Transistor là gì? Cách kiểm tra transistor bằng đồng hồ vạn năng

08:52 10/12/2022
Kiểm tra Transistor khá đơn giản, tuy nhiên với những ai mới vào nghề chắc hẳn sẽ còn lúng túng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra 2 thang đo này.

Đồng hồ vạn năng hiện nay khá đa dạng, tuy nhiên không phải model nào cũng có khả năng diode và kiểm tra Transistor. Bạn có thể lựa chọn các loại đồng hồ vạn năng như đồng hồ vạn năng Fluke 113, Fluke 15B+… để thực hiện phép đo này, đáp ứng tốt nhất nhu cầu công việc.

Transistor là gì?

Transistor là một linh kiện có ba cực có chức năng khuếch đại tín hiệu điện. Linh kiện này được làm thành vật liệu bán dẫn với các cực như: bộ phát, bộ thu và đá. 

Transistor có khả năn truyền tín hiệu mạch điện trở cao

Transistor có khả năn truyền tín hiệu mạch điện trở cao

Transistor có đường giao nhau của cực phát là phân cực thuận và cung cấp một điện trở nhỏ. Transistor làm việc khi có tín hiệu yếu được đưa vào mạch điện thấp của bóng bán dẫn. Bởi vậy, linh kiện có khả năng truyền tín hiệu mạch điện trở cao. 

Có mấy loại Transistor?

Trên thị trường hiện có nhiều loại transistor khác nhau với những chức năng chuyên biệt. Tuy nhiên, thông thường  3loaji transistor được sử dụng phổ biến nhất là: Transistor lưỡng cực (BJT), transistor mối đơn cực (UJT), transistor hiệu ứng trường (FET, MOSFET).

  • Transistor lưỡng cực (BJT): Gồm hai loại chính là transistor pnp (phân cực thuận) và transistor npn (phân cực ngược).
  • Transistor hiệu ứng trường: Gồm Transistor trường điều khiển bằng tiếp xúc P-N (JPET) và Transistor có cửa cách điện (MOSFET).
  • Transistor mối đơn cực: Là phần tử bán dẫn có 3 cực nhưng chỉ có duy nhất một tiếp giáp.

Cách xác định chân b-c-e transistor bằng đồng hồ vạn năng

Với những ai mới vào nghề, việc xác định chân transistor còn khá lúng túng. Để kiểm tra và nhận biết, bạn cần đến đồng hồ vạn năng và thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1:Di chuyển dồng hồ vạn năng về thang đo điện trở x1 Ohm.

Bước 2:Đo ngẫu nhiên 3 cặp của transistor rồi đảo chiều lại que đo

Bước 3: Ghi nhớ 2 cặp chân đã đo được một giá trị Ohm nhất định, 2 cặp chân này có giá trị bằng nhau. Lúc này, ta thấy 2 cặp chân đó có 1 chân chung và chân chung đó là chân B của transistor. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra đó là:

  • Trường hợp 1: Chân chung mà ta xác định được là que đen tức là quen đen của đồng hồ đặt ở chân B của transistor. Que đỏ của kim dồng hồ đo 2 chân còn lại của transistor đặt ở chân B còn que đỏ đặt ở 2 chân còn lại, và 2 cặp chân này có giá trị ohm bằng nhau. Trường hợp này ta xác định được con tranzitor này là loại tranzitor NPN tức là bóng ngược( đèn ngược).
  • Trường hợp 2: khi chân chung ta xác định được là que đỏ, tương tự như trường hơp trên có nghĩa là khi ta đo chân này với 2 chân còn lại của transistor đều nhận được một giá trị ohm bằng nhau nào đó (giá trị ohm này còn phụ thộc vào loại trazitor bạn đang đo) chú ý là ta giữ nguyên que đo đỏ ở chân B vừa xác định đươc còn que đen đo các chân còn lại. trường hợp này ta xác định được con tranzitor này là loại PNP tức là bóng thuận (đèn thuận).

Dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra và xác định chân transistor

Dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra và xác định chân transistor.

Xác định 2 chân C và E còn lại của tranzitor:

Bước 1: Vặn thang đo về thang 10k

Bước 2: Đo 2 chân cò lại và đảo chiều que đo, lúc này xảy ra 2 trường hợp đó là một chiều kim đồng hồ chỉ trị số ohm nào đó, còn chiều còn lại kim chỉ vô cùng. lần kim chỉ vô cùng bỏ qua, chiều que đo kim đồng hồ chỉ trị số ohm nào đó, lúc này xảy ra 2 trường hợp:

  • Trường hợp 1: nếu ở trên ta xác định được tranzitor ở trên là loại NPN thì que đỏ lúc này là chân C, còn que đen là chân E
  • Trường hợp 2:nếu ở trên ta xác định được tranzitor ở trên là loại PNP thì que đỏ lúc này là chân E, còn que đen lúc này là chân C.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng

Cách kiểm tra Transistor còn sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến Transistor có thể bị hư hỏng như thường xuyên tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, do điện áp nguồn điện tăng…Để kiểm tra, bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để thực hiện:

Nhìn vào hình vẽ cấu tạo ta thấy mỗi transistor như là 2 diode ghép lại, vậy ta áp dụng cách kiểm tra diode vào kiểm transistor, nếu dùng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số ta đưa về thang đo diode, nếu dùng đồng hồ kim đưa về thang đo X10K cụ thể như sau:

Sử dụng đồng hồ vạn năng là cách kiểm tra transistor chính xác

Kiểm tra Transistor ngược NPN tương tự kiểm tra hai Diode đấu chung cực Anôt, điểm chung là cực B, nếu đo từ B sang C và B sang E (que đen vào B) thì tương đương như đo hai diode thuận chiều => kim lên, tất cả các trường hợp đo khác kim không lên.

Kiểm tra Transistor thuận PNP tương tự kiểm tra hai Diode đấu chung cực Katôt, điểm chung là cực B của Transistor, nếu đo từ B sang C và B sang E (que đỏ vào B) thì tương đương như đo hai diode thuận chiều => kim lên, tất cả các trường hợp đo khác kim không lên. Trái với các điều trên là Transistor bị hỏng.

Gợi ý mẫu đồng hồ vạn năng đo hỗ trợ đo transistor

Để kiểm tra transistor chính xác, hiệu quả, bạn nên cân nhắc lựa chọn loại đồng hồ vạn năng phù hợp, có chức năng đo transistor.  Một số gợi ý tốt mà bạn có thể tham khảo như:

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách kiểm tra Transistor sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng. Nếu có bất kỳ những băn khoăn nào, bạn có thể liên hệ đến Maydochuyendung để được tư vấn, giải đáp.

Tags:
Tin liên quan
Khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt độngKhắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động

Theo thời gian, đồng hồ vạn năng của bạn sẽ phát sinh lỗi hoặc thậm chí không hoạt động. Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục hữu ích là gì?

TOP 4 đồng hồ vạn năng được sử dụng nhiều nhất hiện nayTOP 4 đồng hồ vạn năng được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Bạn đang có nhu cầu lựa chọn đồng hồ vạn năng tốt, đảm bảo chất lượng và độ bền nhằm phục vụ công việc kiểm tra, sửa chữa. Dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý tốt nhất bạn có thể tham khảo.

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và kimCách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và kim

Đo điện trở là công việc thường gặp đối với những ai đang làm trong ngành điện, điện tử. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số và vạn năng kim nhanh chóng nhất.

Đánh giá về đồng hồ vạn năng Fluke 113Đánh giá về đồng hồ vạn năng Fluke 113

Mặc dù không có chuông, còi cảnh báo trên chiếc đồng hồ vạn năng Fluke 113 nhưng đây vẫn được đánh giá là thiết bị tiện dụng, phục vụ cho nhiều mục đích, điển hình như đo các phạm vi cơ bản giúp nó thân thiện hơn với người dùng

Review đồng hồ vạn năng Fluke 17B+Review đồng hồ vạn năng Fluke 17B+

Đồng hồ vạn năng Fluke 17B+ được sử dụng cho cả thợ cơ bản và chuyên nghiệp khi đo điện tối đa lên đến 1000A, màn hình tăng 50% giao diện cực rộng, hoạt động liên tục đến 500 giờ...

Giải đáp một số vấn đề thường gặp trên đồng hồ vạn năngGiải đáp một số vấn đề thường gặp trên đồng hồ vạn năng

Tại sao không lên nguồn hay tại sao đa số các đồng hồ vạn năng không thể đo điện cảm…. là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng đồng hồ vạn năng. Dưới đây là câu trả lời chính xác nhất để bạn yên tâm sử dụng, cho kết quả đo chính xác, nâng cao chất lượng công việc.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo