Cách đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng kim đơn giản

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng kim để đo dòng điện 1 chiều, đo dòng điện xoay chiều như thế nào. Mời bạn đọc theo dõi bài viết !

Điện đóng một vai trò quan trọng với con người ở quá khứ, hiện tại và cả tương lai. Để kiểm tra quá trình vận hành của nó, người ta dùng đến thiết bị đồng hồ vạn năng kim. Tuy nhiên, nhiều người to ra lúng túng về cách sử dụng đồng hồ vạn năng kim đo dòng điện, tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

Tầm quan trọng của đồng hồ vạn năng chỉ thị kim

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu đóng vai trò quan trọng

Dòng điện là thành phần quan trọng nhưng lại gây nguy hiểm đối với con người. Để tiện cho việc lắp đặt và thi công, đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị điện chúng ta thường sử dụng đồng hồ vạn năng để đo cường độ dòng điện.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện 2 loại đồng hồ vạn năng chủ yếu gồm đồng hồ điện tử và đồng hồ vạn năng kim. Phổ biến nhất và được ứng dụng chính là những chiếc đồng hồ vạn năng kim Kyoritsu.

Đồng hồ vạn năng chỉ thị kim có nhiều ưu điểm như thiết kế khá đơn giản gọn nhẹ dễ dàng sử dụng. Đây là loại đơn giản ra đời trước và có giá thành rẻ được sử dụng phổ biến trong những năm trước đây.Đồng hồ vạn năng kim chỉ thực hiện đo các đại lượng điện học cơ bản là cường độ dòng điện, hiệu điện thế và điện trở. Hiển thị kết quả đo được thực hiện bằng kim chỉ trên một thước hình cung. Loại này có thể không cần nguồn điện nuôi khi hoạt động trong chế độ đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế.

Có thể bạn quan tâm:

Cách đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng kim

Đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng nhanh chóng

Đo dòng điện 1 chiều

Bước 1:Cắm que đo màu đen vào đầu COM và que đỏ vào dấu (+)

Bước 2:  Đặt chuyển mạch của đồng hồ ở thang DC.A – 250mA

Bước 3:Tắt nguồn điện của các mạch thí nghiệm

Bước 4: Kết nối que đo màu đỏ của đồng hồ về phía cực (+) và que đo mày đen về phía cực (-) theo chiều dòng điện trong mạch thí nghiệm. Mắc đồng hồ nối tiếp với mạch thí nghiệm.

Bước 5: Bật điện cho mạch thí nghiệm.

Bước 6:Khi kết quả đọc được nhỏ hơn 25mA, đặt chuyển mạch sang vị trí DC.A-25mA để được kết quả chính xác hơn. Tương tự đối với kết quả nhỏ hơn 2.5mA thì đặt chuyển mạch sang vị trí DC.A-2.5mA.

Bước 7: Đọc và tính giá trị: tiến hành đọc trên cung chia độ C, tính giá trị giống như trường hợp đo điện áp 1 chiều. Có nghĩa là giá trị thực bằng số chỉ của kim trên cung chia độ nhân với thang đo và chia cho giá trị MAX trên cung chia độ.

Đo dòng điện xoay chiều

Bước 1: Cắm que đo màu đen vào đầu COM, que đo màu đỏ vào đầu AC-15A

Bước 2: Đặt chuyển mạch của đồng hồ ở thanh AC-15A

Bước 3: Tắt nguồn điện của các mạch thí nghiệm

Bước 4: Kết nối 2 que đo của đồng hồ về phía 2 điểm cần đo dòng điện của mạch thí nghiệm (mắc nối tiếp). Sau đó bật điện cho mạch thí nghiệm.

Bước 5: Đọc và tính giá trị: Đọc trên cung chia độ E15, tính giá trị giống với trường hợp đo điện áp 1 chiều. Có nghĩa là giá trị thực bằng số chỉ của kim cương trên cung chia độ nhân với thang đo và chia cho giá trị MAX trên cung chia đó.

Trong quá trình sử dụng đồng hồ vạn năng đo dòng điện. Trong quá trình sử dụng, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Tags:
Tin liên quan
Đồng hồ vạn năng dùng pin năng lượng mặt trời có cần thay pin không?Đồng hồ vạn năng dùng pin năng lượng mặt trời có cần thay pin không?

Bên cạnh đồng hồ vạn năng dùng pin 9V, pin Lithium... đồng hồ đo điện chạy bằng pin năng lượng mặt trời cũng được đánh giá cao bởi mang đến tính tiện dụng cao, thân thiện môi trường.

Hướng dẫn thực hiện 3 chức năng cơ bản trên đồng hồ vạn năngHướng dẫn thực hiện 3 chức năng cơ bản trên đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng mang đến cho người dùng nhiều chức năng đo khác nhau như dòng điện, điện áp hay tính liên tục. Nếu bạn đang lúng túng trong cách thực hiện, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết.

Khả năng đo lường của đồng hồ vạn năng kỹ thuật sốKhả năng đo lường của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

So với chiếc đồng hồ vạn năng kim, đồng hồ vạn năng kỹ thuật số được đánh giá cao hơn về độ chính xác, khả năng đo. Một số các chức năng cần thiết mà bất kỳ các thiết bị vạn năng đều có là đo dòng điện, điện áp, kháng, liên tục...

Cấu tạo và chức năng của đồng hồ vạn năng điện tửCấu tạo và chức năng của đồng hồ vạn năng điện tử

Đồng hồ vạn năng điện tử là thiết bị được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực nghiên cứu sản xuất, lắp ráp và sửa chữa đồ điện, điện tử. Nó có cấu tạo đơn giản, mang đến kết quả đo chính xác cao.

Zalo