Máy cắt Plasma dùng khí gì? Ưu và nhược điểm của từng loại khí

14:15 19/09/2020
Máy cắt Plasma sử dụng không khí để cắt thép Carbon, thép không gỉ và nhôm là chủ yếu vì có tính hiệu quả cao mà không tốn kém. Ngoài ra, còn có các loại khí khác như Oxy, Nitơ, hỗn hợp khí Argon,... Các loại khí này sẽ phù hợp để cắt kim loại gì, sau đây, Máy Đo Chuyên Dụng sẽ cho bạn câu trả lời!

Máy cắt Plasma cầm tay dùng khí nào để cắt kim loại?

Máy cắt kim loại Plasma thuộc dòng máy hàn điện có sử dụng khí để tạo ra hồ quang Plasma, sinh ra nhiệt độ rất cao (10.000 - 15.000 độ C) cùng tốc độ lớn để cắt đứt kim loại. Để nói về loại khí nào sử dụng trong máy hàn cắt Plasma thì rất đa dạng như Oxy, Ni tơ, hỗn hợp khí Hidro và Argon hoặc không khí (ở dạng làm sạch và nén). 

Bây giờ, hãy cùng maydochuyendung.com tìm hiểu các loại khí sử dụng trong máy cắt plasma nhé!

Không khí sạch dùng trong máy cắt Plasma

Không khí là loại khí được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để ứng dụng trong cắt thép không gỉ, thép carbon hay nhôm bằng máy cắt Plasma. Chi phí sử dụng không khí trong ứng dụng cắt Plasma không cao, chất lượng cắt đẹp.

Khí Oxy dùng trong máy hàn cắt Plasma 

Oxy (O2) tinh khiết là loại khí phổ biến nhất để sử dụng trong máy cắt Plasma. Khí Oxy tinh khiết được ứng dụng để cắt thép nhẹ hoặc thép carbon. Vì loại khí này khi phản ứng hóa học với thép nhẹ và thép carbon sẽ tạo ra tốc độ di chuyển nhanh, đảm bảo chất lượng cắt tốt nhất. 

Trong khi đó, Oxy lại không phản ứng với thép không gỉ và nhôm nên không thể cắt được vật liệu này. 

Khí cắt Plasma cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng cắt kim loại

Khí cắt Plasma cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng cắt kim loại

Tham khảo: Giá bán máy cắt Plasma cầm tay

Khí Ni tơ dùng trong máy hàn cắt Plasma 

Sử dụng khí Ni tơ (N2) là sự lựa chọn tốt nhất để thực hiện cắt nhôm hoặc thép không gỉ bằng máy cắt Plasma. Loại khí này không hiếm, cũng không đắt tiền, được sử dụng phổ biến trong ngành cơ khí sản xuất inox, nhôm. 

Hỗn hợp khí Argon - Hydro dùng trong máy cắt Plasma 

Argon (Ar) là loại khí hiếm, đắt tiền và ít được ưu tiên sử dụng. Tuy nhiên hỗn hợp khí Argon (35%) - Hidro (65%) lại cực kì hiệu quả để cắt thép không gỉ dày hoặc nhôm đến 15cm (điều kiện dòng cắt đạt 1.000A có kèm phun nước). Loại khí này được sử dụng chủ yếu trong các nhà máy cơ khí lớn, sử dụng loại khí này cũng cần phải tốn một khoản phí khá lớn cho thiết bị cắt Plasma cũng như chi phí vận hành máy. 

Ngoài ra, còn có hỗn hợp khí Hydro - Ni tơ và Metan - Ni tơ dùng trong máy cắt Plasma, loại hỗn hợp khí này cũng được sử dụng để cắt các loại thép không gỉ mỏng hơn. 

Máy cắt Plasma cầm tay dùng khí nào để cắt kim loại?

Thao tác dùng máy cắt Plasma dùng khí để cắt kim loại

Ưu và nhược điểm của từng loại khí sử dụng trong máy cắt Plasma

Bạn có thể tham khảo trong bảng phân tích ưu và nhược điểm của từng loại khí đối từng 3 loại vật liệu cắt phổ biến nhất hiện nay:

Loại khí hàn/Vật liệu hànThép CarbonThép không gỉNhôm
Khí OxyƯu điểm: Chất lượng cắt/tốc độ cắt tốt.Không dùngKhông dùng
Nhược điểm: Giá thành khá cao cũng như tuổi thọ của thiết bị thấp nhưng đổi lại chất lượng của mối cắt tốt.
Khí Ni tơ (Co2 bảo vệ)Ưu điểm: Chất lượng cắt bình thường ít xỉ, tuổi thọ thiết bị caoƯu điểm: Chất lượng cắt đẹp. Có thể dùng bàn cắt nước để có thể làm nhẵn bóng đường cắtƯu điểm: Chất lượng cắt đẹp. Có thể dùng bàn cắt nước để có thể làm nhẵn bóng đường cắt.
Nhược điểm: Chi phí cao.

Nhược điểm: Chi phí cao.

 

Nhược điểm: Chi phí cao. 

 

Khí Ni tơ Ưu điểm: Chất lượng cắt bình thường ít xỉ. Tuổi thọ thiết bị cao nhấtƯu điểm: Chất lượng cắt tốt. Tuổi thọ thiết bị caoƯu điểm: Chất lượng cắt tốt. Tuổi thọ thiết bị cao
Nhược điểm: Chất lượng hàn không cao bằng không khíNhược điểm: Đường cắt không đẹp bằng khi có khí bảo vệNhược điểm: Đường cắt không đẹp bằng khi có khí bảo vệ
Khí Ni tơ (Nước bảo vệ)Ưu điểm: Chất lượng cắt bình thường, ít xỉ. Tuổi thọ thiết bị cao nhấtƯu điểm: Chất lượng cắt xuất sắc. Tuổi thọ thiết bị caoƯu điểm: Chất lượng cắt xuất sắc. Tuổi thọ thiết bị cao
Nhược điểm:Chưa phải là loại khí tốt nhất để cắt đẹpNhược điểm: Gần như không cóNhược điểm:Gần như không có
Khí Argon và Hydro (Ni tơ bảo vệ)Không dùngƯu điểm: Xuất sắc đối với tấm cắt dày hơn 15cmƯu điểm: Xuất sắc đối với tấm cắt dày hơn 15cm
Nhược điểm: Chi phí caoNhược điểm: Chi phí cao
Không khí 

Ưu điểm: Chất lượng cắt/tốc độ cắt tốt. Chi phí cho dòng khí này cũng khá ổn, phù hợp cho xưởng hàn nhỏ.

Ưu điểm: Chất lượng cắt/tốc độ cắt tốt. Chi phí cho dòng khí này cũng khá ổn, phù hợp cho xưởng hàn nhỏ.Ưu điểm: Chất lượng cắt/tốc độ cắt tốt. Chi phí cho dòng khí này cũng khá ổn, phù hợp cho xưởng hàn nhỏ.

Hiện nay, các loại máy cắt kim loại Plasma sử dụng trong ngành cơ khí dân dụng đều dùng không khí để cắt thép carbon, inox và nhôm, cho tốc độ cắt lý tưởng, chất lượng cắt đẹp và giá thành thấp. Tuy nhiên trước khi sử dụng không khí, cần phải được làm sạch, loại bỏ bụi bẩn, hơi nước. Khi sử dụng không khí cần phải chọn hệ thống khí nén, lọc thích hợp với yêu cầu cắt. 

Nếu muốn tham khảo giá máy hàn que, giá máy hàn Tigmáy hàn Mig giá rẻ hoặc có bất kì câu hỏi nào liên quan đến sản phẩm. Hãy gọi cho chúng tôi qua số điện thoại (024) 3793 8604 - 3219 1220. Mọi câu hỏi của bạn sẽ được các kỹ thuật viên giải đáp thắc mắc.

Tags:
Tin liên quan
Máy cắt Plasma là gì? Tư vấn chọn mua máy cắt Plasma cầm tayMáy cắt Plasma là gì? Tư vấn chọn mua máy cắt Plasma cầm tay

Bài viết "máy cắt Plasma là gì?" sẽ giúp bạn chọn mua được loại máy cắt kim loại phù hợp nhất dựa trên những tiêu chí mà Máy Đo Chuyên Dụng sẽ đưa ra dưới đây. Và "giá bán máy cắt kim loại Plasma là bao nhiêu?" Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến để bạn có được sự chọn lựa dễ dàng.

Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?

Để hàn sắt hộp mỏng không phải chỉ cần quan tâm đến trình độ tay nghề cao, kỹ thuật sử dụng máy tốt mà cần phải lựa chọn loại máy hàn điện tử phù hợp nhất, máy hàn mà chúng tôi muốn nói đến là máy hàn Mig hoặc máy hàn Tig.

Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?

Có thể nói sử dụng máy hàn Tig là phương pháp hàn inox mỏng tốt nhất hiện nay, đặc biệt là khi sử dụng chức năng hàn xung của máy hàn Tig. Nó khắc phục được mọi vấn đề mà ở các máy hàn khác không xử lý được như dễ lủng vật liệu, thao tác hàn khó khăn và chất lượng mối hàn không đẹp.

Máy hàn Mig không dùng khí là gì? Có dễ hàn không?Máy hàn Mig không dùng khí là gì? Có dễ hàn không?

Máy hàn Mig không dùng khí là một trong những máy hàn sắt, inox mỏng rất tốt, hồ quang ra ổn định cho chất lượng mối hàn tốt, đặc biệt là nó có thể thao tác hàn nhanh và dễ hơn máy hàn que.

Máy hàn là gì? Các loại máy hàn điện tử và giá máy hàn điện tử hiện nayMáy hàn là gì? Các loại máy hàn điện tử và giá máy hàn điện tử hiện nay

Kiến thức cơ bản về máy hàn điện tử sẽ giúp bạn hiểu hơn về chức năng, tính ứng dụng của từng loại và giá máy hàn. Từ đó bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn mua thiết bị hàn đúng với nhu cầu sử dụng của mình.

Zalo