Công suất tiêu thụ của điều hòa, điều hòa inverter là bao nhiêu

10:22 16/04/2021
Công suất tiêu thụ của điều hòa được tính theo công suất làm lạnh và thời gian hoạt động. Đối với công suất tiêu thụ của điều hòa Inveter sẽ có mức thấp hơn từ 30% - 60% so với điều hòa thông thường.

Khi chọn mua và sử dụng điều hòa, bạn sẽ cần phải nắm được công suất tiêu thụ của điều hòa để sử dụng được thiết bị phù hợp, đạt hiệu quả cao. Vậy công suất tiêu thụ của điều hòa là bào nhiêu? Cách tính như thế nào? Bạn hãy cùng Maydochuyendung.com tìm hiểu công suất của điều hòa, điều hoa inverter từ những chia sẻ dưới đây. 

Công suất tiêu thụ điện của điều hòa là gì?

Công suất tiêu thụ điện của điều hòa thường được hiển thị ngay trên tem nhãn sản phẩm. Từ công suất tiêu thụ điều hòa sẽ giúp bạn nắm được lượng điện năng mà điều hòa mà bạn sử dụng trong vòng 1 giờ. Ngoài ra, từ công suất của điều hòa cũng giúp bạn nắm được điều hòa hoạt động mạch hay yếu, phù hợp với diện tích phòng bao nhiêu. 

Công suất của điều hòa thường được ghi trên nhãn mác

Công suất của điều hòa thường được ghi trên nhãn mác

Bạn sẽ nắm được mức chi phí tiền điện sẽ tiêu khi sử dụng điều hòa trong 1 giờ, 1 ngày và một tháng. Đây chính là một trong những tiêu chí để giúp bạn chọn mua được loại điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

 

Công thức tính công suất tiêu thụ của điều hòa

Các đơn vị tính công suất tiêu thụ của máy lạnh

Vậy, trong trường hợp điều hoa không có nhãn mác, không in công suất trên vỏ, bạn sẽ tính công suất tiêu thụ như thế nào? Như bạn đã biết, công suất tiêu thụ của các loại máy móc được tính bằng KW, W. Tuy nhiên, với dòng điều hòa sẽ có công suất làm lạnh được gọi là BTU,  tên viết tắt của cụm từ British Thermal Unit.  Đây là đơn vị chỉ lượng nhiệt năng mà điều hòa có thể  sản sinh ra. 

Công suất làm lạnh BTU thường được sử dụng phổ biến để tính được công suất của lò sưởi, lò nước, lò sấy hay điều hòa nhiệt độ,... Hiện nay, mức quy đổi giữa kWh và BTU như sau: 

 • 1kW = 3412,14 BTU/h
 • 1000 BTU/h = 0,293kW

Như vậy, công suất làm lạnh theo công thức: 0.293 kW. Với mỗi mức BTU sẽ được tính theo tích của hệ số BTU với 0.293 kWh.

Tính công suất tiêu thụ giúp bạn chọn mua điều hòa hiệu quả

Tính công suất tiêu thụ giúp bạn chọn mua điều hòa hiệu quả

Cách thức tính công suất tiêu thụ điện

Hiện nay, công suất tiêu thụ để để tính lượng điện năng tiêu thị của điều hòa như sau:

A= P.t

Trong đó:

A: Lượng điện tiêu thụ trong thời gian t

P: công suất ( đơn vị KW);

t: thời gian sử dụng ( đơn vị giờ)

Mà ta có:

BTU – đơn vị nhiệt lượng của Anh.

Theo đó, 1BTU là năng lượng cần thiết để 1 pound Anh (454gram) nước tăng lên 1 độ F ( đơn vị nhiệt độ chính của Anh). 1BTU ≈ 1055J ≈ 0,293Wh

Xem thêm: 

Công thức cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Tuy nhiên, để tính công suất tiêu thụ của điều hòa bạn cần tính được công suất máy lạnh của điều hòa. Để tính công suất tiêu thụ điện của máy lạnh ta phải đổi từ BTU sang HP, sau đó đổi HP sang kW.

1HP = 9000 BTU; 1HP = 0,746 kW => 9000 BTU = 0,746 kW

Cộng cả công suất của quạt gió khoảng 0,2 – 0,25 kW thì tổng công suất tiêu thụ điện của điều hòa 9000 BTU ~ 1kW ( đây là gần một số điện)

Từ cách tính tương đối này bạn có thể quy ra lượng điện tiêu thụ với những điều hòa có công suất lớn hơn. Như điều hòa 12000BTU ~ 1.5kW, 18000BTU~ 2kW.

Quy đổi từ HP sang kW

 • 9000 BTU tương đương với 1HP
 • 12.000BTU tương đương với 1,5HP
 • 18.000BTU tương đương với 2HP
 • 24.000BTU tương đương với 2,5 HP

Tính công suất tiêu thụ dựa trên công suất làm lạnh

Tính công suất tiêu thụ dựa trên công suất làm lạnh

Công suất tiêu thụ của một số dòng điều hòa phổ biến 

Trên thị trường hiện nay, các loại điều hòa phổ biến như 9000BTU, 12000BTU, 18000 BTU, 24.000 BTU. Khi bạn áp dụng công thức trên, bạn có thể tính được công suất tiêu thụ điện của điều hòa như sau: 

 • Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 9.000BTU là ~1kW/h
 • Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 12.000BTU là ~1,3kW/h
 • Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 18.000BTU là ~1,7kW/h
 • Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 24.000BTU là ~2,2kW/h

Công suất tiêu thụ của điều hòa Inverter 

Điều hòa Inverter được biết đến là loại máy nén biến tần giúp tiết kiệm điện năng tối tưu. Do vậy, đối với các loại điều hòa Inveter có khả năng tiết kiệm từ 30% - 60%. Như vậy, bạn có thể tính được công suất điều hòa Inveter sẽ được giảm từ 30 - 60%. 

 • Công suất tiêu thụ điện của điều hòa Inverter 9.000BTU là ~0,8kW/h
 • Công suất tiêu thụ điện của điều hòa Inverter 12.000BTU là ~1kW/h
 • Công suất tiêu thụ điện của điều hòa Inverter 18.000BTU là ~1,5kW/h
 • Công suất tiêu thụ điện của điều hòa Inverter 24.000BTU là ~2kW/h

Sử dụng ampe kìm đo công suất

Bên cạnh việc tính toán công suất mất nhiều thời gian, bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ ampe để đo công suất. Đặc biệt, với những điều hòa cũ, đã mất nhãn mác thì việc xác định công suất của điều hòa nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. 

Ampe kìm là loại đồng hồ ampr có khả năng đo được dòng điện, điện áp cũng như đo công suất cho dòng điện, thiết bị điện. Sử dụng ampe kìm mang đến khả năng đo chính xác, dễ sử dụng. Bạn có thể tham khảo ngay một số dòng ampe kìm chất lượng có khả năng đo công suất nhanh chóng như: Ampe kìm Fluke 345, Hioki CM3286Tenmars TM-28E,....

Ampe kìm có khả năng đo công suất nhanh chóng và chính xác

Ampe kìm có khả năng đo công suất nhanh chóng và chính xác

Đây đều là những dòng ampe kìm chất lượng đến từ những thương hiệu nổi tiếng như Ampe kìm Fluke, ampe kìm Hioki, Tenmars,... Cách sử dụng ampe kìm đo công suất cũng rất đơn giản, dễ sử dụng và đảm bảo được an toàn khi sử dụng. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra mức điện áp, dòng điện của điều hòa nhiệt độ. Từ đó, giúp bạn nhanh chóng phát hiện những lỗi hỏng hóc về dòng điện của điều hòa. Đặc biệt, với trường hợp điện áp thấp, không ổn định có thể ảnh hưởng đến công suất làm việc của máy. 

Xem thêm: Cách xác định công suất động cơ bằng ampe kìm đơn giản

Tham khảo những thông tin về công suất tiêu thụ của điều hòa sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về khả năng tiêu thụ điện của từng loại điều hòa. Qua đó, bạn có thể chọn mua được loại máy lạnh phù hợp với yêu cầu sử dụng. 

Tags:
Tin liên quan
Hướng dẫn cách dùng ampe kìm đo tụ điệnHướng dẫn cách dùng ampe kìm đo tụ điện

Hướng dẫn cách dùng ampe kìm đo tụ điện đơn giản để kiểm tra tụ điện trong các thiết bị điện tử, máy móc. Cách xả tụ điện đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa tụ điện cho các thiết bị điện.

Cách đo dòng điện 220V bằng đồng hồ vạn năng chuẩn kỹ thuậtCách đo dòng điện 220V bằng đồng hồ vạn năng chuẩn kỹ thuật

Hướng dẫn cách đo dòng điện 220v bằng đồng hồ vạn năng qua dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều để kiểm tra độ ổn định của dòng điện 220V. Maydochuyendung.com hướng dẫn cách dùng đồng hồ vạn năng để đo dòng điện áp 220V nhanh chóng, đúng cách.

Hiệu điện thế là gì? Sự khác biệt của cường độ dòng điện và hiệu điện thếHiệu điện thế là gì? Sự khác biệt của cường độ dòng điện và hiệu điện thế

Hiệu điện thế là gì? Công thức tính điện thế như thế nào luôn là băn khoăn, thắc mắc của nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Cách đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng kimCách đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng kim

Bên cạnh chiếc đồng hồ vạn năng điện tử, bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ vạn năng kim để thực hiện đo dòng điện 1 chiều trong ứng dụng kiểm tra, sửa chữa điện.

Hướng dẫn đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìmHướng dẫn đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm

Nhờ những ưu điểm nổi bật như tiết kiệm, an toàn… điện 3 pha được ứng dụng phổ biến hiện nay. Sử dụng ampe kìm đo dòng điện 3 pha được xem là giải pháp số 1, nó đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.

Ampe kìm là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của ampe kìmAmpe kìm là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của ampe kìm

Bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ ampe kìm là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của ampe kìm như thế nào? Dưới đây là những thông tin chia sẻ về ampe kìm chi tiết nhất.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tông BoschMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo