Độ mặn của nước mắm là bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe?

09:06 26/10/2020
Nước mắm là một gia vị không thể thiếu trong những bữa ăn gia đình hiện nay. Trong đó, chỉ số độ mặn được người dùng quan tâm nhiều khi chọn mua và sử dụng loại nước chấm này. Vậy, độ mặn của nước mắm là bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe?

Độ mặn là một trong những chỉ số quyết định đến chất lượng của nước mắm. Người sản xuất nước mắm cần phải chú ý điểm này để có thể tạo ra sản phẩm đảm bảo và đem lại lợi ích kinh tế.

Độ mặn nước mắm là gì?

Độ mặn của nước mắm là một chỉ số biểu thị nồng độ muối trong mẫu nước mắm xác định. Đây được coi là tổng lượng muối, tính theo đơn vị gram trong 1kg nước. Đơn vị tính của độ mặn nước mắm là ppt (theo thang chung) hoặc tính theo tỉ lệ phần trăm thể tích.

Để xác định độ mặn, người ta sử dụng máy đo độ mặn – thiết bị đo kiểm tra có thời gian đáp ứng nhanh, độ chính xác cao, kết quả hiển thị trực tiếp giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Độ mặn nước mắm và cách xác định

Độ mặn nước mắm và cách xác định

Độ mặn nước mắm bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

Theo nghiên cứu, nước mắm có độ mặn nằm trong khoảng từ 100 – 200ppt/ lít là đạt chuẩn. Tuy nhiên, tùy thuộc độ đạm mà người ta sẽ sản xuất loại nước mắm có độ mặn thích hợp.

Theo đó, các loại nước mắm có độ mặn vừa phải giúp đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Khi lựa chọn, không nên mua các loại mắm có độ mặn quá cao, nếu có thể, bạn nên chọn loại mắm có độ mặn dưới 130ppt. Các loại mắm có chỉ số độ mặn cao thường chỉ dùng để nấu, không nên dùng làm nước chấm trực tiếp.

Độ mặn nước mắm bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

Độ mặn nước mắm bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

Nước mắm nào tốt cho sức khỏe?

Vậy, câu hỏi được đặt ra chính là nước mắm nào tốt cho sức khỏe? Đây chính là điều mà chị em nội trợ phải suy nghĩ. Tuy nhiên, điều mà bạn cần quan tâm nhất khi lựa chọn đó chính là độ mặn của nước mắm. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng là dùng để chấm hay dùng để nấu mà với mỗi loại sẽ có sản phẩm tương ứng khác nhau.

Tiêu chí lựa chọn nước mắm tốt cho sức khỏe:

  • Với nước mắm ăn, độ đạm cần đạt 25-30 độ, màu sắc vàng nhạt mùi vị thơm nhẹ, hài hòa.
  • Với nước mắm nấu, có thể mặn hơn cũng như độ đạm có thể cao hơn vì bạn chỉ dùng làm gia vị.

Vậy, nước mắm nào tốt cho sức khỏe? Bạn có thể sử dụng tiêu chí lựa chọn trên, tự mình chọn ra loại nước mắm phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhất.

Có thể bạn quan tâm: Máy đo độ mặn dùng trong thực phẩm nào được sử dụng nhiều hiện nay?

Cách xác định độ mặn nước mắm

Có 3 cách xác định độ mặn của nước mắm đó chính là:

Sử dụng khúc xạ kế

Các thiết bị đo nồng độ có thang đo độ mặn giúp bạn xác định độ mặn của mẫu nhanh chóng, chính xác. Đây là phương pháp xác định độ muối dựa trên chỉ số khúc xạ, yêu cầu nguồn sáng để chỉ số đo được đảm bảo, hạn chế sai số. 

Cách tiến hành đo: Nhỏ mẫu nước mắm lên lăng kính, quan sát kết quả qua thị kính. Đây được đánh giá là phương pháp đo dễ thực hiện, dễ sử dụng. Đặc biệt, máy có giá thành rẻ nên người dùng có thể sở hữu dễ dàng.

Sử dụng khúc xạ kế

Sử dụng khúc xạ kế

Sử dụng máy đo độ mặn kỹ thuật số

Là một dạng máy đo nồng độ, máy đo độ mặn được thiết kế dạng cầm tay. Máy đo được trang bị sẵn màn hình LCD hiển thị kết quả đo dạng số rõ ràng, thuận tiện. 

Đây là phương pháp đo dễ thực hiện, có thể tích hợp nhiều loại chức năng đo trong một máy đo. Theo đó, khi đầu cảm biến tiếp xúc với mẫu, thực hiện phân tích và đưa ra chỉ số độ mặn của mẫu nước mắm nhanh chóng.

Sử dụng máy đo độ mặn kỹ thuật số

Sử dụng máy đo độ mặn kỹ thuật số

Sử dụng tỷ trọng kế

Tỷ trọng kế được coi là một trong những phương pháp xác định độ mặn giá rẻ, xác định độ muối của mẫu nước mắm theo tỉ lệ giữa trọng lượng riêng của mẫu và trọng lượng riêng của nước, kết quả đo sẽ hiện trên thang đo được trang bị sẵn. Lưu ý, cách thức này thường được dùng trong dây chuyền sản xuất nước mắm, đo trên số lượng lớn.

Cách thực hiện: Thả thiết bị vào mẫu nước mắm, mực nước tương ứng sẽ hiển thị trên vạch chia trên thân máy, từ đó bạn có thể đọc được chỉ số thích hợp. 

Sử dụng tỷ trọng kế để xác định độ mặn

Sử dụng tỷ trọng kế để xác định độ mặn

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về độ mặn của nước mắm, chỉ số này cần nằm trong ngưỡng thích hợp để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, đảm ảo hương vị của món ăn. Máy đo độ mặn là một loại máy kiểm tra nước, công cụ có ích và cần thiết, nếu bạn cần tư vấn chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi ngay hôm nay.

Tags:
Tin liên quan
Ứng dụng của máy đo độ mặn trong ngành nông nghiệp hiện nayỨng dụng của máy đo độ mặn trong ngành nông nghiệp hiện nay

Máy đo độ mặn là một sản phẩm được lựa chọn sử dụng nhiều đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Cùng tìm hiểu thêm ứng dụng của thiết bị này để có thể lựa chọn, sử dụng một cách chính xác, thuận tiện nhất nhé!

Cách sử dụng máy đo độ mặn nhanh chóng và chính xácCách sử dụng máy đo độ mặn nhanh chóng và chính xác

Bạn đang sở hữu một chiếc khúc xạ kế đo độ mặn mà chưa biết vận hành ra sao, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy đo độ mặn nhanh chóng và chính xác thao tác đúng cách, đảm bảo kết quả đo có độ chính xác cao nhất!

Dưới 2 triệu nên mua máy đo độ mặn nào?Dưới 2 triệu nên mua máy đo độ mặn nào?

Khi mua máy đo độ mặn, giá thành cũng là một trong những điểm được quan tâm nhiều hiện nay. Vậy, với mức giá dưới 2 triệu, bạn có thể mua được những sản phẩm nào?

Khúc xạ kế đo độ mặn là gì? Các đặc điểm, ứng dụng của khúc xạ kế đo độ mặnKhúc xạ kế đo độ mặn là gì? Các đặc điểm, ứng dụng của khúc xạ kế đo độ mặn

Khúc xạ kế đo độ mặn là gì? Chúng có những những loại nào, cấu tạo ra sao, hoạt động như thế nào? Ứng dụng của thiết bị này ra sao? Những thông tin cần thiết sẽ được maydochuyendung tổng hợp trong bài viết này.

Phương pháp đo độ mặn nhanh chóng và chính xác nhấtPhương pháp đo độ mặn nhanh chóng và chính xác nhất

Độ mặn của nước có vai trò rất quan trọng, việc xác định và phân tích độ mặn của nước là việc làm cần thiết nhằm phục vụ các mục đích riêng. Vậy đo độ mặn bằng cách nào? Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp đo độ mặn nhanh chóng và chính xác nhất.

Hỏi - đáp về độ mặn và khúc xạ kế - máy đo độ mặnHỏi - đáp về độ mặn và khúc xạ kế - máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn là gì? Nguyên lý hoạt động của nó như thế nào và cần lưu ý gì khi sử dụng chúng.... Các câu hỏi, thắc mắc về máy đo độ mặn sẽ được giải đáp ngay dưới đây!

Zalo