[Video] 3 cách kiểm tra tụ điện với đồng hồ vạn năng

08:16 26/10/2020
Với rất nhiều cách kiểm tra tụ điện còn sống hay đã chết, tuy nhiên sử dụng đồng hồ vạn năng được xem là giải pháp tối ưu, mang đến sự an toàn, đảm bảo độ chính xác.

Kiểm tra tụ điện bằng phương pháp truyền thống đặc biệt gây nguy hiểm. Tuy nhiên, với sự ra đời của đồng hồ vạn năng giúp bạn thực hiện nhanh chóng, an toàn và được khuyến cáo sử dụng.

Tụ điện là gì?

Tụ điện là một linh kiện điện tử được tạo nên bởi 2 bề mặt dẫn điện. Linh kiện này có phần giống với ắc quy, có chức năng lưu trữ điện năng. Khi có chênh lệch điện thế ở hai bề mặt dẫn điện thì dòng điện sẽ xoay chiều. Nó không có khả năng sinh electron giống như ắc quy, nhưng có khả năng lưu trữ tương tự, đồng thời quy trình nạp, xả diễn ra nhanh chóng.

Tụ kiện và linh kiện điện tử sử dụng trong bo mạch

Tụ kiện và linh kiện điện tử thường sử dụng trong bo mạch.

Chính vì luôn có một lượng điện năng tồn tại trong tụ điện mà nó sẽ dễ gây nguy hiểm đến cho con người nếu không được kiểm tra thường xuyên.

Sử dụng đồng hồ vạn năng kiểm tra tụ điện là gợi ý tốt nhất cho bạn để đảm bảo độ an toàn, chính xác cao. Thiết bị đo này được chia làm 2 dạng là đồng hồ vạn năng số và đồng hồ vạn năng chỉ thị kim. Bạn có thể đồng thời thực hiện kiểm tra tụ bằng 2 dạng này.

Top 3 đồng hồ vạn năng đo tụ điện có độ chính xác cao chắc chắn sẽ giúp công việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết

Kiểm tra tụ sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng kim

Đồng hồ vạn năng kim xuất hiện từ khá lâu, nó đảm bảo được các chức năng cơ bản như đo dòng điện, điện áp, đo công suất và thiết bị này cũng có thể đo và kiểm tra tụ điện.

Kiểm tra tụ bằng đồng hồ vạn năng kim

Cách nhận biết tụ điện bị hỏng đơn giản bằng đồng hồ vạn năng kim.

Bước 1:Trong cách kiểm tra tụ điện, để đảm bảo an toàn và cho độ chính xác cao, bạn cần xả điện trong tụ, đảm bảo rằng tụ điện được xả hết hoàn toàn để tránh gây hỏng hóc cũng như gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Bước 2: Dùng đồng hồ vạn năng kim cho chức năng đo, kiểm tra tụ như đồng hồ đo Sanwa YX-360TRF và chọn chế độ Ohm (luôn luôn lựa chọn Ohm ở mức cao hơn)

Chọn thang đo điện trở ở dải đo lớn nhất

Chọn thang đo điện trở ở dải đo lớn nhất.

Bước 3:Chạm que đo vào 2 cực của tụ điện.

Chạm que đo của đồng hồ vạn năng kim vào 2 cực của tụ điện

Chạm que đo của đồng hồ vạn năng kim vào 2 cực của tụ điện.

Bước 4:Đọc giá trị và so sánh kết quả. Nếu như tụ ngắn mạch sẽ hiển thị mức điện trở thấp, tụ hở đồng hồ sẽ không dịch chuyển và tụ còn hoạt động tốt nó sẽ hiển thị mức điện trở thấp, sau đó tăng dần đến vô hạn.

Với nhũng tụ điện chống sét của gia đình hoặc của tòa nhà cao tầng, bạn đọc có thể thực hiện các bước kiểm tra tại đây

Kiểm tra tụ bằng đồng hồ vạn năng điện tử

Khác với ampe kìm, đồng hồ vạn năng điện tử là dòng thiết bị được sử dụng khá phổ biến hiện nay bởi tính năng nhỏ gọn, màn hình LCD dễ dàng đọc kết quả. Sử dụng đồng hồ vạn năng điện tử đo tụ cũng là một trong những giải pháp an toàn bạn có thể thực hiện.

Kiểm tra tụ bằng đồng hồ vạn năng điện tử cho kết quả chính xác

Cách kiểm tra tụ điện sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng điện tử.

Bước 1: Cũng giống như đồng hồ vạn năng số, trước khi kiểm tra tụ hãy đảm bảo xả hết tụ để tránh quá tải.

Xả tụ trước khi tiến hành đo

Xả tụ trước khi tiến hành đo.

Bước 2: Chỉnh đồng hồ vạn năng về phạm vi Ohm và đặt thang ở dải đo 1000 Ohm (tức 1K).

Bước 3: Chạm que đo với 2 cực tụ điện, sau đo đổi que đo và tiếp tục thực hiện bắt đầu từ bước 2.

Chạm que đo vào 2 cực tụ điện

Chạm que đo vào 2 cực tụ điện.

Bước 4: Đọc kết quả hiển thị trên màn hình. Nếu màn hình hiển thị dãy số trong vài giây sau đó chuyển sang chế độ Open Line (OL) tức là tụ điện còn hoạt động tốt. Nếu màn hình không hiển thị, không thay đổi gì tức là tụ điện đã hỏng.

Tham khảo thêm về cách kiểm tra tụ điện máy bơm 1 pha bằng đồng hồ vạn năng để giúp chiếc máy bơm của gia đình bạn hoạt động tốt nhất có thể nhé!

Kiểm tra tụ điện bằng cách chọn chế độ điện dung ở đồng hồ vạn năng

Để thực hiện phương pháp kiểm tra tụ điện này, hãy đảm bảo đồng hồ vạn năng của bạn có tính năng đo điện dung. Hiện nay, có rất nhiều các loại đồng hồ vạn năng như có khả năng đo điện dung như đồng hồ vạn năng Tenmars TM-86, đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009...

Kiểm tra tụ điện bằng cách chọn chế độ điện dung trên đồng hồ vạn năng kim

Kiểm tra tụ điện sống hay chết bằng cách chọn chế độ điện dung trên đồng hồ số.

Bước 1: Đảm bảo xả hết tụ và tháo hết tụ điện ra khỏi mạch.

Bước 2:Trên đồng hồ vạn năng, hãy chọn chế độ điện dung.

Bước 3: Lần lượt chạm que đo vào 2 cực.

Bước 4: Đọc kết quả hiển thị trên màn hình. Nếu giá trị hiển thị trên đồng hồ gần với giá trị thực của tụ điện thì linh kiện của bạn còn tốt. Nhưng nếu số đó thấp hơn rất nhiều hoặc không hiển thị thì bạn cần thay mới tụ điện.

Một số đồng hồ vạn năng đo tụ điện giá rẻ

Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu đồng hồ vạn năng đo tụ tốt nhất với giá thành vừa phải, tham khảo ngay một số model dưới đây để có lựa chọn phù hợp, đáp ứng tốt nhu cầu công việc.

Đồng hồ đo điện tử Sanwa CD800a

Được sản xuất trên dây chuyền hiện đại Nhật Bản, Sanwa CD800A cung cấp nhiều chức năng khác nhau, điển hình như khả năng đo điện trở, điện áp, dòng AC, DC, tụ điện. Ngoài ra, thiết bị cũng giúp thực hiện đo tần số Hz với độ chính xác cao. Đây là sản phẩm dùng nhiều cho thợ sửa chữa điện tử, trung tâm dạy nghề điện tử.

Có thể nói, đây là thiết bị nhỏ nhưng không hề thua kém so với một số đồng hồ đo cao cấp. Nó trang bị các tính năng cần thiết như chế độ tự động tắt nguồn khi không sử dụng, có sẵn cầu chì bảo vệ 0.3A 500V. Bên cạnh đó, đồng hồ vạn nang Sanwa còn có thể lưu trữ lên đến 4000 số liệu giúp dễ dàng tra cứu thông tin cần thiết.

Sanwa CD800a thiết kế nhỏ gọn, đảm bảo thực hiện đầy đủ các chức năng cần thiết

Sanwa CD800a thiết kế nhỏ gọn, đảm bảo thực hiện đầy đủ các chức năng cần thiết.

GIÁ THAM KHẢO: 650.000 đồng

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Kyoritsu 1009 là thiết bị đo, kiểm tra với dải đo rộng, đảm bảo độ an toàn và tin cậy. Thiết bị sử dụng rộng rãi với đông đảo thợ điện, kỹ sư, kỹ thuật viên.

Đồng hồ vạn năng có khả năng đếm đến 4000 count, chức năng hiển thị thông số đọc rõ ràng thông qua màn hình LCD mang đến cho bạn sự thuận tiện trong quá trình làm việc.

Sản phẩm được cải tiến với 2 chức năng đo tự động là Auto Range và Manual Range, phục vụ tối đa nhu cầu đo tự động hay đo tự điều chỉnh. Chức năng kiểm tra diode trong hệ thống dải đo 4V/0.4mA, giúp kiểm tra tình trạng hoạt động của dòng điện trong mạch, hỗ trợ công tác bảo trì, đảm bảo tính ổn định dòng điện. Phát hiện sớm những nguy cơ rủi ro và bảo vệ thiết bị trong hệ thống trước các vấn đề điện từ sớm.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 cung cấp phạm vi đo điện áp đến 600V, đo dòng điện AC/DC 10A… cho kết quả nhanh chóng và chính xác.

Kyoritsu 1009 đảm bảo phạm vi đo điện áp 600V

Kyoritsu 1009 đảm bảo phạm vi đo điện áp 600V.

GIÁ THAM KHẢO: 900.000 đ

Có thể bạn quan tâm: 

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2001

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2001 giúp thực hiện đo dòng điện đến 100A. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ đo AC/DC đến 600V. Sản phẩm được thiết kế bỏ túi vô cùng nhỏ gọn với khả năng đo điện trở lên tới 34MΩ.

Trong quá trình làm việc, người dùng cũng không phải lo lắng khi máy còn chịu được quá áp 3700V trong 1 phút.

Kyoritsu 2001 đảm bảo mang đến nhiều tính năng đo lường khác như công việc đo dòng, đo điện thế, tần số, kiểm tra liên tục trở nên đơn giản hơn.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2001 đảm bảo cung cấp phép đo đa dạng

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2001 đảm bảo cung cấp phép đo đa dạng.

GIÁ THAM KHẢO: 2.000.000 đ

Xem video hướng dẫn cách kiểm tra tụ điện

Khi kiểm tra tụ điện còn sống hay đã chết bạn nên chú ý thao tác cẩn thận, tránh các sự cố xảy ra. Nếu có bất kỳ những băn khoăn, thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với Maydochuyendung để được giải đáp.

Tags:
Tin liên quan
Khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt độngKhắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động

Theo thời gian, đồng hồ vạn năng của bạn sẽ phát sinh lỗi hoặc thậm chí không hoạt động. Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục hữu ích là gì?

Cách khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động sau sự cố điện áp caoCách khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động sau sự cố điện áp cao

Đồng hồ vạn năng dễ dàng sử dụng, bền bỉ tuy nhiên nó cũng không tránh khỏi lỗi hỏng hóc trong quá trình thao tác. Dưới đây là cách khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động sau sự cố điện áp cao...

Top 4 đồng hồ vạn năng Sanwa bán chạyTop 4 đồng hồ vạn năng Sanwa bán chạy

Đồng hồ vạn năng Sanwa là dòng sản phẩm nổi bật đến từ Nhật Bản. Mỗi model sẽ có những dải đo cùng chức năng riêng, dưới đây là gợi ý top những sản phẩm bán chạy nhất nên chọn.

Đồng hồ vạn năng nào tốt nhất hiện nay?Đồng hồ vạn năng nào tốt nhất hiện nay?

Bạn đang có nhu cầu lựa chọn đồng hồ vạn năng tốt, đảm bảo chất lượng và độ bền nhằm phục vụ công việc kiểm tra, sửa chữa. Dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý tốt nhất bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn thực hiện 3 chức năng cơ bản trên đồng hồ vạn năngHướng dẫn thực hiện 3 chức năng cơ bản trên đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng mang đến cho người dùng nhiều chức năng đo khác nhau như dòng điện, điện áp hay tính liên tục. Nếu bạn đang lúng túng trong cách thực hiện, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết.

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và vạn năng kimCách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và vạn năng kim

Đo điện trở là công việc thường gặp đối với những ai đang làm trong ngành điện, điện tử. Maydochuyendung.com hướng dẫn bạn thực hiện đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số và vạn năng kim nhanh chóng nhất.

Zalo