Máy hàn hồ quang là gì? Cách hàn hồ quang đúng kỹ thuật

11:14 17/08/2021
Sau đây là cách hàn hồ quang đúng kỹ thuật, cực dễ để bạn có thể bắt tay vào thực hành tốt nhất, cũng như liệt kê một số máy hàn điện hồ quang tay giá rẻ, bán chạy nhất hiện nay để bạn có thể tham khảo.

Máy hàn hồ quang là gì?

Máy hàn điện hồ quang là tên gọi chung khi nói về phương pháp hàn hồ quang điện, hàn điện hồ quang là dùng nhiệt lượng đó để nung cho vật hàn nóng chảy. 

Có hai phương pháp hàn điện hồ quang: Hàn điện cực không nóng chảy (điện cực than, điện cực graphit hoặc vonfram) chính là máy hàn Tig và thứ 2 là phương pháp điện cực kim loại nóng chảy

 • (que hàn) chính là máy hàn cơ hoặc máy hàn que
 • (cuộn dây hàn) chính là máy hàn Mig.

Máy hàn hồ quang tay là gì?

Máy hàn hồ quang điện xách tay (còn gọi là máy hàn hồ quang tay) chính là những dòng máy hàn sử dụng que hàn thuốc bọc để bù kim loại phụ vào, tạo ra quá trình hàn nóng chảy ở vật liệu hàn để kết dính 2 chúng lại với nhau.

Máy hàn hồ quang tay này có ưu điểm là giá rẻ, dễ hàn, chủ yếu là để hàn thép carbon, sắt,... Ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống như làm bàn ghế, cửa sắt, lan can, xây nhà tiền chế, lắp biển quảng cáo,... 

Máy hàn hồ quang tay sử dụng que hàn để hàn

Máy hàn hồ quang tay sử dụng que hàn để hàn, nên còn được gọi là máy hàn que

Máy hàn hồ quang điện cực không nóng chảy, có khí bảo vệ là gì?

Nếu như máy hàn hồ quang tay sử dụng phương pháp điện cực kim loại chảy, thì máy hàn Tig lại sử dụng phương pháp hàn hồ quang trong môi trường khí bảo vệ (thường sử dụng khí Argon) với điện cực không nóng chảy (vonfram).

Máy hàn Tig chủ yếu là hàn inox, hợp kim niken, Titan, nhôm, Magie, đồng, đồng thanh, đồng thau,... 

Máy hàn Tig điện cực không nóng chảy

Máy hàn Tig điện cực không nóng chảy

Máy hàn hồ quang điện cực nóng chảy, có khí bảo vệ là gì?

Hay còn gọi là máy hàn Mig sử dụng phương pháp hồ quang nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ (thường sử dụng khí CO2).

Máy hàn Mig dùng khí Co2 chủ yếu là hàn thép carbon và thép hợp kim thấp, các phôi sắt. Còn nếu sử dụng khí Argon bảo vệ thì hàn inox, hàn nhôm và hợp kim nhôm, hàn đồng và hợp kim đồng.

Máy hàn Mig sử dụng cuộn dây hàn để thực hiện

Máy hàn Mig sử dụng cuộn dây hàn để thực hiện

Máy hàn hồ quang chìm là gì?

Máy hàn hồ quang chìm hay còn gọi là máy hàn công nghiệp - được tự động hóa hoàn toàn. Máy sử dụng công nghệ hàn hồ quang điện dựa trên nguyên lý nóng chảy tạo ra bởi điện cực và vật hàn, dưới lớp thuốc bảo vệ khỏi sự xâm nhập, tác động của oxi hóa, giúp mối hàn trắng đẹp. 

Máy hàn hồ quang chìm có năng suất làm việc cực cao, có thể hàn chi tiết dày từ vài mm đến hàng trăm mm, ứng dụng trong ngành sản xuất chế tạo cơ khí nặng.

Hình ảnh máy hàn tự động Riland MZ 1000CV

Hình ảnh máy hàn hồ quang chìm sử dụng rùa hàn 

Cấu tạo máy hàn hồ quang điện

Trong phần này, mình sẽ chỉ ra cấu tạo máy hàn hồ quang tay để bạn có thể hiểu hơn về sơ bộ làm việc của nó nhé! Cấu tạo bên trong máy hàn hồ quang tay chính, bao gồm:

 • Bộ nguồn
 • Biến áp sung
 • Dios sung
 • Chỉnh lưu

Cấu tạo máy hàn hồ quang tay (bên ngoài) bao gồm:

 • Núm vặn điều chỉnh dòng hàn
 • Cọc cắm kìm hàn, kẹp mass (thường làm bằng đồng)
 • Kìm hàn để kẹp que hàn; kẹp mass nối dây nguội vào vật hàn

Cấu tạo máy hàn hồ quang điện

Cấu tạo máy hàn hồ quang tay

Nguyên lý làm việc của máy hàn hồ quang

Để phân loại theo dòng điện sử dụng, được chia thành máy hàn hồ quang xoay chiều AC và máy hàn hồ quang 1 chiều DC, nó có sự chuyển động của các điện tử thông qua một dây dẫn. Sự khác biệt giữa cực AC và DC là ở cách các electron này di chuyển.

Dòng điện máy hàn hồ quang một chiều DC có các electron chạy theo một hướng ổn định, có cực tính không đổi, có thể là dương hoặc âm. Ưu điểm của máy hàn DC là hồ quang ổn định hơn, ít bắn tia lửa hàn hơn máy hàn AC. DC âm để có tốc độ lắng nhanh hơn khi hàn kim loại tấm mỏng hoặc sử dụng DC dương để thâm nhập nhiều hơn vào thép.

Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là máy hàn DC thường đắt hơn máy hàn AC vì phải yêu cầu có 1 máy biến áp bên trong để chuyển đổi dòng điện còn máy hàn hồ quang xoay chiều thì không. Bên cạnh đó, dòng máy hàn 1 chiều AC này không thể hàn nhôm vì không đáp ứng được nhiệt độ cần thiết.

Dòng điện máy hàn hồ quang xoay chiều AC thì liên tục chuyển hướng qua lại để giảm điện áp của nguồn điện xuống nhằm phù hợp với cường độ dòng hàn và điện áp trong khi hàn. Ưu điểm của máy hàn AC là trong một số trường hợp máy hàn hồ quang xoay chiều được ưu tiên hơn như dùng để hàn nhôm - khi AC chuyển sang điện cực dương, nó giúp loại bỏ oxit và làm sạch bề mặt.

Tuy nhiên máy hàn hồ quang xoay chiều cũng có nhược điểm như chất lượng mối hàn không mịn như sử dụng máy hàn DC.

Một số máy hàn điện tử tích hợp cả chức năng hàn AC và DC

Một số máy hàn điện tử tích hợp cả chức năng hàn AC và DC

Còn sau đây, mình sẽ ví dụ về nguyên lý làm việc của máy hàn hồ quang tay để bạn có thể hiểu hơn nhé!

Sau khi vật hàn được kẹp vào kẹp mass và kìm hàn giữ que hàn, thì khi tiến hành hàn: hồ quang sẽ sinh ra tạo ra nhiệt rất lớn, làm nóng chảy vị trí liên kết giữa hai tấm vật liệu, cùng lúc này que hàn sẽ nóng chảy và khuếch tán vào trong vũng hàn, đồng thời lớp thuốc bảo vệ xung quanh điện cực hàn sẽ cháy và tạo ra vùng khí để tẩy những tạp khí xung quanh khỏi mối hàn, giúp mối hàn được bảo vệ tốt hơn, hạn chế tình trạng bị oxi hóa. Sau khi cháy lớp khí này sẽ kết tinh lại và tạo ra lớp bên trên mối hàn còn gọi là xỉ hàn.

Nguyên lý làm việc của máy hàn hồ quang tay

Nguyên lý làm việc của máy hàn hồ quang tay

Các loại máy hàn điện hồ quang tay

Hiện nay máy hàn hồ quang tay được chia thành 2 loại cơ bản đó là máy hàn que và máy hàn cơ.

1. Máy hàn cơ hay còn gọi là máy biến thế hàn, cấu tạo như một máy biến thế hạ áp với 2 cuộn dây kim loại (đồng hoặc nhôm) quấn quanh một lõi từ, lõi từ này được ghép lại bằng các lá thép mỏng. Máy hàn cơ đã có từ rất lâu đời, khá nặng và cồng kềnh, hiện nay vẫn được ưa chuộng nhờ độ bền cao, giá rẻ.

2. Máy hàn que là thế hệ máy hàn điện tử đang dần thay thế cho máy hàn cơ vì cải thiện được nhiều ưu điểm như công nghệ inverter tiết kiệm điện; công nghệ IGBT có khả năng mồi hồ quang nhanh, điều khiển chính xác và hạn chế tình trạng dính que hàn; trọng lượng nhẹ hơn và có tính linh động cao.

Xem thêm: Nên mua máy hàn cơ hay máy hàn điện tử, loại nào dùng bền hơn?

Các loại máy hàn điện hồ quang tay hiện nay

Các loại máy hàn điện hồ quang tay hiện nay

Một số máy hàn điện hồ quang tay giá rẻ, bán chạy nhất hiện nay:

Giá máy hàn hồ quang

Tùy vào loại máy hàn hồ quang, công suất và chức năng hàn, thương hiệu và các tính năng đặc biệt, mà giá máy hàn hồ quang sẽ khác nhau. Nhìn chung máy biến thế hàn (hàn cơ) sẽ có giá tốt hơn máy hàn điện tử. Còn xét về máy hàn điện tử thì máy hàn que có giá bán tốt hơn so với máy hàn Tig và hàn Mig. 

 • Giá máy biến thế hàn: 3,5 - 11 triệu đồng.
 • Giá máy hàn hồ quang tay: 1,1 - 14 triệu đồng.
 • Giá máy hàn hồ quang Tig: 3,4 - 33 triệu đồng.
 • Giá máy hàn hồ quang Mig: 3,1 - 35 triệu đồng.

Thông số máy hàn hồ quang

Nắm được thông số cơ bản của máy hàn hồ quang, bạn sẽ dễ mua hàng hơn. Sau đây là các thông số máy hàn hồ quang cơ bản, người mua hàng cần nắm được:

1. Nguồn điện vào (kí hiệu V): 220V hoặc 380V/50-60Hz.

2. Điện áp đầu ra của máy hàn hay còn gọi là điện áp không tải cho biết mức độ tổn hao không tải của máy biến áp bên trong máy hàn là lớn hay là nhỏ, được tính bằng đơn vị V (Volt).

3. Công suất định mức (kí hiệu KVA): Tức là công suất khi máy hoạt động ở trạng thái bình thường.

4. Phạm vi điều chỉnh dòng hàn (kí hiệu A): Đây là yếu tố chính quyết định đến chất lượng mối hàn. Dải dòng hàn càng lớn thì khả năng hàn sẽ cao hơn, nghĩa là sử dụng được que hàn lớn hơn, hàn kim loại dày hơn.

5. Chu kì tải (kí hiệu %) thể hiện thời gian làm việc liên tục (thời gian tải) trên một dòng hàn (Ampe). Dựa trên cách tính chu kỳ tải tối đa là 100% trong thời gian là 10 phút thì nếu chu kì tải 40% (40 độ C) thì có nghĩa là máy hàn này chỉ có thể làm việc liên tục trong 4 phút là tối đa và cần có thời gian để nghỉ. Nếu vượt quá thời gian quy định, máy sẽ bị nóng dẫn đến tình trạng quá tải, quá nhiệt và tự ngắt. 

6. Hiệu suất (kí hiệu %) là thể hiện khả năng làm việc của máy hàn điện hồ quang, hiệu suất càng cao thì máy vận hành cảng khỏe. Thông thường máy hàn 200A có hiệu suất 20%; máy hàn 250A - 300A đạt 40 - 60%; còn máy hàn công nghiệp thì ~80 - 85%.

7. Hệ số công suất cho biết mức độ tiết kiệm điện năng của máy hàn điện hồ quang. Hệ số này càng lớn gần bằng 1 thì máy càng tiết kiệm điện. 

8. Cấp cách điện (kí hiệu B; F; H) thể hiện khả năng chịu nhiệt và cách điện của máy hàn hồ quang B<F<H.

9. Cấp bảo vệ (kí hiệu IP21 hoặc 23,...) Tùy vào chỉ số mà cấp bảo vệ sẽ khác nhau. Số thứ 1 là thể hiện khả năng chống bụi và chỉ số thứ 2 là thể hiện khả năng chống nước.

10. Đường kính que hàn (1.6; 2.5; 3.2; 4.0; 5.0; 6.0) đường kính càng lớn thì khả năng hàn vật dày càng tốt. 

Bảng thông số máy hàn hồ quang

Bảng thông số máy hàn hồ quang

Hướng dẫn sử dụng máy hàn hồ quang

Những lưu ý khi sử dụng máy hàn hồ quang

Vì hồ quang có thể phản ứng với hơi để tạo thành khí rất độc hại ảnh hưởng khác đến sức khỏe và đặc biệt là giác mạc, vì vậy người thợ hàn hồ quang cần phải chuẩn bị trang phục như đồ bảo hộ lao động như găng tay, quần áo dài tay chống cháy; giày cách điện; kính hoặc mặt nạ hàn.

Máy hàn hồ quang trước khi sử dụng phải đảm bảo mọi yếu tố an toàn thông qua những cách kiểm tra sơ bộ như: dây nối và dây điện đã được bao bọc tốt hay chưa, kiểm tra các mối nối đã đúng khớp và chặt chẽ hay chưa, có bị rò rỉ không; tuyệt đối sử dụng cáp hàn của nhà sản xuất, không sử dụng phụ kiện không đủ tiêu chuẩn. 

Không hàn tại nơi dễ cháy nổ, các vật dễ cháy nên phải đặt xa khu làm việc. 

Môi trường và không gian hàn hồ quang cần phải thoáng khí (để khí hàn được lưu thông ra bên ngoài), không nên đặt máy ở những khu vực ẩm ướt, không đảm bảo an toàn về nguồn điện; không đặt máy ở ngoài trời có quá nhiều bụi.

Cách sử dụng máy hàn hồ quang tay

Trong phần này mình sẽ chỉ cách sử dụng máy hàn hồ quang tay (máy hàn que). Còn về cách sử dụng máy hàn Tig và hàn Mig Co2, bạn có thể xem thêm phần dưới:

Xem thêm: 

Bước 1: Lắp dây hàn, dây mass vào đúng cọc cắm trên máy hàn, cần chú ý lắp đúng theo khớp (vặn theo chiều kim đồng hồ thật chặt). Dây mass đấu vào cực âm, còn dây hàn đấu vào cực dương.

Bước 2: Gắn que hàn vào kẹp hàn và kẹp mass vào vật hàn.

Bước 3: Cấp nguồn điện cho máy hàn. Nhớ sử dụng đúng nguồn điện 220V hoặc 380V mà hãng yêu cầu đối với từng loại máy hàn. Nên đưa công tắc về Off trước khi cắm điện. 

Bước 4:Để tiến hành hàn, hãy đưa que hàn tới vị trí cần hàn, đồng thời sau khi cấp nguồn điện bạn chỉ cần bật công tắc là máy hàn có điện và chúng ta sẽ thực hiện hàn. 

Nhớ lắp đúng cực khi nối kìm hàn và kẹp mass

Nhớ lắp đúng cực khi nối kìm hàn và kẹp mass

Cách hàn hồ quang

Cách hàn hồ quang điện khó hay không còn tùy vào phương pháp hàn mà bạn sử dụng, ví dụ như hàn Tig sẽ cần yêu cầu kỹ thuật cao hơn hàn que và hàn Mig, trong đó hàn Mig được xem là dễ hàn nhất.

Xem thêm: Nên mua máy hàn Mig, hàn que hay máy hàn Tig là tốt nhất?

Sau đây, mình sẽ chỉ các bạn cách hàn hồ quang tay đơn giản nhất nhé!

1. Đầu tiên, muốn mối hàn hồ quang đẹp, ngấu và chắc chắn, bạn cần phải điều chỉnh dòng hàn cho phù hợp và sử dụng đúng loại que hàn cho từng vật hàn cụ thể.

Điều chỉnh dòng hàn sẽ phụ thuộc đường kính que hàn sử dụng và độ dày cần hàn. Dòng hàn càng cao thì tốc độ hàn càng khỏe, hàn được que có đường kính lớn, hàn được kim loại dày và ngược lại. Tuy nhiên lưu ý là khi hàn với đường kính que hàn nhỏ không nên thiết lập dòng hàn quá cao, gây bắn tóe và mối hàn lồi,... Vì vậy cần phải lựa chọn dòng hàn cho phù hợp nhất. Trên hộp bao bì que hàn, hãng đã đưa ra các dòng hàn phù hợp với từng loại đường kính que hàn để bạn có thể tham khảo. 

Vì vậy, đối với người mới tập hàn, cần đặt dòng hàn thấp sau đó điều chỉnh tăng từ 5 - 10 Ampe, rồi xem xét khả năng và chất lượng mối hàn như thế nào rồi tăng/giảm dòng hàn cho phù hợp. Việc linh động điều chỉnh được dòng hàn phù hợp, đạt chuẩn sẽ phải phụ thuộc vào bề dày kinh nghiệm của bạn. 

Hình ảnh núm vặn điều chỉnh dòng hàn

Núm vặn điều chỉnh dòng hàn

2. Khoảng cách từ que hàn đến vật hàn, thường dao động từ dao động từ 1,6mm - 2,4mm, chiều dài hồ quang sẽ phải thay đổi theo từng loại que hàn, từng vị trí hàn. Mẹo để có thể biết được chiều dài hồ quang ổn định nhất là nếu tiếng nổ của hồ quang nghe đều, êm, ánh sáng không quá sáng hoặc tối, chỉ vừa đủ thì chiều dài hồ quang được đánh giá là có thể chấp nhận được.

 • Đối với hàn bề mặt, nên để góc (tạo từ tâm que hàn với bề mặt) là 70 - 80 độ. Và khi tiến hành thực hiện, ta ngả que hàn một góc từ 5 - 15 độ về hướng chuyển động.

Tư thế hàn hồ quang tay khi hàn bề mặt

Tư thế hàn hồ quang tay khi hàn bề mặt

 • Tương tự đối với vị trí hàn giáp mối, nên đặt que hàn ở góc 45 độ so với 2 tấm vật hàn và dịch chuyển que hàn một góc 0 - 15 độ về hướng chuyển động.

Tư thế hàn hồ quang tay khi hàn giáp mối

Tư thế hàn hồ quang tay khi hàn giáp mối

3. Tốc độ hàn nên điều chỉnh sao cho hồ quang hàn chiếm ⅓ độ dài vũng hàn. Nếu quá chậm sẽ khiến vảy hàn lồi, không ngấu. Nếu tốc độ hàn quá nhanh làm giảm độ ngấu của mối hàn, vảy hàn không đều và không lấp đầy vũng hàn.

Cửa hàng bán máy hàn điện hồ quang uy tín, chính hãng

Để chọn mua máy hàn hồ quang chất lượng, cần phải đảm bảo được về giá, hàng chính hãng và thông số làm việc của máy phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đại lý bán máy hàn chính hãng nhưng cũng không ít cửa hàng bán hàng nhái, hàng kém chất lượng. Vì vậy hãy trở thành một người mua hàng thông thái bạn nhé!

Trong số các cửa hàng bán máy hàn điện hồ quang uy tín hiện nay, bạn có thể tham khảo website maydochuyendung.com - Nơi bạn có thể thỏa thích mua sắm và lựa chọn bởi chúng tôi luôn cung cấp đa dạng các loại máy hàn đến từ các hãng sản xuất nổi tiếng khác nhau như Hồng Ký, Jasic, Weldcom hay Felix, Riland, Sasuke, Kenmax,... đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng hiện nay, từ gia đình đến xưởng hàn dân dụng, công trình, cơ khí công nghiệp nặng,... 

Giá máy hàn hồ quang sẽ được "public" rõ ràng, minh bạch giúp người dùng có cái nhìn khách quan và dễ dàng chọn mua, cam kết giá tốt nhất trên thị trường. Bên cạnh đó, bạn còn được hưởng các dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất như:

 • Hỗ trợ bảo hành ngay cả khi hết thời hạn bảo hành
 • Hỗ trợ mua mới phụ kiện.
 • Hỗ trợ thay thế linh kiện chính hãng nếu có lỗi.
 • Hỗ trợ đổi mới nếu nhận hàng có lỗi kỹ thuật từ phía NSX sau 7 ngày kể từ ngày nhận hàng.
 • Hưởng các chính sách, khuyến mãi theo hãng.

Mua máy hàn điện hồ quang tại maydochuyendung.com, bạn sẽ không phải lo lắng về các lỗi hỏng vặt, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí sử dụng. Mọi thông tin hãy gọi điện trực tiếp tới hotline (024) 3793 8604 - 3219 1220 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Tags:
Tin liên quan
Kỹ thuật hàn góc - Cách hàn góc vuông đơn giản cho thợ hàn mớiKỹ thuật hàn góc - Cách hàn góc vuông đơn giản cho thợ hàn mới

Tìm hiểu hàn góc là gì? Kỹ thuật hàn góc phổ biến nhất khi dùng để làm đồ vật, gia công cơ khí. Tham khảo cách hàn góc vuông đơn giản cho thợ hàn mới vào nghề để thành thạo hơn trong công việc.

Kỹ thuật hàn leo là gì? Hướng dẫn cách hàn đứng đúng cách cho mối hàn đẹpKỹ thuật hàn leo là gì? Hướng dẫn cách hàn đứng đúng cách cho mối hàn đẹp

Kỹ thuật hàn leo hay hàn đứng được thực hiện như thế nào? Cách hàn đứng đúng cách cho mối hàn đẹp giúp bạn có thể thực hiện hàn nhanh chóng và dễ dàng đúng kỹ thuật nhất.

Hàn inox bằng máy hàn hồ quang có dễ không, cách hàn như thế nào?Hàn inox bằng máy hàn hồ quang có dễ không, cách hàn như thế nào?

Hàn inox bằng máy hàn hồ quang điện cực Volfram sẽ cho mối hàn bóng, sáng và đẹp nhất trong tất cả các loại máy hàn hiện nay, tuy nhiên còn cần phải phụ thuộc vào tay nghề của mỗi người nữa. Sau đây là những vấn đề bạn cần phải lưu ý khi hàn inox bằng máy hàn hồ quang!

Cách hàn mặt bích đúng kỹ thuật, thợ hàn nào cũng nên đọcCách hàn mặt bích đúng kỹ thuật, thợ hàn nào cũng nên đọc

Muốn hàn mặt bích đúng chuẩn thì đầu tiên phải điều chỉnh sao cho mặt bích luôn vuông góc với ống nối để đảm bảo hạn chế sai lệch trong quá trình lắp ráp hệ thống ống nước về sau. Bên cạnh đó, mối hàn mặt bích cũng cần phải được chú ý khi thao tác hàn, để cho kết quả tốt nhất.

Cách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắcCách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắc

Bí quyết cách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắc hạn chế được nứt vỡ. Bạn cũng có thêm thông tin chọn loại máy hàn phù hợp để hàn gang.

Cách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹpCách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹp

Để thực hiện hàn sắt dày không khó, bạn cần chú ý 2 yếu tố quan trọng nhất đó là điều chỉnh dòng hàn và góc độ que hàn phù hợp. Sau đây là cách hàn sắt dày đúng kĩ thuật giúp bạn có mối hàn ngấu, chắc và đẹp.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tông BoschMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo