Diode là gì? Cách đo và kiểm tra Diode bằng đồng hồ vạn năng

09:26 10/12/2022
Diode là linh kiện bán dẫn chỉ cho phép dòng chạy theo cùng một hướng. Linh kiện này được ứng dụng trong nhiều các bo mạch, bộ chỉnh lưu…Sử dụng đồng hồ vạn năng kim và số là cách để kiểm tra diode chính xác, nhanh chóng.

Đồng hồ đo điện là sản phẩm hiện đại, được ứng dụng để kiểm tra các chức năng cơ bản như dòng điện, điện áp, điện trở... Không chỉ dừng lại ở đó, một số model còn mang đến khả năng kiểm tra diode ở dải đo lớn.

Diode là gì?

Diode được hiểu đơn giản là linh kiện điện tử đầu cuối để cho phép dòng điện di chuyển theo một hướng. Các diode được làm từ những vật liệu bán dẫn và được dùng để làm chỉnh lưu. Trong diode có dẫn điện chính là phân cực thuận. 

Tìm hiểu về Diode

Tìm hiểu về Diode

Diode có vật liệu P được gắn kết với cực dương của pin và vật liệu N sẽ được kết nối với cực âm của pin. Bạn có thể tham khảo sơ đồ cấu tạo của diode dưới đây. 

Các loại diode phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại diode với chức năng riêng biệt. Cụ thể, các diode phổ biến sau:

 • Diode chỉnh lưu: Chuyên dùng để chỉnh lưu dòng điện xoay chiều AC sang dòng điện 1 chiều DC.
 • Điốt phát quang (đèn LED): Chuyên được sử dụng để làm đèn phát sáng, đèn báo hiệu, đèn led quảng cáo.
 • Diode thu quang: Hhoạt động ở chế độ phân cực nghịch.
 • Diode zener: Chuyên dùng trong mạch nguồn điện áp thấp bởi nó có đặc tính ổn áp.
 • Điốt hạn xung hai chiều (TVS): Chuyên dùng trong các bo nguồn xung hay các thiết bị điện tử cao tần.
 • Điốt biến dung (Varicap): Diode này có khả năng thay đổi điện dung giống như tụ điện.
 • Diode tách sóng: Linh kiện này thường được ứng dụng trong các mạch cao tần và dùng để tách sóng tín hiệu.
 • Diode cầu: Loại điốt này gồm 4 hoặc 6 con diode cấu tạo thành, dùng để chỉnh lưu 1 pha hoặc 3 pha.

Cách kiểm tra diode 3 chân, 4 chân bằng đồng hồ vạn năng

Cách đo diode bằng đồng hồ kim

Với đồng hồ vạn năng kim, khi tiến hành đo bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đặt đồng hồ vạn năng ở thang đo x1Ω

Bước 2: Tiếp theo, đặt 2 que đo vào 2 chân của Diode và quan sát.

Sử dụng đồng hồ kim kiểm tra diode

Sử dụng đồng hồ kim kiểm tra diode

 

 • Nếu đo chiều thuận, que đen vào Anôt, que đỏ vào Katôt, ta thấy kim chỉ thị đi lên, đảo chiều đo kim không lên là tức đi ốp vẫn còn tốt.
 • Trong trường hợp đo cả 2 chiều kim lên, kết quả bằng 0Ω tức Diode bị chập.
 • Ở phép đo diode 3 chân trên thì diode D1 tốt, D2 chị chập và diode D3 bị đứt.
 • Nếu đo thuận chiều mà kim không lên tức Diot bị đứt. Ngoài ra, cũng còn một trường hợp nữa có thể xảy ra là khi để thang 1KΩ mà đo ngược vào Diode kim vẫn lên một chút là Diode bị dò.

Nhiều người băn khoăn rằng, với cách kiểm tra diode nên chọn loại đồng hồ chỉ thị kim nào? Có một số gợi ý tốt nhất cho bạn như đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1110, đồng hồ vạn năng Hioki 3008 Nhật... 

Xem thêm: Cách kiểm tra cầu chì bằng đồng hồ vạn năng

Cách kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng điện tử

Kiểm tra diode còn hoạt động hay không rất đơn giản, chỉ với một chiếc đồng hồ đo nhỏ gọn là bạn có thể thực hiện điều đó.

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện cung cấp cho diode tại vị trí kiểm tra, đảm bảo xả hết tụ điện để tránh quá tải.
 • Bước 2: Tháo diot và khỏi mạch và vặn đồng hồ vạn năng về thang diode để kiểm tra.
 • Bước 3: Đầu dò màu đen kết nối với chân COM, que màu đỏ kết nối với V/Ω
 • Bước 4: Đọc kết quả hiển thị.

Kiểm tra diode bằng 4 bước đơn giản

Kiểm tra diode bằng 4 bước đơn giản

Nếu kết quả trả về từ 0,5V – 0,8V đối với các đi ốp silic và 0,2V- 0,3V với diode germanium có nghĩa là diot vẫn còn tốt. Nếu ta đảo ngược que đo đồng hồ mà kết quả hiển thị OL > diode còn tốt.

Nếu kết quả đồng hồ vạn năng hiển thị OL theo cả 2 hướng (đo thuận, đo ngược), suy ra diode đã chết và nó cần được thay thế.

Lưu ý: Bên cạnh chọn thang diode để kiểm tra, bạn cũng có thể chọn chế độ kháng trong trường hợp đồng hồ vạn năng không được trang bị chế độ Diode test.

Bạn có thể sử dụng, Kyoritsu 1009 hay đồng hồ vạn năng Hioki DT4256 để đo điốt, đo mạch bán dẫn. Đặc biệt nó đảm bảo khả năng đo được hầu hết các thông số điện năng như dòng điện lên đến 10A AC và DC, điện áp, đo thông mạch một cách chính xác, nhanh chóng. Hiện nay sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong sửa chữa, kiểm tra điện tại các hộ gia đình, khu công nghiệp, trạm biến áp… Đồng thời, nó cũng giúp kiểm tra thông số điện năng tại các nhà máy, điện lực, viễn thông…

Ngoài khả năng đo, đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 được thiết kế nhỏ gọn, kiểu dáng mạnh mẽ, mang đến độ chắc chắn. Bạn có thể bỏ túi hoặc cầm tay, điều đó tạo sự thuận lợi cho quá trình làm việc và di chuyển.

Với màn hình hiển thị 4000 điểm cho kết quả hiển thị rõ ràng, sắc nét và nó sở hữu rất nhiều các chức năng nâng cao mà một người có sở thích có thể cần như giữ màn hình, chế độ tương đối, tự động tắt nguồn, trở kháng cao trên phạm vi mV, cung cấp cảnh bảo âm thanh liên tục, tính năng đo tự dộng bằng ta và tính năng giữ phạm vi…

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng kim và đồng hồ vạn năng kỹ thuật số. THB Việt Nam là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm đồng hồ vạn năng chất lượng. Tại đây có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn để người dùng có thể sở hữu những sản phẩm ưng ý với mức giá thành tốt nhất. Liên hệ ngay hôm nay để nhận hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn.

Tags:
Tin liên quan
Cách khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động sau sự cố điện áp caoCách khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động sau sự cố điện áp cao

Đồng hồ vạn năng dễ dàng sử dụng, bền bỉ tuy nhiên nó cũng không tránh khỏi lỗi hỏng hóc trong quá trình thao tác. Dưới đây là cách khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động sau sự cố điện áp cao...

Cách đo trở kháng của loa bằng đồng hồ vạn năngCách đo trở kháng của loa bằng đồng hồ vạn năng

Đo trở kháng loa là một trong những công việc thường gặp của kỹ sư, thợ điện. Sử dụng đồng hồ vạn năng là giải pháp giúp cho kết quả nhanh với độ chính xác cao.

Cách kiểm tra điện áp của ổ cắm máy sấy quần áo bằng đồng hồ vạn năngCách kiểm tra điện áp của ổ cắm máy sấy quần áo bằng đồng hồ vạn năng

Máy sấy, máy giặt quần áo nếu không nhận được lượng điện thích hợp sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị. Sử dụng đồng hồ vạn năng chính là cách kiểm tra điện áp tốt nhất.

Giải đáp một số vấn đề thường gặp trên đồng hồ vạn năngGiải đáp một số vấn đề thường gặp trên đồng hồ vạn năng

Tại sao không lên nguồn hay tại sao đa số các đồng hồ vạn năng không thể đo điện cảm…. là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng đồng hồ vạn năng. Dưới đây là câu trả lời chính xác nhất để bạn yên tâm sử dụng, cho kết quả đo chính xác, nâng cao chất lượng công việc.

Transistor là gì? Cách kiểm tra transistor bằng đồng hồ vạn năngTransistor là gì? Cách kiểm tra transistor bằng đồng hồ vạn năng

Kiểm tra Transistor khá đơn giản, tuy nhiên với những ai mới vào nghề chắc hẳn sẽ còn lúng túng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra 2 thang đo này.

Cách đo và kiểm tra tụ điện sống hay chết bằng đồng hồ vạn năngCách đo và kiểm tra tụ điện sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Với rất nhiều cách kiểm tra tụ điện còn sống hay đã chết, tuy nhiên sử dụng đồng hồ vạn năng được xem là giải pháp tối ưu, mang đến sự an toàn, đảm bảo độ chính xác.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo