Cách đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng và ampe kìm

17:13 13/12/2022
Hướng dẫn kiểm tra đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng và ampe kìmđể thực hiện đo dây điện, đo dây cáp để kiểm tra tính kết nối và kiểm tra các lỗi hỏng của thiết bị điện.

Khi các thiết bị điện, máy móc được kết nối với nhau nhưng bị mất kết nối, kỹ thuật viện, thợ điện đều cần phải thực hiện đo thông mạch cho dòng điện. Điều này đảm bảo giúp thợ điện có thể kiểm tra được vị trí hỏng hóc, dây kết nối vó bị hỏng hóc không? Vậy đo thông mạch như thế nào? Bạn có thể tham khảo cách đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng để có thể kiểm tra được khả năng dẫn điện. 

Đo thông mạch để làm gì?

Thông mạch được biết là dòng điện được chạy qua được. Khi dây kết nối bị hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng truyền điện gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện, điện tử.

Khi đó, bạn có thể sử dụng cách đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm để kiểm tra được khả năng truyền điện, truyền tín hiệu cho tín hiệu điện. Việc đo thông mạch sẽ giúp bạn kiểm tra được thiết bị điện, điện tử có bị hỏng do lỗi hỏng thông mạch bị đứt kết nối không.

Đo thông mạch giúp kiểm tra sự hỏng hóc cho dây điện, dây cáp

Đo thông mạch giúp kiểm tra sự hỏng hóc cho dây điện, dây cáp

Lưu ý, bạn sử dụng đồng hồ vạn năng hay ampe kìm đều được. Đối với loại đồng hồ vạn năng không có chức năng đo thông mạch riêng. Khi đó bạn có thể chọn kiểm tra thông mạch bằng chức năng đo điện trở.  

Ngoài sử dụng thiết bị đồng hồ vạn năng, bạn có thể kiểm tra bằng cách kết nối một thiết bị điện hoạt động tốt với ổ điện bằng dây dẫn đó. Tuy nhiên, trong các trường hợp mạch PCB ( mạch điện tử với nhiều linh kiện khác nhau) có rất nhiều đường dẫn điện. Khi đó, thợ sửa chữa chắc chắn cần đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng để tiện lợi hơn. 

Khi nào cần đo thông mạch

Vậy đo thông mạch trong những trường hợp nào? Từ đó, bạn có thể xác định được lỗi hỏng này có cần phải đo thông mạch không? 

Kiểm tra các mối hàn giúp bạn có thể kiểm tra mối hàn có đảm bảo được chất lượng không, có khả năng bắt chì để dẫn điện hay không thể dẫn điện. Do vậy, nếu bạn không có kinh nghiệm kiểm tra mối hàn thì việc kiểm tra thông mạch bằng đồng hồ vạn năng sẽ giúp bạn kiểm tra mối hàn nhanh chóng. 

Đồng hồ vạn năng để đo tính thông mạch cho cầu chì

Đồng hồ vạn năng để đo tính thông mạch cho cầu chì

Kiểm tra dây dẫn điện dây kết nối có bị đứt ở giữa không? Những dây điện, dấp cấp hoặc dây sạc cũng như dây tai nghe đứt bên trong nhưng bạn sẽ khó phát hiện được bên ngoài. Bạn có thể đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng để có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng của dây dẫn. 

Kiểm tra mối hàn nối có bị tắc không do bạn không có kinh nghiệm hàn chì cho mối nối khiến hai mối hàn có thể chạm nhau làm bị tắc. Sau đó, kiểm tra thông mạch cũng giúp ích khá tốt trong tình huống này. 

Đo thông mạch còn được dùng để kiểm tra thiết kế kết nối, xác minh, mạch dẫn theo sơ đồ, cầu chì, cầu chì ô tô,...  Bạn cũng có thể dùng để kiểm tra được tính thông mạch ở chuôi đèn, bóng đèn, chuôi cắm, nối dây,... 

Xem thêm: Cách đo điện áp 3 pha bằng đồng hồ vạn năng

Hướng dẫn cách đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là một trong những loại thiết bị điện có thể đo thông mạch chính xác. Mặc dù, đồng hồ vạn năng điện tử và đồng kim có thiết kế khác nhau nhưng so sánh về cách đo thông mạch thì chúng đều có các bước thực hiện tương tự nhau. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chung về cách đo thông mạch bằng đồng hồ kim và đo thông mạch bằng đồng hồ điện tử. 

  • Bước 1:Đầu tiên, bạn cần xoay núm vặn của thang đo sang chế độ đo thông mạch, ký hiệu ( ))))). Lưu ý, thang đo này thường sẽ nằm trong khu vực thang đo điện trở, ký hiệu (Ω) hoặc chung với chức năng đo đi-ốt. Lưu ý, màn hình của đồng hồ vạn năng lúc này sẽ hiển thị thông báo (OL).

Chuyển thang đo sang mức đo thông mạch

Chuyển thang đo sang mức đo thông mạch

  • Bước 2: Bạn cắm dây đo màu đen vào giắc COM. Sau đó, bạn cắm dây đo màu đỏ vào giắc VΩ. 

Lưu ý chọn đúng giắc cắm trước khi đo

Lưu ý chọn đúng giắc cắm trước khi đo

  • Bước 3: Bạn đặt hai đầu đo vào hai đầu của dây cần đo. Khi đó, bạn đã bắt đầu đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng. Nếu mạch không bị đứt, đồng hồ sẽ kêu tiếng "bíp", nếu mạch bị đứt đồng hồ đo điện sẽ không kêu. 

Đặt hai đầu đo vào hai đầu dây điện cho để kiểm tra tính thông mạch

Đặt hai đầu đo vào hai đầu dây điện cho để kiểm tra tính thông mạch

  • Bước 4:Kết thúc đo, bạn cần lưu ý trình tự rút dây sau khi hoàn thành đo là dây đo màu đỏ trước và dây màu đen sau. Sau đó tắt đồng hồ vạn năng để duy trì tuổi thọ cho pin. 

Xem thêm: Cách kiểm tra dây điện tường âm bằng đồng hồ vạn năng

Cách đo thông mạch bằng ampe kìm

Kiểm tra thông mạch bằng ampe kìm để xác định dây dẫn thiết bị điện trong nhà có bị đứt không, hãy thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Xoay núm vặn ampr kìm về thang đo điện trở, được ký hiệu là Ω. Sau đó, chọn Select đảm bảo góc trái trên màn hình hiển thị biểu tượng sóng âm thanh.
  • Bước 2: Cắm que đo vào thiết bị đo, trong đó que màu đen cắm với chân COM và que màu đỏ cắm với chân VΩ.
  • Bước 3: Kết nối đầu dò màu đỏ với chân phích nguồn và đầu dò đen với giắc cắm. Lúc này sẽ xuất hiện 2 trường hợp: Nếu xuất hiện tiếng “bíp” liên tục và hiển thị chỉ số mạch tức là dây còn tốt. Trường hợp còn lại  không có tiếp “bíp”, nghĩa là mạch không thông, cần có biện pháp khắc phục.

Những lưu ý khi khi đo thông mạch

Bạn cần phải nắm được những chú ý khi đo thông mạch cho dây cáp, dây điện để đảm bảo đo chính xác. Đồng thời, điều này đảm bảo khi đồng hồ điện tử không bị hỏng hóc hay thiết bị điện không bị hỏng hóc. 

Không cấp nguồn cho mạch điện của dây kết nối, dây điện

Lưu ý, bạn không được tiến hành kiểm tra thông mạch khi mạch đang được cấp nguồn. Một chiếc đồng hồ vạn năng sử dụng tính năng đo điện trở để nên sẽ tự cấp điện áp để dễ dàng kiểm tra khả năng dây dẫn điện. Vậy nên, khi mạch của dây điện, dây cáp nối còn điện thì kết quả sẽ không hoàn toàn chính xác. 

Đồng hồ vạn năng đo thông mạch hoạt động bình thường

Bạn cần phải chắc chắn đồng hồ vạn năng có chức năng đo thông mạch vẫn phải hoạt động bình thường để kiểm tra. Do vậy, bạn có thể thực hiện kiểm tra bằng cách chuyển sang thang đo thông mạch và chập hai đầu que đo vào nhau. 

Khi có tiếng thông báo "bíp" của đồng hồ vạn năng có nghĩa là thiết bị đo đang hoạt động tốt. Khi đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm để thực hiện đo thông mạch. 

Thực hiện đo thông mạch giúp dễ dàng kiểm tra thiết bị điện

Thực hiện đo thông mạch giúp dễ dàng kiểm tra thiết bị điện

Lựa chọn phép đo đơn giản

Lưu ý, khi thực hiện kiểm tra thông mạch bằng đồng hồ vạn năng là một phép đo không định hướng. Vậy nên, bạn có thể thực hiện đảo chiều cho kết nối cho que đen và que đỏ khi đó kết quả sẽ không hề có sự thay đổi.

Trong trường hợp, bạn đang tiến hành đo thông mạch giữa hai điểm nhưng lại được gắn với tụ điện. Khi đó bạn sẽ nghe thấy tiếng 'bíp" vang lên rất ngắn. Điều này, xảy ra do điện áp mà đồng hồ cấp để điểm tra thông mạch đã dùng để nạp cho tụ điện. Bởi vậy, đồng hồ sẽ thông báo mạch được thông. 

Xem thêm: Sửa đồng hồ vạn năng Mastech 8238 không đo được thông mạch và điện trở

Một số loại đồng hồ vạn năng chất lượng đang được sử dụng phổ biến như Kyoritsu 1018H, Proskit MT-1233D, Kyoritsu 1009,... Bạn có thể tham khảo thêm các loại đồng hồ vạn năng đến từ Máy đo chuyên dụng. 

Trên đây là cách đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng để kiểm tra được tình trạng mạch dẫn điện, mạch kết nối có bị hỏng hóc. Việc đo thông mạch cho phép bạn kiểm tra được vị trí gây lỗi hỏng hóc cho các thiết bị điện, điện tử. 

Tags:
Tin liên quan
Sửa chữa quạt điện không hoạt động bằng đồng hồ vạn năngSửa chữa quạt điện không hoạt động bằng đồng hồ vạn năng

Do hoạt động quá tải hoặc để lâu không sử dụng khiến chiếc quạt điện của bạn đột nhiên không quay. Việc xác định và xử lý sẽ trở nên đơn giản hơn với một chiếc đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm.

Cách đo điện dung bằng đồng hồ vạn năngCách đo điện dung bằng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là giải pháp giúp đo điện dung nhanh chóng, dễ dàng và mang đến độ chính xác cao. Tuy nhiên, trước khi đo cần đảm bảo ngắt kết nối và xả hết tụ.

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và kimCách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và kim

Đo điện trở là công việc thường gặp đối với những ai đang làm trong ngành điện, điện tử. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số và vạn năng kim nhanh chóng nhất.

Nên chọn đồng hồ vạn năng có chức năng gì?Nên chọn đồng hồ vạn năng có chức năng gì?

Một chiếc đồng hồ vạn năng thông minh không chỉ đáp ứng được các phép đo cơ bản mà nó còn phải được tích hợp chức năng, công nghệ đa dạng như Auto-Ranging, Hold, True RMS...

Khắc phục lỗi điện thoại di động bằng đồng hồ vạn năng đơn giảnKhắc phục lỗi điện thoại di động bằng đồng hồ vạn năng đơn giản

Micro không nghe rõ, pin hỏng là 2 lỗi khá phổ biến, thường gặp ở chiếc điện thoại di động. Sử dụng đồng hồ vạn năng là cách thông minh nhằm kiểm tra, khắc phục sự cố này.

Đồng hồ vạn năng là gì? Các loại đồng hồ vạn năng và công dụngĐồng hồ vạn năng là gì? Các loại đồng hồ vạn năng và công dụng

Đồng hồ vạn năng là thiết bị hữu dụng được dùng phổ biến trong các công trình xây dựng, công trình điện,... Vậy đồng hồ vạn năng là gì? Có bao nhiều loại? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message