Cách đo điện trở cách điện bằng megaohm an toàn, chính xác cao

07:37 14/08/2021
Cách đo điện trở cách điện quan trọng bởi nó đảm bảo kiểm tro độ an toàn của dây dẫn cũng như thiết bị sử dụng điện. Đây là bước không thể thiếu của thợ điện, thợ bảo trì...

Điện trở cách điện giúp đảm bảo các loại dây dẫn và thiết bị điện an toàn trong quá trình sử dụng. Việc tìm hiểu các nguyên tắc, phương pháp đo lường, cách đo điện trở cách điện bằng megaohm sẽ giúp bạn đảm bảo hệ thống thiết bị của mình hoạt động trơn tru, tránh những sự cố điện.

Điện trở cách điện là gì?

Mỗi vật liệu cách điện sẽ có giá trị điện trở riêng thể hiện khả năng ngăn cách điện. Giá trị điện trở càng cao chứng tỏ khả năng cách điện càng tốt và ngược lại. Điện trở cách điện chính là giá trị điện trở đo được của vật liệu cách điện đó.  

Tuy nhiên, giá trị cách điện này có thể bị thay đổi dưới các tác động của độ ẩm, nhiệt độ, môi trường và thao tác sai khi sử dụng thiết bị. Do đó, người dùng cần thường xuyên kiểm tra, đo đạc điện trở cách điện của máy móc với các thiết bị đo và kiểm tra kiểm tra điện đang dùng để đảm bảo dòng điện không có hiện tượng rò rỉ gây sự cố và hỏng hóc. 

Cách chọn thiết bị đo điện trở cách điện megaohm

Để thực hiện đo giá trị điện trở cách điện cần sử dụng các thiết bị đo lường chuyên dụng. Trong đó đồng hồ đo điện trở cách điện (hay còn gọi là đồng hồ megomet, megaohm, insulation tester). 

đo điện trở cách điện bằng megaohm

Đo điện trở cách điện bằng megaohm

Do điện trở cách điện có giá trị rất lớn, nên khi lựa chọn thiết bị megaohm cũng cần sử dụng dòng điện có giá trị điện áp rất lớn 250V, 500V, 1000V, 2500V, 5000V hoặc thậm chí  10000V. Từ đó thiết bị hỗ trợ đo điện trở của vật liệu cách điện (giá trị được đo bằng đơn vị kΩ, MΩ, GΩ và thậm chí TΩ với một số dòng máy).

Hướng dẫn đo điện trở cách điện bằng megaohm

Bước 1: Đảm bảo an toàn trước khi đo
Người thực hiện mang đầy đủ đồ bảo hộ để đảm bảo quá trình thực hiện an toàn. Ngắt kết nối điện của các thiết bị trước khi đo điện trở cách điện. 

Bước 2:Tiến hành kiểm tra các thiết bị cần đo
Kiểm tra số lượng thiết bị cần đo cũng như đánh dấu các loại máy móc có khả năng bị hư hỏng khi kiểm tra dưới mức điện áp lớn để tiến hành chọn lựa mức điện áp phù hợp.

Bước 3:
Xác định vị trí cần thiết để kết nối đồng hồ đo điện trở cách điện vào thiết bị. Dưới đây là sơ đồ hướng dẫn cách kết nối máy đo điện trở cách điện với các thiết bị, dụng cụ điện phổ biến.

 • Đối với động cơ điện xoay chiều: Kết nối một đầu đồng hồ đo điện trở cách điện với vỏ động cơ điện AC và một đầu với công tắc nguồn để tiến hành đo. Tốt nhất là ngắt kết nối các bộ phận thành phần và kiểm tra chúng riêng biệt để xác định vị trí những điểm bị rò rỉ dòng điện.
 • Đối với các thiết bị điện khác: Đồng hồ megomet được kết nối với dây dẫn (bộ gia nhiệt, động cơ...) và các bề mặt kim loại. Lưu ý các thiết bị phải được ngắt kết nối với nguồn điện nào và được đặt trên các vật liệu cách điện.

đo điện trở cách điện bằng megaohm cần đảm bảo an toàn

Đo điện trở cách điện bằng megaohm cần đảm bảo an toàn

Bước 4:
Tiến hành đo và ghi lại giá trị điện trở và các giá trị liên quan phục vụ cho mục đích bảo trì, sửa chữa và so sánh.

Các phương pháp kiểm tra điện trở cách điện

Dưới đây là những phương pháp đo điện trở cách điện được sử dụng nhiều hiện nay:

Phương pháp ghi tại chỗ (spot-reading test)

Phương pháp đo đầu tiên tương đối đơn giản: kết nối đồng hồ megomet thẳng với thiết bị cần kiểm tra. Sau đó điều chỉnh điện áp mong muốn trong khoảng thời gian cố định ( thường từ 1-10 phút), rồi ghi lại giá trị điện trở cách điện hiển thị trên đồng hồ.

Phương pháp ghi tại chỗ thích hợp với các hệ thống nhỏ hoặc có điện dung không đáng kể. Việc đo giá trị điện trở cách điện theo phương pháp này thường xuyên có thể giúp so sánh và dự đoán được các lỗi có thể xảy ra để khắc phục kịp thời.

Quan sát thấy xu hướng giá trị điện trở qua các tháng thấy có sự giảm nhẹ. Có thể dự đoán được do máy móc sử dụng qua thời gian dài nên điện trở cách điện có phần giảm. Tuy nhiên, ở tháng gần nhất có sự giảm đột ngột giá trị điện trở cách điện cho thấy lớp cách điện đang bị suy giảm nghiêm trọng cần bảo trì hoặc thay mới thiết bị.

Phương pháp time-resistance

Phương pháp time-resistance hay còn gọi là phương pháp hấp thụ điện môi (dielectric absorption test). Thường được kiểm tra trong 10 phút.

Trong phút đầu tiên, dòng hấp thụ sẽ hoạt động mạnh nhất nên hãy ghi lại kết quả đo mỗi 10 giây. Sau đó, đo và ghi lại kết quả đo mỗi một phút. Khi xem lại kết quả, bạn sẽ thấy đồ thị đường cong tăng tương đối nhanh tại lúc đầu, sau đó tiếp tục tăng từ từ suốt quá trình đo như đồ thị bên dưới.

Nếu thay vì đường cong là đường thẳng và có xu hướng đi xuống thì các yếu tố khác như độ ẩm, bụi bẩn có lẽ đang ảnh hưởng đến điện trở.

Phương pháp đo này thích hợp với các loại máy có động cơ motor quay lớn. Đặc biệt phương pháp đo này cho kết quả chính xác mà không phụ thuộc nhiệt độ và kích thước của thiết bị đang được kiểm tra. Phương pháp này cho biết được điện trở cách điện đã đạt chuẩn hay chưa.

Top 3 thiết bị megaohm đo điện trở cách điện được lựa chọn nhiều

Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3166

Kyoritsu 3166 là thiết bị megaohm được thiết kế dạng hộp cho phép đóng mở để đo, hộp cứng giúp bảo vệ máy tránh va đập và rơi rớt trong khi sử dụng, màn hình hiển thị dạng kim. Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3166 có thang đo tối đa 1000V/2000MΩ, hiển thị mở rộng megohm đọc dễ dàng hơn. Máy cung cấp dây đo đeo cổ tạo cho người sử dụng sự tiện lợi và thoải mái.

Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3166

Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3166

Giá bán tham khảo: 2.200.000 đồng.

Thiết bị megaohm Kyoritsu 3005A

Kyoritsu 3005A có khả năng đo điện trở 3 dải với dải đo rộng lên đến 1000V. Trong đó, sản phẩm máy đo điện trở cách điện Kyoritsu này nổi bật với các tính năng đo như:

Đo điện trở cách điện

 • Điện áp thử: 250V/500V/1000V
 • Phạm vi đo (giá trị trung bình): 20MΩ/200MΩ/2000MΩ
 • Điện áp đầu ra trên mạch hở: điện áp thử nghiệm định mức +20%, -0%
 • Dòng điện danh định: 1mA DC phút.                 
 • Đầu ra ngắn mạch: xấp xỉ 1.5 mA DC.
 • Độ chính xác: ±1.5%rdg±5dgt (20MΩ/200MΩ), ±10%rdg±3dgt (2000MΩ)

Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3005A

Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3005A khả năng đo đa dạng

Đo liên tục

 • Phạm vi đo (giá trị trung bình): 20Ω/200Ω/2000Ω
 • Điện áp đầu ra trên mạch hở: 7 - 12V DC
 • Dòng đo: 200mA DC phút.
 • Độ chính xác: ±1.5%rdg±5dgt (20Ω), ±1.5%rdg±3dgt (200Ω/2000Ω)

Đo điện áp AC

 • Dải điện áp AC: 0 - 600V AC
 • Độ chính xác: ±5%rdg±3dgt

Giá bán tham khảo: 4.950.000 đồng

Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3165

Máy đo điện trở cách điện Kyoritsu 3165 có thang đo lớn nhất 1000 MΩ, đo điện áp AC tới 600V. Máy đo điện trở cách điện Kyoritsu có kích thước nhỏ gọn tiện lợi cho việc di chuyển, tăng khả năng cơ động cho người sử dụng, cho kết quả đo điện trở, điện áp nhanh chóng và chính xác nhất.

Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3165

Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3165

Giá bán tham khảo: 2.200.000 đồng

Cách đo điện trở cách điện bằng megaohm trên hy vọng hữu ích với bạn. Để được báo giá và mua các sản phẩm đảm bảo chính hãng, vui lòng liên hệ maydochuyendung.com để được tư vấn!

Tags:
Tin liên quan
Hướng dẫn kiểm tra điện trở cách điện của máy biến ápHướng dẫn kiểm tra điện trở cách điện của máy biến áp

Kiểm tra máy biến áp thường được ứng dụng tại các khu công nghiệp, công xưởng... Để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Đồng hồ đo điện trở cách điện và nguyên lý hoạt độngĐồng hồ đo điện trở cách điện và nguyên lý hoạt động

Đồng hồ đo điện trở cách điện hoạt động dựa trên nguyên lý làm việc của các cuộn dây chuyển động. Nó đảm bảo mang đến cho người dùng ứng dụng đa dạng, đặc biệt là trong ngành điện, xây dựng, sản xuất... với độ chính xác cao.

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3132AHướng dẫn sử dụng đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3132A

Đồng hồ Kyoritsu 3132A hỗ trợ nhiều chức năng đo như đo điện trở cách điện, đo liên tục hay đo điện áp xoay chiều. Với dải đo cùng độ chính xác cao, nó được ứng dụng rộng rãi hiện nay.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo