Hướng dẫn điều chỉnh và bổ sung ánh sáng cho kính hiển vi soi nổi

11:53 16/04/2021
Điều chỉnh và bổ sung ánh sáng, tăng chất lượng làm việc của kính hiển vi soi nổi như thế nào? Cùng theo dõi thêm ở bài viết này nhé!

Việc bổ sung ánh sáng cho kính hiển vi soi nổi khi hoạt động là cần thiết, điều này hỗ trợ cho việc quan sát mẫu vật được rõ nét và đặc biệt giúp bảo vệ mắt.

Điều chỉnh nguồn sáng Kính hiển vi soi nổi

Điều chỉnh ánh sáng bằng núm tinh chỉnh

Các thiết bị kính hiển vi được trang bị sẵn nguồn sáng hỗ trợ cho việc thao tác, quan sát. Chính vì lẽ đó, cách đầu tiên để bổ sung ánh sáng đó chính là thay đổi cường độ sáng bằng thao tác chỉnh thô với núm tinh chỉnh.

Đối với kính hiển vi soi nổi, cấu tạo 2 nguồn sáng riêng biệt, khi thao tác bạn nên chú ý để đảm bảo độ sáng phù hợp nhất. Hai nguồn sáng thường được cấu tạo chung 1 công tắc tổng. Tiến hành bật nguồn sáng để ánh sáng chiếu trực tiếp vào vị trí trung tâm đặt mẫu vật.

Điều chỉnh nguồn sáng kính hiển vi soi nổi

Tiến hành tinh chỉnh nguồn sáng từ trên xuống bằng núm chỉnh phía bên trái. Thao tác tăng, giảm lượng ánh sáng để có chất lượng hình ảnh đảm bảo. Thao tác tương tự với nguồn sáng phía dưới lên.

Lưu ý khi điều chỉnh nguồn sáng của kính:

  • Mỗi mẫu kính sẽ có một vị trí chỉnh sáng xác định, để nắm được, bạn tham khảo thêm hướng dẫn sử dụng đi kèm. Thông thường, núm chỉnh sẽ ở phía bên cạnh của kính.
  • Thực hiện việc quan sát đồng thời để có thể dừng lại khi thấy rõ mẫu vật.
  • Nếu không sử dụng nguồn sáng, bạn vẫn có thể quan sát mẫu vật ở điều kiện ánh sáng bình thường, tuy nhiên, điều này không được khuyến khích vì chất lượng hình ảnh quan sát không đảm bảo và ảnh hưởng tới mắt của bạn.

Vị trí 2 núm chỉnh ánh sáng

Bổ sung nguồn sáng kính hiển vi soi nổi

Có 2 cách để tăng thêm chất lượng làm việc, quan sát của kính hiển vi soi nổi đó chính là lựa chọn sử dụng đèn led vòng hoặc đèn râu đôi Halogen. 

Sử dụng đèn led vòng

Đèn Led WR63HW là một trong 2 lựa chọn giúp bạn tăng cường chất lượng làm việc của thiết bị. Phụ kiện này được trang bị 56 bóng led được cấu tạo hình tròn. Khi sử dụng, bạn có thể lắp trực tiếp vào vật kính và cố định lại bằng ốc chỉnh được trang bị sẵn.

Đèn có kích thước nhỏ gọn, không tỏa nhiều nhiệt, hỗ trợ cho ánh sáng led giúp người dùng có thể quan sát mẫu vật thuận tiện, rõ ràng. 

Đèn Led WR63HW cho kính hiển vi soi nổi

Sử dụng đèn râu đôi Halogen

Sử dụng đèn râu đôi Halogen XD-301 chính là một cách để bổ sung nguồn ánh sáng cho quá trình thực hiện quan sát. Thiết bị này cung cấp nguồn ánh sáng mạnh mẽ với công suất đèn đạt tới 150W, đi kèm đó là một bộ nguồn và 2 đèn halogen được thiết kế dạng cổ ngỗng, dễ dàng điều chỉnh.

Sử dụng đèn đôi râu như sau:

  • Đặt thiết bị ở phía sau của kính hiển vi, ấn công tắc để bật đèn.
  • Điều chỉnh 2 đèn đến vị trí đặt mẫu vật hoặc vị trí quan sát mong muốn.
  • Tăng, giảm nguồn sáng bằng núm chỉnh để thấy được mẫu vật rõ ràng.

Đèn râu đôi Halogen XD-301

Ý nghĩa việc điều chỉnh và bổ sung ánh sáng cho kính hiển vi

  • Đảm bảo nguồn sáng khi thao tác với kính hỗ trợ cho việc quan sát được rõ ràng, sắc nét, tăng chất lượng làm việc. 
  • Bổ sung ánh sáng phù hợp, đảm bảo giúp bảo vệ mắt, giảm thiểu mỏi mắt khi quan sát qua kính.

Chúng tôi vừa hướng dẫn bạn 2 cách để điều chỉnh và bổ sung nguồn sáng cho hoạt động của kính hiển vi soi nổi. Trong quá trình thao tác, nếu bạn gặp vấn đề khó khăn hoặc lỗi, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Tags:
Tin liên quan
Cấu tạo nguồn sáng kính hiển vi soi nổi có gì đặc biệt?Cấu tạo nguồn sáng kính hiển vi soi nổi có gì đặc biệt?

Bạn có biết, mỗi sản phẩm có những đặc điểm riêng biệt đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng hiện nay. Vậy, với nguồn sáng của kính hiển vi soi nổi có gì khác biệt? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết này, cùng theo dõi thêm nhé!

Kính hiển vi soi nổi là gì? Cấu tạo như thế nào? Lưu ý gì khi sử dụng?Kính hiển vi soi nổi là gì? Cấu tạo như thế nào? Lưu ý gì khi sử dụng?

Kính hiển vi soi nổi được biết đến là thiết bị bổ trợ quan sát được ứng dụng nhiều trong các công việc kiểm tra mẫu vật có kích thước nhỏ. Vậy, nó có cấu tạo ra sao? Khi sử dụng cần lưu ý điểm gì?

Có nên mua kính hiển vi soi nổi cũ không?Có nên mua kính hiển vi soi nổi cũ không?

Nhiều người thường có suy nghĩ mua đồ cũ để nhằm tiết kiệm chi phí. Vậy, với kính hiển vi soi nổi thì sao? Có nên mua cũ không? Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời thích đáng nhất!

Tiêu chí lựa chọn một kính hiển vi soi nổi tốtTiêu chí lựa chọn một kính hiển vi soi nổi tốt

Kính hiển vi soi nổi là sản phẩm được ứng dụng trong nhiều ngành nghề hiện nay. Vậy với những tiêu chí nào có thể đánh giá được kính hiển vi soi nổi tốt, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản kính hiển vi soi nổiHướng dẫn sử dụng và bảo quản kính hiển vi soi nổi

Nếu bạn đang muốn sử dụng kính hiển vi soi nổi, hãy theo dõi bài viết này, Công ty CP Công nghệ THB Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng và bảo quản kính. Hãy cùng tìm hiểu để sử dụng và bảo quản thiết bị của mình một cách chính xác, dễ dàng nhất nhé!

Những lưu ý khi chọn mua kính hiển vi soi nổiNhững lưu ý khi chọn mua kính hiển vi soi nổi

Mua kính hiển vi soi nổi cần quan tâm điều gì? Theo dõi ngay bài viết này để chọn cho mình mặt hàng phù hợp nhất nhé!

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo