Diễn biến độ mặn ở Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng

09:46 11/01/2021
So với những năm trước, hạn mặn năm 2020 đến sớm hơn, gây hoang mang cho bà con. Vậy, tình hình diễn biến độ mặn ở Tiền Giang, Bến Tre hay Sóc Trăng như thế nào?

Tại Việt Nam, hạn mặn thường bắt đầu từ tháng 11 năm trước cho đến tháng 4 năm sau làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, sinh hoạt của bà con nông dân, đặc biệt là vùng ven biển. Kiểm soát và nắm bắt được diễn biến độ mặn tại các vùng thiết yếu đặc biệt như Tiền Giang, Bến Tre hay Sóc Trăng giúp bà con có thể chủ động có những biện pháp ứng phó, khắc phục kịp thời.

Máy đo độ mặn trở thành thiết bị được sử dụng nhiều trong việc kiểm tra, đánh giá được chỉ số độ mặn để có thể đưa ra dự báo về tình hình diễn biến độ mặn phù hợp nhất. Sản phẩm này được các chuyên gia đầu ngành cho đến người dân vùng viển tin tưởng và lựa chọn bởi tính chính xác cao.

Bút đo độ mặn - công cụ xác định độ mặn nhanh chóng, chính xác

Bút đo độ mặn - công cụ xác định độ mặn nhanh chóng, chính xác

Diễn biến độ mặn tại Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng như thế nào?

Những tháng đầu năm 2020, các tỉnh ven biển nước ta gặp hặn mặn đỉnh cao, vượt kỷ lục từ trước đến nay. Tình trạng này kéo dài khiến người dân điêu đứng. Kết thúc đợt hạn đầu năm, bước sang đầu tháng tháng 10, tình trạng hạn hán, ngập mặn đang có dấu hiệu quay trở lại sớm hơn so với những năm trước.

Hạn mặn ảnh hưởng tới nuôi trồng của người dân

Hạn mặn ảnh hưởng tới nuôi trồng của người dân

Có thể bạn quan tâm:

Độ mặn ở Tiền Giang

Theo nghiên cứu, Tiền Giang là một trong số những tỉnh thành có ảnh hưởng lớn bởi sự xâm lấn ngập mặn, biểu hiện rõ rệt bởi sự tăng nhanh và tăng cao của độ muối trong nước. Tình trạng này kéo dài dẫn đến cây trồng, vật nuôi bị ảnh hưởng.

Thời điểm tháng 5/2020, kiểm tra độ mặn ở các sông trên địa bàn tỉnh Cái Bè - Tiền Giang cho kết quả có sự tăng nhẹ, có nơi lên cao như Tại Vàm sông Phú An (giáp sông Cái Bè – phía Thị trấn), độ mặn cao nhất ngày là 0.30g/l, tăng hơn 0.10 so với ngày hôm trước.

Hạn mặn ở Tiền Giang

Hạn mặn ở Tiền Giang

Độ mặn ở Tiền giang chính là một trong những vấn đề được quan tâm hiện nay, những tháng đầu năm, tình trạng hạn hán, ngập mặn khiến bà con điêu đứng. Theo thống kê, Tiền Giang có hơn 76.000 ha cây ăn trái, bà con luôn phải theo dõi để có biện pháp khắc phục chủ động, hạn chế tối đa ảnh hưởng tới cây trồng.

Nếu bạn cần mua máy đo độ mặn ở Tiền Giang, hãy tham khảo tại các địa chỉ uy tín để chọn được sản phẩm thích hợp nhất. Tuy nhiên, khi mua bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin về sản phẩm để chọn được máy ưng ý nhất với nhu cầu của mình. 

Độ mặn ở Bến Tre

Bến Tre được đánh giá là địa điểm tương đối nhạy cảm khi thường xuyên phải đối mặt với hạn mặn qua các năm trở về đây. Đầu 2020, chịu ảnh hưởng của hạn mặn, 

Vào những ngày mà độ mặn ở sông Tiền (Cai Lậy) lên cao vượt mức cho phép, bà con nông dân cần có những cách bảo đảm nguồn nước, duy trì nguồn nước tưới, tránh bị ảnh hưởng bởi nguồn nước bên ngoài môi trường.

Hạn mặn ở Bến Tre

Hạn mặn ở Bến Tre

Độ mặn ở Chợ Lách (Bến Tre) tăng cao còn ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân. Một số vấn đề gặp phải đặc biệt như thiếu nước ngọt tác động trực tiếp tới con người.

Để khắc phục tình trạng độ mặn ở Bến Tre vượt ngưỡng cho phép khiến cây trồng thiếu nước tưới, người dân đã chủ động đào ao, đào kênh tự dự trữ nước để bổ sung kịp thời.

Độ mặn ở Sóc Trăng

Sóc Trăng cũng là một địa phương chịu ảnh hưởng nhiều bởi hạn mặn, một số nơi còn đứng trước nguy cơ mất trắng do độ mặn tăng quá cao, vượt ngưỡng cho phép. Chính quyền địa phương luôn cập nhật và đưa ra những chỉ đạo phù hợp giúp người dân yên tâm hơn để ứng phó với thiên tai.

Hạn mặn ở Sóc Trăng

Hạn mặn ở Sóc Trăng

Đầu năm 2020, độ mặn ở Sóc Trăng tăng cao, hiện nay tình trạng này vẫn còn kéo dài ở một số nơi có đặc điểm khí hậu khắc nghiệt. Cần phải có những biện pháp lâu dài để người dân chung sống tốt nhất với diễn biến khôn lường của thiên tai, hạn mặn,...

Giải pháp kiểm soát, ứng phó, khắc phục diễn biến khôn lường của hạn mặn

Một số giải pháp giúp ứng phó, khắc phục diễn biến khó lường của hạn mặn, bạn có thể tham khảo:

  • Kiểm tra độ mặn của nước tưới, đất trồng thường xuyên bằng khúc xạ kế cầm tay: Đây là điều nên làm vì nó giúp bạn nhanh chóng nắm được tình trạng của môi trường đất/ nước giúp bạn chủ động hơn trong việc khắc phục.
  • Ngăn nước mặn từ môi trường tự nhiên vào kênh, rạch chung: Đây là biện pháp được áp dụng nhiều hiện nay, nó giúp ngăn chặn triệt để sự xâm lấn của nước mặn vào môi trường nuôi trồng.
  • Xây dựng hệ thống chứa nước ngọt như ao, hồ: Được phổ biến và áp dụng nhiều những năm gần đây, tuy nhiên, đây chỉ là một trong những cách tạm thời bởi vì nếu hạn mặn kéo dài, lượng nước tích trữ sẽ không đủ để sử dụng.

Đào kênh trữ nước ngọt

Đào kênh trữ nước ngọt

Gợi ý một số mẫu máy đo độ mặn được sử dụng nhiều hiện nay

Chúng tôi gợi ý đến bạn một số mẫu máy đo độ mặn cầm tay được tin dùng nhiều hiện nay, chúng có giá thành phù hợp, độ bền cao, là thiết bị bỏ túi được ưa chuộng hiện nay.

Máy đo độ mặn Milwaukee MA887 có thiết kế dạng cầm tay rất tiện dụng. Máy có khả năng chống nước tốt theo chuẩn IP65, vỏ bảo vệ bằng nhựa ABS chất lượng cao cho độ bền tối ưu. Là dụng cụ đo có khả năng đo được cả độ mặn, nhiệt độ và tỷ trọng của mẫu.

Máy đo độ mặn MA887

Máy đo độ mặn MA887

Bút đo độ mặn HI98319 sở hữu màn hình LCD  lớn giúp hiển thị các thông tin và kết quả đo một cách trực quan, người dùng có thể quan sát nhanh từ mọi góc nhìn. Máy có tốc độ đo nhanh chóng, trả về kết quả chỉ trong vài giây; là thiết bị rất tiện lợi và lý tưởng cho các phép đo độ mặn, giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

Bút đo độ mặn Hanna HI98319

Bút đo độ mặn Hanna HI98319

Khúc xạ kế đo độ mặn nước biển RHS-10 là thiết bị đo độ mặn nước biển có thang đo rộng. Máy có thể đo được độ mặn trong phạm vi từ 0 - 100%. Giá trị vạch chia nhỏ nhất là 0.1 % cho phép người dùng có thể đọc kết quả chính xác tối thiểu tới 0.1 %. Máy có tính năng điều chỉnh nhiệt độ giúp giảm thiểu các sai số trong phép đo do ảnh hưởng của môi trường.

Khúc xạ kế đo độ mặn nước biển RHS-10

Khúc xạ kế đo độ mặn nước biển RHS-10

Sử dụng bút đo độ mặn để kiểm tra, đánh giá chất lượng nước là cần thiết, nếu bạn đang tìm hiểu và mua thiết bị đo này, hãy tham khảo ngay tại maydochuyendung.com - trang bán hàng trực tuyến của công ty THB Việt Nam. Chúng tôi là một trong những đơn vị hàng đầu trong phân phối các dòng máy kiểm tra nước, đến từ các thương hiệu Hanna, Total Meter,... 

Chúng tôi vừa cập nhật đến bạn diễn biến độ mặn ở các tỉnh như Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng để giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất. Trước những biến đổi khó lường của thời tiết, thiên tai, luôn cần có những biện pháp đáp ứng thích hợp, kịp thời. 

Nếu bạn đang có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!

Tags:
Tin liên quan
Cách kiểm soát độ mặn trong ao nuôi tômCách kiểm soát độ mặn trong ao nuôi tôm

Độ mặn có ảnh hưởng tới môi trường sống của tôm, cá, vậy, làm thế nào để kiểm soát nó trong ao nuôi tôm? Dưới đây là một số cách giúp giữ độ mặn thích hợp cho ao của bạn.

Ứng dụng của máy đo độ mặn trong ngành nông nghiệp hiện nayỨng dụng của máy đo độ mặn trong ngành nông nghiệp hiện nay

Máy đo độ mặn là một sản phẩm được lựa chọn sử dụng nhiều đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Cùng tìm hiểu thêm ứng dụng của thiết bị này để có thể lựa chọn, sử dụng một cách chính xác, thuận tiện nhất nhé!

Dưới 2 triệu nên mua máy đo độ mặn nào?Dưới 2 triệu nên mua máy đo độ mặn nào?

Khi mua máy đo độ mặn, giá thành cũng là một trong những điểm được quan tâm nhiều hiện nay. Vậy, với mức giá dưới 2 triệu, bạn có thể mua được những sản phẩm nào?

Khúc xạ kế đo độ mặn là gì? Các đặc điểm, ứng dụng của khúc xạ kế đo độ mặnKhúc xạ kế đo độ mặn là gì? Các đặc điểm, ứng dụng của khúc xạ kế đo độ mặn

Khúc xạ kế đo độ mặn là gì? Chúng có những những loại nào, cấu tạo ra sao, hoạt động như thế nào? Ứng dụng của thiết bị này ra sao? Những thông tin cần thiết sẽ được maydochuyendung tổng hợp trong bài viết này.

Phương pháp đo độ mặn nhanh chóng và chính xác nhấtPhương pháp đo độ mặn nhanh chóng và chính xác nhất

Độ mặn của nước có vai trò rất quan trọng, việc xác định và phân tích độ mặn của nước là việc làm cần thiết nhằm phục vụ các mục đích riêng. Vậy đo độ mặn bằng cách nào? Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp đo độ mặn nhanh chóng và chính xác nhất.

Hỏi - đáp về độ mặn và khúc xạ kế - máy đo độ mặnHỏi - đáp về độ mặn và khúc xạ kế - máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn là gì? Nguyên lý hoạt động của nó như thế nào và cần lưu ý gì khi sử dụng chúng.... Các câu hỏi, thắc mắc về máy đo độ mặn sẽ được giải đáp ngay dưới đây!

Zalo