Bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng như thế nào qua kính hiển vi?

11:18 17/08/2021
Hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng là gì? Trông như thế nào qua kính hiển vi? Có cách nào để khắc phục không? Tất cả sẽ có trong bài viết này, đừng bỏ lỡ nhé!

Bạn có biết, bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng đang gây thiệt hại tới số lượng tôm trong đàn nuôi trồng hiện nay. Vậy, biểu hiện của bệnh như thế nào? Qua kính hiển vi trông ra sao?

Hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng là gì?

Về khái niệm, hoại tử cơ gặp ở giống tôm thẻ chân trắng là một triệu chứng của bệnh do virus IMNV gây ra. Đây là một bệnh truyền nhiễm, dễ lây lan trong môi trường nuôi rộng.

Sau nghiên cứu, người ta nhận định, IMNV là virus có vật chất di truyền là ARN mạch đôi, sinh trưởng trong môi trường nước. Bệnh này phát hiện lần đầu tiên tại các ao nuôi tại Đông Bắc Braxin, từ đó lây lan sang Indo, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam.

Bệnh làm tôm bị chết và người dân khó có thể khống chế được. Chính vì lẽ đó, cần thực hiện vệ sinh sạch sẽ ao nuôi, kiểm soát nguồn nước nuôi trồng và kiểm tra tôm thường xuyên.

Bệnh hoại tử gây chết ở đàn tôm

Có thể bạn quan tâm: Tảo xanh là gì? Cách hạn chế tảo xanh sinh trưởng và phát triển trong ao nuôi tôm

Hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng qua kính hiển vi như thế nào?

IMNV gây chết cho tôm thẻ giống chân trắng nằm trong khoảng từ 40 đến 70%, ở vùng trung tâm dịch, tỉ lệ chết có thể lên tới 100%. Theo đó, nhiệt độ và nồng độ muối được coi là các yếu tố quan trọng cho sự phát triển của virus này.

Triệu chứng: Ở giai đoạn cấp tính các dấu hiệu nhận biết gồm: Phần cơ bụng và cơ đuôi trắng đục, cơ quan lympho trương to lên từ 2 – 4 lần so với kích thước ban đầu. Số lượng tôm nuôi chết đột ngột và kéo dài,…

Tôm mắc bệnh hoại tử cơ

Trong các phòng nghiên cứu, kính hiển vi điện tử là thiết bị được lựa chọn để sử dụng nhằm phát hiện dễ dàng tình trạng bệnh xuất hiện ở tôm. Khi quan sát, bạn đưa mẫu tôm (bộ phận như: chân bơi) đặt trên tiêu bản, điều chỉnh ánh sáng, chọn độ phóng đại phù hợp. Quan sát và so sánh với các triệu chứng bệnh để đưa ra kết luận phù hợp.

Lấy mẫu tôm để kiểm tra

Dưới đây là hình ảnh chi tiết khi dùng kính để quan sát mẫu bệnh:

Tôm bị mắc bệnh hoại tử cơ

Một số cách phòng – trị bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng

Ở giai đoạn ấu niên, tiền trưởng thành là thời gian nhạy cảm khiến tôm dễ mắc IMNV nhất. Chính vì thế, bạn cần nắm được các cách phòng tránh dưới đây:

Đối với tôm trong giai đoạn ấu trùng, bạn cần kiểm tra thường xuyên để chắc chắn giống tôm được đảm bảo, khỏe. Phương thức tiệt trùng trứng và ấu trùng là phương pháp được lựa chọn thực hiện và được đánh giá là đem lại hiệu quả cao.

Sàng lọc và thả tôm được kiểm tra và đánh giá là tôm không nhiễm IMNV để đảm bảo chất lượng nuôi trồng.

Sàng lọc và kiểm tra tôm

Vệ sinh ao nuôi, kiểm tra nguồn nước trước khi thực hiện việc thả tôm. Đây là điều cần thiết để bạn có đàn tôm khỏe mạnh.

Nếu trong quá trình nuôi, tôm gặp tình trạng này, bạn nên kiểm tra nguồn nước bằng các máy test nước như: nồng độ muối, pH, Oxy hòa tan, giảm lượng thức ăn cho tôm.

  • Lấy mẫu nước trong ao nuôi trồng kiểm tra bằng các máy đo độ mặn, chỉ số thích hợp cần đạt từ: 10 – 15‰.
  • Đo pH bằng các máy đo độ pH, mức phù hợp từ 7 – 8.5 độ pH.
  • Kiểm tra Oxy bằng việc sử dụng máy đo oxy, chỉ số cần đạt trên 4ppm là thích hợp.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng. Để có vụ nuôi trồng thắng lớn, bạn cần kiểm tra, kiểm soát tôm thường xuyên bằng các phụ kiện kiểm tra nước, sử dụng kính hiển vi để kiểm tra trực tiếp trên tôm. Để được tư vấn chọ sản phẩm phù hợp, hãy liên hệ ngay với maydochuyendung.com – trang bán hàng trực tuyến của công ty THB Việt Nam ngay hôm nay.

Tags:
Tin liên quan
Kính hiển vi sinh học nào phù hợp cho học sinh?Kính hiển vi sinh học nào phù hợp cho học sinh?

Bạn đang cần mua kính hiển vi dùng trong trường học? Cùng theo dõi thêm ở bài viết này để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!

Làm sao để cố định mẫu khi sử dụng kính hiển vi quang học?Làm sao để cố định mẫu khi sử dụng kính hiển vi quang học?

Nếu bạn đang thao tác với kính hiển vi mà chưa biết làm sao để cố định mẫu khi sử dụng kính thì bài viết này sẽ giúp bạn có thể thao tác cố định mẫu vật một cách dễ dàng nhất khi sử dụng kính hiển vi. Cùng theo dõi nhé!

Ứng dụng của kính hiển vi sinh học trong lĩnh vực y họcỨng dụng của kính hiển vi sinh học trong lĩnh vực y học

Kính hiển vi sinh học là một trong những thiết bị quan trọng, không thể thiếu được trong lĩnh vực y học. Hãy cùng THB Việt Nam tìm hiểu các ứng dụng cụ thể của thiết bị này trong ngành y học nhé!

Hướng dẫn lấy nét tự động cho kính hiển vi quang họcHướng dẫn lấy nét tự động cho kính hiển vi quang học

Nếu bạn đang sử dụng kính hiển vi quang học mà chưa biết cách lấy nét tự động khi sử dụng kính. Hãy tham khảo qua bài viết này để nắm được cách lấy nét tự động cho kính hiển vi quang học nhé!

Ở đâu bán kính hiển vi quang học?Ở đâu bán kính hiển vi quang học?

Bạn cần mua kính hiển vi quang học mà chưa tìm được địa chỉ nào uy tín, chất lượng. Tất cả những thông tin bạn cần sẽ có ở bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

Thông tin hữu ích về kính hiển vi quang họcThông tin hữu ích về kính hiển vi quang học

Cùng tìm hiểu một số thông tin hữu ích về kính hiển vi quang học để có thêm hiểu biết về sản phẩm này nhé!

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo