếu thông số này quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới số lượng và chất lượng đàn. Bạn có thể sử dụng máy đo độ mặn để kiểm tra, đánh giá lượng nước để có những biện pháp khắc phục giúp thả tôm nhanh lớn, đạt hiệu quả cao.

Tôm sú đem lại lợi ích kinh tế cho nông dân vùng ven biển hiện nay

Tôm sú đem lại lợi ích kinh tế cho nông dân vùng ven biển hiện nay

Thí nghiệm thay đổi độ mặn với tôm sú giống

Tạo các ao nuôi có dung tích 70 lít, lượng tôm giống 2 con/lít nước. Tôm cho ăn 4 lần/ngày theo trọng lượng tôm. Thực hiện 7 nghiệm thức chia làm 2 nhóm để kiểm tra sự thích nghi của tôm sú giống với môi trường nước mới.

  • Nhóm 1: Thực hiện sốc độ mặn với các chỉ số: 20‰ thả tôm trực tiếp ở độ mặn 5‰, 10 ‰, 15‰, 20‰ (đối chứng) và 30‰.
  • Nhóm 2: Hai nghiệm thức còn lại được chia làm 2 nhóm nhỏ để thuần nhanh từ độ mặn 20‰ xuống 5‰ trong vòng 3 giờ và thuần độ mặn từ 20‰ giảm xuống 5‰ trong 3 ngày.

Thả giống tôm sú được chuẩn bị sẵn vào mẫu nước xác định

Thả giống tôm sú được chuẩn bị sẵn vào mẫu nước xác định

Chú ý, cần thực hiện 3 lần/ nghiệm thức để đảm bảo độ chính xác khi bạn theo dõi kết quả cũng như việc đưa ra các tính toán phù hợp nhất. Trong quá trình tiến hành, cần dùng máy đo độ mặn Hanna hoặc khúc xạ kế đo độ mặn Atago để kiểm soát chỉ số mẫu nước.

Kết quả:

Sau 20 ngày, yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp, độ mặn thay đổi đột ngột trong quá trình thả giống tôm không làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của tôm nhưng lại có tác động đến số lượng tôm trong đàn. Theo đó, tỉ lệ sống của tôm bị bị giảm, một số kết quả thực tế như sau:

  • Giảm độ mặn từ 20‰ xuống còn 5 - 10‰, tỉ lệ sống thấp nhất. Số lượng sống sót chỉ đạt 60,7% – 67% cao nhất là kết quả khi thả tôm ở môi trường độ mặn 20‰, số lượng của đàn đạt 98,3%.
  • Tăng trưởng của tôm không bị ảnh hưởng, tuy nhiên, phát triển về chiều dài bị thay đổi, sốc độ mặn càng lớn thì chỉ số này càng thấp hoặc gần như không thay đổi.

Thu hoạch tôm sú

Thu hoạch tôm sú

Có thể bạn quan tâm:

Độ mặn nuôi tôm sú bao nhiêu?

Để tôm sú sinh trưởng và phát triển tốt nhất, cần kiểm soát độ mặn, chỉ số này cần nằm trong ngưỡng "an toàn" để chất lượng đàn thả được đảm bảo. Vậy, cần căn cứ vào ngày tuổi của tôm để điều chỉnh độ mặn thích hợp.

Độ mặn nuôi tôm sú được đánh giá là thích hợp nhất nằm trong khoảng từ 8-20 phần ngàn. Chỉ số này giữ vai trò quan trọng trong việc điều hòa áp suất thẩm thấu giữa nguyên sinh chất của tôm sú và nước. Đặc biệt, làm ảnh hưởng đến độ kiềm, độ pH và khả năng sinh trưởng của tôm. Khi độ mặn vượt ngoài giới hạn thích hợp cả tôm nuôi sẽ gây các phản ứng sốc cho cơ thể, làm giảm khả năng kháng bệnh của chúng. 

Ngoài ra, bà con vẫn có thể nuôi tôm sú độ mặn thấp, nó không làm ảnh hưởng tới số lượng đàn, tuy nhiên, khả năng sinh trưởng sẽ chậm hơn so với môi trường có chỉ số mặn đảm bảo.

Ảnh hưởng của độ mặn đến tôm sú phát triển như thế nào?

Từ thí nghiệm trên có thể thấy, độ mặn chính là một trong những yếu tố có tính quyết định đến sự thích ứng và tăng trưởng của tôm sú.

  • Về mặt tích cực, nếu thay đổi chỉ số này từ mức thấp về mức thích hợp, nó tạo điều kiện tho thủy sản trong ao phát triển tốt nhất.
  • Về mặt tiêu cực, độ mặn thay đổi đột ngột (tăng nhanh hoặc giảm nhanh) khiến tôm trong ao không kịp thích ứng dẫn đến tôm sú chậm lớn và có thể chết làm giảm số lượng đàn.

Độ mặn quyết định đến sự phát triển của tôm

Độ mặn quyết định đến sự phát triển của tôm

Biện pháp hạn chế ảnh hưởng của độ mặn đến tôm sú sinh trưởng và phát triển

Nếu bạn thả giống tôm mới, cần vệ sinh ao nuôi sạch sẽ, kiểm định lượng pH, oxy hòa tan, độ mặn trước khi thả. Theo đó, về chỉ số độ mặn, không nên chênh quá 5‰ để sự phát triển của tôm sú được tốt nhất.

Một cách để giúp đảm bảo số lượng đàn khi thả tôm mới đó chính là thực hiện thả thuần hóa tôm trước khi vào ao nuôi. Bạn có thể tăng hoặc giảm từ từ độ mặn của nguồn nước để tôm thích ứng và phát triển sau đó mới tiến hành thả vào ao.

Kiểm tra độ mặn đểm đảm bảo môi trường cho tôm sú phát triển

Kiểm tra độ mặn đểm đảm bảo môi trường cho tôm sú phát triển

Dùng máy kiểm tra nguồn nước thường xuyên để đo và nắm được các chỉ số độ mặn, độ pH, Oxy hòa tan trong nước để chắc chắn môi trường thả tôm tốt nhất để chúng sinh trưởng nhanh tăng hiệu quả kinh tế.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm về ảnh hưởng của độ mặn đến tôm sú. Để đảm bảo chất lượng đàn, bạn cần chú ý đến các yếu tố như độ mặn, độ pH, oxy hòa tan để tôm có môi trường tốt nhất để sinh trưởng, phát triển. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các loại khúc xạ kế cầm tay kiểm tra các chỉ số của nước, bạn có thể tham khảo ngay tại maydochuyendung.com để mua được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Tags:
Tin liên quan
Cách giảm PH trong ao nuôi tôm chỉ trong nháy mắtCách giảm PH trong ao nuôi tôm chỉ trong nháy mắt

Độ pH trong ao nuôi tôm thấp hoặc cao hơn ngưỡng tiêu chuẩn luôn là vấn đề khiến nhiều anh em nuôi trồng thủy sản đau đầu, cân não. Bởi đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp sự phát triển của tôm. Vậy làm thể nào để tăng, giảm pH trong ao nuôi.

Bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng như thế nào qua kính hiển vi?Bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng như thế nào qua kính hiển vi?

Hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng là gì? Trông như thế nào qua kính hiển vi? Có cách nào để khắc phục không? Tất cả sẽ có trong bài viết này, đừng bỏ lỡ nhé!

Tảo lam là gì? Cách hạn chế tảo xanh trong ao nuôi tômTảo lam là gì? Cách hạn chế tảo xanh trong ao nuôi tôm

Tảo lam xuất hiện khi môi trường nước nuôi tôm không đảm bảo, nó có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình nuôi tôm. Vậy, tảo lam là gì? Nguy hại thế nào đến môi trường nuôi tôm? Làm thế nào để hạn chế tảo sinh trưởng và phát triển?

Dưới 2 triệu nên mua máy đo độ mặn nào?Dưới 2 triệu nên mua máy đo độ mặn nào?

Khi mua máy đo độ mặn, giá thành cũng là một trong những điểm được quan tâm nhiều hiện nay. Vậy, với mức giá dưới 2 triệu, bạn có thể mua được những sản phẩm nào?

Zalo