Hướng dẫn sử dụng kính hiển vi cho người mới bắt đầu

09:23 06/01/2021
Bạn đang muốn sử dụng kính hiển vi mà chưa biết bắt đầu như thế nào? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin cần thiết để sử dụng thiết bị này một cách dễ dàng.

Kính hiển vi đang là công cụ được sử dụng nhiều hiện nay trong các ngành nghiên cứu khoa học, y học, giáo dục,... Thiết bị này được biết đến với ứng dụng phóng đại hình ảnh một vật lên nhiều lần so với hình ảnh thực để hỗ trợ người dùng dễ dàng thao tác, quan sát. Nếu bạn là người mới sử dụng, hãy tham khảo bài viết này để sử dụng đúng cách nhé!

Hướng dẫn sử dụng kính hiển vi

1. Các bước chuẩn bị cơ bản

1.1 Đặt kính hiển vi trên một bề mặt phẳng sạch sẽ

 • Đầu tiên, đặt kính lên một bề mặt phẳng cố định như bàn làm việc. Làm sạch khu vực đặt kính bằng các vật dụng vệ sinh. Kiểm tra nguồn điện để chắc chắn rằng thiết bị của bạn được cung cấp nguồn năng lượng đầy đủ.
 • Khi di chuyển, chú ý cầm phần dưới đế kính để tránh làm hỏng các bộ phận khác.

Đặt kính hiển vi trên bề mặt phẳng sạch sẽ

Đặt kính hiển vi trên bề mặt phẳng sạch sẽ

1.2. Vệ sinh tay trước khi sử dụng kính hiển vi

 • Bàn tay chính là bộ phận làm việc trực tiếp với kính hiển vi. Tay của bạn luôn tiết ra mồ hôi, chúng dễ dàng bám vào các bộ phận quang học hoặc các slide hay các mẫu vật. Điều này có thể làm hỏng vật mẫu hoặc ảnh hưởng đến quá trình sử dụng kính của bạn.
 • Trước khi thao tác với kính, bạn nên rửa tay sạch hoặc sử dụng găng tay để tránh dấu vân tay hoặc bụi bẩn ở tay bám vào kính làm ảnh hưởng đến chất lượng làm việc của kính.

Rửa tay sạch trước khi sử dụng kính hiển vi

Rửa tay sạch trước khi sử dụng kính hiển vi

1.3 Điều chỉnh tư thế ngồi phù hợp

 • Trong khi sử dụng kính hiển vi, hãy chắc chắn rằng bạn duy trì một tư thế cực kỳ thoải mái khi sử dụng. Điều chỉnh tư thế ngồi để phù hợp với quá trình làm việc, tránh bị đau lưng hay mỏi cổ.
 • Chọn tư thế ngồi thoải mái nhất, có thể sử dụng ghế có tựa để dễ dàng thư giãn khi quan sát.

2. Các bước thao tác với kính hiển vi

2.1 Chuẩn bị Slide quan sát, đặt mẫu vật lên bàn tiêu bản

 • Lấy mẫu vật quan sát đặt trên slide. Đặt một tấm che ở góc 45 độ với slide giúp mẫu vật nằm ở vị trí chính giữa.
 • Đưa slide quan sát hoặc vật mẫu lên bàn đặt tiêu bản.

Điều chỉnh tư thế ngồi khi sử dụng kính hiển vi

Điều chỉnh tư thế ngồi khi sử dụng kính hiển vi

2.2 Điều chỉnh đèn chiếu sáng

 • Kính hiển vi thường được trang bị đèn chiếu sáng Led hoặc Halogen. Tùy màu sắc và mức độ của mẫu vật mà bạn điều chỉnh đèn chiếu sáng sao cho phù hợp.
 • Lưu ý chỉnh đèn vào đúng vị trí đặt vật mẫu để hình ảnh quan sát thể hiện rõ vật mẫu.

2.3 Điều chỉnh Diop kính hiển vi phù hợp

 • Đưa độ phóng đại về 0 sau đó điều chỉnh đến mức phóng mà bạn mong muốn.Nó tùy thuộc vào kích thước của vật mẫu và mong muốn quan sát của bạn. Ví dụ, nếu bạn sử dụng kính hiển vi sinh học để quan sát mẫu vật là hoa lá hay côn trùng, độ phóng đại lý tưởng là 40x.
 • Thực hiện thao tác một cách chậm để quen với hình ảnh kính mang lại.

Điều chỉnh Diop kính hiển vi phù hợp

Điều chỉnh Diop kính hiển vi phù hợp

Video hướng dẫn sử dụng kính hiển vi sinh học 3 mắt XSP-200SM

Xem thêm:

Lưu ý khi sử dụng kính hiển vi

Để sử dụng tốt kính hiển vi quang học, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Tùy thuộc vào kích thước mẫu vật và mục đích quan sát mà bạn nên cân nhắc lựa chọn giữa các dòng kính: soi nổi, kỹ thuật số, sinh học.
 • Đảm bảo nguồn điện để hoạt động của kính không bị gián đoạn. Kiểm tra rắc cắm để chắc chắn kết nối không bị lỏng, kính được cung cấp điện đầy đủ.
 • Sử dụng theo đúng hướng dẫn để đảm bảo chất lượng quan sát. Bạn không nên dùng sai mục đích vì điều này sẽ làm giảm chất lượng vận hành cũng như hình ảnh quan sát thu được.
 • Cần có ghi chú để ghi lại những điều thú vị khi sử dụng kính. Đây là điều nên làm vì nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình báo cáo cũng như xử lý công việc của mình.
 • Vệ sinh và bảo quản kính hiển vi đúng cách: Sau khi sử dụng xong, ngắt kết nối với nguồn điện sau đó hãy vệ sinh kính bằng dung dịch chuyên dụng. Chú ý vệ sinh thật sạch bộ phận làm việc chủ yếu của kính đó là thị kính. Bảo quản kính trong tủ kính hoặc bảo quản với túi nilon.

Vệ sinh và bảo quản kính hiển vi đúng cách

Vệ sinh và bảo quản kính hiển vi đúng cách

Bài viết trên đây cung cấp đến bạn cách sử dụng kính hiển vi đúng cách, bạn cần thực hiện theo các bước nêu trên để vận hành kính được tốt nhất. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tốt nhất. 

Tags:
Tin liên quan
Những kính hiển vi soi vi khuẩn giá rẻ nên lựa chọnNhững kính hiển vi soi vi khuẩn giá rẻ nên lựa chọn

Bạn đang tham khảo lựa chọn kính hiển vi nhìn vi khuẩn có giá rẻ, hãy tham khảo thêm ở bài viết này để có lựa chọn tốt nhất cho mình nhé!

Tìm hiểu vật kính kính hiển vi soi nổiTìm hiểu vật kính kính hiển vi soi nổi

Vật kính là gì? Phân loại và đặc điểm kỹ thuật của vật kính không phải ai cũng biết. Đây chính là bộ phận làm việc quan trọng mà bạn cần phải biết và nắm được để sử dụng, vận hành sản phẩm được tốt nhất

Sự khác biệt giữa kính hiển vi sinh học và kính hiển vi điện tửSự khác biệt giữa kính hiển vi sinh học và kính hiển vi điện tử

Nếu bạn đang tìm hiểu mua kính hiển vi mà chưa biết nên mua kính hiển vi sinh học hay kính hiển vi điện tử. Hãy tham khảo bài viết này, THB Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu thêm về 2 loại kính hiển vi này.

Khắc phục lỗi vật kính bị mờ trên kính hiển viKhắc phục lỗi vật kính bị mờ trên kính hiển vi

Vật kính bị mờ là trường hợp rất dễ gặp phải khi sử dụng kính hiển vi. Điều này làm ảnh hưởng và gián đoạn quá trình quan sát của bạn. Làm sao để khắc phục được lỗi này?

Nên mua kính hiển vi như thế nào là phù hợp?Nên mua kính hiển vi như thế nào là phù hợp?

Kính hiển vi quang học trở thành dòng sản phẩm được quan tâm và sử dụng nhiều hiện nay. Để lựa chọn được sản phẩm phù hợp, bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn những thông tin giúp bạn định hướng tốt hơn khi lựa chọn dòng sản phẩm này.

Chia sẻ 5 quy tắc khi mua kính hiển vi cho người chưa có kinh nghiệmChia sẻ 5 quy tắc khi mua kính hiển vi cho người chưa có kinh nghiệm

THB Việt Nam chia sẻ đến bạn 5 quy tắc khi chọn mua kính hiển vi cho người mới bắt đầu, cùng tìm hiểu thêm để có thể chủ động lựa chọn sản phẩm này nhé!

Zalo