Khi sử dụng máy dò khi độc bạn nên tránh điều này.

17:24 08/01/2021
Sống trong môi trường ngày càng nhiều khí độc từ các nhà máy xí nghiệp thì vai trò của những chiếc máy dò khí độc là rất quan trọng, bởi nó có thể giúp chúng ta phát hiện được những khí độc ảnh hưởng tới con người.

Bạn có biết những chiếc máy dò khí độc là một trong những thiết bị có thể giúp chúng ta phát hiện hay báo hiệu khi có khí độc ở trong môi trường không khí để có thể kịp thời có được những biện pháp ngăn ngừa và phòng tránh những tai nạn hay ảnh hưởng về khí độc không mong muốn.

Thông thường thì thiết bị dò khí độc thường có 2 loại đó là thiết bị dò khi làm việc và thiết bị dò trước khi chúng ta làm việc.

  • Với thiết bị dò trong quá trình làm việc sẽ được áp dụng với những không gian có diện tích lớn và những người làm công việc này họ thường mang thiết bị dò khi độc theo bên mình. 
  • Còn thiết bị dò khi độc trước khi vào làm việc thường hay áp dụng ở những nơi có diện tích chật hẹp và kín.

Khi sử dụng thiết bị dò khí độc bạn cần lưu ý đến nhiều vấn đề để đảm bảo hiệu quả sử dụng cũng như đảm bảo được an toàn lao động cho người lao động. Vậy trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý những điều sau:

Thời gian hiệu chuẩn

Mỗi loại sensor và nahf sản xuất khác nhau sẽ yêu cầu thời gian hiệu chuẩn là khác nhau. Thường sau 30 ngày kể từ khi hiệu chuẩn thì mức độ chính xác của các sensor chỉ còn khoảng 80%. Bởi thế nên để đảm bảo kết quả thì cần hiệu chuẩn trong thời gian sử dụng.

Thời gian phản ứng

Mỗi loại sensor hoạt động theo một cơ chế khác nhau, bởi thế nên thiết bị cần thời gian xử lý thông tin thu được mới cho ra được kết quả chính xác nhất như với khí oxy thì thời gian phản ứng là 10 giây, máy đó khi cháy thời gian phản ứng là 15 giây, khí độc thời gian phản ứng là 30 giây,...

Quy chuẩn về Zero

Trước khi sử dụng thiết bị cần phải được quy chuẩn về Zero để đảm bảo độ chính xác cho kết quả đó bởi một số khí có thể bị giữ lại bên trong màn lọc của thiết bị.

Vị trí mang theo thiết bị.

Với những máy đo trong quá trình làm việc thì cần mang theo bên mình. Vị trí tốt nhất là nên để ở túi áo ngay trước ngực, trên mũ, cổ áo hoặc những vị trí khác không xa hơn 0.3m tính từ bộ phận hô hấp của người đeo nó. Khi đeo thì mặt cảm biến phải hướng ra ngoài để đảm bảo độ nhạy nhất.

Khi tiến hành đo

Trước khi tiến hành đo cần chú ý kiểm tra thiết bị xem còn hạn hiệu chuẩn hay không, pin có đủ tiến hành trong quá trình làm việc hay không, có cảnh báo nào hiển thị trên màn hình hay không,...

Khi tiến hành đo phải đo ở nhiều tầng khác nhau vì  mỗi loại khí sẽ có những khối lượng nặng nhẹ khác nhau. Người tiến hành đo cần hỗ trợ đầy đủ những thiết bị hỗ trợ hô hấp như mặt nạ phòng độc để đảm bảo an toàn cho bản thân của người làm việc.

Cần tắt thiết bị thông gió tối thiểu 15 phút trước khi tiến hành đo trong một không gian hạn hẹp.

Tags:
Zalo