Hướng dẫn cách dùng ampe kìm đo tụ điện

11:03 16/04/2021
Hướng dẫn cách dùng ampe kìm đo tụ điện đơn giản để kiểm tra tụ điện trong các thiết bị điện tử, máy móc. Cách xả tụ điện đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa tụ điện cho các thiết bị điện.

Trong quá trình sửa chữa các thiết bị điện tử bị hỏng nguồn điện, việc kiểm tra tụ điện là điều quan trong để giúp bạn tìm được nguyên nhân gây hỏng hóc cho thiết bị. Và để kiểm tra được tụ điện bạn sẽ cần phải sử dụng đến các thiết bị đo điện như ampe kế, đồng hồ vạn năng hoặc vôn kế. Trong đó, đồng hồ ampe cũng là một trong những dụng cụ có thể kiểm tra tụ điện. Dưới đây là hướng dẫn cách dùng ampe kìm đo tụ điện nhanh chóng và đơn giản. 

Cách dùng ampe kìm đo tụ điện

Ampe kìm là thiết bị đo điện hiện đại có khả năng đo điện năng, đo được giá trị điện dung với kết quả chính xác. Ampe kìm đo điện với dải đo rộng từ 100mA đến 2000A, đo điện trở, đo điện áp, tần số,... Bởi vậy, ampe kìm dễ dàng sử dụng để đo được giá trị điện dung của tụ điện. Qua đó, bạn có thể so sánh gía trị thật của tụ điện với giá trị điện dung được in trên tụ điện. 

Trong trường hợp giá trị đo được thấp hơn so với thông số được in trên tụ điện. Điều này có nghĩa tụ điện đã không được tích điện và cung cấp đủ điện dung cho thiết bị. Do vậy, đây có thể là nguyên nhân gây lỗi, hỏng cho các thiết bị máy móc, điện tử.  

Dưới đây là các bước sử dụng ampe kìm đo tụ điện dễ dàng và nhanh chóng. Bạn chú ý nên chọn loại ampe kìm chất lượng, có khả năng đo chính xác. 

Bước 1: Bạn dùng nút vặn trên ampe kìm để chuyển sang thang do tụ điện. 

Chọn mức thang đo điện dung để đo tụ điện

Chọn mức thang đo điện dung để đo tụ điện

Bước 2: Trên các đồng hồ ampe kìm có nút "Rel". Với nút Rel sẽ tiến hành loại bỏ điện dung của dây đo để kết quả đo đạt độ chính xác cao.

Bấm nút REL để xả điện dung nhanh hơn

Bước 3:Bạn cần thực hiện xả tụ điện trước khi tiến hành đo. Sau khi hoàn thành xả tụ điện, bạn tách hai đầu que đo và nhấn nút "Rel".

Hướng dẫn cách dùng ampe kìm đo tụ điện với các bước đơn giản

Hướng dẫn cách dùng ampe kìm đo tụ điện với các bước đơn giản

Bước 4: Bạn đặt hai đầu que đo chạm vào hai chân của tụ điện. Lưu ý, không có quy định chọn màu que dò với chân của tụ điện.

Bước 5: Đọc kết quả hiển thị trên màn hình  

  • Trường hợp 1: Nếu kết quả có giá trị gần đúng với giá trị điện dung được ghi trên tụ có nghãi tụ điện vẫn tốt, còn sống. 
  • Trường hợp 2: Nếu màn hình hiển thị OL khi đó tụ điện bị lỗi. Ngoài ra, nếu kết quả đo chênh lệch quá xa với giá trị điện dung được in trên tụ điện cũng có nghĩa tụ điện kém. 

Xem thêm: 

Những lưu ý khi đo tụ điện

Như bạn đã biết, tụ điện có thể được xem là một thiết bị có khả năng tĩnh điện, lưu trữ điện năng được sử dụng trong nhiều thiết bị điện tử, máy móc,... Do vậy, trước khi tiến hành kiểm tra tụ điện, bạn cần tiến hành xả tụ điện để đảm bảo tụ điện không còn tích điện, khi tiến hành đo, kiểm tra sẽ an toàn hơn. 

Trước khi tiến hành xả tụ điện, bạn cần tiến hành ngắt kết nối giữa tụ điện với nguồn điện như rút dây cắm điện. Nếu thiết bị sử dụng pin cần tháo pin để tiến hành kiểm tra tụ điện.

Tự điện có điện áp cao cần phải được xả điện để dảm bảo an toàn

Tự điện có điện áp cao cần phải được xả điện để dảm bảo an toàn

Đối với tụ điện một chiềucó hai chân đưa ra ngoài thì bạn chỉ dùng ampe kìm với đầu dò đỏ chạm vào chân dương của tự. Đầu dò đen chạm chân âm còn lại của tụ điện.

Ngược lại, đối ới tụ điện xoay chiều, bạn có thể đặt que dò màu nào vào các châ đều được, không có quy định bắt buộc que dò màu nào phải chạm vào chân dương hoặc chân âm của tụ. Trong quá trình chú ý không chạm 2 đầu dò đỏ và đen cùng một chân sẽ không đọc được được kết quả chính xác.

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn loại ampe kìm chất lượng, có khoảng đo rộng để có thể đo mức điện áp của tụ điện. Một số loại ampe kìm phổ biến hiện nay như: Ampe kìm 3280-10fHioki 3288, Kyoritsu 2002pa,....

Cách xả tụ điện bằng tua vit

Trước tiên, bạn cần chọn tua vít có khả năng cách điện, phần tay cầm được bọc bằng cao su có khả năng cách điện. Bạn cần lưu ý không nên chọn tua vít bị hỏng, không chọn tua vít bị nứt, vỡ ở trần tay cầm.

Đầu tiên, bạn cầm vào phần thân tụ điện, tránh chạm vào phần chân để tránh bị điện giật, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dùng. Bạn dùng một tay để cầm tụ điện, một tay cầm tua vít.

Sau đó, bạn cầm tụ điện dựng thẳng đứng hướng về phía trần nhà. Sau đó, bạn để phần bút đo của tua vít chạm vào hai chân của tụ điện cùng lúc để tiến hành xả điện. Cuối cùng, khi bạn nghe có tia lửa điện chính là dấu hiệu tụ điện đang được xả.

Xả tụ điện bằng tua vít dễ dàng và nhanh chóng

Xả tụ điện bằng tua vít dễ dàng và nhanh chóng

Lưu ý, bạn cần đảm bảo tua vít chạm vào hai chân của tụ điện cùng lúc. Tụ điện xả xong khi có dấu hiệu tia lửa điện không còn xuất hiện. 

Việc xả tụ điện là điều cần thiết trong quá trình sửa chữa thiết bị, máy móc. Khi tụ điện đã được xả điện sẽ đảm bảo không gây giật điện, để đảm bảo an toàn cho người sửa chữa. 

Trên đây là những hướng dẫn cách dùng ampe kìm đo tụ điện để kiểm tra được khả năng hoạt động của tụ điện. Đồng thời, Maydochuyendung.com hướng dẫn cách xả tụ điện đơn giản đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa tụ điện cũng như thiết bị điện. 

Tags:
Tin liên quan
Top 4 ampe kìm đáng mua nhất năm 2022Top 4 ampe kìm đáng mua nhất năm 2022

Là dân kỹ thuật, bạn mong muốn sở hữu những "chiến binh" hùng mạnh để hỗ trợ cho công việc đo lương, sửa chữa. Những mẫu ampe kìm mới nhất 2022 này là gợi ý tốt nhất.

Có nên mua ampe kìm Kyoritsu 2055 không?Có nên mua ampe kìm Kyoritsu 2055 không?

Ampe kìm Kyoritsu 2055 gần như là hoàn hảo khi nó có thể đo dòng và điện áp ở dải đo lớn 1000A AC và 600V AC / DC. Bên cạnh đó, độ phân giải cũng độ chính xác cao chính là lý do bạn nên cân nhắc sản phẩm này.

Ampe kìm có đo được dòng 1 chiều không?Ampe kìm có đo được dòng 1 chiều không?

Các loại ampe kìm đo dòng DC, ampe kìm đo dòng điện 1 chiều đều có phần hạn chế. Để đo được, bạn phải sử dụng đến các phương pháp gián tiếp như phụ kiện kẹp hay cảm biến Hall...

TOP 4 ampe kìm tốt nhất hiện nayTOP 4 ampe kìm tốt nhất hiện nay

THB Việt Nam là địa chỉ chuyên phân phối các sản phẩm ampe kìm tốt chính hãng. Nếu đang có nhu cầu sở hữu, bạn có thể liên hệ để được tư vấn, báo giá.

Lý do nên chọn đồng hồ ampe kìm KyoritsuLý do nên chọn đồng hồ ampe kìm Kyoritsu

Ampe kìm Kyoritsu là sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất tại Nhật Bản. Việc sử dụng công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại đã tạo nên sản phẩm với nhiều tính năng ưu việt như nhỏ gọn, dễ sử dụng, đa chức năng…

Chức năng và cách sử dụng ampe kếChức năng và cách sử dụng ampe kế

Ampe kế có cơ chế hoạt động giống như một chiếc đồng hồ vạn năng. Nó được sử dụng bằng cách kẹp vào đoạn dây mà dòng điện chạy qua để đo cường độ dòng điện.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tông BoschMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo