Độ phân giải màn hình là gì? Ảnh hưởng thế nào tới chất lượng hiển thị?

15:34 27/03/2023
Khi mua bất kỳ các thiết bị có màn hình hiển thị đều cần chú ý đến độ phân giải của màn hình như máy đo nhiệt độ. Vậy độ phân giải màn hình là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng hình ảnh? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây

Khi mua các sản phẩm, thiết bị máy móc có màn hình như ddijeejn thoại, tivi, laptop... bạn sẽ luôn được nhà sản xuất cung cấp thông số kỹ thuật về độ phân giải của màn hình. Đây cũng là mộ trong những tiêu chuẩn được rất nhiều người quan tâm.

Vậy độ phân giải màn hình là gì? Bạn hãy cùng Maydochuyendung.com tìm hiểu câu trả lời độ phân giải là gì? Đơn vị tính độ phân giải màn hình là gì ngay dưới đây nhé!

Độ phân giải là gì?

Mỗi một màn hình hiển thị đều có cấu tạo với hàng ngành những điểm ảnh (còn được gọi là pixels) được liên kết liên tục theo số hàng và số cột. Do vậy, khi tìm hiểu độ phân giải là gì? Hay độ phân giải màn hình là gì? 

Độ phân giải màn hình thể hiện số lượng điểm ảnh

Độ phân giải màn hình thể hiện số lượng điểm ảnh

Câu trả lời: Độ phân giải màn hình chính là chỉ số thể hiện số lượng của những điểm ảnh (số lượng pixel) trên một màn hình. Độ phân giải màn hình được tính bằng phép nhân giữa số điểm ảnh tính theo hàng và cột. 

Vậy, đơn vị tính độ phân giải màn hình là gì? Câu trả lời chính là Megapixels. Theo đó 1 Megapixels = 1 triệu pixels.

Ví dụ: những màn hình có độ phân giải Full HD 1080 x 1920 pixels trên các điện thoại hay máy tính sẽ tương ứng màn hình đó đang có 1920 hàng ngang và 1080 hàng dọc tạo nên những điểm ảnh. Khi đó, ta sẽ có độ phân giải màn hình là 1920 x 1080 = 2073600 pixels tồn tại trên màn hình hay còn gọi ngắn gọn là 2.07 Megapixels (1 Megapixels = 1 triệu pixels).

Các tiêu chuẩn độ phân giải màn hình

Sau khi tìm hiểu độ phân giải màn hình là gì? Bạn cũng cần biết tiêu chuẩn độ phân giải màn hình hiện nay. Từ đó, bạn có thể phân biệt được những màn hình nào đang có độ phân giải cao, hiển thị rõ nét với màn hình hiển thị kém. 

Độ phân giải cao

Với sự phát triển ngày càng cao của công nghệ, khoa học thì những màn hình tiêu chuẩn cao đang trở nên rất phổ biến. Bạn có thể dễ dàng thấy các loại màn hình có độ phân giải cao như: HD, Full HD, 2K, 4K… Dưới đây là thông số về độ phân giải của từng dòng màn hình. 

Màn hình HD (720), WQXGA, XGA, WXGA

Đây đều là những màn hình hay hình ảnh có độ phân giải ở mức 1280 x 720 pixel với tỷ lệ 4:3, độ nét gấp 3 lần với loại màn hình VGA. WQXGA, XGA, WXGA được biết đến là những bến thể của màn hình tiêu chuẩn HD, trong đó:

  • XGA có tỷ lệ khung hình 4:3 với độ phân giải 1024 x 768 pixel. 
  • WXGA theo tỷ lệ khung xấp xỉ 16:9 độ phân giải 1366x768 pixels.

Các cấp độ phân giải màn hình cao

Các cấp độ phân giải màn hình cao

Màn hình tiêu chuẩn Full HD (1080) và Full HD+

Đây là những loại màn hình theo tiêu chuẩn FHD có khung hình 16:9 với độ phân giải 1920x1080 pixels. Bên cạnh đó, cũng có nhiều loại màn hình tràn viên với tỷ lệ 18:9 hay 19:9. 

Full HD+cũng chính là một biến thể của Full HD với nhiều độ phân giải khác nhau: 2160 x 1080 pixels, 2280 x 1080 pixels hay 2340 x 1080 pixels… Các màn hình Full HD+ được đánh giá có độ phân giải cao nhất, cung cấp hàng triệu điểm ảnh để hình ảnh được hiển thị cực sắc nét và chân thực. 

Màn hình 2K và 2K+ 

Đây là những màn hình có tiêu chuẩn 2K và 2K+ (còn được biết đến là tiêu chuẩn Quad HD hay QHD) với độ phân giải 2560 x 1440 pixel. Tiêu chuẩn 2K cung cấp hình ảnh sắc nét hơn so với Full 2HD. Tuy nhiên, mắt người thường khó phân biệt được sự khác biệt giữa 2 tiêu chuẩn hiển thị này. 

Màn hình tiêu chuẩn 4K

Màn hình 4K còn được biết đến là tiêu chuẩn Ultra HD hau UHD có độ phân giải 3840x2160 pixels hoặc 4096 x 2160 pixels lớn hơn gấp 4 lần so với 4 Full HD. Đây là tiêu chuẩn có trong những màn hình TV cao cấp.  

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đang cải tiến và phát triển lên những mức tiêu chuẩn khác về độ phân giải như màn hình 4K+ (UHD+) 5120 x 2880 pixels; tiêu chuẩn 8K (FUHD) 7680 x 4320 pixels.

Độ phân giải thấp

Bên cạnh những màn hình có độ phân giải cao, bạn vẫn có thể thấy một số thiết bị điện tử, thiết bị máy móc sử dụng màn hình có độ phân giải thấp. 

  • Màn hình QQVGA: có độ phân giải 160 x 120 pixels hoặc 120 x 160 pixels).
  • Màn hình tiêu chuẩn QVGA (còn gọi là Quad-VGA hay qVGA sẽ có độ phân giải 320 x 240 pixels.
  • Màn hình WQVGA có nhiều độ phân giải khác nhau với chiều rộng 240 pixels như: 360 x 240 pixels (tỉ lệ 3:2), 400 x 240 pixels (tỉ lệ 5:3) hoặc 428 x 240 pixels hoặc 432 x 240 pixels (tỉ lệ 16:9).
  • Màn hình VGA với độ phân giải 640 x 480 pixels theo tỉ lệ 4: 3.
  • Màn hình WVGA: cũng có độ phân giải chiều rộng 480 pixels, với nhiều mức khác nhau theo chiều dài như: 720 x 480 pixels (tỉ lệ 3:2), 800 x 480 pixels (tỉ lệ 5:3). 
  • Màn hình SVGA: có độ phân giải là 800 x 600 pixels theo tỉ lệ 4:3, ngoài ra còn có biến thể với độ phân giải 832 x 624 pixels.
  • Màn hình DVGA (Double-size-VGA) 960 x 640 pixels tỉ lệ 3:2 sử dụng trong nhiều thiết bị điện tử, máy móc. 

Độ phân giải màn hình thấp thường có trong các thiết bị đo

Độ phân giải màn hình thấp thường có trong các thiết bị đo

Đa số các loại màn hình có độ phân giải thấp thường được dùng nhiều trong các thiết bị có màn hình đen trắng. Ngoài ra, cũng có nhiều màn hình có độ phân giải thấp nhưng vẫn cung cấp hình ảnh sắc nét như VAG, WVGA, DV

Độ phân giải ảnh hưởng thế nào tới chất lượng hiển thị

Khi tìm hiểu về độ phân giải tức là bạn sẽ quan tâm đến chất lượng hiển thị hình ảnh trên các thiết bị. Khi cùng trên một diện tích màn hình, thiết bị có độ phân giải càng cao thì hình ảnh cung cấp sẽ có độ sắc nét, tính chân thật càng cao.

Mức tương phản hình ảnh giữa các cấp độ phân giải

Mức tương phản hình ảnh giữa các cấp độ phân giải

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng độ sắc nét của hình ảnh còn phụ thuộc vào kích thước của màn hình, kích thước của các điểm ảnh và công nghệ của màn hình. Ví dụ như màn hình sử dụng công nghệ Led sẽ có sự hiển thị thấp hơn so với màn hình Oled. 

Ngoài ra, độ phân giải trên màn hình và máy ảnh là khác nhau. Trong khi máy ảnh sẽ có độ phân giải được đánh giá theo chỉ số MP có nghĩa là số điểm tối đa trên bức ảnh mà máy đã chụp được. 

Ứng dụng độ phân giải màn hình trên một số sản phẩm

Hiện nay có rất nhiều các thiết bị máy móc, thiết bị điện tử sử dụng nhiều loại màn hình khác nhau. Bạn có thể tham khảo ứng dụng về độ phân giải màn hình trên một số những sản phẩm dưới đây. 

Màn hình có độ phân giải cao như Full HD+, 2K thường có trên các dòng điện thoại thông minh. 

Màn hình có độ phân giải cao 2K, 4K được ứng dụng phổ biến trên những dòng tivi thông minh, laptop…

Màn hình có độ phân giải thấp thường có trên những sản phẩm thiết bị đo như máy đo nhiệt độđồng hồ đo độcamera nhiệt… Trong đó, camera nhiệt được đánh giá là thiết bị có độ phân giải đa dạng lên tới hơn 0,3 triệu pixels… 

Hình ảnh trên camera nhiệt hồng ngoại

Hình ảnh trên camera nhiệt hồng ngoại

Tìm hiểu về độ phân giải màn hình là gì sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin khi chọn mua các thiết bị để có thể theo dõi được hình ảnh tốt nhất. Bạn có thể gọi ngay Maydochuyendung.com hoặc qua Hotline:0904.810.817 để nhận được thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tags:
Tin liên quan
Nhiệt kế nào dùng để đo nhiệt độ của nước đang sôi? Đo thế nào?Nhiệt kế nào dùng để đo nhiệt độ của nước đang sôi? Đo thế nào?

Để đo nhiệt độ nước đang sôi người ta dùng nhiệt kế thủy ngân hoặc máy đo nhiệt độ tiếp xúc. Vậy, dùng loại nào và đo nhiệt độ của nước đang sôi như thế nào cho đúng và an toàn? Chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ những thông tin này trong bài viết dưới đây.

Camera nhiệt nhìn xuyên tường được không? Camera nhiệt nhìn xuyên tường được không?

Nhiều người thắc mắc liệu camera nhiệt có nhìn xuyên tường được không và chưa biết câu trả lời ra sao. Maydochuyendung.com sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về vấn đề này để bạn có thể chủ động hơn trong việc lựa chọn và sử dụng sản phẩm.

Top 5 máy đo nhiệt độ và độ ẩm trong phòng giá rẻ chất lượng tốtTop 5 máy đo nhiệt độ và độ ẩm trong phòng giá rẻ chất lượng tốt

Độ ẩm trong phòng vào mùa hè lý tưởng nhất là từ 40 đến 80% và mùa đông tốt nhất là từ 30-60% và nhiệt độ trong phòng lý tưởng nhất từ 25 đến 28 độ C. Để kiểm soát tốt độ ẩm không khí, người ta thường dùng máy đo nhiệt độ và độ ẩm trong phòng.

Top 3 nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể chất lượng tốt nhất hiện nayTop 3 nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể chất lượng tốt nhất hiện nay

Bạn đang cần một dụng cụ đo nhiệt độ cơ thể chất lượng tốt mà chưa biết mua sản phẩm nào cho phù hợp, theo dõi ngay bài viết này để có lựa chọn thích hợp nhất nhé!

Cách đo nhiệt độ cơ thể chính xác nhấtCách đo nhiệt độ cơ thể chính xác nhất

Nhiệt độ cơ thể thường được đo ở các vị trí cơ bản đó là trán, tai, nách, miệng, trực tràng... Bạn đang sở hữu một chiếc nhiệt kế điện tử mà chưa biết cách sử dụng? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách đo nhiệt độ cơ thể theo từng vị trí bằng nhiệt kế.

Camera nhiệt là gì? Cách sử dụng và khả năng hoạt động của camera nhiệtCamera nhiệt là gì? Cách sử dụng và khả năng hoạt động của camera nhiệt

Camera nhiệt là thiết bị quen thuộc trong các hoạt động như: kiểm tra, đo nhiệt độ từ xa trên diện tích rộng. Vậy camera nhiệt là gì, cách sử dụng và khả năng hoạt động của sản phẩm ra sao, và nên mua thiết bị này ở đâu?

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message