Độ ẩm cà phê bao nhiêu là đủ?

19:15 22/07/2020
Độ ẩm tiêu chuẩn của cà phê nhân nên được làm khô trong mức từ 9-12.5%. Còn với cà phê bột là 5%. Nếu độ ẩm cà phê nhân dưới mức tiêu chuẩn sẽ làm vị của cà phê kém chất lượng, nước không ngon như mong đợi.

Độ ẩm cà phê là một trong những chỉ số quan trọng mà các cơ sở sản xuất cũng như địa chỉ bán cà phê cần quan tâm. Bởi khi độ ẩm vượt ngưỡng quy định trong thời gian dài sẽ khiến cà phê bị hư hỏng, chất lượng sụt giảm.

Tiêu chuẩn độ ẩm cà phê

Độ ẩm tiêu chuẩn của cà phê nhân nên được làm khô trong mức từ 9-12.5%. Còn với cà phê bột là 5%. Nếu độ ẩm cà phê nhân dưới mức tiêu chuẩn sẽ làm vị của cà phê kém chất lượng, nước không ngon như mong đợi.

Tiêu chuẩn độ ẩm cà phê

Độ ẩm của cà phê

Việc kiểm tra, kiểm soát độ ẩm cà phê nhằm đảm bảo chất lượng cho cà phê. Bởi nếu bị ẩm sẽ là cơ sở cho nấm mốc phát triển. Nếu không bị nấm mốc thì cà phê cũng giảm chất lượng.

Chính vì thế các cơ sở sản xuất cần đo độ ẩm thường xuyên bằng máy đo độ ẩm cà phê để có những biện pháp xử lý kịp thời. Cà phê bột trước khi tiến hành đóng gói cũng cần được đo độ ẩm kĩ càng.

Khi đo độ ẩm cà phê mà thấy dư, bạn cần sấy lại để đạt chuẩn. Chỉ khi đạt tiêu chuẩn về độ ẩm mới có thể đóng gói và bán ra thị trường.

Nếu bạn là bên thu mua cà phê để sản xuất thì cũng cần chú ý đến độ ẩm. Nếu trong quá trình đo độ ẩm mà thấy không đạt, bạn có thể thương lượng lại mức giá.

Còn nếu doanh nghiệp là nơi tiêu thụ cà phê và sản phẩm từ cà phê, việc đo độ ẩm càng quan trọng hơn. Bởi khi độ ẩm cà phê đạt tiêu chuẩn thì hương vị cà phê mới toàn vẹn, mang lại thức uống ngon, nghiện.

Ngoài ra, quá trình bảo quản cà phê trong một thời gian dài cũng là nguyên nhân khiến cà phê có hiện tượng ẩm hoặc khô hơn so với ban đầu. Chính vì thế, trong suốt quá trình sử dụng cần đo độ ẩm cà phê kỹ lưỡng nhằm đảm bảo hương vị ngon nhất cho cà phê.

Một số máy đo độ ẩm cà phê được yêu thích và sử dụng nhiều như: Máy đo độ ẩm cà phê, nông sản, ngũ cốc TK25G, máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản TK-100G,…

Phương pháp hỗ trợ chống ẩm cho cà phê

Việc hỗ trợ chống ẩm cho cà phê cũng là cách giữ cho độ ẩm cà phê luôn nằm trong ngưỡng an toàn, đảm bảo chất lượng của cà phê khi đến tay người dùng. Dưới đây là một số cách, bạn có thể tham khảo:

Gói hút ẩm

Cà phê bột nếu bảo quản không tốt có thể sẽ làm giảm chất lượng cà phê. Bạn có thể sử dụng các gói hút ẩm vào cùng cà phê khi đóng gói. Chúng sẽ khỏe ẩm cho cà phê và giúp cho cà phê được bảo quản lâu hơn.

Phương pháp hỗ trợ chống ẩm cho cà phê

Phương pháp hỗ trợ chống ẩm cho cà phê

Sấy cà phê trước khi bảo quản

Sấy cà phê trước khi bảo quản là cách chống mốc hiệu quả nhất. Cà phê cần được sấy đúng kĩ thuật để đạt độ ẩm tiêu chuẩn. Trong quá trình sấy, nên lựa những hạt bị hư ra ngoài để không ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.

Bạn có thể sấy cà phê bằng cách phơi nắng hoặc bằng máy thủ công. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy sấy năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm thời gian.

Nhưu vậy, mỗi cơ sở sản xuất, doanh nghiệp nên cần kiểm soát độ ẩm cà phê kĩ lưỡng nhằm đem lại chất lượng cà phê tốt nhất, hương vị khó quên nhất. Nếu bạn cần mua máy đo độ ẩm cà phê, bạn có thể liên hệ với maydochuyendung.com theo địa chỉ sau:

Tags:
Tin liên quan
Những lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm nông sảnNhững lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm nông sản

Máy đo độ ẩm nông sản là thiết bị cầm tay sử dụng nhiều trong ngành nông nghiệp, đặc biệt sử dụng nhiều trong khâu bảo quản sau thu hoạch. Máy đo độ ẩm giúp xác định, đo lường một cách chính xác hàm lượng độ ẩm trong nông sản, từ đó giúp cho người tiêu dùng có được biện pháp bảo quản và xử lý ngũ cốc tốt nhất.

Top 03 máy đo độ ẩm ngũ cốc nông sản cầm tay phổ biến nhấtTop 03 máy đo độ ẩm ngũ cốc nông sản cầm tay phổ biến nhất

Đo độ ẩm của các loại nông sản, ngũ cốc bằng các máy đo độ ẩm ngũ cốc nông sản là phương pháp tiện lợi nhất giúp những người làm nông nghiệp có thể nắm bắt, kiểm soát được độ ẩm của chúng để có phương thức bảo quản ngũ cốc, nông sản một cách hợp lý, tối ưu nhất.

Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản bằng phương pháp đo điện trởMáy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản bằng phương pháp đo điện trở

Có rất nhiều phương pháp đo độ ẩm: đo độ ẩm bằng điện trở, sử dụng công nghệ điện dung, sấy khô.... Phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng thường được áp dụng cho các máy đo độ ẩm nông sản, máy đo độ ẩm gỗ....

Ứng dụng máy đo độ ẩm trong bảo quản nông sản, ngũ cốcỨng dụng máy đo độ ẩm trong bảo quản nông sản, ngũ cốc

Trong sản xuất nông nghiệp những nông dân cần phải biết cách bảo quản nông sản sau khi thu hoạch, chìa khóa để nông sản đảm bảo chất lượng cao là giám sát độ ẩm thích hợp từ đầu đến cuối nhờ máy đo độ ẩm nông sản, trước trong và sau khi thu hoạch.

Zalo