Cách giảm PH trong ao nuôi tôm chỉ trong nháy mắt

09:32 20/04/2024
Độ pH trong ao nuôi tôm thấp hoặc cao hơn ngưỡng tiêu chuẩn luôn là vấn đề khiến nhiều anh em nuôi trồng thủy sản đau đầu, cân não. Bởi đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp sự phát triển của tôm. Vậy làm thể nào để tăng, giảm pH trong ao nuôi.

Trong nuôi tôm, chỉ số pH là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm. Khi độ pH tăng, gây ra nhiều tác hại trên con tôm, khiến tôm yếu, chậm phát triển. Hãy cùng maydochuyendung tìm cách hạ pH trong ao nuôi tôm trong bài viết dưới này nhé!

Độ pH trong ao nuôi tôm bao nhiêu là lý tưởng?

Trong nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng, pH nước thay đổi là nguyên nhân dẫn đến các thay đổi lý, hóa, sinh của môi trường và sức khỏe của tôm. Độ pH lý tưởng nhất cho tôm dao động trong khoảng từ 7,5 – 8,5 và tốt nhất nằm trong khoảng từ 7,5 – 8,3.

pH trong ao nuôi tôm

Lưu ý: Độ pH trong ngày không nên biến động quá mức 0.5 Bởi nếu biến động quá lớn sẽ khiến tôm bị sốc, yếu, bỏ ăn. Nếu pH cao kéo dài sẽ khiến tôm còi cọc, chậm phát triển, dễ nhiễm bệnh,…Chính vì thế, bà con cần tìm cách giảm độ pH trong ao nuôi để đảm bảo tôm phát triển bình thường.

Để kiểm tra độ pH trong ao nuôi tôm, người ta hay sử dụng máy đo pH vì thiết bị cho kết quả nhanh và chính xác hơn. Bạn chỉ cần nhúng đầu dò của máy xuống nước và sau vài giây, kết quả đã được hiển thị trên màn hình đo. Bạn sẽ nhìn kết quả ở đây và so sánh với chỉ số pH chuẩn trong ao nuôi tôm mà chúng tôi vừa chia sẻ bên trên để có những cách điều chỉnh sao cho phù hợp. Bạn có thể giữ nguyên, tăng hoặc tìm cách hạ độ kiềm trong ao nuôi sao cho phù hợp với sự sinh sản, sinh trưởng và phát triển của tôm.

Máy đo pH có các dạng như: bút đo pH, máy đo pH cầm tay, máy đo pH để bàn. Đây là những máy đo chất lượng nước trong ao nuôi tôm được cả giới chuyên gia và bà con đánh giá cao. Nếu bạn muốn mua máy đo pH để thường xuyên kiểm tra nồng độ PH trong ao nuôi thủy sản, bạn có thể tham khảo một số model sau: Bút đo pH PH-618, máy đo Hanna HI 98127,...

Xem thêm

Nguyên nhân khiến pH ao tôm tăng cao

Do nhiều yếu tố khách quan mà độ pH trong ao nuôi có thể thay đổi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống của tôm. Độ pH của tôm tăng cao vào những yếu tố như:

Tính chất nền đất: Đất phèn là nguyên làm cho pH trong nước xuống thấp. Hoặc ngay cả khi trời mưa nhiều cũng là yếu tố khiến cho pH trong ao nuôi tôm bị giảm.

Tảo và sinh vật trong ao nuôi tôm: Nếu tảo trong ao nuôi tôm quá nhiều sẽ khiến pH có những biến động lớn trong ngày. Ban ngày, bạn sẽ thấy pH tăng cao là do quá trình quang hợp của tảo và độ pH giảm khi tảo tàn.

Để có thể làm giảm độ pH trong ao nuôi tôm, bà con cần làm tốt khâu quản lý các yếu tố môi trường trong ao nuôi. Đặc biệt chú trọng đến quá trình phát triển của tảo.

Yếu tố ảnh hưởng đến độ pH trong ao nuôi tôm

Cách hạ pH trong ao nuôi tôm đơn giản, hiệu quả

Nồng độ pH trong ao nuôi tôm quá cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm, làm giảm năng suất thu hoạch. Chính vì thế việc giảm pH là yếu tố nên được bà con quan tâm hàng đầu.

Nếu pH > 8,3 vào buổi sáng, bà con có thể dùng mật đường với liệu lượng 0,3 kg/1000m2. Đây có thể là cách hạ pH trong ao nuôi tôm hiệu quả và không ảnh hưởng đến môi trường.

Nếu tảo phát triển và biến động mạnh dễ gây hiện tượng nở hoa của tảo trong ao có nhiều mùn bã hữu cơ sẽ làm độ pH trong nước ao cũng biến động theo do quá trình quang hợp của tảo. Gặp trường hợp này, để giảm độ pH trong ao nuôi, bạn nên sử dụng formol với liều lượng 3-4 ml/m3 phun đều quanh ao để giảm mật độ tảo. Thông quá cách này, độ pH trong ao nuôi sẽ được giảm.

Dùng mật đường để giảm pH trong ao nuôi tôm

Ngoài ra, sử dụng phèn nhôm Al2(SO4)3.14H2O với liều lượng hưỡng dẫn của nhà sản xuất cũng là cách giảm độ pH trong ao nuôi hoặc dùng thạch cao để ức chế pH tăng đột ngột.

Xem thêmCách tăng, giảm pH cho hồ thủy sinh trong vòng 1 nốt nhạc

Lưu ý: Trước khi cấp nước để thả nuôi tôm, bạn nên dùng vôi sống hoặc vôi tôi để cải tạo đáy ao để ổn định độ pH với liều lượng 0,5 -10kg /1000m2 vào thời điểm từ 21-24 giờ. Bạn nên kiểm tra độ pH trong ao nuôi thủy sản ít nhất 2 lần/ngày để sớm phát hiện và điều chỉnh để không làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm.

Mong rằng với những thông tin mà maydochuyendung.com chia sẻ trong bài viết vừa rồi sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về độ pH trong ao nuôi và có những cách làm giảm độ pH trong ao nuôi tôm khi nồng độ quá cao. Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với đội ngũ nhân viên của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Tags:
Tin liên quan
Cách giảm PH cho hồ cá rồng – bí quyết giữ màu cá đẹp lung linhCách giảm PH cho hồ cá rồng – bí quyết giữ màu cá đẹp lung linh

Cá rồng là một loại cá mang đến sự may mắn, phúc lộc, tiền tài cho gia chủ. Loài cá này có màu sắc đa dạng. Giảm pH cho hồ cá rồng cũng là cách để giữ cho màu cá đẹp lung linh.

Chỉ số độ mặn thích hợp để nuôi tôm thẻ chân trắng là bao nhiêu?Chỉ số độ mặn thích hợp để nuôi tôm thẻ chân trắng là bao nhiêu?

Bạn có biết, nuôi tôm thẻ chân trắng là một nghề đem lại nhiều lợi ích kinh tế. Vậy, để tôm sinh trưởng và phát triển tốt nhất, độ mặn trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng cần đạt bao nhiêu?

Bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng như thế nào qua kính hiển vi?Bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng như thế nào qua kính hiển vi?

Hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng là gì? Trông như thế nào qua kính hiển vi? Có cách nào để khắc phục không? Tất cả sẽ có trong bài viết này, đừng bỏ lỡ nhé!

Tảo lam là gì? Cách hạn chế tảo xanh trong ao nuôi tômTảo lam là gì? Cách hạn chế tảo xanh trong ao nuôi tôm

Tảo lam xuất hiện khi môi trường nước nuôi tôm không đảm bảo, nó có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình nuôi tôm. Vậy, tảo lam là gì? Nguy hại thế nào đến môi trường nuôi tôm? Làm thế nào để hạn chế tảo sinh trưởng và phát triển?

Cách xác định nồng độ pH trong hồ, bể cá KoiCách xác định nồng độ pH trong hồ, bể cá Koi

Nồng độ pH quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Koi. Việc ứng dụng các phương pháp xác định và tìm hiểu cách tăng giảm pH cho hồ cá Koi giúp bạn kiểm soát tình hình, có hướng xử lý phù hợp.

Các yếu tố ảnh hưởng tới độ pH và cách điều chỉnh pH trong dung dịch thủy canhCác yếu tố ảnh hưởng tới độ pH và cách điều chỉnh pH trong dung dịch thủy canh

Độ pH của dung dịch thủy canh bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và có thể bị biến đổi bất cứ lúc nào. Do vậy, người làm thủy canh cần liên tục kiểm soát độ pH để có thể thực hiện điều chỉnh khi cần thiết.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo