Nồng độ cồn của bia là bao nhiêu? Cách đo thế nào?

10:07 11/01/2024
Mỗi loại bia hay rượu đều có nồng độ cồn khác nhau, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn chỉ số về nồng độ cồn của các loại bia thông dụng, bạn cần nắm được điều này để có thể chọn được loại bia thích hợp với bạn.

Bia chính là một trong những thức uống phổ biến và không thể thiếu trong những bữa tiệc, những buổi liên hoan cùng bạn bè, đồng nghiệp, gia đình,... Trên thị trường có rất nhiều loại bia, tuy nhiên mỗi loại có đặc điểm riêng tạo độ ngon giúp người dùng tin tưởng và lựa chọn.

Nồng độ cồn trong bia chính là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng và lòng tin của người sử dụng khiến họ luôn nhớ và lựa chọn đúng loại yêu thích của mình. Chỉ số này được xác định bằng các máy đo độ cồn có độ chính xác cao. Dưới đây là thông tin cơ bản về nồng độ cồn trong các loại bia, bạn có thể tham khảo thêm:

Nồng độ cồn của các loại bia

Có nhiều người thắc mắc, nồng độ cồn trong bia là gì? Nó được hiểu là một chỉ số về hàm lượng cồn tồn tại trong bia, được tính bằng phần trăm thể tích. Dưới đây là nồng độ cồn của một số loại bia được sử dụng phổ biến hi

Nồng độ cồn trong bia Tiger

Tiger được biết đến là một trong những loại bia có tuổi đời tương đối lâu hiện nay. Nó được đánh giá là sản phẩm chiếm phần đa thị trường, được tin dùng và lựa chọn làm thức uống yêu thích hiện nay.

Có 2 loại chính đó là Tiger nâu và Tiger bạc. Theo đó, bia Tiger nâu có nồng độ cồn: 5% và bia Tiger bạc có nồng độ cồn là 4.6%. 

Nồng độ cồn trong bia Tiger là bao nhiêu?

Nồng độ cồn của bia Tiger từ 4,6 - 5%

Nồng độ cồn trong bia Hà Nội

Bia Hà Nội được biết đến với giá thành phù hợp cùng với nồng độ cồn tương đối thích hợp. Nó được cấu tạo dạng lon 330ml và chai dạng 450ml. 

Mỗi loại có nồng độ cồn khác nhau: chai 330ml: 5.1%; chai 450ml: 4.2%; lon 330ml: 4.6%, bia hơi: trên 3.5%.

Nồng độ cồn trong bia Hà Nội là bao nhiêu?

Nồng độ cồn trong bia Hà Nội trên 3,5%

Nồng độ cồn của bia Heineken

Heineken được đánh giá là một trong số những dòng bia cao cấp với chất lượng tốt. Theo khảo sát, nó được đánh giá là sản phẩm được người dùng tin tưởng và lựa chọn khá nhiều hiện nay.

Nó được biết đến là có vị khá nhẹ, dễ uống không đắng như các dòng bia khác. Nó được phân thành 2 loại là vỏ xanh và bạc.

Heineken xanh có nồng độ cồn 5%, Heineken bạc có nồng độ cồn là 4%, Heineken 0.0% là bia không có cồn.  

Nồng độ cồn trong bia Heineken là bao nhiêu?

Nồng độ cồn trong bia Heineken từ 4 - 5%

Nồng độ cồn trong bia Sài Gòn

Bia Sài Gòn được đánh giá là một trong những hãng có giá thành phải chăng, mẫu mã đa dạng cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Các loại có thể kể đến như: Bia Sài Gòn đỏ, bia 333, bia Sài Gòn xanh, bia Sài Gòn lùn, mỗi loại có hương vị cũng như nồng độ cồn khác nhau:

Nồng độ cồn trong bia 333 là 5.3%; Bia Sài Gòn xanh có nồng độ 4.3%; bia Sài Gòn đỏ có nồng độ 4.9%; bia Sài Gòn lùn có nồng độ cồn 4.9%.

Nồng độ cồn trong bia Sài Gòn là bao nhiêu?

Nồng độ cồn trong bia Sài Gòn dao động từ 4,3 - 5,3%

Nồng độ cồn trong bia Strongbow

Strongbow là một thức uống được xếp vào là bia, tuy nhiên, về bản chất không phải là bia bởi nó có nồng độ cồn khá nhẹ, khi uống được đánh giá là có vị ngọt như nước trái cây. 

Độ cồn trong bia Strongbow là 4.5%.

Nồng độ cồn trong bia Strongbow là bao nhiêu?

Nồng độ cồn của Strongbow là 4,5%

Xem thêm: Top 03 khúc xạ kế đo nồng độ cồn trong rượu chính xác nhất

Cách đo nồng độ cồn của bia bằng khúc xạ kế

Độ cồn được đo bằng khúc xạ kế còn được tính theo số mililit ethanol nguyên chất trong 100ml dung dịch bia ở 20 độ C. Người ta áp dụng cách tính nồng độ cồn trong bia để kiểm soát chất lượng của sản phẩm, của dây chuyền sản xuất giúp đưa đến người dùng thức uống có chỉ số về độ cồn phù hợp. Bạn có thể áp dụng cách đo nồng độ cồn của bia bằng khúc xạ kế theo các bước sau:

Trước khi bắt đầu, bạn cần hiệu chỉnh khúc xạ kế (nếu cần) bởi điều này giúp kết quả đo khách quan, độ chính xác cao nhất.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

  • Một thiết bị đo khúc xạ được sử dụng để đo nồng độ cồn trong dung dịch.
  • Một mẫu nhỏ bia được lấy từ nơi đóng bình hoặc nơi chế biến.

Bước 2:Sử dụng khúc xạ kế để đo nồng độ cồn của bia

Trường hợp sử dụng khúc xạ kế dạng cơ:

Cách đo nồng độ cồn của bia bằng khúc xạ kế cơ

  • Mở nắp và đặt một giọt mẫu bia lên mặt thấu kính của khúc xạ kế.
  • Đóng nắp của khúc xạ kế cơ để mẫu trải đều trên mặt thấu kính.

Trường hợp sử dụng khúc xạ kế cầm tay:

Sử dụng khúc xạ kế cầm tay đo nồng độ cồn của bia

Sử dụng khúc xạ kế cầm tay đo nồng độ cồn của bia

  • Làm sạch bề mặt thấu kính trước khi bật nguồn máy bằng nút bấm ON/OFF.
  • Nhỏ giọt mẫu bia lên bề mặt thấu kính - vị trí tiếp nhận mẫu.
  • Sau đó bấm phím READ và chờ kết quả sau 3-5s.

Bước 3:Đọc giá trị

Với khúc xạ kế dạng cơ bạn cần giữ thiết bị với tay và giữ cố định nơi có đủ ánh sáng rồi quan sát qua ống nhìn và điều chỉnh khúc xạ kế cho đến khi các dải sáng và tối chuyển sang nhau. Sau đó đọc giá trị trên thước đo nồng độ trên khúc xạ kế.

Đối với khúc xạ kế cầm tay, kết quả sẽ hiển thị trên màn hình LCD lớn và bạn chỉ cần đọc kết quả.

Lưu ý: Nếu sử dụng khúc xạ kế được thiết kế để đo độ brix (độ ngọt), bạn cần chuyển đổi giá trị đó sang nồng độ cồn. Bạn có thể tham khảo các bảng chuyển đổi sẵn để có kết quả đo chuẩn xác nhất.

Xem thêm: Mua khúc xạ kế đo nồng độ cồn trong rượu ở đâu giá tốt?

Các loại bia kể trên đều có nồng độ cồn xác định, vậy nên, khi uống bạn không nên tham gia giao thông vì có thể gây tai nạn. Để chắc chắn trong máu hoặc hơi thở không còn ảnh hưởng bởi rượu, bia, bạn có thể sử dụng các máy đo nồng độ cồn trong hơi thở để thực hiện kiểm tra.

Tham khảo thêm các thiết bị kiểm tra nước tại máy đo chuyên dụng - trang bán hàng trực tuyến của THB Việt Nam để mua được sản phẩm tốt nhất với nhu cầu của mình. Mọi thắc mắc liên hệ Hotline Hà Nội: 0904.810.817 - Hồ Chí Minh: 0979.244.335 để nhận được tư vấn chuyên sâu và báo giá tốt nhất.

Tags:
Tin liên quan
Nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn trong hơi thởNguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn trong hơi thở

Chúng tôi chia sẻ đến bạn nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn trong hơi thở để giúp bạn nắm được và sử dụng máy được tốt nhất. Bên cạnh đó là những lưu ý khi đo để đảm bảo độ chính xác cho kết quả.

Nồng độ cồn của các loại rượu trắng, rượu nếp và rượu vangNồng độ cồn của các loại rượu trắng, rượu nếp và rượu vang

Các loại rượu trên thị trường có nồng độ cồn như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm được và chọn được loại rượu thích hợp nhất nhé!

Cách làm giảm nồng độ cồn trong hơi thở nhanh chóng, dễ dàngCách làm giảm nồng độ cồn trong hơi thở nhanh chóng, dễ dàng

Nồng độ cồn trong hơi thở làm chúng ta mất tự tin khi giao tiếp. Vậy có cách nào để giảm thiểu và hạn chế điều này? Bạn có thể tham khảo thêm một số cách ở dưới đây.

Cách đo và tính nồng độ cồn trong rượuCách đo và tính nồng độ cồn trong rượu

Nồng độ cồn là gì? Cách đo và tính nồng độ cồn như thế nào? Cùng theo dõi thêm ở bài viết này để có thêm thông tin hữu ích cho mình nhé!

Hướng dẫn cách đo nồng độ cồn trong hơi thởHướng dẫn cách đo nồng độ cồn trong hơi thở

Với một chiếc máy đo nồng độ cồn trong hơi thở nhỏ gọn, việc kiểm soát nồng độ cồn trong hơi thở chưa bao giờ đơn giản và dễ dàng đến thế! Vậy, thực hiện đo như thế nào?

Hướng dẫn sử dụng máy đo nồng độ cồn trong rượuHướng dẫn sử dụng máy đo nồng độ cồn trong rượu

Máy đo nồng độ cồn trong rượu sử dụng cho rượu gạo, rượu trắng được cung cấp khá phổ biến trên thị trường hiện nay nhưng nhiều khách hàng không biết sử dụng và vận hành như thế nào cho chính xác và bền đẹp.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message