Cách đo và kiểm tra cầu chì bằng đồng hồ vạn năng

15:46 30/12/2022
Hầu hết các loại cầu chì đều có thân rắn, không trong suốt khiến, phần tử bị che khuất. Sử dụng đồng hồ vạn năng là cách để biết rằng, cầu chì đó còn hoạt động hay không?

Bên cạnh các sản phẩm đo điện thông dụng hiện nay như: ampe kìm, đồng hồ megaohm, máy hiện sóng,... thì đồng hồ vạn năng vẫn là dòng thiết bị được nhiều kỹ sư điện tin dùng. Ngoài các chức năng có thể kể đến như: đo dòng, điện áp, diode… nó còn có thể đo điện trở phần tử cầu chì. Điện trở được đo bằng Ohms 'Ω.

Tại sao phải kiểm tra cầu chì?

Kiểm tra cầu chì là cách đơn giản nhất để biết những gì đang diễn ra trong hệ thống điện xe hơi hoặc trong gia đình.

Kiểm tra cầu chì là cách đơn giản nhất để biết tình trạng đang diễn ra bên trong hệ thống điện xe hơi hoặc trong các thiết bị điện, động cơ, máy móc tại gia đình như còi tự tắt, đèn không sáng, ổ cắm không dùng được...

Nhiều loại cầu chì hiện nay cho phép bạn nhìn trực quan để biết rằng chúng vẫn hoạt động. Cụ thể là, bạn có thể nhìn thấy những sợi dây nhỏ bên trong vẫn còn nguyên. Nếu bị mờ đen, thường là do cầu chì đã bị cháy. Tuy nhiên, một số cầu chì sẽ xuất hiện vết đen khi hơi quá nóng hoặc thậm chí đó là kết quả do một sự cố nhỏ nào đó.

Trong trường hợp thiết bị không hoạt động, bạn nên kiểm tra cầu chì. Nếu cháy, hãy thay thế một chiếc cầu chì mới cùng cường độ dòng điện hoặc tất cả các cầu chì đều hoặc động, hãy nghĩ đến khả năng xảy ra các lỗi nghiêm trọng hơn và có lẽ bạn phải nhờ đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

Cách đọc thông số trên cầu chì

Trên cầu chì sẽ có một số thông số cơ bản, trước khi kiểm tra bạn cần nắm rõ:

 • N: Đây là giới hạn mà cầu chì không tự ngắt mạch điện
 • Tốc độ: cầu chì có thể ngắt ngay khi quá tải hoặc nhanh chậm một khoảng thời gian ngắn định trước theo thông số này.
 • I2 t:Thước đo khả năng bảo vệ hiệu quả các hư hỏng mạch điện của cầu chì
 • Xếp hạng điện áp
 • Điện thả: khả năng thích nghi với các môi trường hoạt động khác nhau, thông số này không quan trọng với cầu chì truyền thống nhưng khá quan trọng với cầu chì bằng chất dẻo có khả năng tự động nối lại mạch sau khi đứt
 • Chênh lệch nhiệt độ môi trường: giảm ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường tới hoạt động của cầu chì

Cách kiểm tra cầu chì bằng trực quan

Việc quan sát và kiểm tra từ bên ngoài là một trong những cách kiểm tra cầu chì đơn giản mà bạn có thể thực hiện. Cách nhận biệt như sau:

 • Dây nối của cầu chì bị chảy hoặc bị đứt.
 • Kiểm tra vị trí lắp đặt cầu chì có bị xô lệch trên mạch điện. 
 • Kiểm tra tình trạng vỏ, nắp đậy, ốc vít xem có bị vỡ hay sứt mẻ không.
 • Ccác mối nối dây không chắc chắn cũng có thể gây ra tình trạng chập mạch, đánh lửa. 

Cách đo cầu chì bằng đồng hồ vạn năng

Dưới đây là cách kiểm tra cầu chì bằng đồng hồ vạn năng số. Đối với đồng hồ vạn năng chỉ thị kim nó cũng được thực hiện tương tự.

Bước 1:Tắt thiết bị và tháo cầu chì

Tắt các thiết bị gia đình hoặc xe và tháo cầu chì ra. Cách tháo cầu chì khá đơn giản, bạn chỉ cần kéo thẳng ra khỏi khe cắm. Tuy nhiên, mỗi thiết bị sẽ có đặt cầu chì ở vị trí khác nhau, bạn cần linh hoạt để đưa cầu chì ra ngoài.

Bước 2: Kết nối với các dây dẫn

Kết nối với dây dẫn trước khi kiểm tra

Trên thân đồng hồ vạn năng sẽ có 2 chân là chân COM và chân Ω. Dây dẫn màu đen cần được kết nối với chân COM. Dây dẫn màu đỏ sẽ nên nối với ổ cắm Ohms.

Bước 3: Chọn thang đo đúng

Ấn “ON” để khởi động đồng hồ vạn năng. Bạn di chuyển núm vặn đến phạm vi thấp nhất của thang đo Ohms. Thông thường ở thiết bị đo điện như đồng hồ vạn năng sẽ có 5 phạm vi Ohms gồm:

 • 2M = 2.000.000 ohms (cài đặt điện trở cao nhất)
 • 200k = 200.000 ohms
 • 20k = 20.000 ohms
 • 2k = 2.000 ohms
 • 200 = 200 ohms (cài đặt điện trở thấp nhất)

Bước 4:Kiểm tra đồng hồ đo điện đang hoạt động

Chạm 2 đầu kim loại của dây dẫn với nhau và giữ yên.

Chạm 2 đầu kim loại của dây dẫn với nhau và giữ yên. Lúc này, màn hình đồng hồ vạn năng sẽ thay đổi để báo hiệu rằng có rất ít hoặc không có điện trở.

Khi tách 2 đầu kim loại ra, màn hình đồng hồ vạn năng sẽ trở về trạng thái kháng 100%.

Bước 5:Đo cầu chì

Đặt cầu chì trên một bề mặt không dẫn điện như gỗ hoặc nhựa. Cho 2 đầu dây dẫn chạm vào các nắp kim loại ở mỗi đầu cầu chì. Vì không có cực tính nên bạn có thể sử dụng bất kỳ các dây dẫn nào cho nắp cầu chì. Đảm bảo tiếp xúc tốt bằng cách chạm vào bề mặt kim loại sạch trên mỗi nắp.

Khi dây dẫn được kết nối chắc chắn với cầu chì, số hiển thị trên đồng hồ vạn năng là kết quả bạn đo được. Nếu giá trị điện trở thấp (tương tự như kết quả của việc chạm 2 dây dẫn) tức là cầu chì còn dùng tốt. Nếu màn hình vẫn hiển thị trạng thái kháng 100% hoặc hiển thị OL tức là cầu chì bị nổ.

Lưu ý: Nếu muốn kiểm tra cầu chì trong mạch, hãy đảm bảo tắt nguồn và ngắt kết nối nguồn điện để tránh bị điện giật.

Đồng hồ vạn năng kiểm tra cầu chì tốt

Hầu hết đồng hồ vạn năng nào cũng có các chức năng cơ bản như đo dòng điện, điện áp hay điện trở. Khi kiểm tra cầu chì, bạn cần quan tâm đến khả năng đo điện trở của thiết bị. Dưới đây là một số những gợi ý giúp đo điện trở, kiểm tra cầu chì tốt nên chọn:

Đồng hồ vạn năng kim Sanwa YX-360TR

GIÁ THAM KHẢO: 670.000₫

Là mẫu đồng hồ vạn năng kim tuy nhiên, đồng hồ đo điện YX-360TR vẫn khẳng định được giá trị của chúng khi mang đến đầy đủ các chức năng của một chiếc đồng hồ vạn năng cơ bản. Với mức giá thành vừa phải, thậm chí được xếp vào top phân khúc đồng hồ vạn năng giá rẻ tuy nhiên, YX-360TR lại không khiến người dùng thất vọng. 

 

Kiểm tra cầu chì bằng đồng hồ vạn năng YX-360TR

Sản phẩm giúp đo, sửa chữa điện ở nhiều thiết bị khác nhau với các chức năng như đo giá trị thông mạch, tụ điện, kiểm tra diode, bán dẫn, sự phóng nạp của tụ điện. Đây cũng là thiết bị lý tưởng giúp bạn kiểm tra cầu chì hiệu quả khi nó mang đến khả năng đo điện trở với dải đo đến X100k.

Ngoài ra, mẫu đồng hồ vạn năng kim này cũng được ưa chuộng bởi nó dễ dàng sử dụng và sửa chữa cũng không quá khó khăn.

Thông số kỹ thuật cụ thể như sau:

Điện áp DC0.1/0.25/10/50/250/1000V
Điện áp AC10/50/250/750V
Dòng điện DC50µ/2.5m/25m/0.25A
Điện trởX1/X10/X100/X1k/X100k
Điện dung10µF

Đồng hồ vạn năng Sanwa CD800A

GIÁ THAM KHẢO: 695.000₫

Sanwa là thương hiệu chuyên cung cấp thiết bị đo điện khá được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Sản phẩm đảm bảo mang đến cho người dùng nhiều tính năng hữu ích và đặc biệt với Sanwa CD800a nó mang đến sự chắc chắn, bền bỉ và đáng tin cậy.

Sanwa CD800A mang thiết kế đơn giản chắc chắn

Sanwa CD800A mang thiết kế đơn giản chắc chắn

Sanwa CD800a bao gồm đầy đủ các chức năng trong đó, chức năng đo điện trở đến 40MΩ cũng giúp bạn xác định cầu chì còn hoạt động tốt hay không dễ dàng với thao tác vô cùng đơn giản. Bên cạnh đó, đồng hồ đo này còn bao gồm rất nhiều các chức năng đo khác như điện áp, tần số, điện dung... Với khả năng lưu trữ tới 4.000 kết quả nên bạn có thể lưu để tra cứu lại khi cần, thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng cầm tay, tính năng tự động tắt nguồn, tiết kiệm pin sẽ là lý do bạn không thể bỏ qua sản phẩm giá rẻ này.

Thông số kỹ thuật cụ thể như sau:

Điện áp DC400m/4/40/400/600V
Điện áp AC4/40/400/600V
Dòng điện AC/DC40m/400mA
Điện trở400/4k/40k/400k/4M/40MΩ
Điện dung50n/500n/5μ/50μ/100μF
Tần số5Hz~100kHz

Đồng hồ vạn năng Fluke 17B+

GIÁ THAM KHẢO: 3.883.000 đồng

Có thể nói, đây là mẫu đồng hồ vạn năng đa dạng nhất bởi nó đảm bảo khả năng vừa dùng cho dân chuyên nghiệp, vừa có thể kiểm tra, sửa chữa tại nhà. Khi chọn đồng hồ vạn năng kiểm tra cầu chì, đồng hồ vạn năng Fluke 17B+ sẽ là thiết bị hoàn toàn lý tưởng. Không chỉ được khẳng định với khả năng đo dòng tối đa đến 10A, sản phẩm còn giúp đo điện trở đến 400.0 Ω, trang bị tiêu chuẩn an toàn Cat IIII 600V.

Fluke 17B+ là thiết bị lý tưởng để đo cầu chì

Fluke 17B+ là thiết bị lý tưởng để đo cầu chì 

Ngoài ra, thiết bị đồng hồ đo vạn năng này còn tích hợp nhiều tính năng nổi bật khác như cảnh báo điện áp quá tải, màn hình lớn tích hợp đèn nền sáng, khả năng đo tần số và nhiệt độ ở dải đo lớn mà không phải bất kỳ thiết bị đo điện nào cũng có thể làm được.

Thông số kỹ thuật cụ thể như sau:

Điện áp DC4.000 V, 40.00 V, 400.0 V, 1000 V
Điện áp AC4.000 V, 40.00 V, 400.0 V, 1000 V
Dòng điện AC/DC400.0 μA, 4000 μA, 40.00 mA, 400.0 mA, 4.000 A, 10.00 A
Điện trở400.0 Ω,4.000 kΩ, 40.00 kΩ, 400.0 kΩ, 4.000 MΩ/40.00 MΩ
Điện dung40.00 nF, 400.0 nF, 4.000 μF, 40.00 μF, 400.0 μF, 1000 μF
Tần số50.00 Hz, 500.0 Hz, 5.000 kHz, 50.00 kHz, 100.0 kHz

Trên đây là cách kiểm tra cầu chì bằng đồng hồ vạn năng. Nếu có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn gì trong quá trình thực hiện, bạn có thể liên hệ với Maydochuyendung để được tư vấn, giải đáp. Bên cạnh sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm chúng tôi còn cung cấp rất nhiều các mẫu đồng hồ vạn năng chất lượng, chính hãng, ứng dụng đa dạng phục vụ đắc lực cho công việc của bạn.

Tags:
Tin liên quan
Top 5 đồng hồ vạn năng Kyoritsu chuyên dụng bán chạyTop 5 đồng hồ vạn năng Kyoritsu chuyên dụng bán chạy

Tìm hiểu top 5 đồng hồ vạn năng Kyoritsu chuyên dụng bán chạy sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được loại vom chất lượng phù hợp với công việc. Mỗi đồng hồ vom Kyoritsu đều đảm bảo chính hãng cùng khả năng đo chính xác.

Lưu ý cần tuân thủ khi đo điện dung bằng đồng hồ vạn năngLưu ý cần tuân thủ khi đo điện dung bằng đồng hồ vạn năng

Đo điện dung bằng đồng hồ vạn năng là công việc thường gặp của các kỹ sư điện. Để đảm bảo an toàn trong quá trình thao tác, người dùng cần tham khảo và tuân thủ lưu ý dưới đây.

Top 3 đồng hồ vạn năng dưới 1 triệu đáng muaTop 3 đồng hồ vạn năng dưới 1 triệu đáng mua

Đồng hồ vạn năng sở hữu nhiều tính năng đo khác nhau như đo dòng, đo điện áp, tần số, điện dung... Dưới đây là một số gợi ý model đồng hồ vạn năng dưới 1 triệu bạn có thể tham khảo.

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và kimCách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và kim

Đo điện trở là công việc thường gặp đối với những ai đang làm trong ngành điện, điện tử. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số và vạn năng kim nhanh chóng nhất.

Cách hiệu chuẩn đồng hồ vạn năng tại nhàCách hiệu chuẩn đồng hồ vạn năng tại nhà

Hiệu chuẩn đồng hồ vạn năng là điều cần thiết sau một thời gian sử dụng nhằm đảm bảo tuổi thọ của thiết bị, đồng thời cho kết quả đo chính xác.

Quy trình đo dòng điện của động hồ vạn năng điện tửQuy trình đo dòng điện của động hồ vạn năng điện tử

Quy trình đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng không quá phức tạp. Tuy nhiên, việc nắm bắt được các bước thực hiện sẽ giúp đảm bảo an toàn, thực hiện nhanh chóng hơn.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo