Cách đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng kim đơn giản

17:27 14/08/2020
Cách sử dụng đồng hồ vạn năng kim để đo dòng điện 1 chiều, đo dòng điện xoay chiều như thế nào? Nó sẽ không quá khó nếu bạn tham khảo bài viết này.

Điện đóng một vai trò quan trọng với con người ở quá khứ, hiện tại và cả tương lai. Để kiểm tra quá trình vận hành của nó, người ta sẽ phải cần đến đồng hồ vạn năng kim. Tuy nhiên, nhiều người to ra lúng túng về cách sử dụng đồng hồ vạn năng kim đo dòng điện, tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

Tầm quan trọng của đồng hồ vạn năng chỉ thị kim

Dòng điện là thành phần quan trọng nhưng lại gây nguy hiểm đối với con người. Để tiện cho việc lắp đặt và thi công, đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị điện chúng ta thường sử dụng đồng hồ vạn năng để đo cường độ dòng điện.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện 2 loại đồng hồ vạn năng chủ yếu gồm đồng hồ điện tử và đồng hồ vạn năng kim. Phổ biến nhất và được ứng dụng chính là những chiếc đồng hồ vạn năng kim Kyoritsu.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu đóng vai trò quan trọng

Đồng hồ vạn năng chỉ thị kim có nhiều ưu điểm như thiết kế khá đơn giản gọn nhẹ dễ dàng sử dụng. Đây là loại đơn giản ra đời trước và có giá thành rẻ được sử dụng phổ biến trong những năm trước đây.Đồng hồ vạn năng kim chỉ thực hiện đo các đại lượng điện học cơ bản là cường độ dòng điện, hiệu điện thế và điện trở. Hiển thị kết quả đo được thực hiện bằng kim chỉ trên một thước hình cung. Loại này có thể không cần nguồn điện nuôi khi hoạt động trong chế độ đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế.

Có thể bạn quan tâm:

Cách đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng kim

Đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng nhanh chóng

Đo dòng điện 1 chiều

 • Bước 1:Cắm que đo màu đen vào đầu COM và que đỏ vào dấu (+)
 • Bước 2:  Đặt chuyển mạch của đồng hồ ở thang DC.A – 250mA
 • Bước 3:Tắt nguồn điện của các mạch thí nghiệm
 • Bước 4:Kết nối que đo màu đỏ của đồng hồ về phía cực (+) và que đo mày đen về phía cực (-) theo chiều dòng điện trong mạch thí nghiệm. Mắc đồng hồ nối tiếp với mạch thí nghiệm.
 • Bước 5:Bật điện cho mạch thí nghiệm.
 • Bước 6:Khi kết quả đọc được nhỏ hơn 25mA, đặt chuyển mạch sang vị trí DC.A-25mA để được kết quả chính xác hơn. Tương tự đối với kết quả nhỏ hơn 2.5mA thì đặt chuyển mạch sang vị trí DC.A-2.5mA.
 • Bước 7: Đọc và tính giá trị: tiến hành đọc trên cung chia độ C, tính giá trị giống như trường hợp đo điện áp 1 chiều. Có nghĩa là giá trị thực bằng số chỉ của kim trên cung chia độ nhân với thang đo và chia cho giá trị MAX trên cung chia độ.

Người dùng có thể tham khảo chi tiết cách sử dụng đồng hồ kim đo dòng 1 chiều cũng như lưu ý an toàn, đồng hồ đo dòng điện tốt tại: Cách đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng kim

Đo dòng điện xoay chiều

Đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng kim

 • Bước 1: Cắm que đo màu đen vào đầu COM, que đo màu đỏ vào đầu AC-15A
 • Bước 2: Đặt chuyển mạch của đồng hồ ở thanh AC-15A
 • Bước 3: Tắt nguồn điện của các mạch thí nghiệm
 • Bước 4:Kết nối 2 que đo của đồng hồ về phía 2 điểm cần đo dòng điện của mạch thí nghiệm (mắc nối tiếp). Sau đó bật điện cho mạch thí nghiệm.
 • Bước 5: Đọc và tính giá trị: Đọc trên cung chia độ E15, tính giá trị giống với trường hợp đo điện áp 1 chiều. Có nghĩa là giá trị thực bằng số chỉ của kim cương trên cung chia độ nhân với thang đo và chia cho giá trị MAX trên cung chia đó.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách đo dòng xoay chiều bằng đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S để mang đến hiệu quả cao.

Trong quá trình sử dụng, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ trực tiếp với maydochuyendung.com để được tư vấn và giải đáp trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp nhiều sản phẩm đồng hồ vạn năng, đồng hồ ampe kìm chính hãng, chất lượng, đảm bảo giá tốt nhất. 

Tags:
Tin liên quan
Cách khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động sau sự cố điện áp caoCách khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động sau sự cố điện áp cao

Đồng hồ vạn năng dễ dàng sử dụng, bền bỉ tuy nhiên nó cũng không tránh khỏi lỗi hỏng hóc trong quá trình thao tác. Dưới đây là cách khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động sau sự cố điện áp cao...

Cách kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng số và kimCách kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng số và kim

Diode là linh kiện bán dẫn chỉ cho phép dòng chạy theo cùng một hướng. Linh kiện này được ứng dụng trong nhiều các bo mạch, bộ chỉnh lưu…Sử dụng đồng hồ vạn năng kim và số là cách để kiểm tra diode chính xác, nhanh chóng.

Khi nào nên sử dụng đồng hồ vạn năng kim?Khi nào nên sử dụng đồng hồ vạn năng kim?

Cả về thiết kế và chức năng, đồng hồ vạn năng kim không hề thua kém vạn năng kỹ thuật số. Đây là lựa chọn lý tưởng được nhiều các chuyên gia cũng như thợ điện lựa chọn.

Khắc phục sự cố về điện bằng ampe kìm và đồng hồ vạn năngKhắc phục sự cố về điện bằng ampe kìm và đồng hồ vạn năng

Ampe kìm và đồng hồ vạn năng là thiết bị cần thiết phục vụ cho các mục đích sửa chữa, kiểm tra điện. Bạn có thể ứng dụng trong các hộ gia đình, khu công nghiệp, trong các ngành dịch vụ-thương mại....

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và vạn năng kimCách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và vạn năng kim

Đo điện trở là công việc thường gặp đối với những ai đang làm trong ngành điện, điện tử. Maydochuyendung.com hướng dẫn bạn thực hiện đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số và vạn năng kim nhanh chóng nhất.

Giải đáp một số vấn đề thường gặp trên đồng hồ vạn năngGiải đáp một số vấn đề thường gặp trên đồng hồ vạn năng

Tại sao không lên nguồn hay tại sao đa số các đồng hồ vạn năng không thể đo điện cảm…. là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng đồng hồ vạn năng. Dưới đây là câu trả lời chính xác nhất để bạn yên tâm sử dụng, cho kết quả đo chính xác, nâng cao chất lượng công việc.

Zalo